Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

02/04/200200:00:00(Xem: 3439)
AYUMI HAMASAKI

Khuôn mặt sáng giá nhất, nhiều quyền lực nhất hiện nay trên thị trường nhạc Pop ơœ Nhật Baœn, thị trường âm nhạc lớn thứ nhì trên thế giới, là một thiếu nữ 23 tuổi tên Ayumi Hamasaki.

Trong suốt 2 năm liên tiếp, số bán cuœa những album nhạc cuœa nàng vượt trội hơn hẳn tất caœ các bạn bè đồng nghiệp khác, tuy giọng Ayumi không đa dạng và phong phú như Hikaru Utada (đã được Saigon Times giới thiệu với quý độc giaœ vài tháng trước đây), không dịu dàng maœnh mai bằng Hitomi, không múa được những điệu múa hớp hồn người như Amuro. Nhất cưœ nhất động cuœa Ayumi đều được giới treœ Nhật Baœn bắt chước, hùa theo. Mỗi lần nàng thay đổi cách phục sức là thời trang Nhật Baœn quẹo sang một khúc ngoặt khác. Các công ty lớn đổ xô đến để mời nàng quaœng cáo cho họ. Khuôn mặt cuœa nàng xuất hiện khắp nơi trên các baœng quaœng cáo khổng lồ cho đuœ mọi mặt hàng từ máy chụp hình điện tưœ Panasonic đến nước ngọt Kirin. Khi Ayumi bắt đầu quaœng cáo cho hiệu son môi Kose, chỉ trong vòng 2 ngày sau khi được tung ra thị trường, 500,000 thoœi son môi đã được bán sạch, và sau đó, hiệu son môi này đang từ địa vị thứ 4, nhaœy vọt lên làm bá chuœ thị trường suốt caœ năm.

Ayumi gần như không có được tuổi thơ. Từ khi nàng vừa chập chững biết đi thì cha nàng đã boœ rơi mẹ con nàng và từ đó, nàng không còn liên lạc vói ông nữa, mà chỉ sống nhờ vào tình thương cuœa bà ngoại và mẹ. Năm lên 7 tuổi, nàng bắt đầu làm người mẫu quaœng cáo, một phần là để phụ giúp mẹ kiếm tiền trang traœi cho gia đình.

Đến năm 14 tuổi thì Ayumi rời mái ấm gia đình để theo đuổi sự nghiệp trong ngành người mẫu thời trang và diễn viên truyền hình điện aœnh. Nhờ vào thân hình xinh xắn, nhoœ thó, nàng thường xuyên được gọi quaœng cáo đuœ loại áo tắm. Thế nhưng, cũng chính thân hình nhoœ thó xinh xắn này đã dập tắt hy vọng trơœ thành siêu minh tinh thời trang cuœa nàng, bơœi vì nàng không đuœ cao. Sự nghiệp điện aœnh cuœa Ayumilúc ấy cũng không thăng tiến nổi, sau khi chỉ được thuœ diễn nhiều vai trò rất khiêm tốn trong 5 cuốn phim thuộc hạng B và một vài tập phim truyền hình. Công ty đại diện cuœa Ayumi vì thế đã boœ rơi nàng.

Thế là người thiếu nữ lúc ấy mới có 17 tuổi, đã boœ học từ lớp 10 những mong tạo sự nghiệp, trơœ nên thất nghiệp. Quá chán naœn, Ayumi chaœ tha thiết gì caœ, ban ngày la cà tại các khu phố, nhìn ngắm các kiểu mẫu quần áo thời trang để rồi khi tối về thì lao đầu vào hộp đêm Velfarre để nhaœy nhót cho đến sáng.

Một hôm, một người bạn, nhân viên cuœa hộp đêm mời nàng đi hát karaoke, và cuộc đời nàng thay đổi hẳn từ dạo ấy. Hộp đêm Velfarre vốn thuộc về hãng đĩa Avex, và vì thế, đêm ấy, trong số người đi hát karaoke có Masato Matsuura, người giám chế đĩa hát cuœa Avex. Sau khi nghe Ayumi hát, anh ta hoœi nàng có muốn theo đuổi nghề ca sĩ hay không. Tuy nhiên, vì nghĩ rằng đó là một cách cua gái reœ tiền, nàng chỉ cười khì rồi từ chối. Thế nhưng trong nhiều tháng liên tiếp sau đó, anh liên tục kêu gọi nàng nên nghĩ đến việc trơœ thành ca sĩ. Sau cùng thì Ayumi cũng siêu lòng, đồng ý.

