Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Theo Chân Hội Ảnh Psc Nhập Vào Giòng Chính

17/10/200300:00:00(Xem: 3976)
PHOTO: từ trên xuống: Nhạc Sĩ Già, by Huyen Hoang; Hoàng Hôn, by Huyen Hoang; Arch 1, by Jacquot Huynh; TNC – Rio; Arch 2, photo by Jacquot Huynh

Hải Dương
Sau đây là bài phỏng vấn của ký giả Hải Dương với hội trưởng và hội viên hội ảnh California (PSC) ngày 9 tháng 10 -2003 nhân cuộc triển lãm kỳ thứ V của hội.
HD: Được biết ngày 25 tháng 10 -2003 tới đây , hội ảnh PSC sẽ khai mạc cuộc triển lãm nhiếp ảnh, vậy xin chị Vy Vy Trần cho biết thêm chi tiết .
VVT: Thưa Anh đây là cuộc triển lãm kỳ thứ V do hội tổ chức và do quí vị hảo tâm yêu nghệ thuật bảo trợ như ông bà Hải Nguyễn, ông bà Thạch Nguyễn, văn phòng Lê gởi tiền lẹ. Cuộc triển lãm sẽ mở cửa lúc 10 giờ sáng thứ bảy 25 tháng 10 năm 2003 tại Người Việt Gallery, đường Moran , thành phố Westminster.
HD: Thế có bao nhiêu hội viên có hình triển lãm "
VVT: Kỳ thứ V này hội dành riêng cho 5 hội viên là Anh Huyên Hoàng, hội phó, anh Phú Sĩ Huỳnh, tổng thư ký , và 3 hội viên trẻ khác là các anh Tom Thái, Jacquot Huỳnh, Tony Nguyễn. Tôn chỉ của hội là khuyến khích các bạn ảnh trẻ gia nhập vào giòng chính tức là gia nhập vào sinh hoạt nhiếp ảnh quốc tế. 5 hội viên trên đang tích cực xây dựng tác phẩm trước là để triển lãm tại địa phương, sau đó sẽ gởi ảnh đi thi tại các cuộc thi quốc tế.
HD: Xin hỏi anh hội phó Huyên Hoàng, tại sao cần phải gia nhập vào giòng sinh hoạt nhiếp ảnh chính của thế giới "
HH: Thưa Anh, muốn tiến bộ trong nghệ thuật nhiếp ảnh thì ngoài sự thẩm định chủ quan của mình về các tác phẩm do chính mình xây dựng, ngoài sự phê bình ảnh của những người thân quen, chúng tôi muốn gởi ảnh đi thi để cho các nhiếp ảnh gia không quen biết trong ban giám khảo của các hội đồng thi chấm ảnh của mình. Các kết quả nhận được sau đó, dù tích cực hay tiêu cực , sẽ giúp chúng tôi rút tỉa được nhiều kinh nghiệm quí giá để cải tiến.
HD: Anh có thể cho biết các tiêu chuẩn mà các ban giám khảo dùng để chấm hình"
HH: Mặc dù hội ảnh Hoa Kỳ PSA là hội ảnh lớn nhất thế giới đưa ra các qui định tổ chức các cuộc thi nhiếp ảnh mà các hội ảnh tại các quốc gia khác cần phải tuân thủ nếu muốn được hội ảnh PSA công nhận, nhưng PSA không hề áp đặt những tiêu chuẩn chấm thi, mà để mặc các ban giám khảo tự quyết định. Tuy nhiên theo sự hiểu biết của tôi thì 5 tiêu chuẩn sau đây thường được nhắc tới cho bộ môn Pictorial Print : chủ đề, bố cục, ánh sáng, sắc độ và kỹ thuật.
HD: Anh Jacquot Huỳnh nghĩ gì về các tiêu chuẩn trên"
JH: Những gì mà các giám khảo các kỳ thi nhiếp ảnh tìm kiếm là vấn đề gây ra tranh cã nhiều nhất trong nhiếp ảnh. Không phải vô lý khi tin rằng mỗi giám khảo được ban tổ chức cuộc thi chọn và mời đều có một căn bản để thẩm định hình ảnh.Căn bản đó gồm những tiêu chuẩn cá nhân được phát triển qua thời gian do đọc sách báo, do thảo luận và do quan sát.Những tiêu chuẩn đó ăn sâu vào trí óc ho và không thay đổi bao nhiêu từ cá nhân này qua cá nhân khác. Tuy nhiên nếu yêu cầu các giám khảo này viết xuống những qui luật họ dùng để chấm hình thì có thể họ sẽ diễn tả hoàn toàn khác nhau.
HD: Thế anh Phú Sĩ nghĩ sao về những tiêu chuẩn trên"
PS:Theo tôi đựơc biết thì thông thường ban giám khảo chỉ có 15 giây để chấm một tấm ảnh. Như vậy rõ ràng là không đủ thời gian để duyệt xét một cách thận trọng qua cả một danh sách những phẩm chất của một tấm hình. Do đó có người cho rằng việc chấm thi tốt là do con tim nhiều hơn là do khối óc, do khả năng cảm nhận tấm hình hơn là nhìn thấy tấm hình.
HD: Như vậy anh Sĩ xây dựng hình ảnh của anh ra sao để gởi đi dự thi quốc tế "
PS: Vì hiểu như vậy nên tôi thường cố gắng tạo ra những tấm hình có sức lôi cuốn tức khắc, gây ấn tượng mạnh ngay giây phút đầu đối với giám khảo, sau đó giám khảo mới quan sát qua các yếu tố nội dung, bố cục, phẩm chất tấm ảnh và kỹ thuật. Có thể các yếu tố này đã tiềm ẩn trong việc tạo ra tác động mạnh , ấn tượng tức thời nơi giám khảo.
HD: Khi gia nhập vào giòng chính, khi tham gia vào sinh hoạt nhiếp ảnh quốc tế, anh Tom Thái có cho rằng mình đã học hỏi được nhiều không"


