Hôm nay,  

130 Db, 3400 Người Ở 103 Nước Biểu Tình Vì Nhân Quyền Vn

25/09/200200:00:00(Xem: 4323)
PHOTO: Đồng bào Thượng biểu tình tại Washington DC, đòi CSVN tôn trọng quyền tự do tôn giáo. (Photo Võ ThànhNhân)

Hoa Thịnh Đốn - Vào ngày 21 tháng 9 vừa qua, đồng loạt tại nhiều thành phố lớn trên thế giới (La Mã - Ý Đại Lợi , Ba Lê, Brussels, Mạc Tư Khoa, Tacoma - Washington State, Cựu Kim Sơn, Ottawa - Gia Nã Đại, Pretoria - Nam Phi, Madrid - Tây Ban Nha, Buenos Aires - Á Căn Đình và Hoa Thịnh Đốn), một cuộc biểu tình do Đảng Cấp Tiến Liên Quốc Gia (Transnational Radical Party) chủ xướng kêu gọi và tổ chức, với sự tham dự của hơn 3400 người thuộc 103 quốc gia khác nhau cùng 130 Dân Biểu Âu Châu. Cuộc biểu tình nhằm vận động cho Tự Do và Dân Chủ tại Việt Nam theo phương pháp đấu tranh bất bạo của Thánh Gandhi.
Riêng tại Hoa Thịnh Đốn, gần 700 trăm người đã tham dự cuộc biểu tình tuần hành từ Chân Tượng Thánh Gandhi, (tọa lạc trên công viên hình tam giác: Q Street, Massachusetts và 20 Street NW), đến tòa đại sứ CSVN, (Sheridan Circle) và cuối cùng đến văn phòng làm việc của sứ quán tại đường 20 Street NW. Ghi nhận có hơn 600 người sắc tộc thiểu số từng sống ở vùng Cao Nguyên Trung phần Việt Nam. Sự hiện diện đông đảo của người sắc tộc nhằm đánh động dư luận Hoa Kỳ và thế giới về thực trạng đàn áp người sắc tộc thiểu số tại Việt Nam hiện nay. Điều này được trông thấy qua các biểu ngữ cầm tay: "Stop forced sterilization indigenous Degar Women", "Religious Freedom for Degar People", "Freedom for Degar People", "No Development without Democracy", "Freedom of Speech in Vietnam", "Human Rights in Vietnam Central Highlands", "Release Degar Prisoners of Concience", "Stop torturing Degar People", "Civil and Political Rights in Vietnam", "Human Rights not Terrosist".
Cuộc biểu tình trong ôn hoà rất trật tự, không có hô khẩu hiệu trước toà đại sứ CSVN hay lúc tuần hành. Có trên dưới 20 đồng bào sắc tộc trang vận y phục thuần tuý, mang cả nhạc cụ cổ truyền. Chen chút trong khối người đông đảo, có rất nhiều trẻ em thuộc các gia đình sắc tộc cùng cha mẹ tham dự cuộc biểu tình. Có những em rất nhỏ được mang trên lưng của những bà mẹ. Tuy số người Việt không đông so với Đồng Bào Thượng, nhưng lại có quý Phật Tử đến từ Colorado vì được thông báo trên hệ thống internet.
Theo Ông Kok Ksor, một thành viên của Transnational Radical Party và Chairman of the Montagnards Foundation, cho biết "Chúng tôi 600 người có mặt hôm nay để nói lên cùng thế giới rằng tổ chức của chúng tôi chủ trương biểu tình đấu tranh bất bạo động để đòi hỏi quyền làm người của đồng bào chúng tôi tại Cao Nguyên Việt Nam. Cùng lúc chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền người Việt phải tôn trọng hiến pháp, luật pháp của chính họ và ngay cả công pháp quốc tế".