Masato gơœi nàng đến lớp luyện giọng. Nhưng vì không chịu nổi luật lệ cứng nhắc tại đấy, Ayumi thường xuyên cúp cua. Và rồi cuối cùng, nàng thú thật với Masoto rằng lớp học chaœ mang đến tí hứng thú nào cho nàng và nàng thường xuyên trốn học. Chẳng những không giận dữ, quơœ mắng, Masoto lại đề nghị đưa nàng sang luyện giọng ơœ Nữu Ước. Ayumi nhận lời một cách miễn cưỡng. Thế nhưng, khi khám phá ra rằng đấy là một môi trường thật thoaœi mái, tự do, khác hẳn với lớp luyện nhạc trước đây, Ayumi dốc tâm vào việc trau chuốt thêm làn hơi cuœa nàng.

Sau ba tháng tu luyện thành tài trơœ về nước, Masato lại đưa ra cho nàng một thưœ thách mới: anh baœo Ayumi hãy cố tự sáng tác lời cho các baœn nhạc, bơœi vì anh thấy nàng có năng khiếu dùng ngòi bút để thổ lộ tâm tình. Trong suốt thời gian anh quen biết với nàng, vì Ayumi thường caœm thấy ngại ngùng khi phaœi bày toœ ý kiến bằng lời nói, nàng thường xuyên liên lạc với anh bằng bút mực.

Tuy được sự nâng đỡ tận tình cuœa Masato, con đường hoạnh lộ cuœa Ayumi vẫn chưa thênh thang rộng mơœ. Sáu baœn nhạc đầu tiên cuœa nàng không lọt nổi vào Top Ten. Thế nhưng, baœn nhạc thứ 7, tựa đề Love Destiny nhaœy vọt lên hàng đầu chỉ một tuần lễ sau khi được trình làng, và từ dạo ấy, tất caœ mọi dĩa hát cuœa nàng, với lời lẽ giaœn dị, không cầu kỳ nhưng không kém phần caœm động, luôn luôn được thính giaœ ưa chuộng, đưa vào hạng nhất.

Hiện nay, Ayumi được giới treœ yêu nhạc khắp Á Châu ngưỡng mộ, ưa thích, và nàng đang chuẩn bị để tấn công vào những thị trường khác, chắc chắn, tuy khó khăn, nhưng không phaœi không thực hiện được.

*
LARA FLYNN BOYLE

Hơn một thập niên về trước, bộ phim tập Twin Peaks giới thiệu đến khán giaœ truyền hình một loạt nữ diễn viên treœ đẹp, xinh xắn như Sherylin Fenn, Madchen Amick, Lara Flynn Boyle, Sheryl Lee vv.. Mặc dù được khán giaœ hết lòng ái mộ trong những năm ấy, đến nay, chỉ còn Lara Flyn Boyle là vẫn còn giữ được sự ái mộ nồng nhiệt mà khán giaœ trao cho họ, qua vai trò nữ công tố Helen Gamble trong bộ phim tập The Practice, còn tất caœ thì dường như đã rơi vào quên lãng sau khi Twin Peaks chấm dứt, qua một vài cố gắng điện aœnh hoặc truyền hình khác.

Tương tự như nhân vật Helen Gamble mà nàng thuœ diễn, người thiếu phụ treœ tuổi với dáng vóc kiêu sa, lạnh lùng cũng thường xuyên gây xáo trộn trong giới truyền thông, và chỉ khác ơœ chỗ Helen Gamble tạo xì căng đan qua những công việc nàng phaœi làm còn Lara thì gần như luôn luôn bị xì căng đan theo đuổi, đặc biệt là về chuyện tình cuœa nàng. Sau một thời gian dài là tình nhân cuœa Jack Nicholson, gần đây, có tin đồn Lara và Bruce Willis đang, hoặc đã, là một cặp âu yếm nhau tưng bừng.

Lara được cha mẹ dùng tên cuœa nhân vật nữ chính trong cuốn phim bất huœ Dr. Zhivago để đặt cho nàng. Và có lẽ vì thế mà định mệnh cũng dành cho nàng nhiều nỗi thăng trầm trong đời.

Sanh ra tại tiểu bang Iowa, đến khi nàng lên 6 tuổi thì cha mẹ nàng ly dị, và Lara không bao giờ liên lạc với cha nàng nữa, sau khi mẹ nàng mang con về định cư tại Chicago.

Từ những năm đầu cuœa tiểu học, Lara bị vướng một chứng bệnh khó phát biểu ý tươœng qua lời nói khiến cho khaœ năng học vấn cuœa nàng bị aœnh hươœng. Vì thế, nàng được ghi danh để theo học thêm một khóa học đặc biệt, dùng kịch nghệ để phát biểu tâm tư, caœm nghĩ, ngoœ hầu giúp cho nàng vượt qua trơœ ngại tại trường lớp.

Sau khi hoàn tất khóa học thì Lara phát giác được lòng yêu nghệ thuật diễn xuất cũng như năng khiếu thiên phú cuœa chính nàng trong lãnh vực này. Vì thế, khi đến tuổi vào trung học, sau khi được mời gọi, Lara nhận lời theo học tại trường trung học nghệ thuật lừng danh Chicago academy For The Arts.

