Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những điều trông thấy: CS Muôn Đời Là CS

25/12/200600:00:00(Xem: 1843)

Những điều trông thấy: CS Muôn Đời Là CS

Hơn nửa thế kỷ dưới chế độ CS tàn bạo, Truyền Thông, Báo Chí VN chưa bao giờ được thực thi đúng chức năng cho dù là một phần rất nhỏ. Ngược lại, họ chỉ là công cụ là phương tiện tuyên truyền cho đảng CS. Chỉ khi nào được đảng và nhà nước CS "bật đèn xanh" về một lãnh vực cần thiết nào đó, cho phép đăng tải một số hiện tượng tiêu cực nhỏ trong cơ chế lãnh đạo đảng, nhằm lừa bịp dư luận, lúc đó báo chí mới có thể nương theo, phóng bút "hơi xa" một chút, nhằm giải quyết một ít ẩn ức của nghề nghiệp. Nhưng đến khi bị đảng và nhà nước phát giác, họ cũng không thoát khỏi những phiền toái, nhiêu khê. Sau đó, bắt buộc lại phải trở về trung thành với thân phận "ký nô, văn nô" đúng nghĩa, mà đảng và nhà nước đã quy định.

Dưới chế độ tham tàn phi nhân bản Tìn đâu ra sự phóng khoáng tư duy Tim với óc , cuộn tròn trong quy định Ngòi bút buồn lầm lũi bước chân đi

Mới đây, sau đại hội 10 của đảng CSVN, trước khi về vườn, Phan Văn Khải đã để lại nghị định 56, nhằm bịt miệng, trói não, giới Truyền Thông Báo Chí một cách trơ trẽn, bỉ ổi, mang tính cách hành chánh rất mơ hồ. Lúc ấy, rất nhiều người bình luận và cho rằng đây chỉ là sự chuẩn bị, nhằm đánh bóng cho vai trò tân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với một nội các mới, trong chiều hướng "đổi mới" cho phù hợp với chủ trương "dân chủ hoá toàn cầu" mà thế giới đang kêu gọi. Họ cũng tin tưởng rằng, chắc chắn Dũng sẽ thực hiện một số thiện chí bằng cách sẽ ký một vài nghị định mới để vô hiệu hóa nghị định 56, hầu nới rộng phần nào lãnh vực Truyền thông Báo Chí. Điều này sẽ như một món quà "thiện chí" trước nhãn quan Quốc Tế nhân dịp CSVN gia nhập WTO. Hơn nữa, đa số cũng tin tưởng rằng, những vị Nguyên Thủ Quốc Gia của các nước tiền tiến như Mỹ, Úc, Canada,v,v, sẽ đặt vấn đề nhân quyền ngay trong hội nghị APEC, và Dũng có thể nương theo đó như một cơ hội để thực hiện sự đổi mới tư duy, tôn trọng một số quy định về nhân quyền trong thế giới văn minh hiện nay, trong đó quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, đã được coi là một quyền căn bản thiêng liêng.
Tuy nhiên, sau APEC, kết quả không hề khả quan như đã mong đợi. Ngược lại, ngày 29-11-2006, Nguyễn Tấn Dũng đã ký Chỉ Thị số 37/2006/CT-TT để bổ túc cho Thông báo số 41-TB/TW của Bộ Chính trị, với một số biện pháp tăng cường lãnh đạo và quản lý báo chí, do Trương Tấn Sang ký ngày 11-10 -2006. Trong chỉ thị 37 và thông báo 41 quy định "Phải thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, làm tốt công tác động viên, khen thưởng để phát huy tốt vai trò của báo chí; đồng thời, chỉ đạo uốn nắn kịp thời và xử lý đúng pháp luật các sai phạm của báo chí. Kiên quyết không để tư nhân hóa báo chí dưới mọi hình thức và không để bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào lợi dụng, chi phối báo chí để phục vụ lợi ích riêng, gây tổn hại lợi ích đất nước". Đọc đoạn văn trên, người ta nhận thấy nó cũng chẳng khác gì nghị định 56 của Phan Văn Khải đã công bố trước khi ra đi. Nó cũng vẫn mang những ngôn từ mập mờ, mông lung, đầy cạm bẫy.


Nhìn vào tất cả những quy định của CSVN qua lãnh vực truyền thông báo chí, người ta nhận thấy, quanh đi , quẩn lại, vẫn một luận điệu, rên rỉ như cuốn băng nhựa lâu ngày đã nhão nhoẹt, với một điệp khúc mang đầy tích chất khủng bố, hoang mang: "Không được kích động Nhân dân chống Nhà nước XHCN.... Không được tiết lộ bí mật Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định. Báo chí có nhiệm vụ Tuyên truyền, phổ biến, góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước... xây dựng chủ nghĩa xã hội..."
Duyệt qua một số điều căn bản trong nghị định 56 và chỉ thị 37 nêu trên, người ta không thể tìm thấy được một sự cụ thể nào khả dĩ có thể xác định được điều gì nên và điều gì không nên, hầu có thể giúp cho giới truyền thông, báo chí, có thể xác định vị trí và chức năng của họ. Do đó, cũng có nhiều người đặt vấn đề, phải chăng sự thiếu minh bạch này là nguyên nhân khiếm khuyết của ngôn ngữ, tượng trưng cho "đỉnh cao trí tuệ" của đám lãnh đạo CSVN, hay xuất phát từ bản chất lươn lẹo, lừa lọc cố hữu của cộng sản""" Tuy nhiên, nếu ai đã hiểu CS, tất nhiên sẽ biết, đây không phải là sự khiếm khuyết trong ngôn ngữ , mà ngược lại chính là những thủ đoạn rất xảo quyệt, sở trường của CS. Bởi chỉ có sự mập mờ mới là vũ khí tối ưu trong lừa bịp và khủng bố. CSVN đã dùng sự mập mờ này để có thể chụp lên đầu người dân nói chung và giới Truyền Thông, Báo Chí nói riêng, trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, với bất cứ tội danh nào một cách rất tự nhiên, bất khả tranh cãi.

Đừng tin tưởng nơi con người Cộng Sản Dù trẻ, già, đồng não trạng như nhau Cùng chất lượng, muôn đời không thể đổi Chỉ khi nào chúng chết, hết bể dâu

Tóm lại, những sự kiện trên đã cho chúng ta một câu trả lời chính xác là đừng bao giờ kỳ vọng vào sự giác ngộ của CS và cũng đừng bao giờ đặt niềm tin quá cao vào sự can thiệp của quốc tế trong lãnh vực tìm lại tự do dân chủ cho Quê Hương, để rồi phải thất vọng não nề. Hơn nữa, một điều cần ghi nhớ là CS muôn đời là CS dù trẻ hay già, và câu nói "CS không thể thay đổi, mà chỉ có thể thay thế" luôn luôn là một chân lý ở bất cứ đâu, trong bất cứ thời điểm nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.