TT: Thưa Anh , cá nhân tôi đã học hỏi được rất nhiều , nhất là qua việc quan sát kỹ lưỡng hàng ngàn tấm ảnh trúng tuyển hoặc được huy chương vàng bạc được in trong các cuốn danh mục mà các nơi tổ chức thi gởi về.
HD: Vậy anh Tom Thái có nhận xét ra sao về những ảnh đó "
TT: Đa số các ảnh được huy chương vàng bạc thì quả thực có gây tác động mạnh tức khắc, có phẩm chất cao, nội dung phong phú, ánh sáng được xử dụng rất tài tình, rất đẹp, bố cục thường đơn giản, kỹ thuật vững vàng.
HD: Thế anh Tony Nguyễn nghĩ sao về những hình ảnh trúng tuyển trong các kỳ thi nhiếp ảnh quốc tế"
TN: Tôi xin nhấn mạnh thêm về tính sáng tạo của những ảnh được in trong các cuốn danh mục. Tính sáng tạo thể hiện qua việc lựa chọn chủ đề, chọn những yếu tố nâng cao chủ đề lên, sáng tạo trong bố cục dù đơn giản, sáng tạo trong việc xử dụng ánh sáng một cách tài tình. Ngày nay tính sáng tạo phát triển mạnh hơn nữa nhờ nhiếp ảnh Digital.
HD: Phải chăng vì lý do đó mà hội ảnh PSC đã có cuộc triển lãm nhiếp ảnh digital "
TN: Thưa anh đúng như vậy. Hội đã thành lập một ban học tập, nghiên cứu về nhiếp ảnh digital . Hiện đã có nhiều hội viên chuyển từ nhiếp ảnh truyền thống dùng phim qua nhiếp ảnh digital dùng Image sensor để thu nhận hình ảnh . Nếu chup hình bằng phim thì sau đó cũng chuyển hình ảnh qua dạng digital để dễ làm hình, dễ thêm tính sáng tạo vào hình. Có như thế mới bắt kịp trào lưu tiến hoá của nhiếp ảnh hiện đại.
HD: Xin hỏi chị Vy Vy Trần: Ban học tập của hội có liên hệ thế nào với các lớp ảnh Digital miễn phí "
VVT: Ban học tập, nghiên cứu của hội đồng thời cũng là ban giảng viên phụ trách đứng lớp các lớp ảnh digital cấp I,II,III. Các lớp ảnh digital miễn phí này sẽ cung cấp cho các học viên các kiến thức căn bản về nhiếp ảnh digital. Sau cấp III, các học viên sẽ có thể tự mình sáng tác và hội sẽ hướng dẫn gia nhập vào giòng chính là nhiếp ảnh quốc tế. Chúng tôi tin là họ sẽ thành công trong giòng chính một khi họ yêu chuộng nghệ thuật, có tinh thần học hỏi và sự rèn luyện đều đặn khiếu nhiếp ảnh cá nhân.
HD: Chị hội trưởng có thể cho biết một vài thành quả chị đã đạt được trên trường thi quốc tế "
VVT: Trong 4 năm qua gia nhập giòng sinh hoạt nhiếp ảnh quốc tế ,nhờ siêng năng gởi hình dự thi khắp thế giới, tôi đã đạt được một số thành quả, dù còn quá khiêm nhường, tuy nhiên cũng là một khích lệ cho chính bản thân tôi, cho các hội viên và học viên đã và sẽ nhập vào giòng chính. PSA đã căn cứ vào các thành quả của tôi mà PSA lưu trữ trong máy vi tính và ban tặng cho tôi 2 Star cho bộ môn ảnh màu, và 2 Star cho bộ môn ảnh đen trắng; và đã xếp tôi vào danh sách TOP 10 vùng Bắc Mỹ châu , bộ môn ảnh đen trắng, trong 2 năm liền là các năm 2001,2002. Ngoài ra còn một số bảng danh dự, huy chương vàng , bạc PSA, FIAP do các tổ chức thi quốc tế ban tặng. Như đầu năm 2003, tấm ảnh "Century Old" đã đem về cho tôi 2 huy chương vàng PSA là huy chương cao quý nhất của cuộc thi, một huy chương tại Hoa Kỳ, một huy chương tại Canada.
HD: Sau lớp ảnh digital cấp II mãn khóa ngày 19 tháng 10 năm 2003, hội có dự tính gì "
VVT: Sau cấp II, hội PSC sẽ mở lớp nhiếp ảnh cấp III vào đầu tháng 1 năm 2004, học trình 12 tuần, lý thuyết và thực hành.Ngày và giờ học : mỗi chủ nhật từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa; lớp học vẫn tại địa chỉ 9039 Bolsa Ave. # 211. Lớp ảnh cấp I cũng sẽ khai giảng vào đầu năm 2004.Các lớp học hoàn toàn miễn phí.
Quí vị nào muốn theo học cấp III thì cần một trong những điều kiện sau đây : 1/ đã hoàn tất cấp II do hội PSC hoặc một hội ảnh khác tổ chức; 2/ hoặc đang theo học các lớp ảnh tại các đại học Mỹ, 3/ hoặc đã sinh hoạt nhiếp ảnh nhiều năm. Riêng cấp I thì không đòi hỏi các điều kiện trên.
Vì số học viên có giới hạn, xin vui lòng ghi danh nơi bàn tiếp tân trong phòng triển lãm lúc 10 giờ sáng thứ bảy 25 tháng 10 năm 2003 , tại Người Việt Gallery, đường Moran, thành phố Westminster.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.