Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cọp Bengal Quyết Chiến

24/09/200300:00:00(Xem: 4083)
Ngay những ngày đầu trong chiến dịch hạ bệ Oâng, Thống đốc Gray Davis đã tuyên bố quyết chiến, quyết đấu tới cùng như Con Cọp Bengal vậy. Và Oâng đã không ngoa khi Oâng quyết chiến, quyết đấu trong chiến dịch giữ lấy cái ghế thống đốc trong kỳ bâu cử truất bãi và điền thế Oâng vào ngày 7 tháng 10, năm nay. Dù năm nay đã 60 tuổi, tạng người lại mảnh khảnh, tâm thần lại căng thẳng như dây đờn sắp đứt, Oâng Davis vẫn tả xông hữu đột khác với Cựu TT Clinton lúc gặp nạn tương tự tỏ ra ít nhiệt huyết và ít quyết liệt hơn nhiều. Oâng Davis cầu thầy chạy thuốc. Oâng hoá giải thế lưỡng đầu thọ địch. Oâng xuống nước hết mình để được tiếp tục giữ lại chức thống đốc mỗi năm đáng giá 175.000 đô la lương, còn bổng thì không thể tính được, của cái tiểu bang dân số đứng hàng thứ nhứt Mỹ, kinh tế đứng hàng thứ 5 thế giới, nhưng nợ nần nhứt Mỹ trên 38 tỷ đô la.
Là một chánh khách lão làng của Đảng Dân Chủ, Oâng Davis quen biết và có ân tình với nhiều nhân vật trong đảng. Oâng tận dụng thế thượng phong này để hạ ứng cử viên nặng ký cùng đảng, là Ô. Bustamante Phó Thống đốc của Ông. Cả một quần hùng cấp quốc gia của Đảng Dân Chủ bayxuống Cali mong cứu Oâng. Cựu Tổng thống Clinton rút kinh nghiệm thoát hiểm trước thế việc Quốc Hội định bất tín nhiệm Oâng vì đã khai gian trong vụ sex với cô sinh viên thực tập ngay tại Toà Bạch Oác, từ xa đã bắn tin nhạn chỉ miếng cho Ô. Davis, hãy cứ tỏ vẻ như không có gì xảy ra, làm việc bình thường, tận tâm với chức vụ thống đốc rồi mọi việc sẽ qua thôi. Nhưng coi mòi không kháù nên Ô. Clinton đích thân cân đấu vân xuống tận Los Angeles vô nhà thờ đứng cạnh Ô. Davis để lấy lời trong Kinh Thánh và khí thiêng truyền vào cho Ô. Davis. Trước đó một ngày Đệ nhị cao thủ võ lâm Dân Chủ, Cựu Phó Tổng Thống Al Gore, cũng phi hành xuống để " cứu bồ". Đệ tam cao thủ là hùng cứ Cali là Nữ Nghị sĩ Dianne Feinstein, cũng kín đáo tung chưởng ra hoà vào bằng cách tuyên bố truất bãi sẽ đem lại "bất ổn định và bất trắc" để âm dương hoà hợp vì muốn hay không hơn nửa Nhân Loại và nửa dân số Cali là nữ lưu kia mà.Sở dĩ các đại cao thủ Dân Chủ đều đến Cali để cứu bồ vì tiếng hống của Con Cọp Bengal xoi thấu tim gan của quần hùng Dân Chủ. Ô. Davis đã khéo léo biến chuyện riêng Oâng bị truất bãi thành chuyện chung của đảng Dân Chủ. Cali là lãnh địa của Dân Chủ, mà Cộng hoà muốn giành khi "bày chuyện" truất phế Oâng.
Dù quần hùng Dân Chủ đã đến đủ để cứu Oâng, các nhà phân tích chánh trị thấy cũng không có gì thay đổi hay lắm cho Ô. Davis. Tiêu biểu là GS Lynn Vavreck của ĐH UCLA , cho rằng nếu ai đó thích Clinton thì có thể có cảm tình với Davis, nhưng nếu không thích Clinton thì vẫn không bỏ phiếu cho Ô. Davis". Nói khác sự có mặt của Cựu TT Clinton chỉ có ý nghĩa đảng phái, cứu bồ, chớ không có ý nghĩa của một người từng lãnh đạo quốc gia đi tạo niềm tin cho nhân dân Cali nói chung trong cơn khủng hoảng kinh tế, chánh trị. Cựu TT Clinton có thể là cơn ác mộng dài của Đảng Cộng Hòa. Nhưng Ô. Clinton cũng khó lôi kéo những cử tri đang là nạn nhân của nền kinh tế suy thoái sau cuộc khủng bố 911 cũng như nạn nhân của khủng hoảng ngân sách Cali do Dân Chủ kiểm soát hành pháp lẫn lập pháp. Còn cử tri thiểu số nhập cư cũng dè dặt với Ô. Clinton với Đạo luật Cải tổ An sinh Xã hội hạn chế nhiều quyền lợi của người nhập cư và việc cắt giảm Medical của Cali Dân chủ, nay người thụ hưởng Medical chỉ còn lãnh được 8 món thuốc. Riêng cộng đồng nhập cư chống CS như Cuba và đặc biệt VN , đa số khoái Cộng Hoà hơn, ủng hộ Quân đội Mỹ chống độc tài hơn Dân Chủ hơi chiều chuộng CS. Cái kẹt nhứt của Ô. Davis là trên phiếu bầu phần trên chỉ có 2 chọn lựa truất bãi Yes hay No, ít ai lầm lạc như danh sách điền thế gồm 133 người phải chọn lựa.

