Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Di Dân Lên Thống Đốc

27/07/200300:00:00(Xem: 3761)
Từ một di dân nhảy lên chức tân thống đốc California" Hiển nhiên, với tình hình các nhóm di dân đang ngày càng đông ở tiểu bang này thì chuyện một thống đốc có nguồn gốc di dân rồi sẽ là chuyện thường. Có thể sẽ là một vị Thống Đốc gốc Mễ trước, hay rồi một vị gốc Á Châu... Không, tình hình có lẽ đang tăng tốc mau hơn, nếu ván cờ truất phế đương nhiệm Thống Đốc Gray Davis thành công -- tháng 10 này, cử tri California sẽ bỏ phiếu xem có nên cho ông Davis về vườn không, và nếu thế thì nên bầu ai thay. Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đang gài thế trận mới và rồi đột nhiên hai nhân vật thuộc cánh tả và hữu xuất hiện đầy thế lực - mà đều có sinh quán ngoaì Hoa Kỳ, bà phe tả Arianna Huffington, sinh quán ở Hy lạp, và ông phe hữu là nam tài tử Arnold Schwarzenegger, sinh quán ở Aùo Quốc - thuộc nhóm vài người có nhiều cơ hội thắng được chiếc ghế Thống Đốc của Davis.
Vấn đề là lòng dân như dường không muốn lưu giữ ông Davis nữa. Các bản thăm dò mới đây cho thấy điểm của Davis kém hơn 25%. Đặc biệt, hơn phân nửa cử tri có đăng bộ nói là họ sẽ đưa Thống Đốc Davis về vườn trong một cuộc bầu cử hỏi ý về truất phế - và người ta đoán là con số này sẽ ngày càng tăng nếu có các ứng cử viên sáng giá ra tranh cử.
Hiện thời phe chống Davis đã thu dư 1.2 triệu chữ ký, và các chữ ký này đã xác minh xong, rồi sau đó sẽ có thời kỳ vận động tranh cử 80 ngày dựa theo luật truất phế; cần nói là luật truất phế California viết khá mơ hồ, nên trước giờ lịch sử tiểu bang chưa có vụ nào truất phế ra bầu cử được. Chữ truất phế ở đây dịch trong tiếng Mỹ là "recall," nghĩa là thu hồi. Thiệt sự, luận theo chữ Nho thì gọi thế không chính xác vì "truất phế" là dùng cho vua. Nhưng vì dân Việt quen nói thế -- mà lịch bỏ phiếu đã ấn định là ngày 7-10-2003 sẽ hỏi ý cử tri xem “có nên truất phế Gray Davis hay không.”
Thế nên, tiến trình truất phế khá là xa lạ với dân California. Tất cả các chính khách nào muốn nhảy ra tranh cử lúc đó chỉ cần kiếm một số chữ ký cử tri đề cử, và người ta đoán, trong tình hình này, có thể sẽ có tới cả chục người ra tranh ghế của Gray Davis. Khi đi bầu, cử tri sẽ được hỏi 2 câu hỏi chính: 1) Quý vị có ủng hộ việc truất phế Gray Davis; và 2) Ai sẽ lên nắm ghế Thống Đốc, nếu quý vị truất phế Davis"
Và lúc đó theo luật, bất kỳ ai có đa số phiếu - dù đa số này thấp tới cỡ 20% -- sẽ thắng cử và ngay trong ngày kế tiếp sẽ lên nhậm chức Thống Đốc liền.
Chiến dịch truất phế Davis dàn dựng bởi Dân Biểu triệu phú Darrell Issa ở vùng San Diego; Issa cũng là 1 ứng viên tranh ghế của Davis. Nhưng nhiều người không tin là Issa sẽ là người sáng giá, vì trong quá khứ Issa đã từng thảm bại khi tranh ghế Thống Đốc và từng 2 lần bị bắt (dù không bị kết tội) vì liên hệ một số vụ án về xe hơi.
Với tình hình các chính khách Dân Chủ thế lực trong California tuyên bố đứng bên lề (gần như đa số đều ở thế phải tuyên bố ủng hộ phe ta, tức ủng hộ Davis), thì phe tả sẽ cần 1 ứng cử viên độc lập nhưng thiên tả, vì không thể để mất Sacramento về tay Đảng Cộng Hòa. Ứng viên thiên tả được dòm ngó này là Arianna Huffington, một nhà văn lý luận sắc bén, cũng là một người hoạt động truyền hình. Trong 6 năm qua, bà đã từ cương vị phu nhân của Dân Biểu Cộng Hòa bảo thủ Michael Huffington để chuyển hóa thành 1 nhà hoạt động thiên tả. Chồng cũ của bà là đại tư bản được thừa hưởng gia sản dầu hỏa kếch xù từ Texas. Oâng Huffington trong cuộc đua tranh ghế Thượng Nghị Sĩ năm 1996 tại California đã thua suýt soát Diane Feinstein. Sau trận thua này, ông Huffington nhìn nhận với báo chí rằng ông là người đồng tính luyến ái, thế là vợ chồng phải ly dị, và bà Arianna từ vị trí một phu nhân Cộng Hòa bảo thủ nhảy cái ào sang chơi với phe tả. Lập trường của bà càng nổi bật và chói sáng trên bầu trời báo chí toàn quốc với các bài viết phản chiến khi Tổng Thống Bush thúc đẩy Cuộc Chiến Iraq.