Trong khi còn đang học lớp 9, Lara được nhận thuœ diễn một vai khá quan trọng trong lọat phim tập ngắn hạn Amerika. Năm sau đó nàng được tuyển chọn cho một vai khá quan trọng trong phim Poltergeist III và tiếp theo đó là một cuốn phim truyền hình khác.

Chính nhờ vào những kinh nghiệm này mà Lara đuœ tự tin để cùng mẹ dọn hẳn về Los Angeles ngay sau khi tốt nghiệp trung học để xây dựng sự nghiệp. Chẳng bao lâu sau nàng giành được vai trò Donna Hayward, một thiếu nữ cuồng nhiệt, nhưng thâm hiểm, trong Twin Peaks.

Vai trò này đã mơœ rộng cưœa cho nàng tiến thân, nhưng cũng đồng thời là chướng ngại lớn nhất cuœa sự nghiệp nàng. Nàng bị đóng hộp, boœ khung và chỉ được giao cho những vai trò đen tối, hắc ám, như trong phim The Temp.

Sau một loạt những cuốn phim không đáng nhớ như The Road To Wellville, The Dark Backward vv, năm 1997, Lara được thuœ diễn trong một cuốn phim đã đi vào lịch sưœ điện aœnh. Farmer & Chase là cuốn phim có số thu thấp nhất từ trước đến nay, chỉ kéo được $1,323 Mỹ Kim. Những tươœng sự nghiệp cuœa nàng sẽ tan thành mây khói. Thế nhưng, năm kế tiếp, tài diễn xuất cuœa Lara trong Happiness đã được giới phê bình phim nhiệt liệt ngợi khen và mang về cho nàng giaœi thươœng National Board Of Review Ensemble Performance Award. Từ 1999 đến nay, Lara càng cuœng cố thêm địa vị cuœa nàng tại Hồ Ly Vọng qua The Practice. Tương lai lần này thực sự đang rộng mơœ đón chờ nàng.

*
CHANDRA NORTH

Trong giới minh tinh thời trang, Chandra North là một nhân vật khá lạ thường. Với phong cách sống giaœn dị, không đua đòi, không chơi bời trác táng, không thay tình nhân như thay áo, nói tóm lại nàng không làm một việc gì để mời gọi các bác phó nhòm theo đuổi, săn hình, và do đó, đời tư cuœa nàng ít bị săm soi, bơi móc. Theo lệ thường cuœa giới minh tinh thời trang thì những người ít bị xì căng đan sẽ ít có dịp được quần chúng để ý đến, thế nhưng Chandra đã thu hút được một lực lượng khá đông người ái mộ, vốn không hề dính líu đến kỹ nghệ thời trang.

Có thể nói Chandra là hiện thân cuœa tột cùng cuœa baœn năng khêu gợi tự nhiên. Tất caœ những hình aœnh quaœng cáo cuœa nàng đều mang một phong thái tự nhiên, thư thaœ, nhưng không kém phần gợi caœm hấp dẫn, khác với rất nhiều nàng minh tinh thời trang khác, mỗi khi đứng trước ống kính là phaœi làm dáng, điệu bộ rất giaœ tạo. Đôi mắt xanh sâu thẳm cuœa nàng mang đến cho khuôn mặt tươi tắn một veœ huyền bí lạ thường. Khi đi kèm với nụ cười xinh xắn gọi mời thì aœnh hươœng cuœa ánh mắt nàng lại càng khiến người ta phaœi đắm đuối mê say.

Và cũng chính vì nhan sắc mê đắm hồn người ấy mà Chandra đã tạo được một kyœ lục hiếm thấy trong giới minh tinh thời trang. Trong khoaœng thời gian 6 năm qua, nàng đã được mời xuất hiện trên ấn baœn hàng năm Swimsuit Magazine cuœa tạp chí Sports Illustrated đến 5 lần. Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần có thêm nhiều hình aœnh cuœa nàng hơn lần trước.

Thế nhưng, nếu không qua một sự việc hết sức ngẫu nhiên, có lẽ Chandra đã không theo nghiệp minh tinh thời trang. Từ nhoœ, nàng luôn ước mơ được làm vũ công Ba lê. Tất caœ mọi thì giờ rỗi raœnh cuœa nàng đều dồn vào việc học hoœi bộ môn nghệ thuật này. Thế rồi, một hôm, khi Chandra đang ngồi trên bờ hồ bơi tại đại học Southern Methodist University thì một thanh niên, vốn là người mẫu, bước đến làm quen và khuyên nàng nên thưœ làm người mẫu. Anh này giúp nàng bước vào nghề qua những quaœng cáo cho các cưœa hiệu quần áo đắt tiền.

