Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Hát Tưởng Nhớ Nhạc Sĩ Lê Uyên Phương

19/12/199900:00:00(Xem: 6882)
“Hay chưa từng thấy. Cảm động chưa từng thấy.” một khán giả kể lại. Gần 500 thân hữu, khán giả và nghệ sĩ đã ở bên nhau liên tục hơn 4 tiếng đồng hồ. Giữa những bài hát, có nước mắt, có tiếng cười. Đó là đêm hát tưởng nhớ người đã viết và hát những ca khúc được yêu mến nhất suốt ba thập niên qua: nhạc sĩ Lê Uyên Phương.

Nơi họp mặt là quán Emerald Bay, thành phố Fountain Valley, chủ nhật 12-12-1999. Người tổ chức là nữ danh ca Lê Uyên, “phân nửa còn lại” của người nhạc sĩ vừa ra đi. Ngày giờ, chương trình, nơi chốn sắp xếp chỉ được loan báo vài tuần trước. Vậy mà Emerald Bay không còn một ghế trống.

Lê Uyên Phương,
Thân Thiết biết bao
Đêm họp mặt tưởng nhớ bắt đầu lúc 8:30 tối. Đèn tắt. Tiếng hát Lê Uyên. Video bật sáng hình ảnh Lê Uyên Phương, từ thời Đà Lạt yêu thương, ca hát tới cảnh lưu vong rồi tang lễ quê người.
“Ca khúc Lê Uyên Phương trong thời đại chúng ta, tiếng đàn, tiếng hát của anh và Lê Uyên... tất cả, thân thiết biết bao.” Nữ nữ diễn viên điện ảnh Kiều Chinh nói, khi được yêu cầu mở đầu đêm tưởng nhớ.

Ca khúc Lê Uyên Phương đúng là thân thiết với tất cả. Kiều Chinh nhớ hình ảnh đôi bạn Lê Uyên và Phương hát bên nhau trong bộ phim “Người Tình Không Chân Dung” đầu thập niên 70. Bác sĩ Vương Đức Hậu nhớ đêm văn nghệ trường Y khoa Saigon năm nào. “Đông tới mức hội trường không đủ chỗ, sinh viên đứng tràn ngập cầu thang. Lê Uyên Phương mặc vest đen. Chỉ với một cây đàn guitar, đôi tình nhân nghệ sĩ này đã làm tất cả say sưa, cảm phục.”

Nhà thơ Đỗ Quí Toàn nhớ lần đầu nghe từ băng ghi âm “một giọng hát và nhạc điệu lạ quá.” Họa sĩ Khánh Trường, người vẽ chân dung Lê Uyên Phương thì nhớ ông bạn không chỉ là nhạc sĩ mà còn viết văn, làm thơ, vẽ tranh. Nhạc sĩ Nam Lộc nhớ Lê Uyên Phương thường vuốt ve cái bướu ung thư nơi bàn tay cầm đàn. Nhạc sĩ Trúc Hồ bầy tỏ sự ngưỡng mộ với làn điệu âm nhạc và phong cách trình diễn Lê Uyên Phương. MC Nghiêm Phú Phát thì xúc động tới lạc giọng khi ngỏ lời trước tượng Lê Uyên Phương, tác phẩm của Nguyễn Ưu Đàm. Người tạc tượng là một điêu khắc gia thuộc lớp trẻ, nhưng hình ảnh và tâm hồn Lê Uyên Phương, dù trước một thế hệ, với anh vẫn “thân thiết biết bao.”

Hát và tưởng nhớ
Lê Uyên Phương mất đã 162 ngày, nhưng vẫn có mặt trong tiếng nói, tiếng hát của những người thương yêu và bằng hữu nghệ sĩ.

“Mi Mi không thể hình dung hát mà không có Ba bên cạnh. Khi còn Ba, Ba thường muốn Mi hát Ly Khúc mà Mi chưa tập nổi. Hôm nay, Mi hát cho Ba nghe.” Cô bé Mi Mi của Lê Uyên Phương, nay là Lê Uyên Uyên, nói với Ba vậy và ngồi vào đàn, lên tiếng hát, với sự phụ họa của người chồng và người bạn. Phong cách xuất hiện, trình diễn đặc biệt mạnh mẽ và trực tiếp của Lê Uyên Uyên để lại những ấn tượng sâu sắc.

