Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

29/09/200300:00:00(Xem: 3787)
BỘ QUỐC PHÒNG BỊ MẤT HƠN 100 MÁY ĐIỆN TOÁN TRONG NĂM NGOÁI
ÚC ĐẠI LỢI: Trong thời gian gần đây đã có sự xôn xao về các vụ mất trộm máy điện toán từ Sở quan thuế và Bộ vận tải, thêm một vụ khác nữa là hàng trăm máy điện toán đã không cánh mà bay khỏi cơ quan được nghĩ là canh gác rất cẩn mật. Tờ the Sun-Herald tiết lộ rằng đã có tới 90 máy điện toán loại đặt trên bàn (desktop) và 25 máy điện toán xách tay (laptop) đã bị mất từ Bộ quốc phòng trong năm tài chánh vừa qua.
Tuy vậy có điều đáng mừng là tất cả các chiếc máy điện toán bị mất này đều không chứa tài liệu mật. Theo bộ quốc phòng, số máy điện toán bị mất này chỉ là 0,001 phần trăm của tổng số 90,000 máy điện toán desktop và 12,000 máy laptop của bộ. Và một phát ngôn viên của Bộ quốc phòng xác nhận cuộc điều tra đã được tiến hành về sự mất mát này.
Trong khi đó một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết kể từ năm 2000, 30 máy laptop đã biến mất khỏi các Cơ quan An ninh Tình báo Úc (ASIO), Cơ quan Quốc gia Bài trừ Tội ác (NCA) và Cảnh sát Liên bang (AFP). Dù đã thực hiện nhiều cuộc điều tra, chỉ một chiếp laptop duy nhất đã được thu hồi. Người nữ phát ngôn viên cho biết các chiếc lap top này không chứa tin tức mật: “Các laptop có chứa tài liệu mật được được cất trong tủ sắt có hệ thống khóa và báo động rất tinh vi.” Tuy thế trong số 40 cơ quan chính phủ cung cấp tin tức cho Quốc hội, có 5 cơ quan khẳng định rằng tin tức mật được chứa trong những chiếc laptop bị mất cắp. Trong năm tài chánh 2000/2001, tổng cộng 650 máy điện toán của chính phủ đã bị mất, trị giá gần $2 triệu đô-la.
KHÔNG CÒN ĐƯỢC TIỄN NGƯỜI THÂN ĐI CÁC CHUYẾN BAY NỘI ĐỊA!
CANBERRA: Theo các biện pháp an ninh hàng không mới của chính phủ liên bang, từ nay trở đi bạn bè và gia đình sẽ không còn được phép tiễn người thân đi các chuyến bay trong nước nữa. Biện pháp gắt gao này đã được áp dụng theo sau các mối đe dọa an ninh xảy ra liên tiếp trên các chuyến bay nội địa.
Các vị bộ trưởng chịu trách nhiệm an ninh hàng không tin tưởng rằng biện pháp này sẽ giúp nhận diện dễ dàng những người không phải là hành khách, do đó có thể ngăn chặn được những keœ khủng bố đến gần các phi trường. Một phát ngôn nhân của Phó thủ tướng John Anderson nói rằng: “Có rất nhiều người lảng vảng ở phi trường và họ thật sự không có vé lên phi cơ. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng nâng cấp các biện pháp an ninh nếu cần.”
Sự thắt chặt an ninh trong các nhà chờ đợi của phi trường nội địa là một trong số các biện pháp mới đã được xem xét bởi Ủy ban An ninh Quốc gia của Nội các Liên bang, và chúng được trông đợi sẽ thực hiện trong năm nay. Tuy nhiên sự hạn chế tiếp cận này có thể gây ra nhiều khó khăn cho những cửa tiệm bán leœ ở phi trường, hầu hết sống nhờ vào những người khách bên ngoài các cổng check-in và các máy kiểm soát quang tuyến. Ban giám đốc phi trường cũng rất lo ngại về các đề nghị này, họ nghĩ nhiều biện pháp sẽ rất tốn kém và gây bất tiện.
HAI SINH VIÊN ĐÃ CHẾT “SAU MỘT TRẬN ẨU ĐẢ ĐẪM MÁU”!
SYDNEY: Hai sinh viên được tìm thấy nằm chết trong căn flat ở Randwick hồi tuần qua có thể đã giết lẫn nhau trong một cuộc đánh lộn dữ dội. Cảnh sát tin rằng Tonny Tan và Tay Chao đã dùng dao và cây gậy bóng chày đánh nhau. Hai xác chết của họ được tìm thấy trong căn flat ở Ranwick sau khi cảnh sát được gọi đến buổi trưa thứ Hai.