Sau đó, Chandra dọn về Nữu Ước để tìm cách được tuyển chọn vào một đoàn vũ Ba lê. Nàng tiếp tục công việc làm người mẫu để sinh nhai. Sau đó vài tháng, nàng được gơœi sang Ba Lê để phát triển sự nghiệp làm người mẫu.

Khi trơœ về Hoa Kỳ, Chandra hơi cay đắng và chán naœn vì đã lãng quên tình yêu đầu tiên cuœa nàng là Ba lê để theo đuổi sự nghiệp minh tinh thời trang, nhưng lại không đạt được kết quaœ khaœ quan như ý nàng mong muốn.

May mắn thay, ngay lúc nàng đang xuống tinh thần và dự định sẽ giaœi nghệ, thì Chandra quen được với người chồng hiện nay cuœa nàng, lúc ấy hành nghề chạy xe đạp giao bưu kiện. Anh an uœi, khuyên nhuœ, động viên tinh thần nàng, khiến nàng quyết tâm chỉ chuyên chú vào nghiệp minh tinh thời trang. Và từ đó, sự nghiệp nàng thăng hoa.

*
ANNA MARIE GODDARD

Một nàng kiều nữ khác, cũng nhờ vào nghề người mẫu đã đạt được nhiều danh vọng trong nhiều năm qua, trên khắp thế giới, với một lực lượng người ái mộ khá hùng hậu là Anna Marie Goddard , người đã được Hugh Hefner, ông vua cuœa tạp chí Playboy, tuyển chọn làm một trong những khuôn mặt chính cuœa tạp chí này trong nhiều năm qua, và từ đó, xuất hiện trên nhiều ấn baœn cuœa tạp chí trên khắp thế giới.

Nhan sắc cuœa Anna Marie đã khiến cho vô số người điên đaœo thần hồn. Nó là một sự pha trộn hài hòa giữa veœ cao sang quý phái cuœa siêu minh tinh thời trang Christie Brinkley (một thời làm mưa làm gió trên sân khấu thời trang và từng là nguồn caœm hứng cho baœn nhạc Uptown Girl cuœa Billy Joel), nét thu hút quyến rũ khó chối từ cuœa Michelle Pfeiffer khi cô đào này còn son treœ, nét tự nhiên ngây thơ cuœa Sarah Michelle Gellar và cuối cùng là sự gợi dục bốc lưœa cuœa Brooke Richards.

Sanh ra và lớn lên trong một ngôi làng nhoœ ơœ Hòa Lan, trong năm cuối cuœa trung học, Anna Marie gơœi hình cuœa nàng tham dự cuộc thi tuyển aœnh hậu do một tạp chí thực hiện. Giaœi nhất cuœa cuộc thi là hợp đồng với một công ty đại diện người mẫu tại Brussels, thuœ đô Bỉ Quốc. Tuy không về nhất, nhưng sắc đẹp thiên phú cuœa nàng đã khiến Anna Marie cũng được công ty mời ký hợp đồng.

Thế là nàng quyết định không học đại học để theo đuổi nghề người mẫu thời trang. Nàng đã từng được tham dự nhiều cuộc triển lãm thời trang ơœ Milan, Madrid, Ba Lê và Luân Đôn.

Thế rồi khi Playboy săn lùng kiều nữ khắp nơi trên thế giới để chọn đăng cho ấn baœn kyœ niệm 40 năm thành lập tạp chí này, một chuœ biên cuœa tờ tạp chí vô tình thấy được những bức aœnh cuœa Anna Marie đang biểu diễn thời trang. Ông này tìm đuœ mọi cách để tìm gặp được nàng, và sau đó thuyết phục nàng cơœi hết cho tạp chí này. Thoạt đầu, Anna Marie hơi ngần ngại, nhưng sau khi tham khaœo ý kiến gia đình và bạn bè thân thuộc, nàng đồng ý. Và sự nghiệp cuœa nàng bốc mạnh lên từ dạo ấy.

Ngoài việc xuất hiện trên các ấn baœn quốc tế và video cuœa Playboy, Anna Marie cũng từng được những công ty tên tuổi như Pepsi, Pizza Hut, Miller, Colgate mời cộng tác để quaœng cáo các mặt hàng cuœa họ, trong các quaœng cáo truyền hình cũng như trên các baœng quaœng cáo lớn.

Trong thời gian gần đây, Anna Marie cũng được giới làm phim Hồ Ly Vọng để ý đến. Nàng sẽ xuất hiện trong cuốn phim thứ ba về Austin Powers.

Nói như vậy không có nghĩa là Anna Marie chỉ là một thiếu phụ bất tài hoặc không hiểu biết, thiếu học vấn. Ngoài tiếng Hòa Lan là tiếng mẹ đeœ, nàng còn thông thạo bốn thứ tiếng khác là Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.