Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Di trú và Tị nan Mỹ thông báo tới hội VAHF

18/12/200600:00:00(Xem: 3969)

Sở Di trú và Tị nan Mỹ thông báo tới hội VAHF:

Về Với Tàu VN Thương Tín 75

Được Cứu Xét Định Cư Tại Mỹ

Cần nộp đơn trước tháng 9 năm 2007

Triều Giang

Nguồn tin từ Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) cho biết, Sở Di trú và Tị nạn Hoa Kỳ đã liên lạc với hội và cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang mở hồ sơ của những người Việt tị nạn trở về Việt Nam trên chiếc tàu Việt Nam Thương Tín ngày 16 tháng 10 năm 1975 để có thể cho phép họ được dịnh cư tại Hoa Kỳ nếu họ hội đủ điều kiện.

Khi được hỏi về những điều kiện cần thiết của các ứng đơn, Sở Di trú và Tị nạn cho biết, hiện tại Sở Di trú không cam kết là tất cả những người về trên con tàu này đều có thể được định cư tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ khuyến khích tất cả mọi người nên nộp đơn theo chương trình Tái định cư nhân đạo (HR) mà chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Việt Nam đã ký kết trong một Thông Cáo Chung và đã được tiến hành từ tháng 12 năm 2004. Theo văn bản này, ba đối tượng được nêu rõ bao gồm những cựu tù cải tạo (HO) vì một lý do nào đó vẫn chưa được đi định cư, những cựu nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ (U11), và cựu nhân viên của các công ty tư nhân và các tổ chức của Hoa kỳ (V11). Tuy nhiên, những người trở về trên chiếc tàu Việt Nam Thương Tín nếu nộp đơn và có đủ chứng từ sẽ được cứu xét trong chương trình Tái định cư nhân đạo (HR) như đã nêu trên.  Vẫn theo văn bản của chương trình Tái định cư này, thì người nộp đơn không phải trả bất kỳ lệ phí nào.  Nguyên văn của Thông Cáo Chung nói trên được đăng vào phần cuối bài để độc gỉa tiện theo dõi về cách thức nộp đơn và nơi nhận đơn cùng những chi tiết cần thiết khác

Sở Di trú và Tị nạn Hoa Kỳ trong dịp tiếp xúc với hội VAHF cũng cho biết, nếu những người trở về đã chết, người phối ngẫu và con cái của họ cũng hội đủ điều kiện để  nộp đơn xin định cư qua chương trình nhân đạo này.

Một nhân viên cao cấp của Sở Di trú và Tị nạn cho biết họ cũng hiểu rằng có một số không ít những người trở về trên con tàu này đã hội đủ điều kiện trong những chương trình khác như HO, ODP,..và đã được cứu xét định cư tại Hoa kỳ. Đợt tái định cư nhân đạo mà hai chính phủ Hoa Kỳ và VN cam kết sẽ hoàn tất vài tháng 9 năm 2007 sắp tới sẽ cứu xét những trường hợp của những người trở về mà không hội đủ điều kiện của những chương trình khác.

Hội VAHF cho biết lý do khiến sở Di trú và Tị nan liên lạc với hội để thông báo việc này là vì Sở Di trú và Tị nạn, qua tin tức, được biết phái đoàn 17 người của hội đã đến thăm Guam vào tháng 4 vừa qua để nhân lãnh từ Chính phủ và dân Guam những văn kiện lịch sử về việc Guam nhận lãnh trên 150,000 Việt Nam tị nạn qua chương trình “Operation New Life”, chương trình “Baby Lift”, và việc trở về của con tàu Việt Nam Thương Tín I. Sở Di trú và Tị nạn mong hội VAHF có thể phổ biến tin này cho những người liên hệ.

Hội VAHF cũng đã liên lạc với cựu Trung tá Hải quân Trần Đinh Trụ, người đã điều khiển con tàu trở về VN từ Guam để ông có thể liên lạc và thông báo cho những bạn đồng hành cũ mà ông còn giữ liên lạc.

