Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Đầu Tiên Trong Nội Các Của Saddam Là Ai?

05/04/200300:00:00(Xem: 5079)
Trong phần thời sự ở Baghdad tuần trước, một đoạn phim truyền hình ngắn do các đài truyền hình Hoa Kỳ truyền đi quay buổi họp của các nhân vật cao cấp trong Nội Các Chiến Tranh của Iraq. Lần đầu tiên thế giới được chiêm ngưỡng một khuôn mặt nữ, không che dấu dưới lớp khăn quấn kín đầu, xuất hiện trong nghị trường của một quốc gia Hồi Giáo. Đó là Huda Sammash, người dẫn đầu chương trình vũ khí sinh hóa của Iraq.
Ngồi cạnh Huda trong buổi họp này là Qusai Saddam Hussein, con trai thứ và là người kế vị Saddam Hussein. Ở vị trí không khiêm tốn này, Huda và cả nội các lãnh đạo của Saddam đã mặc nhiên công nhận vai trò quan yếu của người điều khiển thứ vũ khí có thể là một thách thức và trở ngại lớn nhất của Hoa Kỳ và Đồng Minh khi họ tiến vào Baghdad - Vũ Khí Vi Trùng. Có lẽ đây là một trong những điều gây nhiều ngạc nhiên đã được sắp đặt để chờ đợi Liên quân Mỹ-Anh, nhưng đáng kinh ngạc nhất chính là cách sử dụng phụ nữ để biểu dương quyền lực, ở đây là sự răn đe, trong trận đánh đối đầu sống còn sắp đến trên đất Iraq.
Huda Ammash không xa lạ gì với Hoa Kỳ và các chính khách ngoại giao trên thế giới. Sinh năm 1953, tại Baghdad, trong một gia đình có truyền thống chính trị, Huda là con gái của Cựu Phó Tổng Thống, Bộ trưởng bộ Quốc Phòng Iraq và Đại Sứ Ngoại Giao của Baghdad ở Mạc Tư Khoa, người tình nghi là đã bị Saddam Hussein sát hại để ngăn chặn việc tranh giành quyền lực với nhà độc tài khát máu Hussein lúc ấy vừa lên nắm chính quyền ở Iraq. Cha của Huda, ông Saleh Mahdi Ammash, người đã tham gia tích cực trong việc lật đổ chế độ Abd Al-Rahman Aref vào năm 1968, đã tạo nhiều cơ hội cho cô con gái cưng Huda quyết định và trở thành đảng viên đảng Báath ngay cả khi cô bé này còn học trung học.
Đầu những năm 70 của thế kỷ trước, Huda ghi danh học khoa Sinh học tại trường đại học Baghdad và tốt nghiệp năm 1975. Đây có lẽ là những năm khó khăn nhất Huda phải trải qua trong đời vì cùng thời gian này cha cô trở thành người đối đầu về quyền lực với Saddam. Những năm ấy và những năm đi du học xa nhà, trong ký ức của những người quen biết cô, Huda là một người hay bẽn lẽn và rụt rè, gần như vô tư trước cái chết của ông bố nổi tiếng. Cô cho người ta cái cảm giác đó là cái giá phải trả cho cuộc đấu tranh vì những nguyên tắc đạo đức lý tưởng mà cô tin theo. Lớp áo lông thỏ che đậy chân dung một con sư tử cái trong nhiều năm đã giúp cô biểu hiện rất thành công một con người đáng thương hơn đáng ngờ, duy chỉ một lần bản chất hoang dã thật đã lộ nguyên hình. Đó là vào ngày 2 tháng 4 năm 1983, trong một buổi thuyết trình của trường đại học Missouri-Columbia về đề tài chiến tranh giữa Iran - Iraq, Huda đã lồng lộn, gào thét và gây cản trở cho buổi họp. Cô bị bắt đưa về Sở Cảnh Sát và sau đó bị đưa ra tòa về hành vi phá rối này. Sở Cảnh Sát địa phương hiện nay vẫn còn bản báo cáo ghi rõ cô có thái độ "bất hợp tác."
Năm 1977, Huda theo học chương trình cao học tại Texas Woman's University ở Denton. Cũng tại đây cô lấy bằng cao học khoa sinh học. Thành tích học tập của Huda đã để lại nhiều ấn tượng tốt về cô trong thời gian này. Không những là một người thông minh, lịch sự, rất khéo léo trong giao tiếp và thông thạo tiếng Anh, Huda còn là người đàn bà đảm đương trong việc chăm sóc gia đình, biết dạy dỗ con cái và hướng nội. Ngoài việc làm vợ, sinh con, nuôi dạy con thật chu đáo, Huda còn là một sinh viên sâu sắc và rất thông minh. Cô tạo cho người chung quanh cảm giác cô là một sinh viên tháo vát, một mẫu người ham làm việc, và một người có cá tính của một khoa học gia độc lập. Vừa sinh con, đứa thứ hai, vừa hoàn tất chương trình học cao học bao gồm luận án ra trường nghiên cứu sử dụng thuốc adramycine trong điều trị bịnh ung thư, Huda vẫn không quên tổ quốc Iraq. Cô và gia đình quay về Iraq ngay sau khi tốt nghiệp, điều mà không mấy sinh viên ngoại quốc chọn sau khi tốt nghiệp ở nước ngoài, nhất là trong thời kỳ đất nước họ có chiến tranh.