Vấn đề là, phe tả - ở đây là đảng Dân Chủ và các nhà hoạt động độc lập khuynh tả -- đang nắm toàn bộ chính quyền California, từ phủ thống đốc tới lưỡng viện, và họ không thể để Cộng Hòa lên ghế Thống Đốc thay Davis. Vậy thì ai nên ra ứng cử" Các chính khách Dân Chủ đều là bạn thân nhiều chục năm của Davis, và họ khó mà ra tranh ghế của 1 người mà họ đã bênh vực liên tục lâu nay. Đó là lý do mà các tổ chức từng ủng hộ Davis - như các công đoàn, các tổ chức bênh vực da màu, một vài hội đoàn người đồng tính, vân vân -- phải nhìn quanh nhìn quẩn và tin rằng, đối với câu hỏi (1) trong phiếu bầu thì dĩ nhiên họ phải chống truất phế Davis, nhưng với câu hỏi (2) trong phiếu bầu thì họ chỉ thấy có bà Arianna Huffington là sẽ nên là tân thống đốc, nghĩa là người bênh vực cho các tổ chức này.
Một lý do nữa để họ cần thúc đẩy bà Huffington ra ứng cử: bà có nhiều hy vọng đánh bại ứng viên Cộng Hòa Arnold Schwarzenegger, nam tài tử phim action vào sinh ra tử và cầm chắc là sẽ thu hút nhiều phiếu bầu, và có thừa sức lôi kéo bằng hữu Hollywood giúp anh tham chiến. Tuy nhiên, đã có tin đồn từ Hollywood là gia đình tài tử này không muốn anh làm chính trị làm chi. Mặc dù anh nói là chưa quyết định có tranh cử hay không, nhưng biết đâu chỉ cần một cú phone của ông Bush hay bà Rice sẽ làm anh nhảy lên đài ngay.
Về lợi khẩu thì bà dư sức để quật anh tài tử này: bà là tác giả 2 cuốn sách mới xuất bản và được các giới báo chí thiên tả tán thưởng: cuốn "How to Overthrow The Government" (Làm Cách Nào Để Lật Đổ Chính Phủ) và "Pigs At The Trough: How Corporations Are Stealing Democracy" (Heo Tại Máng Aên: Cách Mà Các Công Ty Đang Trộm Mất Dân Chủ).
Nghĩa là, về kiến thức và lý luận thì bà hơn anh tài tử thế lực gốc Aùo Quốc đó, đồng thời với cương vị người hoạt động trong báo giới và truyền hình, bà Huffington sẽ lôi kéo được một phần các thế lực Hollywood -- nghĩa là nguồn tiền gây quỹ và các cảnh đứng bá vai chụp ảnh bắt mắt.
Đó mới là về phía suy luận thuần lý. Chuyện này còn phải chờ xem Đảng Dân Chủ có thực sự muốn như thế không. Bởi vì Dân Chủ có thể ra độc chiêu giờ chót: nếu điểm của Davis xuống tệ hơn nữa, có thể bà Thượng Nghị Sĩ Diane Feinstein sẽ ghi danh tranh cử giờ chót để cứu cho Đảng Dân Chủ. Bởi vì hình ảnh một Thống Đốc Cộng Hòa dọn vào dinh ở Sacramento, trong khi vài trăm gia đình chính khách của đảng Dân Chủ phải mất việc theo Davis và dọn ra thủ phủ này... sẽ là cái gì rất bi thảm. Ít nhất thì Calif. trước giờ vẫn nổi tiếng là hang ổ Dân Chủ... Và khi lên chức Tân Thống Đốc, bà Feinstein lúc đó sẽ bổ nhiệm một người giữ chức Thượng Nghị Sĩ của bà trên Thượng Viện. Nghĩa là cứu được Đảng Dân Chủ ở cả 2 mặt trận: Sacramento và Washington.
Bây giờ thì như dường là hai di dân kia đang quậy sóng táo bạo California rồi: bà Huffington sinh quán ở Hy Lạp, và tài tử Schwarzenegger sinh quán ở Aùo Quốc. Bao giờ thì tới một người sinh quán ở Việt Nam ra ứng cử Thống Đốc California" Hay nếu có cả 2 người gốc Việt thì càng vui, một anh giả vờ thiên tả trong khi anh kia giả vờ thiên hữu. Nên chăng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.