Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Tự Do Tôn Giáo: 2 Oâng Thiện Cùng Xuất Hiện

06/03/200200:00:00(Xem: 3902)
QUẬN CAM (Nguyễn Lý-Tưởng) - Trong cuộc tiếp xúc với Cộng Đồng và các Đoàn Thể Đấu Tranh...tại San Diego vào tối thứ Sáu 01 tháng 3 năm 2002 và tại Westminster (Orange County) chiều Thứ Bảy 02 tháng 3 năm 2002, Linh Mục Trần Quý Thiện và nhà thơ Nguyễn Chí Thiện cùng xuất hiện một lúc trước quan khách.

Hai cuộc Hội Thảo về Tự Do Tôn Giáo nầy do Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại (Nam Cali Hoa Kỳ) tổ chức.

TẠI SAN DIEGO
Trong một bữa cơm thân mật tại nhà hàng Rose Garden (5296 University Ave, San Diego) trên một trăm quan khách đặc biệt được mời tham dự gồm đại diện Cộng Đồng Người Việt, các Đoàn Thể Đấu Tranh, các Tổ Chức Chánh Đảng, Các Cơ Quan Truyền Thông, Nhân Sĩ tại địa phương và đặc biệt là "Giới Trẻ Đấu Tranh"...Buổi tiếp xúc đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, có tính cách gia đình nhân dịp đầu Xuân nhưng không kém phần sôi nổi.

LM Trần Quý Thiện, năm nay đã bước vào tuổi 75, nguyên là Tuyên Úy Công Giáo trong Quân Lực VNCH trước 1975, người phụ trách chương trình Phát Thanh của Nha Tuyên Úy Công Giáo QL/VNCH và Nguyệt San Tinh Thần...đã từng bị tù 13 năm dưới chế độ CS sau ngày 30-4-1975.

Bên cạnh LM Trần Quý Thiện còn có nhà thơ, ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện cùng tiếp xúc, trao đổi, mạn đàm với quan khách về vấn đề Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam...Cuộc tiếp xúc kéo dài 3 tiếng đồng hồ rất sôi nổi, đến 10:30 PM tối Thứ Sáu 01 tháng 3 năm 2002 mới chấm dứt.

TẠI ORANGE COUNTY
Từ 1 giờ 30 đến 4:30 chiều Thứ Bảy (02 tháng 3-2002) trên 200 quan khách dại diện các tổ chức Cộng Đồng, Đoàn Thể, Chính Đảng, Nhân Sĩ, Cơ Quan Truyền Thông...Đặc biệt các cựu tù nhân chính trị đã từng ở chung trại tù dưới chế độ CSVN với LM Trần Quý Thiện đã đến tham dự buổi thuyết trình của LM Trần Quý Thiện với đề tài " Hải Ngoại Hành Trình Vì Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam".

Sau phần khai mạc, chào quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ, một phút mặc niệm chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do đặc biệt là các tu sĩ và tín đồ các tôn giáo bị bách hại dưới chế độ CSVN. Ban Tổ Chức đã mời Linh Mục Trần Quý Thiện và nhà thơ Nguyễn Chí Thiện lên ngồi trên bàn thuyết trình. Ông Cao Viết Lợi, đại diện cho Phong Trào Giáo Dân VNHN tại Nam Cali, Trưởng Ban Tổ Chức lên tuyên bố lý do. Giáo sư Nguyễn Lý-Tưởng (Cựu Dân Biểu VNCH) với tư cách một bạn tù của LM Trần Quý Thiện tại Trại Tù Hà Tây lên giới thiệu vài nét về cuộc đời tranh đấu của LM Trần Quý Thiện. Ông đã nêu lên hai sự kiện nổi bật: tháng 8-1982, cách đây 20 năm, trong nhà tù CS tại Hà Tây (miền Bắc), LM Trần Quý Thiện đã gởi thư cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II (nhờ Nguyễn Lý-Tưởng tìm cách gởi chui ra ngoài cho Đức Hồng Y Trịnh Văn Căn tại Hà Nội để chuyển qua Tòa Thánh Vatican)...Bức thư đó bị phát hiện tại thùng thư bưu điện Hà Nội. Kết quả LM Trần Quý Thiện và Nguyễn Lý-Tưởng cùng một số người khác ...đã bị cùm, bị biệt giam nhiều tháng...Sự kiện thứ hai, mới đây, vào tháng 7-2001, tại hải ngoại, LM Trần Quý Thiện lại đưa ra một "Thỉnh Nguyện Thư" gởi Đức Giáo Hoàng xin lên tiếng can thiệp về vấn đề Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam...Đã có 158 LM Việt Nam tại hải ngoại ký tên ủng hộ lập trường của LM Trần Quý Thiện đưa ra và một Thỉnh Nguyện Thư thứ 2 với gần 25.000 chữ ký của giáo dân VN hải ngoại, đa số là thành phần trí thức và có tên tuổi trong xã hội từ khắp thế giới ký tên gởi Đức Giáo Hoàng...Cuộc vận động đó đã tạo được ảnh hưởng trong cuộc tiếp xúc giữa Đức Giáo Hoàng với 26 Giám Mục VN qua hành hương "Ad Limina" tại Vatican vào ngày 22 tháng 01-2002 vừa rồi. Đức Giáo Hoàng đã lên tiếng mạnh mẽ về quyền Tự Do Tôn Giáo của Giáo Hội Công Giáo cũng như tất cả các Tôn Giáo khác tại VN và trên thế giới...

Tiếp đến, nhà văn Trần Phong Vũ đã lên giới thiệu nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, một người rất quen thuộc với Cộng Đồng Người Việt hải ngoại, nhất là cuộc đời tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền của ông...

Bài thuyết trình của LM Trần Quý Thiện rất dài, nên sau khi LM nói xong, các cô, các bà trong số các tham dự viên đã mang nước giải khát và bánh đến mời quan khách. Một em bé 6 tuổi (Đan Vy) đã lên hát bài "Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết" và hô các khẩu hiệu...

Tiếp đến, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện (ông Thiện thứ hai) đã chia xẻ những kinh nghiệm của ông trong thời gian sống và bị tù đày dưới chế độ CSVN (26 năm)...Ông cho biết ông đã sống chung với các Linh Mục, tu sĩ và giáo dân trong nhà tù CSVN. Ông nhận xét rằng các vị đó đã tỏ ra rất có tư cách, và tuyệt đối trung thành với đức tin của mình cho đến chết. Ông cho biết có 60 người tù thì chỉ còn lại hai người sống sót, mà cả hai người đó đều không phải là tín đồ đạo Công Giáo (đó là Đại Úy Kiều Duy Vĩnh của quân đội quốc gia VN ở lại miền Bắc sau 1954 và một người khác nữa...) Ông Nguyễn Chí Thiện xác nhận mình không phải là tín đồ đạo Công Giáo (Thiên Chúa) nhưng ông sống gần các vị tu sĩ và giáo dân nên ông biết rõ lập trường chống Cộng của họ. Ông nói rằng các Giám Mục ở VN đã khéo léo hướng dẫn con chiên và Giáo Hội của mình để không bị biến thành Giáo Hội Quốc Doanh...Ông cho rằng muốn làm cho CSVN thay đổi thì phải có một sự vận động mạnh mẽ, rộng rãi trong toàn dân, phải có người can đảm đứng lên...Hiện nay CS đã tạo nên một lớp thanh niên ươn hèn, nhút nhát, chỉ biết chạy theo quyền lợi...Vì thế đã làm nhụt chí tranh đấu của thanh niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.