Hai người đàn ông này vẫn chưa được nhận diện một cách chính thức, nhưng các bạn học tại trường Đại học NSW đã xác định tên của họ - cả hai được biết là các sinh viên rất trầm lặng và chăm học. Cảnh sát vẫn đang cố gắng liên lạc với gia đình họ ở Singapore. Kết quả sơ khởi của một cuộc giảo nghiệm tử thi cho biết cả hai người đàn ông đều đã chết vì các vết thương rất nặng ở đầu.
Các cái chết này đã làm kinh ngạc những người hàng xóm và các sinh viên trường đại học. Chủ nhân của dẫy flat này cho biết hai sinh viên này rất chăm học và đã chẳng bao giờ gây ra bất cứ sự phiền phức nào. Ông Albert Licca và gia đình sống ở tầng trệt của tòa nhà và cho các sinh viên quốc tế thuê tầng trên. Ông Licaa cho biết các sinh viên này đã đến ở hồi tháng Hai, họ thường học rất khuya và rồi đi đến trường đại học, đôi khi 10am, đôi khi 11am, và có khi 3pm.
GẮN ALARM MIỄN PHÍ CHỐNG TRỘM!
NSW: Các cư dân thuộc miền tây tiểu bang NSW bị trộm viếng liên tiếp nhiều lần sẽ được cảnh sát và hội đồng thành phố cấp miễn phí các hệ thống báo động để chống lại nạn trộm cắp. Chiến dịch Never Again đã được tổ chức bởi Bộ chỉ huy cảnh sát địa phương Canobolas và Hội đồng thành phố Orange County với sự tài trợ từ các nhà kinh doanh ở địa phương.
Kể từ tháng Ba, tyœ lệ các vụ đột nhập ăn trộm đã giảm 32 phần trăm. Chiến dịch như thế này được thực hiện lần đầu tiên trong tiểu bang NSW. Nó khởi đầu với những nạn nhân bị trộm lần đầu, họ được cấp miễn phí một tập sách chỉ dẫn cách ngăn ngừa và phiếu mua giảm giá các thiết bị an ninh từ những cửa tiệm bảo trợ. Nếu là nạn nhân bị trộm nhiều lần, khổ chủ sẽ được gắn khóa dead-lock, khóa cửa sổ và các vật dụng an ninh khác, gồm máy alarm, tất cả đều miễn phí.
BỊ XE LỬA ĐỤNG NHƯNG KHÔNG CHẾT!
SYDNEY: Một thiếu niên đã thoát chết sau khi bị đụng bởi một đoàn xe lửa ở miền tây thành phố Sydney ngày hôm qua. Thiếu niên 17 tuổi này đã đi bộ gần đường rầy xe lửa, dọc theo con đường Narellan Rd ở Campbelltown, khi cậu ta bị một đoàn xe lửa chở hàng hóa đụng phải vào lúc 2 giờ trưa.
Sự va đụng đã làm thiếu niên này té lăn xuống một lạch nước, bị gẫy hai chân và các vết cắt rất nặng trên khắp thân thể. Hiện nay cậu ta đang hồi phục trong bệnh viện Liverpool sau khi trải qua một cuộc giải phẫu buổi tối hôm qua. Cảnh sát cho biết tai nạn này không có gì là khả nghi, nhưng họ vẫn chưa biết lý do tại sao thiếu niên này đã đi bộ dọc theo đường rầy xe lửa.
CUỘC ĐẤU KHẨU GIỮA THỦ HIẾN BOB CARR VÀ TRIỆU PHÚ SINGLETON!
NSW: Trong tuần qua, hai trong số các nhân vật nhiều quyền lực nhất của tiểu bang NSW đã lao vào một trận đấu khẩu kịch liệt về một số vấn đề, như mức thuế đánh trên các máy đánh bạc (poker machines), tương lai của Rugby League và các lời tố cáo hăm dọa lẫn nhau.
Thủ hiến Bob Carr tố cáo nhà triệu phú John Singleton đã đưa ra “lời hăm dọa mà suốt thời gian giữ chức vụ thủ hiến 8 năm rưỡi tôi chưa bao giờ nhận được như vậy”. Ông Carr cho biết nhà triệu phú quảng cáo này đã gọi điện thoại đến và nói ông ta đại diện cho NRL, cảnh cáo chính phủ NSW phải từ bỏ việc sửa đổi sắc thuế đánh trên poker machines nhắm vào các Club lớn.
