Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Tự Do Tôn Giáo: 2 Oâng Thiện Cùng Xuất Hiện

06/03/200200:00:00(Xem: 3653)
QUẬN CAM (Nguyễn Lý-Tưởng) - Trong cuộc tiếp xúc với Cộng Đồng và các Đoàn Thể Đấu Tranh...tại San Diego vào tối thứ Sáu 01 tháng 3 năm 2002 và tại Westminster (Orange County) chiều Thứ Bảy 02 tháng 3 năm 2002, Linh Mục Trần Quý Thiện và nhà thơ Nguyễn Chí Thiện cùng xuất hiện một lúc trước quan khách.

Hai cuộc Hội Thảo về Tự Do Tôn Giáo nầy do Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại (Nam Cali Hoa Kỳ) tổ chức.

TẠI SAN DIEGO
Trong một bữa cơm thân mật tại nhà hàng Rose Garden (5296 University Ave, San Diego) trên một trăm quan khách đặc biệt được mời tham dự gồm đại diện Cộng Đồng Người Việt, các Đoàn Thể Đấu Tranh, các Tổ Chức Chánh Đảng, Các Cơ Quan Truyền Thông, Nhân Sĩ tại địa phương và đặc biệt là "Giới Trẻ Đấu Tranh"...Buổi tiếp xúc đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, có tính cách gia đình nhân dịp đầu Xuân nhưng không kém phần sôi nổi.

LM Trần Quý Thiện, năm nay đã bước vào tuổi 75, nguyên là Tuyên Úy Công Giáo trong Quân Lực VNCH trước 1975, người phụ trách chương trình Phát Thanh của Nha Tuyên Úy Công Giáo QL/VNCH và Nguyệt San Tinh Thần...đã từng bị tù 13 năm dưới chế độ CS sau ngày 30-4-1975.

Bên cạnh LM Trần Quý Thiện còn có nhà thơ, ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện cùng tiếp xúc, trao đổi, mạn đàm với quan khách về vấn đề Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam...Cuộc tiếp xúc kéo dài 3 tiếng đồng hồ rất sôi nổi, đến 10:30 PM tối Thứ Sáu 01 tháng 3 năm 2002 mới chấm dứt.

TẠI ORANGE COUNTY
Từ 1 giờ 30 đến 4:30 chiều Thứ Bảy (02 tháng 3-2002) trên 200 quan khách dại diện các tổ chức Cộng Đồng, Đoàn Thể, Chính Đảng, Nhân Sĩ, Cơ Quan Truyền Thông...Đặc biệt các cựu tù nhân chính trị đã từng ở chung trại tù dưới chế độ CSVN với LM Trần Quý Thiện đã đến tham dự buổi thuyết trình của LM Trần Quý Thiện với đề tài " Hải Ngoại Hành Trình Vì Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam".

Sau phần khai mạc, chào quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ, một phút mặc niệm chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do đặc biệt là các tu sĩ và tín đồ các tôn giáo bị bách hại dưới chế độ CSVN. Ban Tổ Chức đã mời Linh Mục Trần Quý Thiện và nhà thơ Nguyễn Chí Thiện lên ngồi trên bàn thuyết trình. Ông Cao Viết Lợi, đại diện cho Phong Trào Giáo Dân VNHN tại Nam Cali, Trưởng Ban Tổ Chức lên tuyên bố lý do. Giáo sư Nguyễn Lý-Tưởng (Cựu Dân Biểu VNCH) với tư cách một bạn tù của LM Trần Quý Thiện tại Trại Tù Hà Tây lên giới thiệu vài nét về cuộc đời tranh đấu của LM Trần Quý Thiện. Ông đã nêu lên hai sự kiện nổi bật: tháng 8-1982, cách đây 20 năm, trong nhà tù CS tại Hà Tây (miền Bắc), LM Trần Quý Thiện đã gởi thư cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II (nhờ Nguyễn Lý-Tưởng tìm cách gởi chui ra ngoài cho Đức Hồng Y Trịnh Văn Căn tại Hà Nội để chuyển qua Tòa Thánh Vatican)...Bức thư đó bị phát hiện tại thùng thư bưu điện Hà Nội. Kết quả LM Trần Quý Thiện và Nguyễn Lý-Tưởng cùng một số người khác ...đã bị cùm, bị biệt giam nhiều tháng...Sự kiện thứ hai, mới đây, vào tháng 7-2001, tại hải ngoại, LM Trần Quý Thiện lại đưa ra một "Thỉnh Nguyện Thư" gởi Đức Giáo Hoàng xin lên tiếng can thiệp về vấn đề Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam...Đã có 158 LM Việt Nam tại hải ngoại ký tên ủng hộ lập trường của LM Trần Quý Thiện đưa ra và một Thỉnh Nguyện Thư thứ 2 với gần 25.000 chữ ký của giáo dân VN hải ngoại, đa số là thành phần trí thức và có tên tuổi trong xã hội từ khắp thế giới ký tên gởi Đức Giáo Hoàng...Cuộc vận động đó đã tạo được ảnh hưởng trong cuộc tiếp xúc giữa Đức Giáo Hoàng với 26 Giám Mục VN qua hành hương "Ad Limina" tại Vatican vào ngày 22 tháng 01-2002 vừa rồi. Đức Giáo Hoàng đã lên tiếng mạnh mẽ về quyền Tự Do Tôn Giáo của Giáo Hội Công Giáo cũng như tất cả các Tôn Giáo khác tại VN và trên thế giới...

Tiếp đến, nhà văn Trần Phong Vũ đã lên giới thiệu nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, một người rất quen thuộc với Cộng Đồng Người Việt hải ngoại, nhất là cuộc đời tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền của ông...

Bài thuyết trình của LM Trần Quý Thiện rất dài, nên sau khi LM nói xong, các cô, các bà trong số các tham dự viên đã mang nước giải khát và bánh đến mời quan khách. Một em bé 6 tuổi (Đan Vy) đã lên hát bài "Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết" và hô các khẩu hiệu...

Tiếp đến, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện (ông Thiện thứ hai) đã chia xẻ những kinh nghiệm của ông trong thời gian sống và bị tù đày dưới chế độ CSVN (26 năm)...Ông cho biết ông đã sống chung với các Linh Mục, tu sĩ và giáo dân trong nhà tù CSVN. Ông nhận xét rằng các vị đó đã tỏ ra rất có tư cách, và tuyệt đối trung thành với đức tin của mình cho đến chết. Ông cho biết có 60 người tù thì chỉ còn lại hai người sống sót, mà cả hai người đó đều không phải là tín đồ đạo Công Giáo (đó là Đại Úy Kiều Duy Vĩnh của quân đội quốc gia VN ở lại miền Bắc sau 1954 và một người khác nữa...) Ông Nguyễn Chí Thiện xác nhận mình không phải là tín đồ đạo Công Giáo (Thiên Chúa) nhưng ông sống gần các vị tu sĩ và giáo dân nên ông biết rõ lập trường chống Cộng của họ. Ông nói rằng các Giám Mục ở VN đã khéo léo hướng dẫn con chiên và Giáo Hội của mình để không bị biến thành Giáo Hội Quốc Doanh...Ông cho rằng muốn làm cho CSVN thay đổi thì phải có một sự vận động mạnh mẽ, rộng rãi trong toàn dân, phải có người can đảm đứng lên...Hiện nay CS đã tạo nên một lớp thanh niên ươn hèn, nhút nhát, chỉ biết chạy theo quyền lợi...Vì thế đã làm nhụt chí tranh đấu của thanh niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.