Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Pmu-18 Nổ Dây Chuyền, Thêm Nhiều Quan Chức Đỏ Bị Chỉ Danh

13/04/200600:00:00(Xem: 4895)
- Vụ Trưởng Chống Tham Nhũng Nhận 11 Phong Bì Đút Lót

Phó Tổng Thanh Tra CP từng cứu Nguyễn Việt Tiến. Tướng Công An hết lối vô Trung Ương. Bộ trưởng, thứ trưởng bị doạ giết thân nhân

Theo báo Tiền Phong, cơ quan chính của Đoàn Thanh Niên CSHCM, thông tin gây chấn động dư luận những ngày qua đang hướng về đường dây chạy án cho Bùi Tiến Dũng có liên quan nhiều VIP. Đáng chú ý, có ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên vụ trưởng vụ chống tham nhũng trong chính phủ CSVN, 3 năm trước đây, khi đi "kinh lý" đã nhận 11 "phong bì" (có hình ảnh biên bản kiểm tra hành lý vô chủ của an ninh sân bay Nội Bài ngày 11/4/2003 kèm theo).

Đáng chú ý là sau biên bản thành tích nhận phong bì này, ông Lâm đã được thăng cấp lên thứ trưởng, và trong đại hội đảng sắp tới, có thể vào trung ương, lên cấp bộ trưởng. Sau đây là các bài báo quốc nội.

Lật lại vụ bỏ quên cặp số tại sân bay Nội Bài: Ông Nguyễn Văn Lâm nhận nhiều phong bì"

Mới đây, Tiền Phong nhận được đơn tố cáo của một số cán bộ PMU18 nói về việc ông Nguyễn Văn Lâm bỏ quên một chiếc cặp số màu đen, trong đó chứa nhiều phong bì đựng tiền USD và tiền Việt tại sân bay Nội Bài sau một chuyến công cán từ Tây Nguyên về Hà Nội.

PV Tiền Phong đã tiến hành điều tra vụ việc này.

Cách đây tròn ba năm, lúc 19h30 tối 11/4/2003, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trở về Hà Nội từ một chuyến công tác miền Trung và Tây Nguyên trên chuyến bay của Hãng hàng không Việt Nam Airlines.

Sau khi hành khách ra khỏi máy bay, nhân viên của Trung tâm An ninh hàng không sân bay Nội Bài đã phát hiện một chiếc cặp số màu đen hiệu Echolac bị bỏ quên ở khoang hành lý. Chiếc cặp có kích thước 40x50x10 cm, không khóa, có đeo thẻ VIP màu đỏ của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam.

Sự việc đã được các nhân viên an ninh lập biên bản với sự kiểm tra và chứng kiến của 6 cán bộ chức năng sân bay Nội Bài. Theo Trung tâm An ninh hàng không sân bay Nội Bài, sau đó qua một "kênh" đặc biệt, đã xác định được chủ nhân của chiếc cặp số màu đen này là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Lâm!

Có lẽ rất ít người được biết bên trong chiếc cặp số này có những gì. Điều tra mới đây của PV Tiền Phong cho thấy, chiếc cặp có chứa 11 chiếc phong bì đựng tiền. Trong đó, 5 chiếc đựng tiền USD, 6 chiếc đựng tiền Việt, chiếc nhiều nhất là 5.000 USD, chiếc ít nhất là 1.000.000 đồng, tổng cộng 10.300 USD và 20.000.000 đồng (tương đương 12.500 USD).

Ngoài ra, trong chiếc cặp còn có 1.700.000 đồng không để trong phong bì nào, cùng 1 cuốn sổ bìa màu đỏ, 2 bộ quần áo sơ mi và 1 xạc pin điện thoại hiệu Nokia. Số tiền trên đây đều được nhân viên kiểm tra ghi rõ số sêri và mệnh giá. Điều đáng chú ý là, trong số các phong bì, có những chiếc được đề rõ tên cơ quan, đơn vị. Đây là tên của một số UBND tỉnh, Cty xây dựng, Ban quản lý dự án...