Giai điệu Lê Uyên Phương
Giai điệu Lê Uyên Phương đã được Nguyễn Thái Cường độc tấu tây ban cầm. Những bài hát quen thuộc của Lê Uyên Phương làm ấm lòng mọi người. Thanh Lan hát “Một Ngày Vui Mùa Đông”, Đêm Chợ Phiên Mùa Đông”, Hoàng Trọng Thụy hát “Chiều Phi Trường”, Thanh Thảo hát “Đưa Người Tuyệt Vọng”. Tuấn Ngọc, Thái Thảo song ca “Bài Ca Hạnh Ngộ”.
Đặc biệt, Tuấn Ngọc hát hai bài hát lạ “Không Nhìn Nhau Lần Cuối” và “Buồn ơi, đến bao giờ”. Bài hát ít được trình diễn, nhưng cách hát khác thường làm cả lời ca lẫn giai điệu Lê Uyên Phương thấm sâu vào người nghe.

Bài hát được hát nhiều nhất
Bài hát được hát nhiều lần nhất trong đêm tưởng nhớ là “Vũng Lầy Của Chúng Ta.” Lần đầu bởi đôi bạn y sĩ Vương Đức Hậu và Phạm Gia Nghị.
Sau khi Khánh Ly hát ba bài “Đá Xanh”, “Còn Lại Trên Đời”, “Khi Xa Saigon, tới phiên Lệ Thu. Hát xong “Dạ Khúc Cho Tình Nhân”, “Cho Lần Cuối,” Lệ Thu lớn tiếng gọi “Khánh Ly, Khánh Ly, lên đây.” Và đôi bạn nữ danh ca mặt trăng mặt trời của Saigon ngày nào song ca “Vũng Lầy Của Chúng Ta.”
Bái hát được hát lần thứ ba bởi đôi bạn thân của người nhạc sĩ quá cố, Trung Hành và Tuấn Dũng.
“Tôi không phải ca sĩ, chỉ là dân chơi nhạc. Thân nhau bao nhiêu năm, có lần tôi và Phương cùng mê một bài ca Pháp. Tôi tự làm lời Việt để hát. Sau bài này, thấy Phương làm nhạc hay quá, tôi tịt luôn. Hôm nay xin hát lại cho Phương cùng nghe.” Sau lời kể, Tuấn Dũng-Trung Hành hát “Thương Tiếc”. Đây là bài hát duy nhất trong chương trình không phải là nhạc Lê Uyên Phương. Hát xong, khán giả không cho vào. Đành phải hát tiếp, và lại “Vũng Lầy Của Chúng Ta.”

Bài hát còn được hát lại vào phút cuối đêm tưởng nhớ, khi gần 1 giờ sáng. Để kết thúc chương trình, Lê Uyên hát một mình, hát hay hơn bao giờ. Và lời ca thân thiết bài “Vũng Lầy Của Chúng Ta” lại vang lên: “Đưa em xuống phố trưa nay. Đang còn chất ngất cơn say...”
Đêm Hát Tưởng Nhớ Lê Uyên Phương là một họp mặt quí giá của sinh hoạt nghệ thuật hải ngoại. Ngay sau đêm hát, có bằng hữu từ Virginia gọi về: “Ô hay, đâu chỉ có quí vị Nam Cali mới yêu Lê Uyên Phương. Tại sao không lần lượt tổ chức ở các nơi khác. Cho chúng tôi dự phần tưởng nhớ Lê Uyên Phương với chứ.”

Ca khúc Lê Uyên Phương hiện đã thành CD “Yêu Nhau Khi Còn Thơ” và “Tình Như Mây Cõi Lạ.” Những người yêu ca khúc Lê Uyên Phương khắp nơi, xin liên lạc với Lê Uyên, điện thoại (714) 839-2313.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.