Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200 Tăng Ni Dự Lễ Chung Thất Cố Ht Mãn Giác

07/12/200600:00:00(Xem: 4630)

Nam Cali: 200 Tăng Ni Dự Lễ Chung Thất Cố HT Mãn Giác

Di ảnh Cố Đại Lão Hoa Thượng
Thích Mãn Giác

Gần 200 chư tăng ni đã về chùa Việt Nam-Los Angeles dự Lễ Giỗ 49 ngày của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hợi Chủ Tổng Hội Phậ Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, viên tịch  ngày 13 tháng 10 năm 2006 vừa qua, thọ thế 78 tuổi, Hạ Lạp 58 năm.

Nhiều Đại Đức Chư Tăng Ni ở xa đã về chùa từ nhiều ngày trước  để  dự Lễ Chung Thất Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác bắt đầu từ ngày Thứ Năm, 30 tháng 11 năm 2006  mở đầu là Lễ Bạch Phật Khai Kinh và Lễ Cung Tiến Giác Linh lúc 10:00 sáng. Ngày Thứ Sáu, 01 tháng 12 năm 2006: Luân phiên tụng niệm và Lễ Chính Thức vào ngày Thứ Bảy 02 tháng 12 năm 2006.

Thượng Tọa Thích Như Minh, trú trì  chùa Việt Nam, Los Angeles, đọc lời cung thỉnh chư tôn đức hành lễ chung thất

Bắt đầu từ 10:00 sáng, gần 200 Hòa Thượng, Chư Tăng Ni đã sẵn sàng làm Lễ Cúng Ngọ. Đúng 11 giờ, ba hồi chuông trống Bát Nhã nổi lên tạo một không khí linh thiêng và trang nghiêm, các chư tăng ni trong y vàng rực cùng hàng trăm Phật Tử cung kính đảnh lễ trước bàn thờ vị đạo sư  tôn kính để cử hành Lễ Cung Tiến Giác Linh.

Trên bàn thờ, bên những bình hoa đẹp cắm rất công phu và hương trầm nghi ngút, di ảnh Hòa Thượng Thích Mãn Giác nhìn xuống với ánh mắt từ bi và miệng mỉm cười, nụ cười hiền hòa của Hòa Thượng vẫn như bao giờ, mãi mãi lưu giữ trong ký ức chư tăng ni, môn đồ pháp quyến và Phật Tử.

Mở đầu, Thượng Tọa Thích Như Minh, trụ trì chùa Việt Nam đã đê đầu đảnh lễ Chư Tôn Đức Giáo Phẩm, Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni và cung thỉnh Chư Tôn Đức cử hành Lễ Tưởng Niệm…

" Giờ này, trong không khí trầm hương, chúng con xin một lòng đảnh lễ cung nghinh chư Tôn Đức Giáo Phẩm, chư Tôn Hòa Thượng, Thượng tọa, Đại Đức Tăng Ni đã không quản ngại đường xa cách trở xa xôi, tuổi già sức yếu, công việc Phật Sự đa đoan tại trú xứ của mình, chống thiền trượng quang lâm về đây để tưởng niệm giác linh ân sư của chúng con nhân dịp lễ chung thất ngày hôm nay….

Giác Linh Đại Lão Hòa thượng là một bậc tài hoa thạc đức. Sự nghiệp hóa duyên nơi chốn trần gian đã tròn đủ, Ôn đã am tường xả bỏ báo thân về cảnh giới chư Phật. Sự ra đi của Ôn là nỗi tiếc thương cho Chư Tôn Đức Giáo Phẩm, chư Tăng ni, môn đồ pháp quyến và toàn thể Phật Giáo đồ tại Hoa Kỳ, trong nước và khắp[ nơi trên thế giới…

… Chúng con, hàng môn đồ pháp quyến, trước linh đài của bậc Ân Sư chúng con, trong giờ phút trang nghiêm này, dù vẫn ghi nhớ lời Phật dạy các pháp hữu vi là vô thường, chúng con vẫn tiếc thương sự ra đi của vị Thầy từ ái của mình, ngậm ngùi nhớ thương tấm lòng lân mẫn từ ái giáo dưỡng huệ mạng của Ôn đã dành cho những người đệ tử và học trò của mình….

Chu tôn đức hành lễ Cung Thỉnh Giác Linh

Trong không khí quyện mùi hương trầm tưởng nhớ, chư vị Hòa Thượng đã từng người ngậm ngùi nhắc lại những kỷ niệm với vị Hòa Thượng tài hoa, sâu sắc đạo pháp và cũng là một thiền sư thi sĩ…Những mẩu chuyện thâm tình giữa Ôn và chư Hòa Thượng có lúc làm cho chư tăng ni và Phật Tử khi vui cười khi rơi lệ…

Y hệt như một ngày lễ lớn, Lễ Chung thất Hòa Thượng Thích Mãn Giác vừa trang nghiêm, vừa rộn rã. Trong bếp, ngoài phòng, Phật Tử ra vào tấp nập nấu nướng, dọn bàn, chưng bày vì tới 12:00 là Lễ Cúng Dường Trai Tăng. Trên lầu, ngay trong phòng khách của Hòa Thượng, bàn ăn dài trải khăn, thức ăn chay dọn đầy kín, và phía bên mặt, chỗ trước đây kê bộ ghế tràng kỷ, nơi tiếp khách và uống trà của Hòa Thượng, nay thiết một bàn thờ riêng, phía sau là những xá lợi của Hòa Thượng để lại đầy màu sắc lóng lánh đặt thờ trong tủ kính nhỏ và phía trước, vẫn khung hình Hòa Thượng, ánh mắt và nụ cười mỉm hiền từ. Ba tháng hai mươi mốt ngày trên giường bệnh là hạnh nguyện để hóa thân tâm thành nụ cười từ bi tự tại.

Buổi lễ Chung Thất của cố Đại Lão Hòa Thượng hoàn mãn với buổi Đăng Đàn Chẩn Tế vào lúc 3 giờ chiều và kết thúc với Lễ Tạ Phật Hoàn Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.