Và theo ông Kok Ksor, tượng thánh Gandhi được chọn làm nơi tập hợp để xuất phát cuộc biểu tình vì chính Thánh Gandhi là người duy nhất trên thế giới đã dùng cuộc đấu tranh bất bạo động để dành lại độc lập cho quê hương của người Ấn Độ. Chúng tôi rất lấy làm sung sướng khi áp dụng phương pháp đấu tranh bất bạo động để đòi hỏi quyền làm người cho đồng bào chúng tôi. Được hỏi trong tương lai tổ chức Degar sẽ làm gì sau cuộc biểu tình ngày 21/9/2002, thì ông cho biết, "Chúng tôi sẽ tiếp tục đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam hãy tôn trọng lấy những định chế pháp lý do chính họ đặc để ra".
Hiện nay có hai tổ chức của người sắc tộc, Montagnards hay đồng bào Thượng, một là FULRO và một là DEGAR. Và kỳ có mặt hơn một năm về trước của Đồng Bào Thượng tại Hoa Thịnh Đốn, ghi nhận có nhiều cựu sĩ quan lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ có mặt. Nhưng lần hiện diện này tại Hoa Thịnh Đốn, trong phái đoàn Đồng Bào Thượng chúng tôi ghi nhận có vài người Âu Châu và Úc Châu.
Thay mặt cho Ông Võ Văn Ái, GH Phậït Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo sư Đặng Đình Khiết trong bài diển văn phát biểu trước đoàn người dưới chân tượng Gandhi vào lúc 12 giờ 55 trưa, " ... Đây là cuộc biểu tình đầu tiên trên thế giới do Đảng Cấp Tiến Liên Quốc họp đoàn tổ chức. Ngày hôm nay ở tại Moscow, ngày hôm nay ở Ottawa, ở San Francisco và tại nhiều nơi khác trên thế giới, những thủ đô của thế giới lớn đang diễn ra những cuộc biểu tình của tất cả những người bạn ngoại quốc và những người Việt Nam để đòi hỏi dân chủ và tự do cho Việt Nam."
Ngoài sự hiện diện của GS Đặng Đình Khiết - Hội Đồng Liên Tôn tại dưới Tượng Gandhi, chúng tôi ghi nhận có Cụ Lê Văn Ba - Cựu Chủ Tịch Liên Hội VN vùng HTĐ, Ông Phạm Điền - RFA, Ông Lê Quyền - Cựu Chủ Tịch Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam tại MD, VA và Washington DC. Theo Ông Lê Quyền, "Hôm nay là một ngày rất là hãnh diện cho toàn dânViệt Nam, cho 78 triệu đồng bào trong nước và hơn 3 triệu đồng bào ở hải ngoại được sự hỗ trợ của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc ở tại Âu Châu. Hơn 100 dân biểu Âu Châu đã nỗ lực và đáp lại tiếng gọi của 78 triệu đồng bào trong nước cùng phối hợp với những người Việt hải ngoại trong đó một lực lượng đáng kể là hơn 600 người đồng bào sắc tộc từ North Carolina đến Hoa Thịnh Đốn để biểu dương sự căm hờn và nói lên cùng thế giới biết rằng CS vẫn còn độc tài và còn chà đạp tự do dân chủ và nhân quyền ở tại Việt Nam"


