Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Trùng Dương Hội Ngộ: Hải Quân, Hàng Hải Họp Mặt

22/01/200400:00:00(Xem: 4257)
PHOTO: Trong buổi họp mặt hải quân.

Tuyết Mai
Virginia.- Theo truyền thống hằng năm, vào dịp Tết Nguyên Đán, Hội Hải Quân và Hàng Hải VN Miền Đông Bắc Hoa Kỳ tổ chức một đêm "Trùng Dương Hội Ngộ" để anh em cựu quân nhân Hải Quân và gia đình có dịp gặp nhau trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới. Năm nay "Đêm Trùng Dương Hội Ngộ" được tổ chức vào lúc 7:30 chiều ngày 17 tháng 1, 2004 tại nhà hàng Thần Tài, Falls Church , VA.
Mặc dầu mưa đá đang rơi, thật lạnh lẽo nhưng cũng có gần bốn trăm chiến hữu HQ , gia đình và thân hữu tham dự "Đêm Hội Ngộ" này. Hiện diện trong đêm họp mặt này có Cựu Đềâ Đốc Lâm Nguơn Tánh, Cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại , Ông Bùi Ngọc Hương , đại diện cho Hàng Hải & Thương Thuyền. Đặc biệt là sự hiện diện của Ông Dan Gardner, Thị Trưởng Falls Church, VA.
Nghi lễ chào Quốc Kỳ được cử hành rất trang trọng với sáu Cựu Sĩ Quan trong quân phục Hải Quân màu trắng, đứng dàn chào trước Quốc Kỳ Mỹ , Việt. Đặc biệt trong phút mặc niệm năm nay, tất cả mọi người hiện diện trong hội trường cùng tưởng niệm những chiến sĩ Hải Quân đã anh dũng hy sinh trong trận chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1, 1974.
Sau đó Ông Nguyễn Văn Tần , Hội Trưởng Hội Hải Quân và Hàng Hải VN MĐBHK có lời chào mừng quan khách và tường trình sinh hoạt của Hội trong năm qua.
Trong năm qua Hội đã tiếp tay với Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia vận động để Thành Phố Falls Church, VA công nhận Cờ Vàng VNCH là cờ của người Việt Quốc Gia.
Là Thị Trưởng của Falls Church, VA , Ông Dan Gardner là bảo trợ viên chính của dự luật. Trong phiên họp, các nghị Viên của Thành Phố Falls Church đã biểu quyết chấp thuận 6 trên 6. Nghị quyết 2003 - 14 công nhận cờ vàng được ký vào ngày 14 tháng 4, 2003. Đây là nghị quyết công nhận cờ vàng đầu tiên trong tiểu bang Virginia và là nghị quyết thứ ba trên toàn nước Hoa Kỳ.
Ngoài ra Hội cũng tổ chức Lễ Húy Nhật của Thánh Tổ Hải Quân Hưng Đạo Vương theo nghi lễ cổ truyền vào ngày 21 tháng 9, 2003 tại một hội trường ở Annandale, VA.
Hội cũng cộng tác với Cộng Đồng VN vùng HTĐ, MD và VA trong nhiều công tác đấu tranh chính trị, như biểu tình chống văn công CS...
Trong phần chúc Tết đầu năm của niên trưởng thâm niên, Cựu Đềâ Đốc Lâm Nguơn Tánh có vài lời tâm tình với các chiến hữu Hải Quân. Ông nhắc lại những ngày lặng lẽ ra đi vì CS đã nhuộm đỏ đất nước VN thân yêu. Trước hoàn cảnh đột ngột đó chúng ta chưa có phản ứng thích hợp và hữu hiệu , rồi những mùa Xuân trôi qua nhanh...bây giờ chúng ta phải làm gì để đền nợ nước" Chúng ta phải làm gì để giải phóng hơn tám mươi triệu đồng bào VN đang oằn oại dưới ách độc tài CS"
Ông vô cùng phẫn nộ trước việc Ông Nguyễn Cao Kỳ đã vì danh lợi, phản bội , "đâm sau lưng" bạn, "giúp giáo cho giặc" , cúi đầu về VN ăn Tết. Than ôi cho bộ quân phục của QLVNCH ngày nào đã ấp ủ chúng ta! Than ôi chức quyền cao cấp của VNCH đã một thời giử vững Miền Nam trước hiểm họa xâm lăng của CS! Và than ôi cho anh linh các tử sĩ đã hy sinh cho chúng ta được còn đây hôm nay!.
Nói về nếp sống gia đình , Cựu Đề Đốc Lâm Nguơn Tánh rất hãnh diện về sự tương đối thành công của mỗi gia đình tỵ nạn, con cháu thành công trên đường học vấn cũng như trong công việc làm ăn.