Vị thủ hiến cho biết ông được bảo rằng: “Nếu không làm như vậy chính phủ sẽ gặp tai họa bởi một chiến dịch quảng cáo trị giá $5 triệu đô-la nhằm biến tôi bị xem là người độc ác, và chiến dịch quảng cáo này sẽ xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông vào cuối tuần này. Đây là lời hăm dọa đầu tiên mà tôi đã nhận được kể từ khi nắm chức vụ Thủ hiến. Nó rõ ràng là lời đe dọa trực tiếp rằng tôi sẽ bị tổn hại nếu không chấp nhận lời đòi hỏi của họ.”
NRL và một số Club lớn đã đến gặp ông Singleton hôm thứ Ba để yêu cầu thực hiện một chiến dịch quảng cáo trị giá 5 triệu đô-la, phát trên khắp các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm chống lại việc sửa đổi sắc thuế đánh trên máy poker machine của chính phủ NSW. NRL lo sợ rằng sự gia tăng thuế, hiệu lực vào năm tới, sẽ làm nguy hại đến đội bóng Rugby Leage và ảnh hưởng không tốt đối với các Club bảo trợ cho đội bóng này.
Hai nhân vật này đã quen biết nhau hơn 30 năm qua, nhưng chẳng bao giờ xem nhau là bạn hữu. Họ đã nói chuyện trên điện thoại trong 5 phút vào lúc 10am, trước khi ông Carr cho công chúng biết “lời hăm dọa này”. Ông Singleton, chủ nhân của đài phát thanh 2GB, đã trả đũa bằng lời tố cáo rằng “trước cuộc bầu cử tiểu bang hồi tháng Ba, ông Carr đã đe dọa tiến hành một cuộc điều tra tham nhũng nhằm rút lại giấy phép hoạt động của đài 2GB, chỉ vì phát thanh viên Alan Jones có thành kiến chống đảng Lao động”.
Mối quan hệ giữa hai người đã trở nên căng thẳng hơn nữa khi ông Singleton tuyên bố rằng việc gia tăng thuế poke machine đe dọa đến sự sống còn của đội bóng Rugby League. Ông Carr đã vô cùng tức giận bởi lời nói của ông Singleton rằng chiến dịch quảng cáo này sẽ được tiến hành nhằm gây tác hại lớn, và phe của ông ta đã có $5 triệu đô-la để làm chuyện này.
Ông Carr vạch cho thấy các viên giám đốc của những Club lớn này có thể tìm được $5 triệu cho một chiến dịch quảng cáo, nhưng trong năm ngoái tất cả số tiền mà họ trao cho cộng đồng cũng chỉ có $5 triệu. Ông nhấn mạnh rằng: “Nếu tôi hèn nhát sửa đổi một chính sách thật sự rất tốt của chính phủ chỉ vì sự đe dọa như vậy, chẳng khác gì mời gọi các nhóm khác làm điều này. Và rồi công việc của tôi chẳng đáng để giữ nữa.”
Trong suốt hai thập niên ông Singleton đã thực hiện một số chương trình vận động bầu cử cho đảng Lao động liên bang và tiểu bang, nhưng đã không còn hợp tác với chính phủ NSW kể từ khi chính phủ của ông Barry Unsworth bị thất cử trong năm 1988. Và ông Singleton cho biết vì lịch sự ông đã điện thoại cho Thủ hiến Carr để báo cho biết chiến dịch quảng cáo sắp xảy ra, và bởi vì ông Carr sắp thực hiện chuyến công du ngoại quốc ông Singleton không muốn ông Carr nhận được tin dữ “trong cảnh hoang tàn đổ nát của thành Rome”.
COMPUTER BỊ ĂM TRỘM Ở PHI TRƯỜNG
SYDNEY: Theo tin từ cảnh sát, một trong hai người đàn ông bị buộc tội ăn trộm hai chiếc máy điện toán từ Phi trường Sydney là cựu nhân viên của EDS, công ty cung cấp dịch vụ điện toán cho Sở quan thuế Úc. Bộ trưởng tư pháp Chris Ellison nói rằng vụ trộm này là một “hành động phạm tội được thúc đẩy bởi lợi nhuận tiền bạc”, và nó không gây ra bất cứ mối đe dọa nào đối với nền an ninh quốc gia hoặc an ninh hàng không. Vụ mất máy điện toán này đã làm nổ ra một cuộc tranh cãi chính trị ồn ào trong thời gian qua.
