Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Tình Ca Minh Trang-dương Thiệu Tước

19/07/200300:00:00(Xem: 4074)
Orange County (NNQ) -- Nguồn tin từ Hội Những Người Trẻ Nghiên Cứu Văn Học Việt / Vysca cho hay, tối Chủ Nhật, ngày 17 tháng 8 tới đây, tại phòng Sinh hoạt Nhật báo Người Việt ở đường Moran, thành phố Westminster, miền nam California, sẽ là "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước."
Đây là đêm kỷ niệm sinh nhật thứ 81 của nữ danh ca Minh Trang, một trong những tiếng hát thuộc thế hệ ca sĩ đầu tiên của nền tân nhạc Việt.
Đồng thời, nữ danh ca Minh Trang cũng là người bạn đời của cố nhạc sĩ Dương Thiệu Tước; tác giả của những ca khúc bất tử như "Tiếng Xưa," "Đêm Tàn Bến Ngự," "Ngọc Lan," vân vân...
Thành phần ca nhạc sĩ đã nhận lời tham dự chương trình "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước" tính tới ngày hôm nay gồm có Kim Tước, Mai Hương, Quỳnh Giao, Diễm Liên, Phạm Thành, Anh Dũng, Lê Hồng Quang và Nguyên Khang. Họ sẽ hát với tiếng dương cầm của nữ nhạc sĩ Thụy Khanh, và nhạc sĩ Hoàng Thi Thao, vĩ cầm.
Với tư cách Chủ tịch Hội Vysca, Orchid Lâm Quỳnh, sinh viên cao học đại học UCI phát biểu rằng, "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước" là một trong những cố gắng cụ thể hóa lòng biết ơn của các thành viên Vysca, trước những đóng góp vô giá của thế hệ cha ông trong lãnh vực văn học, nghệ thuật.
Orchid Lâm Quỳnh nhấn mạnh, theo cô, nếu không có những công trình tim óc của họ thì, chắc chắn đời sống tinh thần của thế hệ cô sẽ cằn cỗi, nghèo nàn, thậm chí có thể còn bị mặc cảm về nguồn gốc của mình nữa.
Chủ tịch Hội Vysca cũng cho biết thêm, nhân "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước," hội Vysca sẽ ấn hành một tuyển tập gồm 10 ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, một trong những nhạc sĩ tài hoa nhất của dòng tân nhạc Việt Nam thời tiền chiến, như một đóng góp chung của nhiều thế hệ, làm quà sinh nhật cho nữ danh ca Minh Trang.
Tuyển tập "10 Tình Khúc Minh Trang-Dương Thiệu Tước" có thể sẽ được chính nữ danh ca Minh Trang trao tặng những người đến với "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước."
Theo tư liệu của Hội Vysca thì, nữ danh ca Minh Trang tên thật là Ngọc Trâm - - bà sinh ngày 18 tháng 8 năm 1922, trong một gia đình thuộc loại danh gia vọng tộc nhiều đời tại Huế.
Bà Minh Trang hát trước công chúng lần đầu tiên năm 1941, khi đang theo học trường Lycée Khải Định. Đó là một bản nhạc Pháp, loại cổ điển.
Về nhạc Việt, thì ca khúc đầu tiên mà nữ danh ca Minh Trang đã hát, là bài "Đêm Đông" của Nguyễn Văn Thương. Bà hát qua làn sóng điện của đài Pháp Á ở Huế, năm 1950.
Tài liệu vừa kể cũng cho biết rằng, sau khi tốt nghiệp Tú Tài, nữ danh ca Minh Trang được tuyển làm xướng ngôn viên đài Pháp Á, ở Huế. Công việc của bà là dịch những bản tin tiếng Pháp sang tiếng Việt. Sau đó bà tự đọc bản tin do chính bà mới chuyển dịch.
Về sự kiện tình cờ trở thành ca sĩ, bà Minh Trang thuật rằng, một hôm, do sự vắng mặt vào phút chót của một ca sĩ, người trưởng ban nhạc hỏi bà có thể hát thế"
Thời gian đó, sinh hoạt phát thanh còn thô sơ...Khi một mục định sẵn bị bỏ trống vào phút chót, người ta không biết phải lấp bằng cách nào...Cũng thời đó, các ca sĩ vào phòng thu, phải cầm bài hát ngay - chứ không được tập trước hay thu trước như sau này.
Orchid Lâm Quỳnh cho rằng, nếu sự kiện vừa kể là kết quả bất ngờ của định mệnh, thì bàn tay định mệnh "đáng yêu" kia, đã không dừng ở đấy.
Bởi vì sau đó, nữ danh ca Minh Trang cũng đã bất ngờ gặp gỡ nhạc sĩ Dương Thiệu Tước tại Hà Nội năm 1949... Để rồi hai năm sau, họ kết hôn và, rất nhiều tình khúc đi ra từ cuộc tình quá đẹp này. Chủ tịch Hội Vysca kết luận:
"Orchid Lâm Quỳnh rất biết ơn những tình khúc đi ra từ cuộc tình của ông bà. Nhờ có những ca khúc ấy, mà đời sống tinh thần của thế hệ cháu, chắt như Orchid được phong phú, giàu có và ý nghĩa hơn..."
Được biết chương trình nhạc thính phòng kỷ niệm sinh nhật nữ danh ca Minh Trang, chủ đề "Đêm Tình Ca Minh Trang-Dương Thiệu Tước" được bảo trợ bởi ba nhật báo Người Việt, Viễn Đông và Việt Báo. Ban tổ chức quyết định không bán vé. Nhưng muốn tham dự, quý khách phải có thiệp mời do ban tổ chức gửi tới tận nhà.
Do đó, quý vị nào cần, xin vui lòng liên lạc với Hội Vysca ở địa chỉ: Vysca, 12751 Lucille Ave., Garden Grove, CA 92841-4711; hoặc điện thoại số (714) 636-9064 (hỏi cô Tam) để nhận thiệp mời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.