Qua cuộc phỏng vấn của Lữ Anh Thư - Vietnamese American TV và Dân Biểu Marco Cappato - Radical MEP, chúng tôi ghi nhận lời phát biểu của Ông Marco như sau, "Tôi đến từ Âu Châu, tôi là thành viên của Dân Biểu Âu Châu. Cộng Đồng Âu Châu đã cho tiền Việt Nam qua các thỏa ước thương mại được ký kết, và rất rõ ràng trong bản ký kết có ghi rằng - Khi nhà cầm quyền cầm CSVN nhận tiền tài trợ này thì họ phải thực thi nhân quyền. Nhưng chúng tôi đã không làm gì khi CSVN vi phạm trầm trọng nhân quyền tại Việt Nam, và chính chúng tôi cũng đã vi phạm hiệp ước của chính mình. Cho nên Đảng Cấp Tiến Liên Quốc (Transnational Radical Party) tin tưởng rằng quy luật tự nhiên của Tự Do, Dân Chủ và chúng tôi tin vào mô thức đấu tranh bất bạo động để sự đòi hỏi Thế Giới, Âu Châu và CSVN tôn trọng những quy luật làm người căn bản".
Theo bản nội dung cúa lá thư gởi ra cho du khách và bộ hành trên đường Massachusetts có đoạn đã ghi như sau:" ... Mặc dầu về mặt kinh tế, có tiến bộ hơn trước một chút, nhưng về mặt chính trị ở nước Việt Nam vẫn như cũ. Nghĩa là vẫn tồn tại một chế độ độc tài toàn trị, và Đảng cộng sản Việt Nam vẫn độc tôn thống trị đất nước. Trên thực tế, cho đến nay, cái gọi là "chuyên chính vô sản" kiểu Mao Trạch Đông và Stalin vẫn tồn tại ở Việt Nam. Vẫn như trước, người dân không được quyền tự do ngôn luận. Những người có tư tưởng bất đồng đều bị truy bức, bị bỏ tù nhiều năm không xét xử. Tất cả báo chí, cơ quan truyền thông, cơ quan văn hoá đều nằm trong tay Đảng cộng sản và bị kiểm duyệt ngặt nghèo. Mạng lưới Internet bị nhà nước kiểm soát và hạn chế gắt gao. Đầu thế kỷ 21 mà Bộ văn hoá Việt Nam vẫn còn tiếp tục đốt sách có nội dung dân chủ, tiến bộ, như dưới thời Trung cổ xa xưa! Những kẻ cầm quyền tiếp tục đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là giáo hội truyền thống của dân tộc Việt Nam, đàn áp các Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo, Tin Lành và Cao Đài. Rất nhiều vị giáo phẩm cao cấp và tín đồ các giáo hội đó đang bị giam cầm, có những người đã hơn 20 năm vẫn chưa được trả tự do. Đầu năm 2001, các sắc dân thiểu số ở Tây Nguyên bất mãn đứng lên phản đối chính quyền, họ đã bị đàn áp dã man. Tóm lại, các quyền con người đang bị chà đạp nghiêm trọng ở Việt Nam."
Ngoài ra còn có đoạn ghi rất rỏ thái độ quyết liệt của Đảng Cấp Tiến Liên Quốc đối với CSVN: "Chấm dứt ngay việc đàn áp truy bức những người bất đồng tư tưởng".
"Chấm dứt ngay việc đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, các Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo, Tin Lành và Cao Đài". "Trả tự do ngay cho các tù nhân lương tâm, cụ thể là hai vị đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hoà thượng Thích Huyền Quang, Hoà thượng Thích Quảng Độ, các Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ, Thích Không Tánh, Thích Thiện Minh, Thích Nhật Ban, Thích Liễu Minh, vị đứng đầu Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo là Cụ Lê Quang Liêm, Linh mục công giáo Nguyễn Văn Lý, Nhà đấu tranh nhân quyền nổi tiếng Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Giáo sư Nguyễn Đình Huy, Tiến sĩ Hà Sỹ Phu, Nhà thơ Bùi Minh Quốc, Giáo sư Hán học nổi tiếng Trần Khuê, Luật sư Lê Chí Quang, Bác sĩ Pham Hồng Sơn, Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Ông Nguyễn Khắc Toàn, và nhiều người khác". Và buộc CSVN phải "Tôn trọng các quyền làm người, như tự do tư tưởng, ngôn luận, tự do tín ngưỡng và tâm linh, tự do lập hội, và các quyền dân chủ căn bản khác".
Chia tay đoàn người biểu tình vào lúc 2 giờ trưa cùng ngày, trên đường về lại Maryland, lời phát biểu củùa GS Đặng Đình Khiết vẫn còn trong tôi, "Hôm nay, chúng ta rất vui là đồng bào thiểu số cũng như chúng ta đều đấu tranh cho một mục đích đó là tự do dân chủ cho Việt Namcho đến khi chế độ độc tài CSVN chấm dứt . Hơn nửa, chúng ta thấy lần đầu tiên ở trong mấy chục năm qua đây là cuộc biểu tình đầu tiên được tổ chức trên toàn thế giới ở tại Moscow ở tại Rome, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, San Francisco. Cuộc biểu tình đồng loạt không chỉ người Việt Nam, không chỉ Đồng bào thượng mà nó còn có những người bạn Mỹ, bạn Pháp, bạn Ý tham gia vào cuộc biểu tình ngày hôm nay để nói lên sự đòi hỏi quyết tâm: Việt Nam phải thật sự dân chủ, thật sự tự do. Có nghĩa là hiến pháp VN phải thay đổi, có nghĩa là chế độ độc tài toàn trị tại VN phải chấm dứt" .
Võ Thành Nhân tường trình từ Chân Tượng Thánh Gandhi, Washington DC
21-9-2002

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.