Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Gái Nhỏ To

04/11/200100:00:00(Xem: 3493)
Thưa các chị,

Vì tiếp thu lễ giáo phong kiến của người Tàu nên xã hội Việt Nam mình cũng coi thường người phụ nữ. Chả vậy mà người đàn ông Việt thì được quyền có vợ bé, vợ nhỏ, năm thê bảy thiếp là thường. Còn người đàn bà thì đủ thứ ràng buộc, nào là tiết hạnh khả phong, tứ đức tam tòng... phải không các chị" Sống trong chế độ cộng sản ở Việt Nam bây giờ, nhà nước còn bắt người phụ nữ phải "năm không, bốn sẵn sàng, ba đảm đang"... Nhưng đó là chuyện của nhà nước, của chính phủ. Còn chuyện của cuộc đời thì thật là muôn hình vạn trạng. Mà cuộc đời ở Việt Nam bây giờ, nhất là ở Sàigòn, càng ngày càng có nhiều người phụ nữ sống có tiền, có của, có thì giờ, có địa vị. Vậy là người vợ thời nay, có nhiều bà còn quyền thế hơn cả chồng. Chồng đã vợ cả vợ bé, thì vợ cũng chẳng kém chút nào, sẵn sàng có bồ gìa bồ nhí để hú hí cho đỡ cô quạnh, nguội lạnh trái tim...

Tháng chín vừa rồi, ở Việt Nam người ta xôn xao về một bà giám đốc công ty của nhà nước vác tiền của công ty cho ca sĩ cải lương. Bà này tuổi đã ngoài bốn mươi nhưng vẫn xinh đẹp. Nghe nói trước đây mấy chục năm, bà từng là hoa hậu, lại nói tiếng Anh rất giỏi. Thỉnh thoảng có phái đoàn ngoại quốc tới thăm, bà tổ chức chiêu đãi khách ngoại quốc tới một, hai giờ sáng là thường. Đã vậy, bà còn nhảy nhót với khách tự nhiên và thân thiết còn hơn nhảy nhót với chồng. Người chồng tức giận thưa gửi hết chỗ này đến chỗ khác nhưng đến đâu cũng đều bị lắc đầu, không ai dám thụ lý. Không những thế, người chồng còn bị đảng ủy của công ty bắt kiểm điểm lên kiểm điểm xuống về tội "không tôn trọng quyền tự do giao dịch để đóng góp cho công ty của vợ".

Về sau, bà giám đốc mang tiền của công ty cho trai, ông chồng biết chuyện có thưa lên đảng ủy, nhưng chả ai thèm nghe. Mãi đến khi chuyện đổ bể thì số tiền gần 3 tỷ của công ty đã không cánh mà bay.

Nhưng chuyện đàn bà Việt Nam ngày nay ăn vụng không còn là điều lạ. Điều lạ là ngay cả báo chí bây giờ cũng lên tiếng bênh vực các bà, và đổ lỗi "người đàn bà ngoại tình" lên đầu các ông chồng phạm tội "tứ không": không khôn ngoan biết điều, không biết chiều vợ, không chịu đưa hết tiền lương cho vợ, và không biết lặng im để cho vợ có bồ bịch.

Sau đây, em xin gửi tới các chị bài viết của chị Nguyễn Thị Xuyến về tình trạng bồ bịch của đàn bà, con gái tại Việt Nam hiện nay.

*

Đàn ông bồ bịch đã khó chấp nhận, huồng chi là đàn bà.... Trước đây tôi cũng đã từng nghĩ như vậy và tuy không nói ra, song trong lòng vẫn thầm lên án những người phụ nữ.... đa mang, thiếu chung thuỷ. Nhưng đến khi có dịp tiếp xúc với họ, tôi mới hiệu thêm rằng, đằng sau những cuộc tình "ngoài luồng" ấy, có cả 1001 lý do mà các ông chồng trong cuộc dường như không bao giờ ngờ đến! Thì ra, đàn bà khi ngoại tình, không phải ai cũng vì tội thèm của lạ"!

Trong số 5 chị em gái thì T.H - ngụ ở Q.5 - trong suốt hơn 10 năm qua vẫn được xem là người có cuộc sống gia đình hạnh phúc nhất: không chỉ được chồng hết lòng yêu thương mà anh ta còn bảo đảm được cho vợ con một cuộc sống đầy đủ về vật chất. Quả thật Q- chồng H - kiếm tiền còn dễ hơn người ta.... cho tay vào túi áo, và tất cả các khoản thu nhập đều đưa hết cho vợ quản lý.