Tuần vừa qua, cô sinh viên Huda, người nhận bằng tiến sĩ ngành vi sinh của đại học MU của Hoa Kỳ 20 năm trước, xuất hiện lần đầu tiên trong nội các chiến tranh của Saddam Hussein, là người hiện đứng đầu chương trình vũ khí sinh học của Iraq, một chế độ mà Hoa Kỳ và Đồng Minh muốn triệt hạ, là điều bất ngờ đến không thể hiểu được. Trong một bối cảnh văn hóa chính trị bình thường, người ta thường cho rằng việc giới thiệu một nhân vật nữ trong một hoạt cảnh chính trị chỉ làlớp sơn bóng bẩy để nam giới biểu dương quyền lực tuyệt đối. Nhưng trong trường hợp này, Huda Ammash (tên đầy đủ hiện nay là Huda Saleh Mahdi Ammash) là một ngoại lệ. Người đàn bà này, từ tháng 5 năm 2001, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên, hy vọng cũng là người phụ nữ sau cùng, của độc đảng lãnh đạo quốc gia, Đảng Báth ở Iraq. Ở vị trí này, bà Ammash được mọi người hình dung như một con sư tử cái đang chuẩn bị chụp mồi, hay nhẹ hơn, một con sói cái. Trên thực tế, cả hai hình tượng đều đúng: người phụ nữ này có cái can đảm của con sư tử cái và sự ranh ma của loài sói. Bà ta biết khi nào nên xuất hiện với toàn bộ sức mạnh, và khi nào nên chụp lấy thời cơ tốt nhất. Bà ta là sự phối hợp của những điều phi lý được biết đến trong nền chính trị đương thời của Iraq: Con gái của một nhân vật chính trị nổi tiếng bị Saddam Hussein ám hại được trọng dụng vì biết vâng phục chính kẻ đã giết chết cha ruột của mình.
Nhưng sự sững sờ này của thế giới đâu phải tự nhiên mà có, chẳng qua đó chỉ là kết quả của thái độ ngờ nghệch cả tin của dân Tây phương. Ammash đâu phải đến bây giờ mới ra mặt hoạt động chính trị và phô trương thành tích khoa học của mình. Bà là hội viên của Học Viện Khoa Học Hồi Giáo từ năm 2001; bà dạy môn vi sinh cho trường đại học này từ năm 1983 đến năm 1995. Cùng năm, bà trở thành chủ nhiệm khoa Giáo Dục Phụ Nữ và chủ nhiệm khoa Khoa Học từ năm 1995 đến 1997. Trong suốt 7 năm qua, Ammash đã lên tiếng với các tổ chức Tây phương và báo chí về mức độ mắc bệnh ung thư ở Iraq được một số các khoa học gia cho là kết quả của các loại vũ khí Hoa Kỳ sử dụng trong cuộc chiến tranh vùng vịnh có chứa phóng xạ nguyên tử.
Chẳng hổ danh là con gái của một chính khách, Ammash có biệt tài ăn nói trước công chúng. Khả năng hùng biện và sự quen thuộc với xã hội Âu - Mỹ đã giúp bà tiến rất nhanh trong hàng ngũ đảng viên Đảng Baath. Mùa Xuân năm ngoái, bà tuyên bố với phái bộ hòa bình châu Âu là chính sự cấm vận đã gây nên tình trạng suy dinh dưỡng của người dân Iraq ("!). Bà còn cả quyết rằng chính Hoa Kỳ đã nhiều năm tìm kiếm một nguyên nhân chính đáng để xâm lăng Iraq vì nước này đã phản đối chế độ Tân Thực Dân của Hoa Kỳvà cương quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước Iraq (!!). Gần hơn, trong tuần báo Newsweek mới đây, lời chỉ trích của Ammash về cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Iraq lúc ấy sắp sửa xảy ra được báo này trích dẫn như sau: "Đến 99% người dân Mỹ không biết rằng đất nước mà họ sắp bỏ bom để triệt hạ (Iraq) là một Mesopotania - [ý nói Iraq là thành trì của lịch sử và văn hóa nghệ thuật của nhân loại]. Đất nước chúng tôi đã phục vụ loài người trong suốt một thời gian dài, nay tùy cộng đồng quốc tế cân nhắc việc giúp chúng tôi bảo vệ Iraq, đất nước của chúng tôi."
Vai trò của Huda Ammash trong việc phát triển các loại vũ khí vi trùng và sinh học của Iraq được khẳng định khá rõ ràng, ít nhất cho đến bây giờ. Các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ tin rằng bà là nhân vật chính trong việc hồi sinh chương trình phát triển các loại vũ khí sinh học từ giữa những năm 1990. Huda Ammash còn là người nhận được sự phối hợp huấn luyện của Nasser Al-Hindawi, người nổi tiếng là cha đẻ của chương trình vũ khí sinh hóa của Iraq. Người đàn bà này không những khác với những người đàn bà bình thường khác ở chỗ bà chẳng bao giờ phàn nàn hay kêu ca, và như những người đảng viên trung kiên khác, bà chẳng bao giờ than thở vì cưu mang trách nhiệm nặng nề. Bà cứ tiếp tục, như ngọn lửa hỏa ngục chẳng bao giờ tắt, chỉ biết tìm cách lan rộng ra. Thực tế đã chứng minh làm thế nào bà đi nhanh từ cương vị một bí thư phòng chuyên môn Đảng đến thành viên của hội đồng trung ương đảng bộ Đảng Baath.
Hạ Miên (Tài liệu tham khảo: TWJ - Intelligence Digest và 2003 Kansas City Star and wire service sources)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.