Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

130 Db, 3400 Người Ở 103 Nước Biểu Tình Vì Nhân Quyền Vn

25/09/200200:00:00(Xem: 3913)
PHOTO: Đồng bào Thượng biểu tình tại Washington DC, đòi CSVN tôn trọng quyền tự do tôn giáo. (Photo Võ ThànhNhân)

Hoa Thịnh Đốn - Vào ngày 21 tháng 9 vừa qua, đồng loạt tại nhiều thành phố lớn trên thế giới (La Mã - Ý Đại Lợi , Ba Lê, Brussels, Mạc Tư Khoa, Tacoma - Washington State, Cựu Kim Sơn, Ottawa - Gia Nã Đại, Pretoria - Nam Phi, Madrid - Tây Ban Nha, Buenos Aires - Á Căn Đình và Hoa Thịnh Đốn), một cuộc biểu tình do Đảng Cấp Tiến Liên Quốc Gia (Transnational Radical Party) chủ xướng kêu gọi và tổ chức, với sự tham dự của hơn 3400 người thuộc 103 quốc gia khác nhau cùng 130 Dân Biểu Âu Châu. Cuộc biểu tình nhằm vận động cho Tự Do và Dân Chủ tại Việt Nam theo phương pháp đấu tranh bất bạo của Thánh Gandhi.
Riêng tại Hoa Thịnh Đốn, gần 700 trăm người đã tham dự cuộc biểu tình tuần hành từ Chân Tượng Thánh Gandhi, (tọa lạc trên công viên hình tam giác: Q Street, Massachusetts và 20 Street NW), đến tòa đại sứ CSVN, (Sheridan Circle) và cuối cùng đến văn phòng làm việc của sứ quán tại đường 20 Street NW. Ghi nhận có hơn 600 người sắc tộc thiểu số từng sống ở vùng Cao Nguyên Trung phần Việt Nam. Sự hiện diện đông đảo của người sắc tộc nhằm đánh động dư luận Hoa Kỳ và thế giới về thực trạng đàn áp người sắc tộc thiểu số tại Việt Nam hiện nay. Điều này được trông thấy qua các biểu ngữ cầm tay: "Stop forced sterilization indigenous Degar Women", "Religious Freedom for Degar People", "Freedom for Degar People", "No Development without Democracy", "Freedom of Speech in Vietnam", "Human Rights in Vietnam Central Highlands", "Release Degar Prisoners of Concience", "Stop torturing Degar People", "Civil and Political Rights in Vietnam", "Human Rights not Terrosist".
Cuộc biểu tình trong ôn hoà rất trật tự, không có hô khẩu hiệu trước toà đại sứ CSVN hay lúc tuần hành. Có trên dưới 20 đồng bào sắc tộc trang vận y phục thuần tuý, mang cả nhạc cụ cổ truyền. Chen chút trong khối người đông đảo, có rất nhiều trẻ em thuộc các gia đình sắc tộc cùng cha mẹ tham dự cuộc biểu tình. Có những em rất nhỏ được mang trên lưng của những bà mẹ. Tuy số người Việt không đông so với Đồng Bào Thượng, nhưng lại có quý Phật Tử đến từ Colorado vì được thông báo trên hệ thống internet.
Theo Ông Kok Ksor, một thành viên của Transnational Radical Party và Chairman of the Montagnards Foundation, cho biết "Chúng tôi 600 người có mặt hôm nay để nói lên cùng thế giới rằng tổ chức của chúng tôi chủ trương biểu tình đấu tranh bất bạo động để đòi hỏi quyền làm người của đồng bào chúng tôi tại Cao Nguyên Việt Nam. Cùng lúc chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền người Việt phải tôn trọng hiến pháp, luật pháp của chính họ và ngay cả công pháp quốc tế".