Nhưng cũng chính vì vậy mà anh chủ quan cho rằng, như vậy mình đã nghiễm nhiên thuộc vào hàng ngũ những người chồng.... lý tưởng. Anh không buồn biết cái mà vợ anh cần và luôn luôn thiếu, là sự biểu lộ tình cảm và thời gian dành cho vợ con của anh. Đã từ lâu, với ký do phải tiếp khách cho công ty, Q. thường chỉ có mặt ở nhà sau 10g đêm và về tới nhà là lăn ra ngủ. Chị H. tâm sự: "Thời gian đầu em buồn nên khóc hoài. Nhưng thấy ảnh chẳng hề để tâm, thậm chí còn tỏ ra bực bội nên em đành.... tự thích nghi bằng cách học tập ảnh, tìm thú vui ở bên ngoài gia đình. Tất nhiên, làm như vậy chẳng có gì hay ho, nhưng chính nhờ thế mà em mới đủ sức duy trì cuộc sống gia đình cho tới ngày hôm nay". Sau này tôi được biết, "niềm vui ngoài gia đình" của H. chính là một đồng nghiệp nam từ lâu thường quan tâm tới cô.

Giữa tháng 4 vừa qua, nhân đi phép ra Hà Nội, tôi gặp lại K.C - cô bạn thân từ thời phổ thông, hiện là giáo viên văn cấp II. C. đã vừa khóc vừa kể cho tôi nghe câu chuyện bất hạnh thật khó nghĩ của mình.... Hai năm về trước, N. chồng cô đã có quan hệ với một cô gái trẻ. Khi nghe chính cô gái đó thú nhận, C. đã chết lặng người và đòi N. phải hoặc lựa chọn giữa cô và cô gái kia, hoặc cùng cô ta ra toà. N. thẳng thừng tuyên bố: "Tôi không bao giờ bỏ vợ, còn nếu cô muốn thì cứ việc ra toà một mình!"

Quá đau khổ, nhưng phần vẫn còn thương yêu chồng và không muốn con thiếu cha (so với những người đàn ông lăng nhăng khác, thì N. vẫn là người chồng, người cha có trách nhiệm với vợ con), phần khác do lời khuyên của hầu hết bạn bè, người thân, nên C. đành nhẫn nhịn. Thế nhưng, sức chịu đựng của C. cũng có giới hạn.... Cô kể tiếp: "Mặc dù không muốn, nhưng sau đó mình cũng phải tự cân bằng phương trình bằng cách tìm chỗ dựa tình cảm ở một người bạn trai goá vợ. Anh lớn hơn mình 8 tuổi, thường động viên và khuyên bảo mình nhiều điều trong cuộc sống. Những lúc ở bên ảnh, mình thấy thật thanh thản, hạnh phúc, nhưng rồi cũng phải ứa nước mắt tự hỏi: Tại sao người đàn ông này không phải là chồng ta" Tại sao trước kia, ta cũng đã từng được chồng yêu thương, quan tâm và chia sẻ từng chút niềm vui và nỗi buồn như thế, mà nay lại phải đi tìm chúng ở một người đàn ông khác" Tại suốt cuộc đời ta chỉ mong muốn được yêu thương một người đàn ông thôi, mà cũng không thể được""

Cho đến bây giờ, khi ngồi viết lại câu chuyện này, tôi vẫn còn như thấy văng vẳng bên tai câu hỏi day dứt, nghẹn ngào cùng hai hàng nước mắt chan hoà trên gương mặt trẻ đẹp của bạn mình....

Khác với hai trường hợp trên, chị N.L. 40 tuổi, tiểu thương chợ B.T - đã có bạn tình từ 4-5 năm nay, chỉ vì quá chán ông chồng già của mình, mặc dù ông này một lòng một dạ chung thuỷ với vợ. Chị L. cho biết, chồng chị - ông V.V.S., lớn hơn chị vừa tròn một con giáp. "Ngày đó ổng bảnh bao lắm - chị L. nhớ lại - Đến gặp tôi, bao giờ cũng láng e, bóng mượt, áo bỏ thùng, chân đi giày Tây, ăn nói lịch thiệp, tế nhị. Còn bây giờ, ai cũng ngỡ ổng lớn hơn tôi 20 tuổi là ít!"

Quả thật, sau ngày cưới một thời gian ngắn, anh S. đã không còn chú trọng đến hình thức như trước kia nữa. Chỉ có việc trồng 4 chiếc răng cửa bị gãy mà cũng phải hơn hai năm sau khi vợ đích thân đưa đi, anh S. mới chịu làm. ấy là chưa kể suốt ngày Chủ Nhật nghỉ ở nhà, anh chỉ khoái nhất môđen đánh độc một chiếc quần sà lỏn rộng thùng thình đi ra đi vô thoải mái, hồn nhiên khoe.... rún, kể cả khi có vài cô bạn gái của vợ đến nhà chơi. Chưa hết, anh còn sẵn sàng góp vui bằng những câu chuyện tiếu lâm.... dở cười, dở mếu, khiến không ít lần chị chỉ muốn độn thổ vì quá mắc cỡ với khách! Thế nhưng, hễ chị góp ý thì anh lại tự ái, cho là chị coi thường chồng.