Người cựu nhân viên EDS 24 tuổi đã bị bắt hôm thứ Tư, cùng với một người Fijian 19 tuổi, sau khi một người đàn ông thứ ba đã mang các chiếc máy điện toán này giao cho Cảnh sát Liên bang. Một phát ngôn viên của AFP cho biết cảnh sát tin rằng vụ trộm này đã được “đặt hàng”, nhưng không nói họ có đã biết ai là người “order” chúng hay không. Ông ta cho biết chiếc thùng bọc của hai máy điện toán này đã được thay đổi, do đó chúng có thể được nối với một hệ thống điện toán khác. Người đàn ông thứ ba đã hợp tác với cuộc điều tra của cảnh sát. Còn 2 người bị cho là keœ trộm sẽ xuất hiện ở tòa án địa phương Downing Centre ngày 14 tháng Mười.
THẢM KỊCH GIA ĐÌNH: HAI ĐỨA CON VÀ ÔNG NỘI BỊ GIẾT CHẾT
SYDNEY: Một phụ nữ chứng kiến người cha và hai đứa con nhỏ của mình bị giết chết đã tha thiết kêu gọi mọi gia đình khác hãy yêu thương hơn nữa các đứa con nhỏ của họ. Ngày hôm qua bà Ingrid Poulson đã đưa ra lời kêu gọi hết sức đau lòng này, sau khi người chồng cũ đã giết chết toàn bộ gia đình bà, gồm cả ông nội. Trong nước mắt giàn giụa bà Ingrid Poulson nói rằng: “Tôi cảm ơn tất cả những người đã nhỏ nước mắt cho cha tôi, gia đình tôi và các đứa con của tôi. Hãy ôm chặt, yêu thương các đứa con của bạn nhiều hơn nữa, chúng rất đáng được hưởng điều này.” Trong một cuộc họp báo, bà Rebacca, người chị của bà Ingrid, đã nói về sự mất mát to lớn của gia đình.
Ông Peter Poulson, 60 tuổi, bé Marilyn (Marli) Poulson 4 tuổi và Sebastian (Bass) Poulson 23 tháng tuổi, tất cả đều đã bị giết chết trong một vụ thảm sát mà cảnh sát miêu tả là “tấn công điên cuồng” bởi ông Phithak Kongson. Vụ giết người xảy ra ngày thứ Hai, 15 tháng Chín, và bà Ingrid Poulson đã chứng kiến các người thân bị giết chết. Trong một lời phát biểu viết tay, bà Ingrid đã hết sức đau khổ bày tỏ sự yêu thương hai đứa con Marli và Bass. Người cha của bà Ingrid, ông Peter Poulson, là hiệu trưởng trường Parramatta College for Aldult and Community Education, trường dành cho người trưởng thành. Bé Marli rất được yêu thương tại nhà giữ treœ ban ngày và Bass vừa bắt đầu bập bẹ những chữ đầu tiên. Vào tháng tới - ngày 7 tháng Mười - Bass vừa tròn hai tuổi.
Trong ngày thứ Hai vừa qua, mạng sống của chúng đã bị cướp mất bởi chính người cha trong một vụ giết người hết sức tàn bạo. Trong khi ông Phithak Kongson đang vung dao đâm chém loạn xạ, bà Ingrid cùng với hai nhân viên cảnh sát chạy xe về đến căn nhà Wiberforce. Cảnh sát đã bắn ông Kongson hai phát vào tay, nhưng ông ta sau đó đã chết ở Hawkesbury Hospital vì những vết thương mà cảnh sát cho rằng ông ta đã tự đâm vào ngực.
Vào buổi tối ngày Chủ nhật, sau khi bị người chồng cũ tấn công, bà Ingrid đã gọi người cha đến trông hai đứa con và rồi đi trình báo vụ việc cho cảnh sát. Một án lệnh AVO cấm không cho ông Kongson đến gần gia đình, nhưng đã không ngăn cản được ông ta. Tang lễ cho các thành viên trong gia đình sẽ được cử hành vào cuối tuần này. Gia đình ông Kongson ở Thái Lan đã được liên lạc.
XÁC CHẾT CỦA DU KHÁCH NGƯỜI ANH ĐÃ ĐƯỢC TÌM THẤY!