Và theo ông Kok Ksor, tượng thánh Gandhi được chọn làm nơi tập hợp để xuất phát cuộc biểu tình vì chính Thánh Gandhi là người duy nhất trên thế giới đã dùng cuộc đấu tranh bất bạo động để dành lại độc lập cho quê hương của người Ấn Độ. Chúng tôi rất lấy làm sung sướng khi áp dụng phương pháp đấu tranh bất bạo động để đòi hỏi quyền làm người cho đồng bào chúng tôi. Được hỏi trong tương lai tổ chức Degar sẽ làm gì sau cuộc biểu tình ngày 21/9/2002, thì ông cho biết, "Chúng tôi sẽ tiếp tục đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam hãy tôn trọng lấy những định chế pháp lý do chính họ đặc để ra".
Hiện nay có hai tổ chức của người sắc tộc, Montagnards hay đồng bào Thượng, một là FULRO và một là DEGAR. Và kỳ có mặt hơn một năm về trước của Đồng Bào Thượng tại Hoa Thịnh Đốn, ghi nhận có nhiều cựu sĩ quan lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ có mặt. Nhưng lần hiện diện này tại Hoa Thịnh Đốn, trong phái đoàn Đồng Bào Thượng chúng tôi ghi nhận có vài người Âu Châu và Úc Châu.
Thay mặt cho Ông Võ Văn Ái, GH Phậït Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo sư Đặng Đình Khiết trong bài diển văn phát biểu trước đoàn người dưới chân tượng Gandhi vào lúc 12 giờ 55 trưa, " ... Đây là cuộc biểu tình đầu tiên trên thế giới do Đảng Cấp Tiến Liên Quốc họp đoàn tổ chức. Ngày hôm nay ở tại Moscow, ngày hôm nay ở Ottawa, ở San Francisco và tại nhiều nơi khác trên thế giới, những thủ đô của thế giới lớn đang diễn ra những cuộc biểu tình của tất cả những người bạn ngoại quốc và những người Việt Nam để đòi hỏi dân chủ và tự do cho Việt Nam."
Ngoài sự hiện diện của GS Đặng Đình Khiết - Hội Đồng Liên Tôn tại dưới Tượng Gandhi, chúng tôi ghi nhận có Cụ Lê Văn Ba - Cựu Chủ Tịch Liên Hội VN vùng HTĐ, Ông Phạm Điền - RFA, Ông Lê Quyền - Cựu Chủ Tịch Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam tại MD, VA và Washington DC. Theo Ông Lê Quyền, "Hôm nay là một ngày rất là hãnh diện cho toàn dânViệt Nam, cho 78 triệu đồng bào trong nước và hơn 3 triệu đồng bào ở hải ngoại được sự hỗ trợ của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc ở tại Âu Châu. Hơn 100 dân biểu Âu Châu đã nỗ lực và đáp lại tiếng gọi của 78 triệu đồng bào trong nước cùng phối hợp với những người Việt hải ngoại trong đó một lực lượng đáng kể là hơn 600 người đồng bào sắc tộc từ North Carolina đến Hoa Thịnh Đốn để biểu dương sự căm hờn và nói lên cùng thế giới biết rằng CS vẫn còn độc tài và còn chà đạp tự do dân chủ và nhân quyền ở tại Việt Nam"