Chiếc cặp đen hiệu VIP này đã được Trung tâm An ninh hàng không sân bay Nội Bài xử lý theo quy chế hành lý vô chủ. Sau sự việc chiếc cặp bỏ quên được kiểm tra và lập biên bản, được biết, ủy ban kiểm tra TW đảng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cảng hàng không Nội Bài vì... chủ sở hữu chiếc cặp là ông Nguyễn Văn Lâm cán bộ thuộc diện quản lý của Ban Bí thư!

Rất có thể khi đó, ủy ban kiểm tra TW Đảng đã đặt những dấu hỏi về chiếc cặp chứa nhiều phong bì tiền và về cá nhân ông Nguyễn Văn Lâm (").

Những chiếc phong bì trên là của cơ quan nào" Vụ việc đã được xử lý ra sao" Tiền Phong sẽ thông tin trên số báo tới.

Theo đơn tố cáo của một số cán bộ PMU18 gửi Tiền Phong mới đây, ông Nguyễn Văn Lâm có nhiều người thân có quan hệ "mật thiết" với con bạc triệu đô Bùi Tiến Dũng, như Nguyễn Việt Nam (em ruột của vợ ông Lâm) là thành viên HĐQT Cty Hoa Việt - một "sân sau" của Bùi Tiến Dũng; Nguyễn Việt Bắc (anh ruột của vợ ông Lâm) là Phó TGĐ Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC)- đã bị khởi tố trong vụ cá độ bóng đá. Nguyễn Văn Tùng (em ruột ông Lâm), là cán bộ Ban Tổ chức TW - đã bị Cơ quan CA gọi hỏi vì những nghi vấn liên quan đến việc chạy án cho Bùi Tiến Dũng.Những người viết đơn còn khẳng định, hành vi tham nhũng, chơi bạc và lộng quyền của Bùi Tiến Dũng ở PMU18 đã từng bị tố cáo lên Văn phòng Chính phủ những năm trước đây nhưng không được xem xét, xử lý. Họ đặt vấn đề nghi vấn vì thời kỳ đó ông Nguyễn Văn Lâm làm Vụ trưởng Vụ chống tham nhũng của Văn phòng Chính phủ.

T.M (Tiền Phong)

* Phó Tổng Thanh Tra Chính Phủ bị tố giải cứu PMU-18

Cũng báo Tiền Phong, ngày Thứ Tư, 12/04/2006 phổ biến thêm danh tính một VIP khác là Phó Tổng Thanh tra CP Trần Quốc Trượng từng "giải cứu" Nguyễn Việt Tiến.

Theo báo TP, Năm 2002, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) đã quyết định thanh tra việc việc xây dựng cầu Hoàng Long có sai phạm lớn làm vốn đầu tư tăng từ 83,5 tỷ đồng lên 224,4 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện đầu tư, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã gây thất thoát, lãng phí số tiền trên 2,8 tỷ đồng.

Ngày 25/5/2003 (sau 25 ngày ký kết luận thanh tra), Phó Tổng Thanh tra Nhà nước thường trực Trần Quốc Trượng ký báo cáo kết quả Thanh tra dự án xây dựng cầu Hoàng Long số 584, gửi Thủ tướng Chính phủ.

Tại báo cáo này (dài 9 trang khổ A4, ít hơn kết luận thanh tra 3 trang), về cơ bản là tóm tắt lại nội dung và kết quả thanh tra, đề nghị xử lý sai phạm như kết luận thanh tra đã đề nghị.

Tuy nhiên, không hiểu sao sau đó hơn 5 tháng (ngày 17/11/2003), chính Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Quốc Trượng lại ký một báo cáo tóm tắt kết quả thanh tra dự án trên (dài 2,5 trang A4) gửi Thủ tướng Chính phủ, nhưng tại báo cáo này thì sai phạm và thất thoát của dự án cầu Hoàng Long chỉ còn hơn 4,5 triệu đồng. Con số này được nhắc lại đến 2 lần trong báo cáo.