Riết rồi chị thấy chán anh, không còn muốn gần anh nữa. Đi đâu chị cũng đi một mình, không rủ anh đi cùng như trước. Rồi chị nhận thấy trong đám bạn bè có một người vừa đẹp trai vừa nói năng lịch thiệp, tế nhị, khác hẳn với chồng chị. Người đó cũng có vẻ chú ý đến chị. Cứ thế, họ phát hiện khám phá nhau và trở thành đôi bạn lý tưởng như một lẽ tự nhiên vậy.

Ngoài những tình huống trên đây, có thể kể thêm trường hợp những người đàn bà vì không lấy được người mình yêu nên chấp nhận lấy chồng, để sau đó tự do quan hệ với người tình. Cũng có người ngoại tình do chồng đi làm ăn xa trong một thời gian quá lâu, để người vợ khuya sớm đi về một mình một bóng. Hoặc do người chồng độc đoán, ích kỷ hay thiếu cởi mở, khiến cuộc sống vợ chồng ngày càng đơn điệu, tẻ nhạt....

Nhưng dù lý do gì thì nói chung, đàn bà ngoại tình phần lớn không phải thèm của lạ, mà là do nhu cầu tình cảm, do không được chồng yêu thương, chăm sóc đúng mực!

Kinh nghiệm cũng cho thấy, có nhiều người đàn bà phải ngoại tình vì chồng lơ đãng với.... vợ nhà!

Do ảnh hưởng của lễ giáo phong kiến, nên dư luận xã hội có thể giảm án cho một người chồng bồ bịch chút đỉnh, chứ không thể chấp nhận một người vợ không chung thuỷ. Khác với các bà vợ còn có lúc "nhân nhượng", các ông chồng thường khó có thể tha thứ cho người vợ ngoại tình. Thậm chí cả con cái cũng vậy, vì người mẹ luôn gần gũi chăm sóc chúng nhiều hơn người cha, vai trò cũng như ảnh hưởng của người mẹ đối với chúng hết sức to lớn, khiến chúng không sao dung nạp được vào trái tim mình hình ảnh của một người mẹ không thuỷ chung, không dành cho chồng con tất cả sự thương yêu.

Tuy vậy, nhìn nhận một cách khách quan thì trong chuyện ngoại tình của người vợ, cũng có cả một phần lỗi và một phần lớn trách nhiệm của người chồng.

Vâng, nếu như những ông chồng đừng tự cho mình cái quyền muốn đối xử với vợ thế nào cũng được (phó thác toàn bộ việc nhà cho vợ: từ chăm sóc cha mẹ già đến nuôi dạy con thơ, tự do cặp bồ hoặc có vợ nhỏ con riêng, tự do vui thú với bạn bè hết ngày dài đến đêm thâu....) thì họ đã không để vợ phải cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Tương tự, nếu như hiểu biết hơn về tâm lý phụ nữ (sống thiên về tình cảm và càng lớn tuổi càng cần được chồng quan tâm, yêu thương và chăm sóc), thì họ đã không nghĩ rằng: chỉ cần đưa nhiều tiền cho vợ là tròn bổn phận làm chồng. Trong thực tế, sự vị kỷ và chủ quan của nhiều ông chồng đã dẫn tới nghịch cảnh đáng buồn: trong khi các ông mải mê rót mật vào tai của những người đàn bà khác, thì những người đàn ông khác lại say mê.... rót mật vào tai vợ mình, thậm chí ngay cả khi ọnàngô đã 40-50 tuổi!

Ai đó đã từng nói: Phụ nữ sinh ra trên trái đất này để yêu thương và được yêu thương. Quả thật, đối với phụ nữ không gì hạnh phúc hơn là có được một người chồng hiểu, thông cảm và thương yêu mình hết lòng để mình cũng được yêu thương chàng hết lòng trong suốt cả cuộc đời! Và bởi vậy, cũng không gì khủng khiếp và đáng sợ hơn đối với người vợ, khi nàng cảm nhận được sự thờ ơ lạnh lùng qua từng ánh mắt và lời nói của người chồng. Chính vì vậy, khi không còn được chồng yêu thương, một số phụ nữ đã phải tìm cho mình một điểm tựa tình cảm khác, chấp nhận tất cả một khi chuyện vỡ lở: danh dự cá nhân, hạnh phúc gia đình và cả sự kính trọng cùng lòng yêu thương của con cái. Hành động trái với đạo lý đó của người phụ nữ, chắc chắn gia đình và xã hội sẽ không bao giờ tha thứ và ngay chính bản thân người phụ nữ đó cũng sẽ không bao giờ tha thứ và ngay chính bản thân người phụ nữ đó cũng sẽ không bao giờ tha thứ cho mình khi chợt tỉnh cơn mê. Nhưng cũng đáng trách cách cư xử của những ông chồng đã vô tình đẩy vợ mình vào ngõ cụt!

Hãy yêu thương và trân trọng người vợ- người bạn đời của mình như yêu thương chính bản thân mình! Đó chính là cội nguồn của hạnh phúc bền lâu mà các ông chồng lơ đãng nên chú ý!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.