Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Đổi Tận Gốc

11/04/200600:00:00(Xem: 5191)
- Dân còn nghèo, nước còn yếu, cơ chế chính trị vẫn còn độc tài độc đảng, các quyền căn bản của người dân vẫn còn bị tứơc đoạt, và đó là vẫn một thời được may mắn hơn nhiều thời trứơc, ở các thập niên trứơc nhờ Đổi Mới Đợt I. Tình hình này không phải Đảng CSVN cao siêu gì, nhưng chỉ vì Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, đã thổi một làn gió mới toàn cầu, mà nếu CSVN không cho đổi mới thì hoặc sẽ sụp đổ đau đớn, hoặc sẽ trở thành một Bắc Hàn tàn bạo tương tự.

Vấn đề bây giờ là các nan đề đã bắt đầu xuất hiện thêm. Đình công hàng loạt vì công nhân không thể sống nổi với tình hình Đảng CSVN bán rẻ sức thợ. Thiếu nữ ra đi lấy chồng xa ào ạt vì không chịu nổi “thiên đàng xã hội chủ nghĩa,” dù là họ đang sống ở vùng Cửu Long màu mỡ. Các dòng kênh nứơc đen vấn giết chậm đời sống người dân.

Và tận còn, sự hà khắc, bạo ngược và tham nhũng của chế độ. Bất kể tình hình kinh tế quê nhà vẫn chưa bám vững trên thị trường hội nhập. Chạy chức Thứ Trưởng cả triệu đô la, theo tin các báo Hà Nội hôm Thứ Hai. Đại Sứ Nhật cảnh báo rằng dư luận và Quốc Hội Nhật Bản đã bắt đầu đặt vấn đế về cách CSVN sử dụng vốn viện trợ chính thức ODA (Official Development Assistance, Viện Trợ Phát Triển Chính Thức).

Tuy là dân tộc Việt Nam rồi sẽ trả nợ naỳ, bất kể là các quan tham nhũng bao nhiêu, sẽ không chế độ nào có thể chạy nợ nổi, nhưng quốc tế đều xót lòng xót dạ khi thấy các thế hệ con cháu tương lai của VN phaỉ mang nợ, phaỉ chắt chiu trả nợ -- đó là chưa nói tới cơ sở hạ tầng, còn phải mang gánh nặng cọc bê tông biến thành cọc tre, và cầu Văn Thánh lủng lổ sửa hoài vẫn thua. Cần ghi nhận, chính các kỹ sư Nhật đã khám phá ra nạn gian lận làm cọc tre thay cọc bê tông trên qúôc lộ 18, theo lời Đaị Sứ Nhật.

Tại sao cán bộ đục khoét máu mủ người dân như thế" Mà nứơc mình nào có giaù gì đâu. Thực sự, vẫn chua7 hội nhập được chứ. Bản tin Thai Press Reports hôm 10-4-2004 cho biết rằng thuế chống phá giá của Liên Âu đã bên lề thất nghiệp.

“Khoảng 90,000 công nhân trong số 500,000 công nhân làm trong ngành da giày sẽ mất việc vì quyết định Liên Âu áp đặt thuế chống phá giá vào giày da nhập từ VN kể từ ngày 7-4...”

Tại sao cán bộ lại hút maú dân vào cái thời mà đại đa số người dẫn vẫn còn nghèo, kiếm sống gian nan như thế"

Mà tình hình chính trị có yên đâu... Hết phaí đoàn Giả Khánh Lâm tới ngay trong hội nghị 14, giữa lúc CSVN họp để bàn nhân sự cho Đại Hội 10, thì bây giờ lại tóới phái đoàn Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng Tào Cương Xuyên tới Hà Nội. Hôm 7/4/06, Tào Cương Xuyên đã đặt chân đến Hà Nội và có cuộc gặp gỡ với Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đảng CSVN. Đón tiếp Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc là Nông Đức Mạnh, người được coi như sẽ tiếp tục nắm giữ nhiều quyền lực nhất tại Việt Nam trong 5 năm tới, đã lên tiếng ca tụng Trung Quốc trong khi họ Tào tuyên bố rằng, "quan hệ giữa hai quân đội hai nước đang có những bước phát triển".

Cần ghi nhận rằng các tin trong ngày Thứ Hai đã báo động rằng gà vịt nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam ào ạt, mà gà vịt này toàn là “gia cầm loại thải.” Thế nghĩa là gì" Kết quả thử nghiệm cho thấy tới 50% gia cầm nhập lậu từ Hoa Lục vào VN là có thử nghiệm dương tính cúm gia cầm H5N1.