:BẮC ÚC: Xác chết của một người đàn ông được tìm thấy trong một đập nước xa xôi heœo lánh có thể là của Peter Falconio, một du khách người Anh bị mất tích cách đây hai năm. Phân nửa dưới của xác chết đã được tìm thấy ngày hôm qua bởi một nhân viên nông trại - và người nhái của cảnh sát sẽ lục soát khắp hồ nước này để tìm phân nửa còn lại.
Ông Brad Russel, người nhìn thấy xác chết, cho biết cảnh sát nghĩ rất có thể là Falconio. Và một viên chức cao cấp của cảnh sát Nam Úc cho biết họ tin xác chết là của người du khách bị mất tích. Trong khi cảnh sát Northern Territory đã không chính thức bình luận, nhưng một trong các thành viên của đội đặc nhiệm nói rằng: “Đây có thể là phần kết của vụ án hết sức bí ẩn này.”
Xác chết sẽ được đưa về Adelaide để giảo nghiệm và sẽ được so sánh với mẫu DNA của Falconio và những người bị mất tích khác. Công việc này có thể phải mất vài tuần lễ. Cảnh sát tin phân nửa xác còn lại có thể nằm dưới đáy hồ sâu bốn thước. Đập nước này nằm trong nông trại Welbourne Hill, một nơi cách xa Marla 30 cây số, một tỉnh có nhiều mỏ opal ở phía bắc Nam Úc.
Da và bộ phận sinh dục của xác chết đã được nhìn thấy nổi lên mặt hồ gần trạm bơm nước của nông trại. Trong công việc thường ngày ông Russel đã nhìn thấy xác chết, “tôi có mặt ở đó ngày hôm trước nhưng đã không nhìn thấy nó..... Tôi dùng một chiếc xeœng vớt nó lên, lấy một chiếc thùng bằng thiếc đậy lại và rồi để nó ở đó.” Ông Russel đã đợi một ngày cho tới khi người chủ nông trại trở về từ Alice Spring, và rồi họ mới báo cho cảnh sát. Ông ta cũng cho biết xác chết dường như đã không bị chặt đứt - nó dường như đã mục rã bởi thời gian.
Falconio và người bạn gái, Joanne Lees, đã bị một người đàn ông vẫy ngừng lại trong khi đang chạy xe trên xa lộ Stuart Highway ngày 14 tháng Bẩy, 2001. Cô Lees đã trốn thoát nhưng Falconio đã chẳng bao giờ được nhìn thấy kể từ đó. Trong tháng Mười năm ngoái, một án lệnh của tòa đã cho phép cảnh sát Northern Territory bắt giữ Bradley John Murdoch tội giết chết Falconio. Nhưng Murdoch sắp ra tòa ở Nam Úc để bị xét xử tội liên quan đến tình dục và bắt cóc trong tháng tới.
DÂN NSW NỢ $8 TYŒ THEŒ TÍN DỤNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Theo một cuộc phân tích của đảng Lao động, tính đến tháng Bẩy tiểu bang NSW mắc nợ khoảng tám tyœ đô-la tiền theœ tín dụng. Phát ngôn viên Bảo vệ người Tiêu thụ của đảng Lao động, ông Alan Griffin, cho biết hầu hết số tiền nợ tín dụng này tập trung ở Sydney. Trong khi đó số tiền thiếu nợ theœ tín dụng ở Victoria là $5,9 tyœ, Queensland $4,7 tyœ, South Australia $1,9 tyœ, Western Australia $2,4 tyœ và Northern Territory $607 triệu. Theo số liệu của Ngân hàng Dự trữ đưa ra ngày hôm qua, mức sử dụng theœ tín dụng trên toàn quốc đang gia tăng rất cao, số tiền nợ trong tháng Bẩy đã lên tới mức kyœ lục $24,58 tyœ - nhiều hơn $273 triệu của tháng Sáu.
Cuộc nghiên cứu cho thấy những gia đình xài theœ tín dụng trung bình có trên hai theœ. Điều này có nghĩa rằng số tiền nợ theœ tín dụng của mỗi gia đình đã gia tăng gấp ba lần trong thời gian bẩy năm, từ $1601 trong tháng Sáu 1996 đến $4643 trong tháng Bẩy 2003. Tổng số các theœ tín dụng ở tiểu bang NSW được ước lượng khoảng 1,75 triệu, trong khi ở Victoria có khoảng 1,28 triệu, Queensland 1 triệu, South Australia 423,000, Western Australia 532,000 và 130,000 ở Tasmania. Ngân hàng Dự trữ bầy tỏ sự lo ngại về mức nợ theœ tín dụng đã lên tới mức kyœ lục, ngay cả một sự gia tăng nhỏ trong mức lãi suất cũng gây ra sự khó khăn cho một số gia đình xài theœ tín dụng.
