Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Nhà Văn Gặp Bạn Đọc: Triển Lãm Sách, Tranh

13/10/200300:00:00(Xem: 4001)
PHOTO: Nhiều người đã xếp hàng chờ mua sách của Nguyễn Thị Vinh và Nguyễn Hữu Nhật.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Gần 100 thân hữu và bạn đọc đã gặp và nghe hai nhà văn Nguyễn Thị Vinh và Nguyễn Hữu Nhật nói chuyện tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vào lúc 3 giờ chiều thứ bảy ngày 11 tháng 10 năm 2003.
Từ Na Uy, hai nhà văn này đã đến thăm Quận Cam được một tuần và sẽ trở về Na Uy trong vài tuần tới. Cũng trong lần gặp gỡ thân tình này Nhà văn Nguyễn Hữu Nhật đã trình bày một số họa phẩm của chính ông và những bản sao một số tranh chì than của Egras vẽ từ thập niên 40 về các sinh hoạt của người Việt lúc bấy giờ.
Sau lời giới thiệu của nhà văn Phạm Phú Minh chủ nhiệm Tạp chí Thế Kỷ 21. Bà Nguyễn Thị Vinh đã bắt đầu buổi sinh hoạt bằng một bài nói chuyện về thân phận người phụ nữ Việt Nam được dẫn chứng qua ca dao, tục ngữ và thơ văn. Toàn cảnh buổi nói chuyện được mô tả là buồn thảm vì nhà văn Nguyễn Thị Vinh đã vẽ lại khung cảnh bi đát của người phụ nữ Việt Nam qua hàng bao thập niên trên đất nước quá phong kiến và quá nghèo khổ của chúng ta. Tuy nhiên vào phút cuối một vài hình ảnh thành đạt của phụ nữ thế hệ sau 75 đã làm sáng lên đôi chút không gian của phòng hội. Để góp phần nói chuyện Bà Giáng Kiều đã ngâm những bài thơ mà nhà văn Nguyễn Thị Vinh dùng để minh họa cho bài nói chuyện này.
Trái với không khí quá im lặng trong phần nói chuyện của nhà văn Nguyễn Thị Vinh. Với đề tài "Tiếng Việt Hay Quá" nhà văn, nhà thơ Nguyễn Hữu Nhật đã làm phòng sinh họat rộn ràng tiếng cười với lối nói chuyện dí dỏm, những dẫn chứng thâm thúy từ ngôn ngữ Việt Nam. Ông đã đưa người nghe đến với những ngôn từ ẩn dụ trong văn chương Việt mà nếu không phải là người Việt thuần túy khó có thể cảm nhận được. Những phân tích về phía sau của mặt chữ làm ngạc nhiên cũng như gây ra nhiều tràng cuời cho người tham dự.

Sau đó cả hai đã giới thiệu một số sách đã được xuất bản. Chúng tôi thấy về phía nhà văn Nguyễn Thị Vinh có: Nổi Sóng, Na Uy và Tôi, Cõi Tạm..v..v.. Nguyễn Hữu Nhật ngoài vài cuốn sách cũ đã hết chưa tái bản như: Cỏ Bồng, Thơ Hoa sen. Các tác phẩm mới gồm có: Bên Kia Bờ I&II, Thơ Đã Đời I, Cuộc Chiến ..v..v..
Ngoài ra chúng ta được biết bên khung trời giá lạnh của Na-Uy hai vợ chồng Nguyễn Thị Vinh và Nguyễn Hữu Nhật cũng đã phát hành 1 tập san có tên Hương Xa (3 tháng 1 số) trên khổ giấy 8x11 được in ấn và trình bày rất mỹ thuật. Nội dung bên trong rất giá trị. Nếu chỉ kể về những Tập San phát hành định kỳ thì đây là một Tập san đẹp nhất cũng như các bài vỡ bên trong có nhiều gía trị về văn học, nhất là từ Hương Xa chúng ta có thể đọc lại được nhiều tác phẩm cổ mà anh chị Nguyễn Thị Vinh-Nguyễn Hữu Nhật đã bỏ ra rất nhiều công sức để sưu tập lại. Sau buổi nói chuyện này rất nhiều người đã xếp hàng để mua các tác phẩm được trưng bày tại đây.
Quý thân hữu có thể liên lạc về nhà xuất bản "Anh-Em" địa chỉ sau đây để có những tác phẩm của hai nhà văn này cũng như có tập san Hương Xa: Helgesens GT 72-0563 Oslo Norway. Tel: 47 90 60 87 33 hay 47 22 38 28 53 hoạt Email huongxa@hotmail.com.
Buổi nói chuyện tuy không đông nhưng thân tình, vì với Nguyễn Hữu Nhật và Nguyễn Thị Vinh qua mấy mươi năm sinh hoạt trong làng chữ nghĩa đã không thiếu những bạn bè tại Quận Cam. Tính tình vui vẻ, lối nói chuyện ý nhị. Cả hai đã cho người tham dự một cuộc họp mặt bổ ích và thoải mái sau một tuần làm việc căng thẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.