Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tt Bush Trên Mẫu Hạm

05/05/200300:00:00(Xem: 4476)
TT Bush viếng thăm mẩu hạm nguyên tử Loncoln, dài 1100 bộ. Chuyến đi khó vì phải đưa Tổng thống ra bằng một máy bay chỉ chở 4 người. Phi công kế bên là Tổng thống ngồi ghế phụ lái, một tùy viên, và một cận vệ ngồi phiá sau. Phi đạo đáp chỉ dài 300 bộ. TT nói chuyện, ăn trưa với 5000 quân nhân. Nhưng bài nói chuyện của TT Bush là quan trọng nhứt. Những gì cần thiết cho chiến trường Iraq, Liên Quân đã làm xong. Mỹ và đồng minh thành công, đáng tự hào. Nhưng chiến tranh thế giới chống khủng bố hãy còn và sẽ tiếp tục. Đó là đại ý bài diễn văn TT Bush trên mẫu hạm nguyên tử USS Abraham Lincoln ở ngoài khơi tiểu bang California sau một chuyến công tác mười tháng trở về. Quân nhân các cấp đứng dậy, vổ tay hoan hô rất nhiều lần, vào thứ Năm ngày 1 tháng 5, năm 2003. Khác với dư đoán, TT Bush không nói đến và không say sưa chiến thắng của Mỹ tại Iraq . Trái lại Ông đề cao cảnh giác và chuẩn bị tinh thần để tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố. Đó không hẳn vì đức khiêm tốn mà để tránh cho Mỹ những khó khăn pháp lý quốc tế về chiến tranh và cũng vì thực tế quân khủng bố vẫn còn.
Ông tránh né không nói Mỹ chiến thắng. "Trong trận chiến này, chúng ta đã chiến đấu cho tự do và vì hoà bình trên thế giới, và đất nước chúng ta và đồng minh tự hào về thành công ấy." Ngay tấm biểu ngữ treo sau lưng TT Bush cũng chỉ ghi "nhiệm vụ hoàn thành" thôi. Và chính TT Bush suốt bài diễn văn dù phải dùng chữ "chiến tháng" hai lần nhưng không hề nói đó là của Mỹ, mà cho đó là của cuộc chiến tranh chống khủng bố được gần khắp thế giới đồng thuận sau cuộc khủng bố 911. "Chiến trường Iraq là một chiến thắng trong cuộc chiến tranh chống khủng bố." "Chúng ta không biết lúc nào là ngày chiến thắng cuối cùng, nhưng chúng ta đã giúp tạo được bước ngoặc." "Chúng ta đã dấn thân cho tự do ở Afaghanistan, ở Irak và cho hoà bình Palestine, vì phát huy tự do là chiến lược chắc chắn nhứt để triệt tiêu khủng bố."
Liên quan đến tình hình Iraq, như đã nói ở trên, những gì cần cho trận chiến, Liên Quân đã làm và thành công. Nhưng Ông khẳng định Liên Quân chưa rút về được. "Liên quân chúng ta sẽ ở lại đến khi nào công tác đã hoàn thành." "Chúng ta còn nhiều việc khó phải làm ở Irak và chúng ta tái lâp trật tự tại nhiều miền của Irak còn đang nguy hiểm." Chữ nguy hiểm nói lên sự kiện, chỉ trong ngày thứ 1 tháng 5, ngày TT Bush đáp xuống và nói chuyện trên mẫu hạm , đã có 7 quân nhân Mỹ đã bị thương ở Fallouja và 1 ở nơi khác. Và nhiệm vụ Mỹ phải giúp đỡ cho nhân dân Iraq thành lập một chế độ dân chủ và tái thiết xứ đất nước bị chiến tranh và độc tài tàn phá, viễn tượng rất nặng nề "Việc chuyển tiếp từ chế độ độc tài sang dân chủ đòi hỏi thời gian, nhưng điều đó đáng cho chúng ta nỗ lực," là lời cảnh báo của Ông.

Cần lưu ý TT Bush cũng không tuyên bố hành động thù địch ở Iraq đã chấm dứt. Không giản dị vì khiêm tốn, mà vì vấn đề pháp lý có lợi cho Mỹ. Nếu tuyên bố hành động thù địch, hay chiến tranh chấm dứt, Mỹ sẽ kẹt nhiều chuyện. Công ước Genève và Công Uớc La Haye buộc phải trả tự do ngay cho từ 6 đến 7 ngàn tù binh Mỹ đang thanh lọc. Phải đối xử Ô. Hussein như một " người được bảo vệ" (personne protégée) để truy tố ra toà, chớ không phải là một kẻ địch có thể bị giết ngoài chiến trận. Liên Quân luôn tỏ ra là quân giải phóng và không chấp nhận vai trò chiếm đóng để tránh nghĩa vụ phải bảo đảm an ninh, trật tự công cộng, cứu trợ, y tế và giáo dục do Hồng Thập Tư Quốc tế giám sát.
Cho nên TT Bush khẳng định hành động thù địch hãy còn ở Iraq và chiến tranh chống khủng bố chưa chấm dứt. Ông nói "Al Qaeda bị thương mà chưa bị diệt." Các tổ khủng bố còn hoạt động ở nhiều nước để chống lại những người tự do. Do vậy "bất cứ cá nhân, tổ chức hay nhà cầm quyền nào yễm trợ, bảo vệ, hay chứa chấp quân khủng bố là đồng phạm trong việc giết người vô tội và cũng có tội như quân khủng bố." Dù TT Bush không nói rõ ra, nhưng người ta nghĩ trong đó có Iran, Bắc Hàn CS và Syria vì nhiều nhân vật thẩm quyền đã từng cáo giác 3 nước này.
TT Bush không trầm trọng hoá vấn đề khi nói hành động thù địch ở Iraq chưa dứt, chiến tranh thế giới chống chống khủng bố hãy còn. Tại Mỹ lịnh báo động được trở lại màu Vàng. Nhưng tin AFP và Reuters cho biết cũng vào ngày TT Bush đọc diễn văn trước 5000 quân ngoài khơi Cali, thì trong đất liền, tại thành phố Los Angeles cua Cali , đội đặc nhiệm chống khủng bố đã bắt giữ 180 người tình nghi có liên can với "các nhóm khủng bố." Những người tình nghi này bị bắt dưới nhiều tội danh như sử dụng hôn thú, căn cước giả, làm giả hay khai gian. Thị trường Chứng khoán New York cấm 5 tuần lễ liền, không cho hai ký giả của hệ thống Truyền Hình Á rập Al Jazeera loan tin bất lợi cho Mỹ trong Chiến tranh Iraq, vào hội trường lấy tin và chỉ cho trở laị hai ngày trước đây. Còn Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng báo động trước Học Viện Không Quân, "Tôi nghĩ chúng ta đang sống trong một thời kỳ đất nước gặp nhiều nguy cơ to lớn. Có nhiều âm mưu nhằm giết hại người Mỹ cũng như đồng minh và bè bạn trên thế giới." Tại A phú Hãn, Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ đến viên trước khi TT Bush đọc diễn văn trên mẩu hạm Loncoln, vẫn có đụng độ làm bị thương quân Mỹ. Tại Iraq số phận của Hussein và hai người con trai của Ông ta cũng như mấy chục người đầu sỏ của chế độ Hussein chưa bắt được hết. Phái Shiite một số phủi ơn Liên Quân giải phóng ra khỏi độc tài Hussein thuộc phái Sunni, theo sự xúi giục và trợ trưởng của Iran, biểu tình đòi biến Iraq thành quốc gia Hồi giáo, trái hẵn với định đề dân chủ là giáo quyền phải tách khỏi chánh quyền.
Diễn văn của TT Bush được nam nữ quân nhân các cấp đứng dậy vổ tay nhiều lần. Diễn văn được truyền hình toàn Mỹ và thế giới, trong đó có Iraq. C Span ngay sau đó có mở 2 đường dây để dân Mỹ gọi vô đài. Đồng ý và không đồng ý đều có, nhưng đồng ý nhiều và lý lẽ thuyết phục hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.