Cũng nên nhắc lại, tàu Việt Nam Thương Tín I do cựu Trung tá Hải quân Trần Đình Trụ điều khiển về VN cùng với 1652 người vào tháng 10 năm 1975. Sau khi cập bến, tất cả những người trở về đã bị cầm tù ngoại trừ một bé trai 7 tuổi. Cựu Trung tá Trụ đã bị tù 13 năm. Cuối cùng ông được thả tự do và ông cùng với gia đình đã được định cư tại Hoa Kỳ qua diện HO năm 1990. Hiện ông và gia đình đang sống tại Dallas, Texas.

Nguyên văn Thông Báo Chung của Chính phủ Hoa Kỳ và VN về Chương trình Tái Định  Cư Nhân Đạo (HR)

THÔNG BÁO CHUNG CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM VÀ CHÍNH PHỦ HOA KỲ VỀ TÁI ĐỊNH CƯ NHÂN ĐẠO (HR)

Chính phủ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Chính phủ Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng thông báo rằng, theo đề nghị của Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ Việt Nam bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề tái định cư nhân đạo. Đây là một tiến trình hạn chế để nhận hồ sơ mới của những công dân Việt Nam là những người có thể đủ tiêu chuẩn theo ba loại đối tượng của Chương trình Ra đi có Trật tự (ODP) truớc đây để được xem xét đi tái định cư tại Hoa Kỳ . Tiến trình này chỉ áp dụng hạn chế đối với những người chưa thể nộp đơn hoặc chưa thể hoàn tất hồ sơ trước khi Chương trình ODP kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 1994.

Ba loại đối tượng trên của Chương trình ODP là các tiểu chương trình HO, U-11 và V-11. Những người trước đây đã nộp đơn theo chương trình ODP nhưng bị từ chối thì không thuộc diện đủ tiêu chuẩn để đăng ký lại theo tiến trình Tái định cư nhân đạo. Những người trước đây đã được thông báo rằng họ không đủ tiêu chuẩn theo các loại đối tượng của Chương trình ODP thì cũng không đủ tiêu chuẩn để đăng ký lại. Xin hãy liên hệ với Bộ phận Tái định cư Người Tị nạn thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh để nhận thông tin chi tiết chính xác và miễn phí về tiến trình này. Địa chỉ liên hệ được nêu ở phần dưới.

Các tiêu chuẩn được tiếp cận (tham gia) tiến trình HR

Loại  HO - Cựu trại viên trại cải tạo:

a) Các đương đơn người Việt Nam đã trải qua ít nhất ba năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức của Chính phủ Hoa Kỳ để thực hiện các chương trình và/hoặc các chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975; HOẶC

b) Các đương đơn người Việt Nam có đủ hai điều kiện sau:

- đã từng trải qua ít nhất một năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với Chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 và

- đã được đào tạo với thời hạn bất kỳ tại Hoa Kỳ hoặc trên lãnh thổ Hoa Kỳ dưới sự bảo trợ của Chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975; HOẶC

c) Các đương đơn người Việt Nam có đủ hai điều kiện sau:

- đã từng trải qua ít nhất một năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với Chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 và

- đã được tuyển dụng trực tiếp bởi Chính phủ Hoa Kỳ hoặc một công ty Hoa Kỳ hoặc một tổ chức Hoa Kỳ trong thời gian ít nhất là một năm trước ngày 30 tháng 4 năm 1975; HOẶC

d) Các đương đơn là người goá chồng/goá vợ của người bị đưa vào trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ của người đó với Chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 và đã chết trong trại cải tạo hoặc chết trong vòng một năm sau khi được thả.