CÁC ÔNG BỐ LY DỊ CHỈ TRẢ CÓ $5 CẤP DƯỠNG MỖI TUẦN!
ÚC ĐẠI LỢI: Theo số liệu của Chính phủ Liên bang, có hơn 40 phần trăm các ông bố ly dị đang trả tiền trợ cấp nuôi con chỉ có $5 đô-la hoặc ít hơn một tuần, và hàng ngàn người thậm chí chẳng trả đồng bạc nào cả. Các số liệu tháng Sáu 2003 được soạn thảo bởi cơ quan Child Support Agency (CSA), để hỗ trợ cho cuộc điều tra của Quốc hội, cho thấy rằng một trong ba người cha, những người không có quyền giữ con, đã không đến thăm các đứa con. Trong số những người đàn ông này, 20 phần trăm nói rằng họ không muốn.
Các dữ liệu của CSA cho thấy 254,000 người cha hoặc mẹ không giữ con đã chỉ trả $5 hoặc ít hơn một tuần. Chín mươi mốt phần trăm những người trả tiền CSA là đàn ông. Tổng số tiền cấp dưỡng cho con cái còn thiếu đã lên tới $844 triệu. Ông Barry Williams, chủ tịch Lone Fathers Association, nói rằng các số liệu này cho thấy các ông bố ly dị đã thôi không làm việc để tránh trả tiền cấp dưỡng quá cao. Điều này có nghĩa rằng nhiều người xếp hàng lãnh trợ cấp xã hội bởi vì họ chỉ phải trả có $5 đô-la một tuần.
Ông Williams giải thích rằng: nhiều người nhận thấy chẳng đáng đi làm sau khi phải trả thuế. Hầu hết những người không trả thuế là những người đàn ông giầu có hoặc những phụ nữ có thể cất giấu tiền bạc của họ. Trong khi hầu hết các ông bố sau khi trả tiền cấp dưỡng con cái họ đã phải sống trong sự nghèo túng. Vấn đề của họ là số tiền phải trả được tính trên số tiền lương chưa trừ thuế, do đó họ chẳng còn bao nhiêu để sinh sống.
Được biết Bộ trưởng Dịch vụ Treœ em Larry Anthony đã bác bỏ đề nghị gia tăng số tiền $5 đô-la mà những người đàn ông thất nghiệp phải trả. Bản đệ trình của CSA xác nhận mức lợi tức thấp là lý do tại sao hầu hết các ông bố đã chỉ trả số tiền “rất khiêm nhượng”. Bà Elspeth McInnes, phát ngôn viên của National Council of Single Mothers, nói rằng con số $5 một tuần đã tiết lộ những gì các phụ nữ đã biết. Theo bà ta, các phụ nữ không nhận được tiền cấp dưỡng con cái cũng đã gặp khó khăn rất nhiều khi nhờ CSA giúp trừ tiền lương hoặc tịch thu tài sản của những ông chồng cũ.
Trong khi đó ông Williams than phiền rằng CSA đang quấy rầy liên tục các người cha ly dị, và ông cho biết vừa mới có bốn người cha tự vẫn về các vấn đề cấp dưỡng con cái. Tuy nhiên bà McInnes trả lời rằng tác động chính trị từ các vụ tự vẫn thì rất lớn, do đó CSA đã có phương cách “rất nhẹ nhàng” để thu hồi các số tiền còn thiếu. Và bà ta nhấn mạnh thêm “các người đàn ông đang tự giết chết họ vì vấn đề sức khỏe tâm thần”, chứ không phải là vấn đề với CSA. Trong khi đó phát ngôn viên của đảng đối lập Wayne Swan nói rằng sự thật 40 phần trăm các người cha hoặc mẹ không giữ con cái chỉ trả $5 một tuần quả là điều gây lo ngại.
CẬN VỆ NỔI TIẾNG Ở TÙ VÌ MA TÚY
MELBOURNE: Một cận vệ đã từng vai kề vai với những người nổi tiếng, các chính khách và các ngôi sao Hollywood, đã bị bỏ tù ít nhất bốn năm trong ngày hôm qua. Thủ tướng John Howard, tài tử Jean-Claude Van Damme, ông bầu võ quyền Anh Don King, ca sĩ James Brown và cả khuôn mặt quen thuộc trên truyền hình Bert Newton, là những tên tuổi lớn mà Marcusson Marcus đã có lần kề vai chụp hình và tên của họ xuất hiện trên tấm danh thiếp của ông ta.
