Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đêm Tình Ca Minh Trang-dương Thiệu Tước

19/07/200300:00:00(Xem: 3901)
Đêm Tình Ca Minh Trang-dương Thiệu Tước
Orange County (NNQ) -- Nguồn tin từ Hội Những Người Trẻ Nghiên Cứu Văn Học Việt / Vysca cho hay, tối Chủ Nhật, ngày 17 tháng 8 tới đây, tại phòng Sinh hoạt Nhật báo Người Việt ở đường Moran, thành phố Westminster, miền nam California, sẽ là "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước."
Đây là đêm kỷ niệm sinh nhật thứ 81 của nữ danh ca Minh Trang, một trong những tiếng hát thuộc thế hệ ca sĩ đầu tiên của nền tân nhạc Việt.
Đồng thời, nữ danh ca Minh Trang cũng là người bạn đời của cố nhạc sĩ Dương Thiệu Tước; tác giả của những ca khúc bất tử như "Tiếng Xưa," "Đêm Tàn Bến Ngự," "Ngọc Lan," vân vân...
Thành phần ca nhạc sĩ đã nhận lời tham dự chương trình "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước" tính tới ngày hôm nay gồm có Kim Tước, Mai Hương, Quỳnh Giao, Diễm Liên, Phạm Thành, Anh Dũng, Lê Hồng Quang và Nguyên Khang. Họ sẽ hát với tiếng dương cầm của nữ nhạc sĩ Thụy Khanh, và nhạc sĩ Hoàng Thi Thao, vĩ cầm.
Với tư cách Chủ tịch Hội Vysca, Orchid Lâm Quỳnh, sinh viên cao học đại học UCI phát biểu rằng, "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước" là một trong những cố gắng cụ thể hóa lòng biết ơn của các thành viên Vysca, trước những đóng góp vô giá của thế hệ cha ông trong lãnh vực văn học, nghệ thuật.
Orchid Lâm Quỳnh nhấn mạnh, theo cô, nếu không có những công trình tim óc của họ thì, chắc chắn đời sống tinh thần của thế hệ cô sẽ cằn cỗi, nghèo nàn, thậm chí có thể còn bị mặc cảm về nguồn gốc của mình nữa.
Chủ tịch Hội Vysca cũng cho biết thêm, nhân "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước," hội Vysca sẽ ấn hành một tuyển tập gồm 10 ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, một trong những nhạc sĩ tài hoa nhất của dòng tân nhạc Việt Nam thời tiền chiến, như một đóng góp chung của nhiều thế hệ, làm quà sinh nhật cho nữ danh ca Minh Trang.
Tuyển tập "10 Tình Khúc Minh Trang-Dương Thiệu Tước" có thể sẽ được chính nữ danh ca Minh Trang trao tặng những người đến với "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước."
Theo tư liệu của Hội Vysca thì, nữ danh ca Minh Trang tên thật là Ngọc Trâm - - bà sinh ngày 18 tháng 8 năm 1922, trong một gia đình thuộc loại danh gia vọng tộc nhiều đời tại Huế.
Bà Minh Trang hát trước công chúng lần đầu tiên năm 1941, khi đang theo học trường Lycée Khải Định. Đó là một bản nhạc Pháp, loại cổ điển.
Về nhạc Việt, thì ca khúc đầu tiên mà nữ danh ca Minh Trang đã hát, là bài "Đêm Đông" của Nguyễn Văn Thương. Bà hát qua làn sóng điện của đài Pháp Á ở Huế, năm 1950.
Tài liệu vừa kể cũng cho biết rằng, sau khi tốt nghiệp Tú Tài, nữ danh ca Minh Trang được tuyển làm xướng ngôn viên đài Pháp Á, ở Huế. Công việc của bà là dịch những bản tin tiếng Pháp sang tiếng Việt. Sau đó bà tự đọc bản tin do chính bà mới chuyển dịch.