Qua cuộc phỏng vấn của Lữ Anh Thư - Vietnamese American TV và Dân Biểu Marco Cappato - Radical MEP, chúng tôi ghi nhận lời phát biểu của Ông Marco như sau, "Tôi đến từ Âu Châu, tôi là thành viên của Dân Biểu Âu Châu. Cộng Đồng Âu Châu đã cho tiền Việt Nam qua các thỏa ước thương mại được ký kết, và rất rõ ràng trong bản ký kết có ghi rằng - Khi nhà cầm quyền cầm CSVN nhận tiền tài trợ này thì họ phải thực thi nhân quyền. Nhưng chúng tôi đã không làm gì khi CSVN vi phạm trầm trọng nhân quyền tại Việt Nam, và chính chúng tôi cũng đã vi phạm hiệp ước của chính mình. Cho nên Đảng Cấp Tiến Liên Quốc (Transnational Radical Party) tin tưởng rằng quy luật tự nhiên của Tự Do, Dân Chủ và chúng tôi tin vào mô thức đấu tranh bất bạo động để sự đòi hỏi Thế Giới, Âu Châu và CSVN tôn trọng những quy luật làm người căn bản".
Theo bản nội dung cúa lá thư gởi ra cho du khách và bộ hành trên đường Massachusetts có đoạn đã ghi như sau:" ... Mặc dầu về mặt kinh tế, có tiến bộ hơn trước một chút, nhưng về mặt chính trị ở nước Việt Nam vẫn như cũ. Nghĩa là vẫn tồn tại một chế độ độc tài toàn trị, và Đảng cộng sản Việt Nam vẫn độc tôn thống trị đất nước. Trên thực tế, cho đến nay, cái gọi là "chuyên chính vô sản" kiểu Mao Trạch Đông và Stalin vẫn tồn tại ở Việt Nam. Vẫn như trước, người dân không được quyền tự do ngôn luận. Những người có tư tưởng bất đồng đều bị truy bức, bị bỏ tù nhiều năm không xét xử. Tất cả báo chí, cơ quan truyền thông, cơ quan văn hoá đều nằm trong tay Đảng cộng sản và bị kiểm duyệt ngặt nghèo. Mạng lưới Internet bị nhà nước kiểm soát và hạn chế gắt gao. Đầu thế kỷ 21 mà Bộ văn hoá Việt Nam vẫn còn tiếp tục đốt sách có nội dung dân chủ, tiến bộ, như dưới thời Trung cổ xa xưa! Những kẻ cầm quyền tiếp tục đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là giáo hội truyền thống của dân tộc Việt Nam, đàn áp các Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo, Tin Lành và Cao Đài. Rất nhiều vị giáo phẩm cao cấp và tín đồ các giáo hội đó đang bị giam cầm, có những người đã hơn 20 năm vẫn chưa được trả tự do. Đầu năm 2001, các sắc dân thiểu số ở Tây Nguyên bất mãn đứng lên phản đối chính quyền, họ đã bị đàn áp dã man. Tóm lại, các quyền con người đang bị chà đạp nghiêm trọng ở Việt Nam."
Ngoài ra còn có đoạn ghi rất rỏ thái độ quyết liệt của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc đối với CSVN: "Chấm dứt ngay việc đàn áp truy bức những người bất đồng tư tưởng".
"Chấm dứt ngay việc đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, các Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo, Tin Lành và Cao Đài". "Trả tự do ngay cho các tù nhân lương tâm, cụ thể là hai vị đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hoà thượng Thích Huyền Quang, Hoà thượng Thích Quảng Độ, các Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ, Thích Không Tánh, Thích Thiện Minh, Thích Nhật Ban, Thích Liễu Minh, vị đứng đầu Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo là Cụ Lê Quang Liêm, Linh mục công giáo Nguyễn Văn Lý, Nhà đấu tranh nhân quyền nổi tiếng Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Giáo sư Nguyễn Đình Huy, Tiến sĩ Hà Sỹ Phu, Nhà thơ Bùi Minh Quốc, Giáo sư Hán học nổi tiếng Trần Khuê, Luật sư Lê Chí Quang, Bác sĩ Pham Hồng Sơn, Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Ông Nguyễn Khắc Toàn, và nhiều người khác". Và buộc CSVN phải "Tôn trọng các quyền làm người, như tự do tư tưởng, ngôn luận, tự do tín ngưỡng và tâm linh, tự do lập hội, và các quyền dân chủ căn bản khác".
Chia tay đoàn người biểu tình vào lúc 2 giờ trưa cùng ngày, trên đường về lại Maryland, lời phát biểu củùa GS Đặng Đình Khiết vẫn còn trong tôi, "Hôm nay, chúng ta rất vui là đồng bào thiểu số cũng như chúng ta đều đấu tranh cho một mục đích đó là tự do dân chủ cho Việt Namcho đến khi chế độ độc tài CSVN chấm dứt . Hơn nửa, chúng ta thấy lần đầu tiên ở trong mấy chục năm qua đây là cuộc biểu tình đầu tiên được tổ chức trên toàn thế giới ở tại Moscow ở tại Rome, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, San Francisco. Cuộc biểu tình đồng loạt không chỉ người Việt Nam, không chỉ Đồng bào thượng mà nó còn có những người bạn Mỹ, bạn Pháp, bạn Ý tham gia vào cuộc biểu tình ngày hôm nay để nói lên sự đòi hỏi quyết tâm: Việt Nam phải thật sự dân chủ, thật sự tự do. Có nghĩa là hiến pháp VN phải thay đổi, có nghĩa là chế độ độc tài toàn trị tại VN phải chấm dứt" .
Võ Thành Nhân tường trình từ Chân Tượng Thánh Gandhi, Washington DC
21-9-2002

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.