Tuy nhiên, hầu như những kiến nghị của đoàn thanh tra lại không được xử lý nghiêm. Với dự án cầu Hoàng Long, vì sao Phó Tổng Thanh tra Trần Quốc Trượng lại có báo cáo sai sự thật với Thủ tướng"

Tổ Phòng Viên Điều Tra của báo Tiền Phong đặt câu hỏi: Phải chăng đằng sau chuyện "nâng cao đánh khẽ" này là một chuyện tiêu cực khác, khiến ông Nguyễn Việt Tiến (Tổng GĐ PMU 18 Từ 1994, 1998) không bị xử lý tại thời điểm đó"

- Bắt một đối tượng trong đường dây "gái gọi" có liên quan đến PMU 18

Vẫn theo báo Tiền Phong, hôm 11-4, Cục C14 vừa bắt một đối tượng trong đường dây gái gọi về hành vi "môi giới mại dâm". Đó là Trần Như Hiền (SN 1980), hiện công tác tại một đoàn nghệ thuật của Hà Nội.

Thông tin ban đầu cho biết, đường trên gái gọi cao cấp trên của Hiền từng đứng ra môi giới, điều gái mua vui cho một số quan chức có liên quan trong vụ án PMU 18 với giá hàng trăm USD.

Nhắc lại, như VB đã loan hôm qưa, báo Công An ngày 11-4 đã công bố chi tiết thư tố cáo của một nữ sinh viên, theo đó, có cả một "Đội tuyển nữ sinh viên Hà Nội" phải phục vụ tình dục trong tổ quỉ của PMU-18.

- Tướng Oánh xin rút khỏi danh sách dự Đại hội Đảng

Theo tin VN Express, sáng 12/4, trước Đảng uỷ công an Trung ương, thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, đã tự nguyện xin rút khỏi danh sách đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ X. Theo một nguồn tin, kết quả xác minh sự việc liên quan ông Oánh sẽ được công bố vào cuối tháng 4 (có nghĩa là sau đại hội 10).

Ngày 13/4, lãnh đạo Bộ công an sẽ nghe C14 báo cáo về nội dung câu chuyện xung quanh bữa ăn tại khách sạn Melia của ông Oánh cùng 3 vị quan chức Văn phòng Chính phủ và Tôn Anh Dũng.

- Điện thoại đe doạ Bộ trưởng Bình từ máy của cán bộ C15

Ngày 11/4, cơ quan điều tra đã xác định được số điện thoại gọi tới nhà Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đào Đình Bình để đe doạ trong những ngày đầu tháng 4. Đây là cuộc gọi xuất phát từ nhà riêng ở Hồ Đắc Di, Đống Đa, Hà Nội, của ông Nguyễn Quang Vang, cán bộ điều tra kỳ cựu của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C15).

Theo một nguồn tin, gia đình ông Đào Đình Bình và một thứ trưởng liên tục nhận được những cú điện thoại khủng bố tinh thần. Một giọng đàn ông đe doạ nếu các ông này không từ chức, tính mạng người thân sẽ nguy hiểm. Sự việc xảy ra đúng vào thời điểm thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến (trước khi bị bắt) công khai nêu quan điểm về việc ông Bình nên từ chức trước tiêu cực ở PMU 18. Và ông Bình có những phát biểu phản bác lại.

Tối 12/4, trao đổi với VnExpress, ông Vang không giấu được vẻ sửng sốt khi nghe tin cuộc điện thoại khủng bố Bộ trưởng Bình xuất phát từ thuê bao của mình. Ông cho biết, nhà ông có 4 người, trong đó 2 con đang độ tuổi đi học đều không ai có quan hệ hay quen biết ông Bình. Đường dây điện thoại vào nhà kéo từ đầu ngõ nên ông Vang cho rằng không loại trừ đã có kẻ câu trộm.

Chiều 12/4, nguyên Cục trưởng C15 Nguyễn Hoà Bình (vừa được bổ nhiệm Tổng cục phó Tổng cục cảnh sát) xác nhận với VnExrpess danh tính của cán bộ trên là thuộc C15. Ông từ chối đưa ra bình luận bởi cơ quan điều tra đang xác minh sự việc.

Trong diễn biến khác, nguyên phó trưởng công an phường Ngã Tư Sở, Nguyễn Đình Toản, đã thừa nhận ngoài số tiền 9.000 USD nhận từ Nguyễn Mậu Thôn, ông này còn nhận của Thôn khoảng 50 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đã được nộp cho C14 trước khi Thôn bị bắt về tội môi giới hối lộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc