Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Huyền Quang Thông Điệp: Hãy Rời Bỏ Sợ Hãi Để Cứu Dân Tộc

03/05/200300:00:00(Xem: 3500)
PARIS -- Thông điệp Phật Đản của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang : Giải phóng con người ra khỏi sự sợ hãi mới có thể cứu dân tộc và nhân loại ra khỏi những tai nạn khủng khiếp. Nội dung này được Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ghi như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 2.5.2003
Phật Đản Rằm tháng Tư lần thứ 2547 năm nay rơi vào ngày 15 tháng 5 dương lịch 2003. Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, gửi lời hân hoan chào đón đến toàn thể chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni cùng nam nữ Cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước qua bức Thông điệp Vô Úy - Thông điệp về sự không sợ hãi.
Đại lão Hòa thượng đặt câu hỏi khẩn thiết cho toàn thể Phật tử Việt Nam hiện đang bị bức bách vì tự do và cơm áo ở trong nước, trong khi ấy ở ngoài nước tuy không chung cùng hệ lụy nhưng Phật tử lại bị cảnh ly hương ray rức, nỗi tha hóa đắm chìm : "Làm sao thực hiện cuộc hoằng dương Chánh pháp trước muôn nghìn trở lực, chướng duyên, đe dọa "". - Cần phải đập tan sự sở hãi bằng tinh thần Vô úy đồng lúc trao tặng cho mọi người tinh thần không sợ hãi này, là lời Hòa thượng căn dặn : "Phải có tinh thần Vô úy thí để sử dụng tất cả các phương tiện bố thí làm cho chúng sinh hết lo sợ trước mọi hiểm nguy và biến cố. Giải phóng con người ra khỏi sự sợ hãi truyền kiếp, thì đạo Trí tuệ mới phát huy hết bản sắc của nền Phật giáo dân tộc, mà lịch sử và con người hân hoan tiếp nhận suốt 2000 năm qua trên dải đất Việt Nam. Vô úy thí là cứu cánh của Tài thí và Pháp thí, làm nên tính chất Đại hùng, Đại lực, Đại từ bi của hạnh Bố thí Phật giáo. Của cải, cơm áo, thuốc men đem bố thí cho kẻ bần hàn, đau yếu là nghĩa cử cấp cứu người đồng loại. Nhưng nạn tham sanh úy tử, khiến cho con người mờ mắt, vị kỷ, chỉ thấy có mình mà không thấy chúng sinh đau khổ, bức bách khắp nơi, thì phải có tinh thần thượng đẳng Vô Úy mới có thể cứu dân tộc và nhân loại ra khỏi những tai nạn khủng khiếp của sinh tử luân hồi".
Hạnh bố thí, tức việc cứu trợ, làm phúc, theo tinh thần Phật giáo bao hàm ba động tác tương đồng nhưng nhất quán : Đó là trao tặng tài của, thuốc men (tài thí), chỉ rõ đâu là sự thật, đâu là dối trá (pháp thí), và đem thân mạng mình ra mà bảo vệ sự thật, lẽ phải, cũng như bảo vệ hạnh phúc, ấm no cho mọi người (vô úy thí). Ba động tác này tương đồng nhưng căn bản vẫn là Vô úy thí, tức trao tặng sự không sợ hãi. Tự thân, thì dù phải hy sinh thân mạng cũng không từ khước để bênh vực cho Chánh pháp, lẽ phải, và qua động tác hy sinh này trao tặng cho người khác dũng lực bất khuất trước bạo lực, bất công.
Xem như thế thì trước cuộc khủng hoảng văn hóa, như một cảnh đời vô đạo ngày nay, trên quê hương Việt Nam, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cho thấy qua Thông điệp "Chìa khóa cứu nguy nhân loại ra khỏi các tệ đoan, tranh chấp, thù hận, là Trí tuệ chứ không gì khác, để giải phóng con người xã hội và giải thoát tâm linh nhân thế". Cho nên, người Phật tử phải "ý thức đến vai trò trọng đại Duy Tuệ Thị Nghiệp để hoằng dương đạo Trí tuệ thù thắng của Phật giáo (..) thực hiện cuộc hoằng dương trong mỗi tâm tư, trên đất nước quê hương, ra đến toàn thế giới là nhiệm vụ hàng đầu của Phật giáo Việt Nam trong sứ mệnh cưu mang và cứu độ chúng sinh". Sau đây là toàn văn Thông điệp Giải phóng con người ra khỏi sự sợ hãi của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang :

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN TĂNG THỐNG
Phật lịch 2547 Số 03/VTT/XLTV
THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN 2547
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Phật Đản lại về, ngày trần gian chào đón Đức Thế Tôn, ngày hoan lạc của Phật tử trên năm châu bốn biển. Dù sống nơi thanh bình, an lạc, hay bị thăng trầm, bi lụy, chia lìa đến đâu chăng nữa, thì Phật Đản vẫn là ngày đoàn tụ sum vầy của mọi người con Phật. Trong tinh thần ấy, tôi thân ái gửi tới chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, quý Nam Nữ Cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước lời cầu chúc An vui trong đức Từ Bi và Trí tuệ.
Đức Phật đã trao tặng chốn trần gian đạo Giác ngộ Giải thoát, mà cũng là đạo Trí tuệ thù thắng. Chúng ta phải biết dùng trí tuệ Bát Nhã ấy xua tan vô minh, cuồng tín, là nguồn gốc khổ đau, tranh chấp, làm phân hóa nhân loại. Thế giới ngày nay đã sực tỉnh qua cuộc gọi mời tri thức, cũng như áp dụng tri thức trên mọi lĩnh vực của đời sống, từ khoa học đến kinh tế, để cải hoán một nhân loại bần hàn, bị bức hiếp thành nhân loại no ấm, tự do, tiên tiến. Như thế, là 2547 năm sau ngày Đức Phật tuyên dương đạo Trí tuệ thù thắng, loài người bắt đầu thấy chìa khóa cứu nguy nhân loại ra khỏi các tệ đoan, tranh chấp, thù hận, là Trí tuệ chứ không gì khác. Như thế, là không còn vũ khí nào khác ngoài Trí tuệ, để giải phóng con người xã hội và giải thoát tâm linh nhân thế.
Nhu cầu tri thức mà nhân loại phát hiện vào đầu thế kỷ XXI Tây lịch, càng làm cho người con Phật ý thức đến vai trò trọng đại Duy Tuệ Thị Nghiệp để hoằng dương đạo Trí tuệ thù thắng của Phật giáo. Hơn bao giờ cả, thực hiện cuộc hoằng dương trong mỗi tâm tư, trên đất nước quê hương, ra đến toàn thế giới là nhiệm vụ hàng đầu của Phật giáo Việt Nam trong sứ mệnh cưu mang và cứu độ chúng sinh.
Tuy nhiên, không phải muốn là được. Làm sao thực hiện cuộc hoằng dương Chánh pháp trước muôn nghìn trở lực, chướng duyên, đe dọa " Phải có tinh thần Vô úy thí để sử dụng tất cả các phương tiện bố thí làm cho chúng sinh hết lo sợ trước mọi hiểm nguy và biến cố. Giải phóng con người ra khỏi sự sợ hãi truyền kiếp, thì đạo Trí tuệ mới phát huy hết bản sắc của nền Phật giáo dân tộc, mà lịch sử và con người hân hoan tiếp nhận suốt 2000 năm qua trên dải đất Việt Nam. Vô úy thí là cứu cánh của Tài thí và Pháp thí, làm nên tính chất Đại hùng, Đại lực, Đại từ bi của hạnh Bố thí Phật giáo. Của cải, cơm áo, thuốc men đem bố thí cho kẻ bần hàn, đau yếu là nghĩa cử cấp cứu người đồng loại. Nhưng nạn tham sanh úy tử, khiến cho con người mờ mắt, vị kỷ, chỉ thấy có mình mà không thấy chúng sinh đau khổ, bức bách khắp nơi, thì phải có tinh thần thượng đẳng Vô Úy mới có thể cứu dân tộc và nhân loại ra khỏi những tai nạn khủng khiếp của sinh tử luân hồi.
Khi chúng ta chắp tay trước lễ đài, thành kính tụng lên Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là lúc chúng ta tiếp nhận vào tâm can sức mạnh phi thường của tinh thần Vô Úy, để giải thoát con người ra khỏi sợ hãi của vô minh, hoàn thành Bốn Lời Nguyện Rộng Lớn của người con Phật.
Trong tinh thần đó, tôi yêu cầu các cấp Gíao hội và toàn thể Phật tử trong và ngoài nước hãy đem tâm Vô Úy mà phục vụ chúng sinh để cúng dường Đức Phật nhân Mùa Phật Đản Năm nay.
Quảng Ngãi, Mùa Phật Đản năm Quý Mùi
Phật lịch 2547
Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống
Tỳ kheo THÍCH HUYỀN QUANG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,