Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tử Vi Và Thế Cuộc: Muôn Thuở Đệ I Phu Nhân Tống Mỹ Linh

01/11/200300:00:00(Xem: 8743)
Một thời đã hết trong lịch sử Trung Hoa
Đêm thứ năm 23 tháng 10 bà Tống Mỹ Linh, một trong những khuôn mặt chính trị sắc nét và sôi nổi nhất của Trung Hoa trong thế kỷ 20, lặng lẽ qua đời trong căn apartment chứa đầy vệ sĩ của bà ở New York. Lời chia buồn thương tiếc tràn đến từ khắp nơi trên thế giới; ngay cả từ Trung Hoa lục địa, mảnh đất đông dân nhất thế giới mà vợ chồng bà để mất vào tay cộng sản năm 1949. Nhân vật thứ tư của Trung Cộng nói bà "không phải kẻ tham quyền, mà chỉ muốn xây dựng một nước Trung Hoa thống nhất và thịnh vượng". Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tiên đoán "Nhiều thế hệ dân chúng Hoa Kỳ sẽ mãi nhớ và kính phục trí tuệ cũng như ý chí mạnh mẽ của bà".
Sinh ra cuối thế kỷ 19, đời của bà Mỹ Linh nối liền ba thế kỷ và có đầy ắp chất liệu của một vở kịch bi tráng. Từ nhỏ đã sống xa gia đình. Cuộc nhân duyên với tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Tưởng Giới Thạch bị mẹ và chị (Tống Khánh Linh) phản đối kịch liệt. Một mình xông vào nơi nguy hiểm để cứu chồng từ tay Trương Học Lương năm 1936 trong vụ chính biến bây giờ gọi là "Tây An sự biến". Đắc lực giúp chồng đưa nước Trung Hoa lên vị trí chính trị ngang hàng với các đại cường Anh Pháp Mỹ Nga sau đệ nhị thế chiến, nhưng chỉ được vài năm phù du đã phải cùng chồng bỏ chạy ra Đài Loan trong khi chị ruột Tống Khánh Linh ở lại ủng hộ chế độ cộng sản. Thất bại trong cuộc đấu tranh nội bộ với Tưởng Kinh Quốc sau khi Tưởng Giới Thạch qua đời năm 1975, phải lấy cớ chữa bịnh xuất ngoại sang Mỹ chờ thời. Lại trở về sau khi Tưởng Kinh Quốc qua đời năm 1988 chỉ để khám phá là thời của mình đã hết và phải ra đi lần nữa năm 1991, rồi sống lặng lẽ cho đến lúc ra đi.
Cái chết của bà Tống Mỹ Linh là đoạn kết của một thế kỷ chính trị đầy sóng gió của Trung Hoa, với biết bao nhân vật kiệt liệt: Tôn Dật Tiên, Tống Khánh Linh, Tưởng Giới Thạch, Tống Mỹ Linh, Mao Trạch Đông, Giang Thanh, Đặng Tiểu Bình. Giới hâm mộ tử vi hẳn muốn biết lá số của những nhân vật này như thế nào mà cuộc đời họ lại đặc biệt như thế.
Bí ẩn về nơi sinh và ngày sinh
Cách hợp lý nhất là bắt đầu với Tống Mỹ Linh. Ngày sinh và ngay cả nơi sinh của bà vẫn còn trong vòng bàn cãi nhưng theo tài liệu chính thức (chính phủ Đài Loan, BBC, cáo phó của gia đình trên New York Times) thì bà sinh ngày 5 tháng 3, 1898. Theo chỗ nghiên cứu của người viết, dữ kiện này rất khả tín. Điểm đáng tiếc là không có tài liệu đáng tin cậy nào ghi lại giờ sinh của bà. Hai lá số mà người viết đã thấy ở Đài Loan thì một bản ghi bà sinh giờ Tý, một bản giờ Mùi. Vì năm sinh của hai lá số này rõ ràng sai (1889 và 1886), người viết cho rằng hai giờ sinh này chỉ là kết quả đoán mò khi an lá số mà thôi.
