Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Trên Mẫu Hạm

05/05/200300:00:00(Xem: 4208)
TT Bush viếng thăm mẩu hạm nguyên tử Loncoln, dài 1100 bộ. Chuyến đi khó vì phải đưa Tổng thống ra bằng một máy bay chỉ chở 4 người. Phi công kế bên là Tổng thống ngồi ghế phụ lái, một tùy viên, và một cận vệ ngồi phiá sau. Phi đạo đáp chỉ dài 300 bộ. TT nói chuyện, ăn trưa với 5000 quân nhân. Nhưng bài nói chuyện của TT Bush là quan trọng nhứt. Những gì cần thiết cho chiến trường Iraq, Liên Quân đã làm xong. Mỹ và đồng minh thành công, đáng tự hào. Nhưng chiến tranh thế giới chống khủng bố hãy còn và sẽ tiếp tục. Đó là đại ý bài diễn văn TT Bush trên mẫu hạm nguyên tử USS Abraham Lincoln ở ngoài khơi tiểu bang California sau một chuyến công tác mười tháng trở về. Quân nhân các cấp đứng dậy, vổ tay hoan hô rất nhiều lần, vào thứ Năm ngày 1 tháng 5, năm 2003. Khác với dư đoán, TT Bush không nói đến và không say sưa chiến thắng của Mỹ tại Iraq . Trái lại Ông đề cao cảnh giác và chuẩn bị tinh thần để tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố. Đó không hẳn vì đức khiêm tốn mà để tránh cho Mỹ những khó khăn pháp lý quốc tế về chiến tranh và cũng vì thực tế quân khủng bố vẫn còn.
Ông tránh né không nói Mỹ chiến thắng. "Trong trận chiến này, chúng ta đã chiến đấu cho tự do và vì hoà bình trên thế giới, và đất nước chúng ta và đồng minh tự hào về thành công ấy." Ngay tấm biểu ngữ treo sau lưng TT Bush cũng chỉ ghi "nhiệm vụ hoàn thành" thôi. Và chính TT Bush suốt bài diễn văn dù phải dùng chữ "chiến tháng" hai lần nhưng không hề nói đó là của Mỹ, mà cho đó là của cuộc chiến tranh chống khủng bố được gần khắp thế giới đồng thuận sau cuộc khủng bố 911. "Chiến trường Iraq là một chiến thắng trong cuộc chiến tranh chống khủng bố." "Chúng ta không biết lúc nào là ngày chiến thắng cuối cùng, nhưng chúng ta đã giúp tạo được bước ngoặc." "Chúng ta đã dấn thân cho tự do ở Afaghanistan, ở Irak và cho hoà bình Palestine, vì phát huy tự do là chiến lược chắc chắn nhứt để triệt tiêu khủng bố."
Liên quan đến tình hình Iraq, như đã nói ở trên, những gì cần cho trận chiến, Liên Quân đã làm và thành công. Nhưng Ông khẳng định Liên Quân chưa rút về được. "Liên quân chúng ta sẽ ở lại đến khi nào công tác đã hoàn thành." "Chúng ta còn nhiều việc khó phải làm ở Irak và chúng ta tái lâp trật tự tại nhiều miền của Irak còn đang nguy hiểm." Chữ nguy hiểm nói lên sự kiện, chỉ trong ngày thứ 1 tháng 5, ngày TT Bush đáp xuống và nói chuyện trên mẫu hạm , đã có 7 quân nhân Mỹ đã bị thương ở Fallouja và 1 ở nơi khác. Và nhiệm vụ Mỹ phải giúp đỡ cho nhân dân Iraq thành lập một chế độ dân chủ và tái thiết xứ đất nước bị chiến tranh và độc tài tàn phá, viễn tượng rất nặng nề "Việc chuyển tiếp từ chế độ độc tài sang dân chủ đòi hỏi thời gian, nhưng điều đó đáng cho chúng ta nỗ lực," là lời cảnh báo của Ông.

