Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Theo Gương Nam Tư, Đối Lập Belarus Xuống Đường

11/10/200000:00:00(Xem: 3372)
GRODNO (KL) - Cộng hoà Belarus là một quốc gia nằm trong Liên bang Sô viết và được độc lập năm 1991 - Phe đối lập tại Belarus đã làm cuộc mít-tinh thiệt đơn giản ngày chủ nhật để hỗ trợ tẩy chay cuộc tổng tuyển cử vào tuần tới và đã cho biết cựu bang Sô viết này sẽ theo vết chân của Nam Tư, gây chấn động để tống cổ nhà chủ tịch của quốc gia này.

Các người phản đối tại vài vùng trung tâm đã âm thầm làm cuộc biểu tình “Bước Quân Hành cho Tự do” (Free March) với 7000 người tại thủ đô Minsk cuối tuần vừa qua để tố cáo chủ tịch Alexander Lukashenko.

Phần đông các phe đối lập đã nhạo báng Quốc hội bù nhìn dưới chế độ cầm quyền của Lukashenko, họ cho biết họ không cần truyền thông của nhà nước. Nhà chủ tịch của quốc gia này sẽ tranh thủ để tái cử vào năm tới nếu cần và đã bác bỏ lời phê bình của các quốc gia Tây phương đã cho rằng bỏ phiếu sẽ thiếu tính chất công bình.

Tại Grodno, cách thủ đô Minsk 250 cây số về phía tây, có khoảng 500 người đối lập đã làm ‘bước quân hành rầm rộ’ trên khắp các đường phố, họ đã vẫy lá cờ quốc gia mầu trắng đỏ của Belarus.

“Ngày hôm nay là Milosevic, ngày mai là Lukashenko!” các người đi biểu tình đã đồng thanh hô lớn khẩu hiệu này, như chỉ cho thấy sự ra đi cái một của Milosevic hồi tuần qua giữa sự nổi lên của nhân dân Nam Tư. “Lãnh đạo độc tài làm quốc gia thành đống rác” và “Đả đảo bọn lãnh đạo độc tài”, tiếng hô của đám biểu tình khác vang lên. Công an và cảnh sát đã hộ tống bước quân hành này và không giám can thiệp, họ sợ có thể bị đưa ra tòa một khi cuộc nổi dậy thành công giống như tại Nam Tư.

Các giới đối lập đã cho biết, hơn vài trăm người đã theo bước quân hành, họ đi xuyên qua Gomel tại vùng nam của Belaru. Cảnh sát đã chặn nhóm biểu tình tương tự tại Baranovichi, vùng phía tây nam của thủ đô Minsk.

Lukashenko nổi tiếng với Tây phương về vụ cho giải thể quốc hội, nắm thêm quyền và ra thêm hạn nắm quyền trong khí thế đang lên của cuộc trưng cầu dân ý năm 1996. Lukashenko cũng đã từng đứng lên để kết án thành tích ghi nhận về sự thiếu nhân quyền tại Cộng hòa Belarus. Nhiều người bất đồng ý kiến hay có ý phản kháng hiện đang bị cầm tù, bị đầy đi cải tạo hay bị thủ tiêu.

Có vài nhóm biểu tình phản đối chính sách của Lukashenko lập liên minh mới với Nga sô để làm suy thoái sự xung đột đối với cảnh sát. Nhà chủ tịch Lukashenko là người được các vùng thôn quê và những ông già và bà cả biết tiếng, nhà chủ tịch đã tuyên bố với dân chúng tại vùng phía nam của Belarus ngày thứ bẩy, không có màn xuống đường diễn ra giống như tại Nam Tư và thề quyết không để Tây phương xen vào.

Lukashenko và Bộ ngoại vụ Belarius đã tố giác về lới công bố của Bộ ngoại giao Hoa kỳ hồi trong tuần là Washington không thể nào công nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu ngày 15 tháng mười. Cơ cấu về An ninh và Liên hợp Âu châu đã cho biết, cơ cấu này sẽ chỉ gửi phái đoàn đại diện cấp thấp để quan sát cuộc bỏ phiếu này.

Phe Đối Lập Tìm Sự Uûng Hộ Tại Các Thành Phố
Các tiếng phát ra tại Grodno đã cho biết, mục đích của cuộc xuống đường là sự đề cao cảnh giác có mầu sắc chính trị đối với thủ đô Belarus vòng ngoài.

“Chúng tôi nghĩ thủ đô Minks đã tới thời điểm phải thay đổi. Thời gian này là tột điểm để thành phố thức dậy,” theo lời của Vintsuk Vechorka, chủ tịch mặt trận quốc gia BPF (Belarusian Popular Front), một mặt trận đã đi tiên phong trong phong trào quốc gia cho cả nước năm 1980.

“Chúng tôi không cay cú vì một quốc gia hoàn toàn lệ thuộc Nga sô. Nhưng những biến cố tại Nam Tư đã có ảnh huởng tới tâm lý của chúng tôi và Lukashenko. Hiện nay các giới chức cầm quyền tại Belarus đã bị mất tinh thần nhìn thấy rõ.”

Tinh thần quốc gia tại Belarus tương đối còn bị cấm, không giống như lân bang Ukraine, dân của Belarus chưa bao giờ được đi bỏ phiếu bầu kể từ khi độc lập, thoát khỏi sự thống trị của Sô-viết.

Trong đám biểu tình nhỏ tại Grodno có các vận động viên đang trình bầy các biến cố diễn ra tại Belgrade của Nam Tư, có thể chẳng bao lâu nữa sẽ có kết quả giống như Belgrade sẽ xẩy ra tại Belarus.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.