Loại U11 - Cựu nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ:

Những nhân viên được tuyển dụng trực tiếp bởi Chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam với thời gian làm việc được chứng minh tổng cộng từ 5 năm trở lên trong giai đoạn từ ngày 01 tháng 01 năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Loại V11 - Cựu nhân viên của công ty tư nhân Hoa Kỳ hoặc tổ chức của Hoa Kỳ:

Những nhân viên được tuyển dụng trực tiếp bởi các công ty tư nhân Hoa Kỳ và/hoặc các tổ chức của Hoa Kỳ với thời gian làm việc được chứng minh tổng cộng từ 5 năm trở lên trong giai đoạn từ ngày 01 tháng 01 năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Những thành viên gia đình trực tiếp đủ tiêu chuẩn:

Vợ/chồng các đương đơn được chấp thuận và các con chưa lập gia đình chưa tròn 21 tuổi vào thời điểm nộp đơn của họ có thể được đưa vào tiến trình Tái định cư nhân đạo.

Những lưu ý quan trọng:

1)  Tiến trình Tái định cư nhân đạo này là MIỄN PHÍ. Những người quan tâm cần nhận thông tin trực tiếp từ Bộ phận Tái định cư Người Tị nạn của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Không cá nhân hoặc tổ chức nào khác được uỷ quyền cung cấp thông tin hay hỗ trợ việc nộp hay giải quyết hồ sơ. Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu các công dân Việt Nam quan tâm đến tiến trình này KHÔNG trả tiền cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào để được hỗ trợ hoặc tư vấn.

2) Những người theo đuổi tiến trình Tái định cư nhân đạo phải hiểu rằng không phải tất cả những người nộp đơn đều được chấp thuận đi tái định cư. Được gọi phỏng vấn một hoặc vài lần không có nghĩa là đương đơn sẽ được chấp thuận đi tái định cư. Mỗi cá nhân được chấp thuận đi tái định cư sẽ có đủ thời gian để thu xếp công việc, nơi cư trú và các vấn đề cá nhân ở Việt Nam trước khi xuất cảnh đi Hoa Kỳ. Đương đơn không nên có bất kỳ hành động nào để thu xếp những vấn đề này trước khi họ được Chính phủ Hoa Kỳ thông báo chính thức về việc được chấp thuận xuất cảnh sang Hoa Kỳ.

3) Đương đơn KHÔNG nên tiến hành bất kỳ kế hoạch thu xếp đi tái định cư nào (ví dụ: bán nhà, tài sản, xin thôi việc, bỏ học…) trước khi nhận được khẳng định chính thức về việc được chấp thuận đi tái định cư bằng văn bản của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

4) Việc xin cung cấp thông tin hoặc nộp đơn theo tiến trình Tái định cư là miễn phí, tất cả các đơn để khai hồ sơ đều miễn phí.

5) Chính phủ Hoa Kỳ không có quan hệ với bất kỳ cơ sở đại lý hoặc môi giới nhập cư tư nhân nào, vì vậy không nên xin tư vấn của những tổ chức như vậy.

6) Chính phủ Hoa Kỳ sẽ xác minh tất cả các tài liệu cần thiết. Những người khai man hoặc nộp các tài liệu giả mạo cho Chính phủ Hoa Kỳ sẽ vĩnh viễn bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Địa chỉ liên hệ:

Xin hãy liên hệ với Bộ phận Tái định cư Người Tị nạn thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh để nhận tài liệu về tiêu chuẩn tham gia, hướng dẫn nộp hồ sơ chi tiết theo tiến trình Tái định cư nhân đạo và mọi vấn đề liên quan đến tiến trình này. Địa chỉ liên hệ như sau:

Điện thoại: 08-829-2750

Từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8h00 sáng đến 5h00 chiều.

Địa chỉ thư tín: Bộ phận Tái định cư Người Tị nạn (RRS)

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ

Số 4 Lê Duẩn,

Quận 1, Thành phố Hồ chí Minh

Địa chỉ E-mail: RefugeeInfo@wrapshochiminh.org.vn

Để biết thêm thông tin, hãy xem website của RRS tại địa chỉ:

http://hochiminh.usconsulate.gov/wwwhref.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.