Cần lưu ý TT Bush cũng không tuyên bố hành động thù địch ở Iraq đã chấm dứt. Không giản dị vì khiêm tốn, mà vì vấn đề pháp lý có lợi cho Mỹ. Nếu tuyên bố hành động thù địch, hay chiến tranh chấm dứt, Mỹ sẽ kẹt nhiều chuyện. Công ước Genève và Công Uớc La Haye buộc phải trả tự do ngay cho từ 6 đến 7 ngàn tù binh Mỹ đang thanh lọc. Phải đối xử Ô. Hussein như một " người được bảo vệ" (personne protégée) để truy tố ra toà, chớ không phải là một kẻ địch có thể bị giết ngoài chiến trận. Liên Quân luôn tỏ ra là quân giải phóng và không chấp nhận vai trò chiếm đóng để tránh nghĩa vụ phải bảo đảm an ninh, trật tự công cộng, cứu trợ, y tế và giáo dục do Hồng Thập Tư Quốc tế giám sát.
Cho nên TT Bush khẳng định hành động thù địch hãy còn ở Iraq và chiến tranh chống khủng bố chưa chấm dứt. Ông nói "Al Qaeda bị thương mà chưa bị diệt." Các tổ khủng bố còn hoạt động ở nhiều nước để chống lại những người tự do. Do vậy "bất cứ cá nhân, tổ chức hay nhà cầm quyền nào yễm trợ, bảo vệ, hay chứa chấp quân khủng bố là đồng phạm trong việc giết người vô tội và cũng có tội như quân khủng bố." Dù TT Bush không nói rõ ra, nhưng người ta nghĩ trong đó có Iran, Bắc Hàn CS và Syria vì nhiều nhân vật thẩm quyền đã từng cáo giác 3 nước này.
TT Bush không trầm trọng hoá vấn đề khi nói hành động thù địch ở Iraq chưa dứt, chiến tranh thế giới chống chống khủng bố hãy còn. Tại Mỹ lịnh báo động được trở lại màu Vàng. Nhưng tin AFP và Reuters cho biết cũng vào ngày TT Bush đọc diễn văn trước 5000 quân ngoài khơi Cali, thì trong đất liền, tại thành phố Los Angeles cua Cali , đội đặc nhiệm chống khủng bố đã bắt giữ 180 người tình nghi có liên can với "các nhóm khủng bố." Những người tình nghi này bị bắt dưới nhiều tội danh như sử dụng hôn thú, căn cước giả, làm giả hay khai gian. Thị trường Chứng khoán New York cấm 5 tuần lễ liền, không cho hai ký giả của hệ thống Truyền Hình Á rập Al Jazeera loan tin bất lợi cho Mỹ trong Chiến tranh Iraq, vào hội trường lấy tin và chỉ cho trở laị hai ngày trước đây. Còn Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng báo động trước Học Viện Không Quân, "Tôi nghĩ chúng ta đang sống trong một thời kỳ đất nước gặp nhiều nguy cơ to lớn. Có nhiều âm mưu nhằm giết hại người Mỹ cũng như đồng minh và bè bạn trên thế giới." Tại A phú Hãn, Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ đến viên trước khi TT Bush đọc diễn văn trên mẩu hạm Loncoln, vẫn có đụng độ làm bị thương quân Mỹ. Tại Iraq số phận của Hussein và hai người con trai của Ông ta cũng như mấy chục người đầu sỏ của chế độ Hussein chưa bắt được hết. Phái Shiite một số phủi ơn Liên Quân giải phóng ra khỏi độc tài Hussein thuộc phái Sunni, theo sự xúi giục và trợ trưởng của Iran, biểu tình đòi biến Iraq thành quốc gia Hồi giáo, trái hẵn với định đề dân chủ là giáo quyền phải tách khỏi chánh quyền.
Diễn văn của TT Bush được nam nữ quân nhân các cấp đứng dậy vổ tay nhiều lần. Diễn văn được truyền hình toàn Mỹ và thế giới, trong đó có Iraq. C Span ngay sau đó có mở 2 đường dây để dân Mỹ gọi vô đài. Đồng ý và không đồng ý đều có, nhưng đồng ý nhiều và lý lẽ thuyết phục hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,