Tại sao như thế" Phaỉ chăng đây là độc chiêu phương Bắc" Rồi còn tiền giả nữa, sao cứ ở Hoa Lục đưa vào VN phá hoại kinh tế như thế" Vậy mà Đảng CSVN vẫn cắn răng nhịn nhục, cúng đất, cúng biển, cúng cả tương lai dân tộc cho Bắc Kinh. Tương lai nào" Hãy xem, tương lai đất nứơc thì có gì đâu sáng sủa, khi qúôc tế tới hạn kỳ đòi nợ. Hãy đọc tờ Tuổi Trẻ hôm Chủ Nhật:

“Từ 2006-2010, mỗi năm trả nợ 2 tỉ USD

TTCN - Theo Bộ Tài chính, trong giai đoạn 2006-2010, VN phải trả nước ngoài 10-11 tỉ USD nợ quốc gia. Được biết, tổng nợ nước ngoài hiện vào khoảng 20 tỉ USD.

Tuy các món nợ trên không ngoài khả năng thanh toán, song cùng với những sự cố "bất minh" (không chỉ) ở PMU18 đang ầm ĩ, nhất định đã đến lúc nhìn lại vấn đề nợ nước ngoài một cách sòng phẳng hơn.

Các chuyên gia nước ngoài thực hiện dự án "Tăng cường quản lý nợ nước ngoài hiệu quả và bền vững" cho VN đã than: "Số liệu sẵn có vào thời điểm biên soạn báo cáo này thiếu chính xác, không kịp thời, thiếu toàn diện và nhất quán về định nghĩa" (tr.1)! Điều đó có nghĩa là bằng vào sổ sách các cơ quan đang lưu giữ, chẳng ai nắm chắc được cơ quan nào đang nợ bao nhiêu, nợ tổ chức nào..., y hệt chuyện xe cộ đem cho mượn của PMU 18 chẳng ai biết.”

Thế nghĩa là gì" Mình nợ mà không biết mình nợ bao nhiêu à" Điều đó có nghĩa là vay nợ, nhưng sổ sách nợ đã đưa ra quán nhậu đổi rượu bia, sex... cả rồi" Mà cứ tính rẻ là phải trả 2 tỉ đô mỗi năm -- nghĩa là bằng phân nửa số tiền Việt Kiều gửi về cho người thân ở quê nhà mỗi năm.

Còn các thế hệ tương lai nữa chứ, các em nhỏ, các công nhân, cac1 nông dân.... cứ phaỉ còng lưng trả nợ cho các quan tham nhũng, chạy chức, cá độ, bao gái...

Mà viễn ảnh chưa êm đâu. Quốc tế đã hù dọa rồi. Giới đầu tư nứơc ngoài bắt đầu lo ngại vì tình hình đình công ở VN. Đaì VOA loan theo bài viết của ký giả Frank Zeller cho hãng tin AFP “nhắc lại sự kiện trong 3 tháng vừa qua, hàng chục ngàn công nhân đã lãn công khiến hơn 100 nhà máy phải tạm thời đóng cửa. Các công nhân làm việc cho các nhà máy phần lớn quanh thành phố Sài Gòn đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Vụ lãn công mới nhất diễn ra hôm thứ năm tuần rồi tại Sài Gòn, khi 170 tài xế lái xe cho một công ty chuyên chở do Nhật Bản đầu tư đòi tăng tiền bồi dưỡng làm quá giờ.

Theo ông Alan Cany, chủ tịch phòng thương mại Âu Châu tại Việt Nam, tuy các vụ đình công đã giảm bớt trong những ngày gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tỏ ra thận trọng vì Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp.

Tại một cuộc họp tuần trước của Phòng Thương mại Mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh, một doanh gia Á Châu cho biết công ty của ông đã đình hoãn việc đầu tư một ngân khoản 12 triệu đôla vì các vụ đình công...”

Thấy chưa,có yên đâu...Không giải quyết tận gốc, không khai tử cái chế độ độc đảng, không mở cửa cho tự do dân chủ đa nguyên đa đảng thì mọi vấn đề vẫn còn tồn đọng. Đàn áp dân thì chỉ được giai đoạn thôi. Nhưng Đảng CSVN nếu chịu theo các lộ trình dân chủ, thì đảng này sẽ được toàn dân mang ơn, tất sẽ có một chỗ xứng đáng trong lòng mọi người, vì sẽ tránh những cuộc bạo loạn gay gắt có thể xảy ra. Vì không ai cản nổi làn sóng dân chủ tự do. Không ai hết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.