Nên Ô. Gray Davis xài cạn lán quyền hành mong manh mà Oâng còn lại trong chức Thống Đốc . Oâng ban hành biện pháp cho 2 triệu người nhập cư bất họp pháp được lấy bằng lái xe. Điều tra dân ý của truyền thông cho thấy cứ 3 người thì có 2 người chống việc làm này của Davis. Oâng còn ra lịnh cấm các nhà băng, công ty thẻ tín dụng bán hồ sơ tài chánh của khách hàng, cấm các công ty bảo hiểm tăng bảo phí.
Oâng cũng "xuống nước" tới cùng, tỏ ra ân hận sâu xa đã " hành động quá chậm" trong cơn khủng hoảng điện của tiểu bang năm 2001, là vấn đề Oâng bị mang tai mang tiếng nặng nhứt về lòng ngay thẳng và khả năng điều hành việc công của Oâng. Và Oâng biện minh thái độ, tác phong xa rời quần chúng của Oâng là do bản tánh trời sanh. Oâng nói trên hệ thống Truyền hình NBC chương trình Tom Brokaw ngày 2 tháng 9, "Tôi là loại ngưới khép kín, giữ cảm xúc bên trong. Nhưng bây giờ chúng ta đang sống trong thế giới của Oprah. Và tôi đang cố gắng tỏ ra thật thà, ngay thẳng hơn trong cảm xúc. Tôi giân. Và tôi không thích cái đó."
Xài hết thần lực, Oâng cũng chưa hoá giải được tảng đá ngàn cân đang trì cái chức thống đốc của Oâng xuống. Khó khăn lớn nhứt từ nội bộ Dân Chủ. Oâng sẽ mất phiếu rất nhiều vì Ô. Bustamante là Phó Thống đốc của Oâng ra ứng cư thay Ô. Davis. Biện pháp lấy lòng người Mễ trong việc cho người Mễ nhập cư bất hợp pháp lấy bằng lái xe chẳng những làm Oâng mất phiếu của những người chống nhập cư, những người đang đòi hỏi hủy bỏ những biện pháp nâng đỡ thiểu số; thăm dò cho thấy tỷ lệ chống2:1. Biện pháp đó nếu có lợi là lợi cho Ô. Bustamante là người Mễ thứ thiệt, Mễ nhập cư, xuất thân đại học cộng đồng Fresno, chớ không phải Mỹ Trắng Anglo Saxon theo Tin Lành (WASPP) như Ô. Davis. Người nhập cư nói chung còn bực Oâng Davis thêm khi Oâng có lời lẽ chống nhập cư khi chọc quê ứng cử viên đối lập gốc Cộng Hoà nặng ký nhứt, tài tử Schwarzeneger, người Aùo mới nhập cư một đời, khi Ô.Davis buông ra câu, "Anh sẽ không phải là thống đốc trừ khi anh có thể phát âm [đúng] tên của tiểu bang" trong cuộc tập họp của nghiệp đơàn ngày 6 tháng 9.
Còn về tiến bạc thì kỳ bầu cử này, Ô. Davis khó có thể dùng tiền mướn quảng cáo truyền thông đè bẹp, bôi tro trét trấu ứng cử viên đối lập được như đã làm để thắùng Ô. Bill Simon năm 2000. Ứng cử viên Cộng Hoà Schwarzeneger bao nhiêu cũng dám chi, gây quỹ 7 triệu như Ô. Davis. Kết quả quyết đấu bây giờ còn sớm để tiên đoán. Cử tri Dân Chủ tại Cali trong kỳ bầu rồi đông hơn Cộng hòa, khoản 1 triệu 300 người. Nhưng thăm dò mới nhứt của Los Angeles Times cho biết 30% ủng hộ việc truất bãi và 47% chống. Còn khoảng 3 tuần nữa (ngày 7-10) nhân dân mới đến thùng phiếu. Đây tới đó nếu Đảng Cộng hoà cấp liên bang đến giúp cho Schwarzeneger đang kêu gọi đoàn kết, nếu Đảng Dân Chủ gỡ được khúc xương Bustamante để phiếu Dân Chủ không bị chia, bị xẻ thì hoạ may Ô. Davis mới đủ 50% cộng thêm 1 phiếu để còn là Thống Đốc. Lúc đó dù nai gãûy gạc, thì cọp cũng sút móng. Chánh trị là vậy; chiến đấu, đấu tranh chánh trị là vậy. Có thế chiến thắng mới vinh quang như Cormeille đã nói. Mới thấy bầu cử bên Mỹ là vui. Thiệt là vui ngàn lần hơn ở quê nhà 1 đảng nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.