Về sự kiện tình cờ trở thành ca sĩ, bà Minh Trang thuật rằng, một hôm, do sự vắng mặt vào phút chót của một ca sĩ, người trưởng ban nhạc hỏi bà có thể hát thế"
Thời gian đó, sinh hoạt phát thanh còn thô sơ...Khi một mục định sẵn bị bỏ trống vào phút chót, người ta không biết phải lấp bằng cách nào...Cũng thời đó, các ca sĩ vào phòng thu, phải cầm bài hát ngay - chứ không được tập trước hay thu trước như sau này.
Orchid Lâm Quỳnh cho rằng, nếu sự kiện vừa kể là kết quả bất ngờ của định mệnh, thì bàn tay định mệnh "đáng yêu" kia, đã không dừng ở đấy.
Bởi vì sau đó, nữ danh ca Minh Trang cũng đã bất ngờ gặp gỡ nhạc sĩ Dương Thiệu Tước tại Hà Nội năm 1949... Để rồi hai năm sau, họ kết hôn và, rất nhiều tình khúc đi ra từ cuộc tình quá đẹp này. Chủ tịch Hội Vysca kết luận:
"Orchid Lâm Quỳnh rất biết ơn những tình khúc đi ra từ cuộc tình của ông bà. Nhờ có những ca khúc ấy, mà đời sống tinh thần của thế hệ cháu, chắt như Orchid được phong phú, giàu có và ý nghĩa hơn..."
Được biết chương trình nhạc thính phòng kỷ niệm sinh nhật nữ danh ca Minh Trang, chủ đề "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước" được bảo trợ bởi ba nhật báo Người Việt, Viễn Đông và Việt Báo. Ban tổ chức quyết định không bán vé. Nhưng muốn tham dự, quý khách phải có thiệp mời do ban tổ chức gửi tới tận nhà.
Do đó, quý vị nào cần, xin vui lòng liên lạc với Hội Vysca ở địa chỉ: Vysca, 12751 Lucille Ave., Garden Grove, CA 92841-4711; hoặc điện thoại số (714) 636-9064 (hỏi cô Tam) để nhận thiệp mời.

19/07/2019(Xem: 270)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 225)
Garden Grove (VB)- - Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican
19/07/2019(Xem: 144)
18/07/2019(Xem: 264)
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
18/07/2019(Xem: 215)
17/07/2019(Xem: 476)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 389)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 249)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 429)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 203)
16/07/2019(Xem: 300)
Vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 7 năm 2019, tại hội trường báo Người Việt (Westminster, Little Saigon) đã có một cuộc hội thảo với chủ đề tìm cách đem sự thực tập chánh niệm tỉnh thức đến với giới thanh thiếu niên gốc Việt tại Quận Cam.
16/07/2019(Xem: 815)
Thêm 2 người tại Houston hôm Thứ Hai thừa nhận đã tham gia vào các vụ gian lận kết hôn trong chiến dịch rộng lớn được cho là cung cấp nhẫn, chụp hình đám cưới và chở tới tòa cho hàng chục di dân Việt Nam hy vọng lấy được tình trạng hợp pháp qua các vụ kết hôn thẻ xanh tại Hoa Kỳ.
16/07/2019(Xem: 298)
Hội chợ OC Fair đã mời tất cả 34 Thành phố của Quận Cam tham dự vào buổi lễ chào cờ của cộng đồng. Vào ngày Garden Grove (Garden Grove’s day), Thứ Sáu, 9 tháng Tám.
16/07/2019(Xem: 453)
Trong chuyến đi Tìm Vết Chân Đức Phật xứ chùa Tháp, tôi lên chiếc xe rời tòa đô chính Saigon.
16/07/2019(Xem: 342)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, 14 Tháng 7 năm 2019 tại Mile Square Regional Park, Hội Ái Hữu Trà Vinh USA do Giáo Sư Văn Tường làm Hội trưởng hằng năm đều tổ chức Ngày Tân Xuân Hội Ngộ và ngày Picnic Hè
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.