Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạm Biệt Bbc, Đến Với Al Jazeera

25/03/200600:00:00(Xem: 5024)
Ký giả truyền hình người Anh, David Frost (ảnh) nói về công việc mới của ông tại đài truyền hình Al Jazeera International, về cảm nhận liên quan đến những thông tin nhìn từ quan điểm của người Ả Rập và ông đã trả lời ra sao nếu có đề nghị đưa ông đi phỏng vấn Osama bin Laden.

Phóng viên: Là một ký giả truyền hình nổi tiếng nhất nước Anh, tại sao ông đã nhận công việc làm người phỏng vấn cho một doanh nghiệp gây nhiều tranh luận như Al Jazeera International, một chương trình tin tức truyền hình tiếng Anh 24 giờ mỗi ngày, do người Ả Rập làm chủ sẽ được bắt đầu phát hình vào tháng 5"

- David Frost: Al Jazeera International hoàn toàn tách rời với Al Jazeera nói tiếng Ả Rập.

Phóng viên: Chứ không phải cả hai đều ở Vương quốc Qatar và do vua Hamad bin Khalifa al-Thani làm chủ"

- David Frost: Cùng một chủ. Tuyệt đối thế. Ông ta rất cởi mở. Ông có nhiều bạn trong chính chính quyền Hoa Kỳ mà không có gì nghi ngờ là họ có cố gắng thuyết phục ông để truyền hình Al Jazeera tiếng Ả Rập dịu giọng. Nhưng theo tôi suy luận thì khi khán giả xem Al Jazeera International họ sẽ cảm thấy gần giống như xem CNN vậy.

Phóng viên: Không thực là thế. Những người sáng lập đã xác minh là đài sẽ khác CNN hay BBC bằng cách đưa ra những quan điểm Ả Rập về thời sự thế giới. Điều đó giải thích tại sao khi Ted Koppel [1] mới đây được đề nghị một việc làm với văn phòng đại diện Al Jazeera International ở thủ đô Washington, ông ấy nói ông suy nghĩ chừng 38 giây đồng hồ rồi trả lời không nhận.

- David Frost: Chúng ta đã và đang phát sóng quan điểm của phương Tây đến những vùng đất trên thế giới không thuộc phương Tây trong nhiều năm qua. Bây giờ để những vùng đất ngoài phương Tây có cơ hội đáp lại cũng là công bằng thôi.

Phóng viên: Sao ông biết Al Jazeera không phải là một bộ phận tuyên truyền cho Osama bin Laden và những tay chân" Đó là đài được chọn để chuyển tải những băng ghi âm, băng hình.

- David Frost: Hiển nhiên, khi tôi được đề nghị công việc, câu hỏi quan trọng mà tôi đã đặt ra ở London là đài đó có bất cứ liên hệ nào với Al Qaeda hay không" Tôi hỏi những người trong chính quyền. Họ đã cho biết là không. Tiện đây, những chuyện về việc chém đầu không có thực. Họ chẳng bao giờ chiếu những cảnh chém đầu.

Phóng viên: Rõ ràng là đài đã chiếu cảnh tù nhân trước khi bị chém đầu. Và những thông tin tường thuật về Hoa Kỳ nói chung là rất tàn nhẫn. Ông có nghĩ là những điều này có thể biện minh được"

- David Frost: Tôi không biết vì tôi không nói tiếng Ả Rập. Vì thế một người chỉ có hiểu biết giới hạn về sự chính xác của những điều mà đài này đã phát.

Phóng viên: Ông có bao giờ nghe nói đến người thông dịch"

- David Frost: Ồ, điều đó thì luôn làm tôi bật cười bởi vì người ta nói về Al Jazeera cứ như là những khán giả thường xuyên xem đài này. Họ không xem.

Phóng viên: Giả sử nếu có một ai đó đến gặp và đề nghị đưa ông đi rất xa để gặp Osama bin Laden, ông có sẽ phỏng vấn Osama không"

- David Frost: Tôi đã có những lúc nghĩ đến khả năng đó. Nhưng điều thuyết phục đối với tôi là trả lời không nhận. Một trong những bổn phận công dân là bắt Osama bằng quyền hạn của người công dân. Đó là điều có lẽ không thể thực hiện. Bạn có thể vào được, nhưng có lẽ sẽ không bao giờ trở ra.

Phóng viên: Ông có sẽ lần lượt phỏng vấn những lãnh đạo Hamas không" Ông đánh giá việc họ thắng cử ra sao"

- David Frost: Nhìn bề ngoài, điều này như làm tan biến bất kì hi vọng nào về một cuộc đối thoại đang diễn ra ở Trung Đông. Nhưng mặt khác, nếu bạn cố gắng tỏ ra lạc quan, bạn có thể nói rằng những người có quan điểm cực đoan đôi khi có thể nhượng bộ nhiều hơn những người ở vị trí ôn hòa.

Phóng viên: Ông đang muốn nói điều gì"

- David Frost: Thế này, Richard Nixon đã có thể đi Trung Quốc như con đường đã đi, nhưng sẽ là điều khó khăn, vào thời điểm đó nếu là một tổng thống của Đảng Dân chủ thì sẽ bị xem như là một cộng cụ của cộng sản. Vì vậy có thể Hamas sẽ làm ngạc nhiên mọi người. Nhưng điều này khó xảy ra.

Phóng viên: Có điều gì ông lấy làm tiếc vì đã không hỏi Nixon trong cuộc phỏng vấn vào năm 1977, cuộc phỏng nổi tiếng đầu tiên sau khi ông ta từ chức"

- David Frost: Chúng tôi đã có 12 ngày phỏng vấn. Sau khi mọi việc đã xong chúng tôi nhận ra rằng mình quên một câu hỏi, đó là “Ai là nhân vật Deep Throat"” [2]

Phóng viên: Nixon sẽ nghĩ gì về việc ông cộng tác với Al Jazeera International"

- David Frost: Chắc chắn ông ta hiểu tại sao tôi lại thấy công việc này là những thách đố, bởi vì ông ấy tin vào sức mạnh của truyền hình. Tôi nhớ khi đang thực hiện phỏng vấn với ông, tổng thống Carter xuất hiện trên truyền hình đọc diễn văn từ Phòng bầu dục. Nixon nói: “Đúng thế. Đúng thế. Nó có ảnh hưởng nhất. Đó là cái máy truyền hình”.

© 2006 talawas (23.3.2006)

Chú thích của người dịch:

[1] Người phụ trách chương trình tin tức, bình luận Nightline của đài ABC Hoa Kỳ, chiếu vào mỗi tối trong tuần.

[2]“Deep Throat” là bí danh của một quan chức trong chính quyền Mỹ đã tiết lộ với báo Washington Post những thông tin về vụ nghe lén Watergate mà Nixon đã tìm cách che đậy. Năm ngoái danh tính của “Deep Throat” mới được chính nhân vật này tiết lộ, là Mark Felt, một quan chức cao cấp của Cục điều tra Liên bang Hoa Kỳ, tức FBI.

Nguồn: The New York Times Magazine, 12.2.2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.