Tòa án County Court ở Melbourne ngày hôm qua đã nghe Marcus, 41 tuổi, chuyên cung cấp cận vệ và xe limousines cho những người khách quan trọng tại khách sạn Planet Holywood, và nhận tiền hoa hồng từ những chủ nhân hộp đêm sang trọng mà ông ta đã đưa khách đến cho họ.
Nhưng Marcus đã trở thành một tay buôn ma túy nổi tiếng sau khi bị mắc kẹt trong cái mà ông ta miêu tả là một “cách sống có sức mê hoặc rất mạnh”. Người đàn ông thông thạo võ Tae kwon do sinh đeœ ở Mỹ này đã bị bắt sau khi nhập khoảng 100 gram cocaine vào Úc qua đường bưu điện, với sự trợ giúp của một số người gồm cả mẹ và em trai của ông ta ở Nữu Ước.
Marcus đã nhận tội nhập lậu cocaine với số lượng có thể dùng để bán. Ông ta đã bị bắt hồi tháng Mười Hai sau kki nhân viên quan thuế đã chặn bắt 33,7 gram cocaine, và cho cảnh sát biết trước đó cũng đã nhận khoảng 71 gram. Thẩm phán Carolyn Douglas nói rằng một số người nổi tiếng đến ăn chơi tại các hộp đêm sang trọng ở Melbourne, và Marcus ta đã bị lôi cuốn vào cách sống của một số người này, và một số họ là những người xử dụng cocaine.
Mặc dù Marcus đã phạm tội nghiêm trọng và nghiện ngập ma túy, nhưng thẩm phán Douglas chấp nhận ông ta đã thay đổi cách sống và không còn liên hệ với ngành cung cấp dịch vụ cận vệ, và cũng không còn chơi ma túy nữa. Cuối cùng bà tuyên phạt Marcus sáu năm tù, với thời gian ở tù ít nhất bốn năm.
NGÂN HÀNG COMMONWEALTH SA THẢI THÊM 3700 NHÂN VIÊN!
ÚC ĐẠI LỢI: Trong một nỗ lực để có thể cạnh tranh, ngân hàng Com- monwealth Bank sẽ cho nghỉ việc 3700 nhân viên. Quyết định này nằm trong kế hoạch cải tiến hoạt động trị giá $1,5 tyœ. Với sự tái cấu trúc này, nhân viên sẽ giảm xuống còn 32,145 từ nay đến năm 2006.
Kế hoạch cắt giảm nhân viên vừa được công bố là một phần trong viễn kiến của Tổng giám đốc David Murray, trong năm ngoái 2000 nhân viên đã bị cho về vườn. Kế hoạch “tam niên” của ông Murray nhằm cải tiến hoạt động và làm vui lòng các thân chủ có thể tạo ra phản ứng ngược, khi Chính phủ Liên bang và Finance Sector Union lên tiếng rằng hành động cắt giảm 3700 nhân viên có thể gây ra sự tức giận của công chúng và một phản ứng dữ dội của các thân chủ.
Bộ trưởng Nhân dụng Liên bang Tony Abbot nói rằng: “Quyết định này rõ ràng rất thất vọng và chắc chắn sẽ tạo ra sự giận dữ như thường lệ nhắm vào các ngân hàng. Tôi có thể hiểu tại sao người ta không hài lòng, nhưng dù sao thì các ngân hàng phải được điều hành một cách hữu hiệu.”
Ngay cả những người đầu tư cũng không hài lòng với kế hoạch mới của ông Murray, khi chứng khoán của Common- wealth Bank bị mất giá 4 phần trăm, hoặc $1,16, xuống chỉ còn $27,80. Họ không cảm thấy vui với lời bình luận của ông Murray rằng số lợi nhuận “sẽ không tăng mau lẹ như năm ngoái”. Ông Murray cho biết các nhân viên phục vụ khách hàng ở tuyến đầu sẽ vẫn được duy trì ở mức hiện nay, sự cắt giảm sẽ đến từ lãnh vực hành chánh và các nhân viên làm việc ở trụ sở trung ương. Các sự thay đổi bao gồm: các viên giám đốc chi nhánh ngân hàng sẽ dành 80 phần trăm thời giờ để giao tiếp với khách, và thời gian mà khách hàng phải chờ đợi sẽ được thu ngắn 50%.