Cũng buộc lòng phải đoán mò, phương pháp của người viết là khởi từ năm tháng ngày sinh rồi dùng thêm dữ kiện và suy luận để tìm ra giờ sinh. Dựa vào những dữ kiện quan trọng đã biết về bà Mỹ Linh, người viết tin tưởng mạnh mẽ rằng số của bà phải ứng với thủy nhị cục. Sau khi dùng dữ kiện loại trừ ba giờ sinh Tý Sửu Tỵ cũng thuộc thủy nhị cục thì còn lại giờ Thìn. Đồng ý như vậy rồi, đổi sang âm lịch được ngày 13 tháng 2 năm Mậu Tuất, giờ Thìn.
Nhưng lá số này mệnh Liêm Tham cư Hợi, lại gặp thêm Tuyệt, theo cách xem truyền thống thì xấu lắm (Liêm Tham Tỵ Hợi hình ngục nan đào) vậy làm sao có thể ứng với một phụ nữ chính phái với nhiều thành quả phi thường như bà Tống Mỹ Linh" Xin thưa bí mật nằm ở trong lẽ "cùng tắc biến" của dịch. Một khám phá đắc ý của người viết là chính tinh cực xấu (chú ý: Phải cực xấu mới kể) mà được hóa Lộc hoặc hóa Quyền thì thành cảnh "cùng tắc biến"; nghịch biến trở thành hết sức tốt đẹp. Bà Tống Mỹ Linh tuổi Mậu nên được Tham Lang hóa Lộc. Thành ra nhờ lẽ cùng tắc biến mà Tham Lang ở đây thay vì hãm lại hóa thành miếu địa.
Thêm nữa, tuổi Mậu Tuất bản mệnh hành mộc, Tham Lang và hóa Lộc lại đều thuộc Mộc, nên bà Mỹ Linh được hưởng hai sao này một cách trọn vẹn. Mộc ứng với sự sống, nên yếu tố mộc phát triển tốt đẹp người ta dễ trường thọ, hết sức phù hợp với trường hợp của bà.

Một đời cho tình yêu!
Phải chăng vì mang nghiệp của một bậc anh thư mà bà Mỹ Linh rất cao số" Bà gặp Tưởng Giới Thạch lần đầu năm 1920 khi mới 23 tuổi ta. Tiếc thay gia đình bà theo đạo Tin Lành gốc, họ Tưởng lại theo đạo Phật. Trầm trọng hơn nữa, họ Tưởng đã có vợ rồi. Có thể hiểu tại sao từ mẹ đến chị ruột Tống Khánh Linh đều phản đối liên hệ giữa bà và họ Tưởng. Cuối cùng mẹ bà chịu cho hai người lấy nhau sau khi họ Tưởng đồng ý đưa bằng cớ đã ly dị vợ đầu, và hứa sẽ từ từ lìa bỏ đạo Phật để theo đạo Tin Lành. Khi lấy Tưởng Giới Thạch năm 1927 bà Mỹ Linh đã 30 tuổi ta, phải kể là quá trễ cho phụ nữ Trung Hoa thời ấy.
Xem lại lá số tử vi ta thấy cung mệnh của bà cư ở Hợi có Liêm Tham Lộc tự-Kỵ Thiên Không Thiếu Dương Cô Quả Kiếp Sát Tuyệt rõ ràng là cao số và cô độc. Thảo nào lấy nhau bao nhiêu năm mà bà không có với họ Tưởng một người con nào. Bà thành hôn năm 1927 rất ứng hợp vì đại hạn vào cung phu nguyên thủy, có Phủ Tướng Đào Hồng Thai Tọa Quang Quý, tiểu hạn có Sát Phá Liêm Tham Đào Hồng Hỷ.