Trước thềm năm mới Ông kêu gọi mọi người , thứ nhất là quyết tâm đấu tranh cho chính nghĩa, đấu tranh toàn diện để đem lại Tự Do, Dân Chủ và Tiến Bộ cho toàn dân ở quê nhà.
Thứ hai là quyết tâm bảo vệ gia đình và giáo dục con em chúng ta trong kỹ cương văn hóa dân tộc để tiến tới giai đoạn "dựng nước" sau này. Cựu Đềâ Đốc Lâm Nguơn Tánh ước mong các chiến hữu HQ quyết tâm thực hiện hai đề nghị trên .
Sau đó chương trình văn nghệ được bắt đầu với bản họp ca "Tiếng Sóng Vân Đồn" và "Ly Rượu Mừng" do các chiến hữu HQ và gia đình họp ca. Chương trình được tiếp nối với Kiều Nga vui tươi trong "Xuân và Tuổi Trẻ", HQ Trần Mai Anh trầm ấm trong " Sao Rơi Trên Biển", Như Hương tha thiết với "Đồn Vắng Chiều Xuân". Tuyết Mai thay đổi không khí với một màn thi nhạc giao duyên, bản nhạc "Mùa Xuân Cuả Mẹ" của Nhật Ngân được giao duyên cùng một vài vần thơ của Thi sĩ Y Thy. Kế đến là phần trình diễn của ca sĩ Mỹ Thúy đến từ miền nắng ấm Cali.
Chương trình văn nghệ tạm ngưng để Ông Nguyễn Văn Tần, Hội Trưởng Hội HQ và HHVN MĐBHK vinh danh quý hiền thê đã tận tụy, hy sinh cho chồng trong suốt thời gian chồng bị giam cầm trong các trại tù CS. Ông Tần cũng tặng hoa và cảm tạ những phu nhân đã hăng hái đóng góp, sinh hoạt với Hội trong hai năm qua.
Được biết Quân chũng Hải Quân được thành lập cách đây năm mươi năm. Những chàng trai trẻ yêu quê hương và ôm mộng hải hồ từ khắp nẽo đường đất nước đã đáp lời sông núi, hăng hái tòng quân nhập ngũ. Sau khi được thụ huấn quân sự ở các trung tâm huấn luyện , các chiến sĩ HQ được thuyên chuyển đi phục vụ khắp bốn vùng chiến thuật.
Bờ biển VN rất dài, Quân Chủng Hải Quân có nhiệm vụ bảo vệ hải phận và sông ngòi miền Nam với những tàu tuần dương, tuần duyên và tuần giang, không cho địch quân xâm nhập lãnh thổ bằng đường biển, gìn giử an ninh sông ngòi trong nội địa và giúp các đơn vị bạn vận chuyển, tiếp vâïn.
Tinh thần chiến đấu anh dũng của chiến sĩ "áo trắng" được đồng bào biết đến và ghi ơn qua trận hải chiến dữ dội với Trung Cộng ở đảo Hoàng Sa. Chiến sĩ Hải Quân thà chết kiêu hùng chứ không quy` lụy dâng cho ngoại bang một tất đất.
Chương trình văn nghệ được tiếp tục với Mỹ Thúy , kế đến HQ Thiệu Quang Tài. Theo sau là chương trình khiêu vũ với ban nhạc trẻ "The Spotlight" . Các nhạc sĩ trong ban nhạc này đánh đàn rất điêu luyện và tận tình, các ca sĩ trong ban nhạc có giọng ca phong phú, hát được nhiều thể điệu , từ nhạc êm dịu tiền chiến đến nhạc kích động "New Wave", "Techno" . Khách yêu nhạc và thích khiêu vũ õ đã thích thú thưởng thức một chương trình ca nhạc, dạ vũ thật hấp dẫn với nhiều bài bản mới lạ.
Chương trình "Đêm Trùng Dương Hội Ngộ 2004" được chấm dứt vào lúc 12:30 tối cùng ngày. Mọi người lần lượt ra về, bên ngoài trời vẫn còn mưa đá, khắp nơi phủ một màu trắng rét mướt, nhưng hình như trong lòng mọi người cảm thấy chan chứa một tình Xuân thật nồng ấm, sau một đêm vui gặp lại bạn bè, nhắc nhớ biết bao kỹ niệm vui buồn đời lính chiến hải hồ và thưởng thức một chương trình dạ vũ thật đặc sắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.