Một số khách hàng khi được hỏi có hài lòng với phương cách ứng xử của ngân hàng, thân chủ Chris Barr, 21 tuổi, trả lời anh ta cảm thấy bực mình khi ngân hàng yêu cầu gia nhập vào một chương trình bảo hiểm toàn cầu. Nhưng dù trả lời “NO”, ngân hàng vẫn cứ trừ mất $7 trong trương mục của anh ta. Trong khi đó thân chủ Mick Allman ở Sydney cho biết ông ta nhận thấy ngân hàng này “OK”. Và Janet Lazarof, ở Windsor, nói rằng “dịch vụ của Commonwealth Bank là nhất”.
CON CHÓ CỨU SỐNG BÀ LÃO BỊ LẠC TRONG RỪNG SUỐT MỘT TUẦN LỄ!
NSW: Một con chó loại Blue heeler được nghĩ đã cứu được mạng sống của bà cụ 69 tuổi đi lạc trong rừng suốt một tuần lễ. Con chó Dazzie của bà cụ Jannette Luscombe, một cư dân vùng Broken Hill, ngồi ngay bên cạnh người chủ khi các nhân viên cấp cứu tìm thấy bà cụ ở gần một đập nước nhỏ trong một nông trại xa xôi lúc 11:30 giờ buổi sáng thứ Sáu.
Bà cụ Luscombe bị chứng mất trí (dementia) và đã mất tích hôm Chủ nhật trong khi dẫn chó đi bộ. Sáu ngày sau, khi cảnh sát chuẩn bị tuyên bố chấm dứt cuộc tìm kiếm, bà cụ đã được tìm thấy trong một khu rừng cách xa nơi mất tích khoảng 25 cây số. Những người có mặt đầu tiên ở hiện trường đã miêu tả con chó này “rất vui mừng khi nhìn thấy chúng tôi”, và ngồi một cách trung thành bên cạnh chủ.
Ông Daryl Hoskins, một nhân viên cấp cứu SES ở Broken Hill, nói rằng con chó có lẽ đã cứu sống bà lão. Ông ta giải thích: “Tại Broken Hill, một khi ra khỏi thành phố chỉ thấy toàn là rừng, và bà cụ được tìm thấy ở cách xa thành phố 25 cây số. Như vậy con chó đã đi tìm nước uống và bà cụ đi theo nó.” Và ông cho biết bà Luscombe trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê khi được tìm thấy.
Ông Mark, 48 tuổi, con trai của bà cụ Luscombe, sống ở Adelaide và đã chạy gấp đến Broken Hill khi hay tin bà mẹ bị mất tích. Ông ta cũng tin con chó Dazzie đã cứu được mạng sống của người mẹ. Trong thời gian bà cụ mất tích thời tiết rất xấu, trời lạnh và gió nhiều. Chắc hẳn hơi ấm từ con Dazzie đã giúp bà cụ sống sót.
Cộng đồng dân chúng Broken Hill đã tận lực đi tìm kiếm bà cụ Luscombe, bằng mọi phương tiện, đi bộ, cưỡi ngựa, xe hơi, xe gắn máy và cả phi cơ. Ông Mark cảm ơn tất cả mọi người tham gia cuộc tìm kiếm các nhân viên SES, cảnh sát, các thương gia địa phương, những người bạn và cả những người không quen biết- và rất nhiều người đã cầu nguyện cho sự trở về an toàn của bà cụ Luscombe. Và đặc biệt là Mục sư John Blair, ông đã tham gia cuộc tìm kiếm bằng chiếc phi cơ Cessna 182 và đã bay khắp xứ đạo với diện tích 108,700 cây số vuông.
Trong khi nhiều người xem sự sống sót của bà cụ Luscombe là một phép lạ, thật sự thì khoa học đã giúp tìm ra bà cụ. Khi đi lạc bà cụ đeo ở cổ một chiếc vòng đặc biệt dành cho người bị mất trí, nó liên tục phát ra các tín hiệu nhỏ. Mục sư Blair kể rằng: “Chúng tôi bay khắp nơi để tìm kiếm bà cụ và cuối cùng đã bắt được các tín hiệu phát ra từ chiếc vòng đeo cổ.” Trong khi bà cụ Luscombe đang phục hồi trong bệnh viện vì bị mất nước, mệt mỏi và cháy nắng, ông Mark đã đưa con chó Dazzie tới bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.