Cung phu của bà có đế tinh Thiên Phủ độc thủ, hội họp có Lưỡng Tướng (Thiên Tướng, Tướng Quân) Ấn Khôi Hỏa Khoa Đào Hồng Tả Hữu Thai Tọa Quang Quý ứng với việc chồng bà làm nên sự nghiệp phi thường bằng võ nghiệp. Chỉ đáng tiếc là Phủ ở vị trí Bệnh Phù thêm Địa Kiếp nên nhuốm màu bá đạo, hai Tướng và Quốc Ấn ở Sửu hội họp bị phụ Triệt là phá cách. Thế nên Tưởng Giới Thạch thành công trong việc thống nhất Hoa lục bằng vũ lực rồi cuối cùng cũng để mất vào tay Mao Trạch Đông.
Thai Tọa Quang Quý ở Phu cho nên hai vợ chồng yêu nhau lắm. Không chỉ là một bóng mờ bên cạnh người chồng kiệt liệt; bà Mỹ Linh đã đóng trọn vai một người bạn đời sát cánh của Tưởng Giới Thạch theo đủ nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Năm 1975, khi phải bỏ Đài Loan sang Mỹ sau khi thua cuộc đấu tranh nội bộ, bà không quên mang theo một tấm chân dung thật lớn của người chồng vừa khuất, treo ở nơi trang trọng nhất và lễ lạy mỗi ngày. Từ ngày lấy nhau cho đến khi lìa đời, bà chưa từng một lần nào tỏ ý bất đồng hoặc phê phán Tưởng Giới Thạch.
Triều đại nhà Tống!
Nhưng đã nói đến bà Mỹ Linh thì không thể không nói đến gia đình bà. Gia đình này được mệnh danh là "Nhà Tống" (the Soong Dynasty) vì có quá nhiều người nắm vận mệnh nước Trung Hoa trong tiền bán thế kỷ 20. Cha của bà và ông chồng họ Khổng của người chị cả (Tống Ái Linh) là hai người giàu có bậc nhất Trung Hoa và đều từng giữ chức tổng trưởng cho chính phủ Trung Hoa Dân Quốc. Bà chị thứ hai Tống Khánh Linh là vợ của "người cha già của dân tộc Trung Hoa" Tôn Dật Tiên, tức là hai chị em thay phiên nhau làm đệ nhất phu nhân (bà Khánh Linh ở lại Hoa lục sau 1949 và được phong các chức vụ phó chủ tịch và tổng thống danh dự của Hoa Lục). Ông anh Tống Tử Văn ngay trên bà Mỹ Linh cũng một thời là tổng trưởng kinh tế của Trung Hoa Dân Quốc. Là một tay hạm tham nhũng khổng lồ, khi bỏ Hoa Lục chạy sang Mỹ năm 1949 Tống Tử Văn là một trong những người giàu nhất thế giới.
Xem cung phụ mẫu và huynh đệ ta thấy hoàn toàn tương ứng. Phụ mẫu cư Tý có Cự Môn độc thủ được Triệt án ngữ chính là thượng cách của thạch trung ẩn ngọc, ví như viên ngọc ẩn trong đá được người tình cờ đập vỡ đá tìm ra, chiếu tỏa bốn phương rực rỡ. Huynh đệ cư Tuất thì có Nguyệt miếu hóa Quyền thêm Thái Tuế Đường Phù, cho nên anh chị em dễ thành công to và lưu danh thiên hạ. Nguyệt lại là đại tài tinh và ứng với phái nữ nên dễ dính líu đến tài chính và phái nữ có phần lấn phái nam; thật là quá đúng. Chỉ đáng tiếc là cung huynh đệ bị Thiên Hình trấn giữ lại bị hai Kỵ chiếu về, nếu anh chị em không gặp cảnh hình thương tất phải có chia rẽ. Trong trường hợp này là chia rẽ trầm trọng, mỗi người một con đường và trở thành đối thủ của nhau (riêng trường hợp Tống Tử Văn thì bị bà Tống Mỹ Linh từ hẳn, không xem là em nữa.)
Đằng Sơn, San Jose 31 tháng 10, 2003
(xem tiếp tuần tới)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.