Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Nhà Văn Gặp Bạn Đọc: Triển Lãm Sách, Tranh

13/10/200300:00:00(Xem: 4173)
PHOTO: Nhiều người đã xếp hàng chờ mua sách của Nguyễn Thị Vinh và Nguyễn Hữu Nhật.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Gần 100 thân hữu và bạn đọc đã gặp và nghe hai nhà văn Nguyễn Thị Vinh và Nguyễn Hữu Nhật nói chuyện tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vào lúc 3 giờ chiều thứ bảy ngày 11 tháng 10 năm 2003.
Từ Na Uy, hai nhà văn này đã đến thăm Quận Cam được một tuần và sẽ trở về Na Uy trong vài tuần tới. Cũng trong lần gặp gỡ thân tình này Nhà văn Nguyễn Hữu Nhật đã trình bày một số họa phẩm của chính ông và những bản sao một số tranh chì than của Egras vẽ từ thập niên 40 về các sinh hoạt của người Việt lúc bấy giờ.
Sau lời giới thiệu của nhà văn Phạm Phú Minh chủ nhiệm Tạp chí Thế Kỷ 21. Bà Nguyễn Thị Vinh đã bắt đầu buổi sinh hoạt bằng một bài nói chuyện về thân phận người phụ nữ Việt Nam được dẫn chứng qua ca dao, tục ngữ và thơ văn. Toàn cảnh buổi nói chuyện được mô tả là buồn thảm vì nhà văn Nguyễn Thị Vinh đã vẽ lại khung cảnh bi đát của người phụ nữ Việt Nam qua hàng bao thập niên trên đất nước quá phong kiến và quá nghèo khổ của chúng ta. Tuy nhiên vào phút cuối một vài hình ảnh thành đạt của phụ nữ thế hệ sau 75 đã làm sáng lên đôi chút không gian của phòng hội. Để góp phần nói chuyện Bà Giáng Kiều đã ngâm những bài thơ mà nhà văn Nguyễn Thị Vinh dùng để minh họa cho bài nói chuyện này.
Trái với không khí quá im lặng trong phần nói chuyện của nhà văn Nguyễn Thị Vinh. Với đề tài "Tiếng Việt Hay Quá" nhà văn, nhà thơ Nguyễn Hữu Nhật đã làm phòng sinh họat rộn ràng tiếng cười với lối nói chuyện dí dỏm, những dẫn chứng thâm thúy từ ngôn ngữ Việt Nam. Ông đã đưa người nghe đến với những ngôn từ ẩn dụ trong văn chương Việt mà nếu không phải là người Việt thuần túy khó có thể cảm nhận được. Những phân tích về phía sau của mặt chữ làm ngạc nhiên cũng như gây ra nhiều tràng cuời cho người tham dự.

Sau đó cả hai đã giới thiệu một số sách đã được xuất bản. Chúng tôi thấy về phía nhà văn Nguyễn Thị Vinh có: Nổi Sóng, Na Uy và Tôi, Cõi Tạm..v..v.. Nguyễn Hữu Nhật ngoài vài cuốn sách cũ đã hết chưa tái bản như: Cỏ Bồng, Thơ Hoa sen. Các tác phẩm mới gồm có: Bên Kia Bờ I&II, Thơ Đã Đời I, Cuộc Chiến ..v..v..
Ngoài ra chúng ta được biết bên khung trời giá lạnh của Na-Uy hai vợ chồng Nguyễn Thị Vinh và Nguyễn Hữu Nhật cũng đã phát hành 1 tập san có tên Hương Xa (3 tháng 1 số) trên khổ giấy 8x11 được in ấn và trình bày rất mỹ thuật. Nội dung bên trong rất giá trị. Nếu chỉ kể về những Tập San phát hành định kỳ thì đây là một Tập san đẹp nhất cũng như các bài vỡ bên trong có nhiều gía trị về văn học, nhất là từ Hương Xa chúng ta có thể đọc lại được nhiều tác phẩm cổ mà anh chị Nguyễn Thị Vinh-Nguyễn Hữu Nhật đã bỏ ra rất nhiều công sức để sưu tập lại. Sau buổi nói chuyện này rất nhiều người đã xếp hàng để mua các tác phẩm được trưng bày tại đây.
Quý thân hữu có thể liên lạc về nhà xuất bản "Anh-Em" địa chỉ sau đây để có những tác phẩm của hai nhà văn này cũng như có tập san Hương Xa: Helgesens GT 72-0563 Oslo Norway. Tel: 47 90 60 87 33 hay 47 22 38 28 53 hoạt Email huongxa@hotmail.com.
Buổi nói chuyện tuy không đông nhưng thân tình, vì với Nguyễn Hữu Nhật và Nguyễn Thị Vinh qua mấy mươi năm sinh hoạt trong làng chữ nghĩa đã không thiếu những bạn bè tại Quận Cam. Tính tình vui vẻ, lối nói chuyện ý nhị. Cả hai đã cho người tham dự một cuộc họp mặt bổ ích và thoải mái sau một tuần làm việc căng thẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.