Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Ai Đã Giết Bé Jonbenete?

02/10/200600:00:00(Xem: 2277)

(Tiếp theo...)

Một sự tiết lộ gây ngạc nhiên khác mà ông Thomas viết trong cuốn sách là các thám tử thuộc Cảnh sát Boulder đã đột nhập vào nghĩa trang Atlanta để đặt máy nghe lén tại ngôi mộ của JonBenet Ramsey. Vụ này xảy ra bảy tháng sau cuộc điều tra, khi mà cảnh sát trở nên rất nản lòng vì thiếu các diễn biến mới trong vụ án này, và họ đã tuyển một cảnh sát tuần tra từ tiểu bang Georgia để xâm nhập vào nghĩa trang St. James Episcopal Cemetery. Ông ta kể chi tiết các thám tử Boulder đã gài máy nghe lén và máy chụp hình gần ngôi mộ của JonBenet như thế nào, và đã theo dõi chúng trong suốt ba ngày, hy vọng thu âm được lời thú tội của một người đến than khóc. Nhưng John và Patsey Ramsey đã không đến thăm ngôi mộ này trong thời gian đó.
Bốn tháng sau, các thám tử quay trở lại nghĩa trang này với một tấm bia giả mà họ đã đặt làm riêng để che giấu các thiết bị nghe lén. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị làm hỏng khi một đứa trẻ tình cờ khám phá tấm bia giả này và nói lớn lên rằng nó được làm bằng gỗ. Cuốn sách cũng mô tả các thám tử Boulder đã hoạch định đưa một chuyên viên kỹ thuật vào căn nhà của Ramseys ở Atlanta để gài các thiết bị nghe lén. Kế hoạch này cuối cùng đã bị bỏ dở khi cấp trên của họ bác bỏ ý tưởng này.
Trong cuốn sách, ông Thomas, một thám tử về ma túy không có kinh nghiệm điều tra các vụ giết người, trình bầy chi tiết giả thuyết của mình rằng Patsy Ramsey đã lỡ tay giết chết JonBenet trong một cơn giận dữ vì đứa bé này đái dầm và rồi đã che đậy bằng cách giàn cảnh nó là một vụ bắt cóc thất bại. Sau các lời tố cáo trong cuốn sách của ông Thomas, Patsy Ramsey đồng ý cung cấp cho các nhà điều tra một mẫu nét chữ thứ tư, viết cả hai tay. Vợ chồng Ramseys sau này nói qua luật sư của họ rằng họ đang xét đến việc kiện Thomas vì các lời tuyên bố không chứng minh mà ông ta đã đưa ra trong cuốn sách.
Cuối cùng, sau khi thay đổi ý kiến một số lần, cảnh sát Boulder tuyên bố họ chấp nhận lời đề nghị của John và Patsy Ramsey để được thử nghiệm bằng máy dò nói dối, và đồng ý với các điều kiện của vợ chồng này rằng các cuộc kiểm tra sẽ được thực hiện bởi một chuyên gia độc lập ở Atlanta và sau đó công bố cho mọi người biết các kết quả. Tuy nhiên các cuộc thử nghiệm được hoạch định này đã bị cản trở khi Cảnh sát Boulder tố cáo vợ chồng Ramseys đã thay đổi các tiêu chuẩn của cuộc thử nghiệm khi họ từ chối cho phép một chuyên viên của FBI tiến hành cuộc kiểm tra bởi vì họ không xem người này là một “chuyên viên độc lập”. Và họ cũng nêu ra sự lo ngại rằng Cảnh sát Boulder không đồng ý công bố kết quả của cuộc kiểm tra.
Sự bất đồng về cuộc thử nghiệm này tiếp tục đến tháng Năm, khi John và Patsy Ramsey xuất hiện trong chương trình Burden of Proof của đài CNN để nói rằng họ đã “tìm thấy một số tên của những cá nhân nổi bật trong lãnh vực thử nghiệm bằng máy dò nói dối”, và đã chuyển danh sách này cho Cảnh sát Boulder nhưng họ đã bác bỏ và chỉ chấp nhận một chuyên viên của FBI.
Sau này vợ chồng Ramseys đề nghị ông Edward Gelb, một chuyên viên thử nghiệm bằng máy dò nói dối ở Los Angeles, thực hiện các cuộc kiểm tra bởi vì ông ta “nổi tiếng là người rất công bằng”, nhưng Cảnh sát Boulder nhất định muốn sử dụng một chuyên viên của FBI. Vợ chồng Ramseys đã chọn ông Gelb  một cựu chủ tịch của hiệp hội American Polygraph Association- từ hơn 2,400 chuyên viên khác bởi vì ông ta có nhiều kinh nghiệm nhất, đã từng thực hiện hơn 30,000 cuộc thử nghiệm bằng máy dò nói dối trong thời gian 30 năm qua, và đã từng là huấn luyện viên cho FBI và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Cảnh sát Boulder lần nữa đã bác bỏ lời đề nghị này.
Vài ngày sau, ông Richard Keifer, chủ tịch của American Polygraph Association, tuyên bố rằng hiệp hội này sẵn lòng cung cấp một chuyên viên có khả năng để thực hiện cuộc thử nghiệm với cùng các tiêu chuẩn của FBI. Ông Keifer nói rằng một cuộc thử nghiệm bằng máy dò nói dối được thực hiện bởi tổ chức của ông thì rất công bằng cho cả hai phía. Trong khi đó luật sư của gia đình Ramsey tố cáo rằng sở dĩ Cảnh sát Boulder muốn sử dụng chuyên viên của FBI bởi vì họ muốn có cơ hội để tra hỏi vợ chồng Ramseys. Ông Keifer, người trước đây đã từng chỉ huy đơn vị thử nghiệm bằng máy dò nói dối của FBI, xác nhận FBI tra hỏi những người không vượt qua được cuộc thử nghiệm nói dối. Vào ngày 16 tháng Năm Cảnh sát Boulder đã chính thức từ chối đề nghị của ông Keifer.

VỢ CHỒNG RAMSEYS VƯỢT QUA THỬ NGHIỆM BẰNG MÁY DÒ NÓI DỐI

Không tìm thấy chứng cớ để chứng minh giả thuyết của một phụ nữ ở California rằng JonBenet đã bị giết chết bởi một tổ chức khai thác tình dục trẻ em. Cảnh sát trưởng Boulder, ông Mark Beckner, nói rằng: “Chúng tôi kết luận không có chứng cớ để xác minh các lời khẳng định của bà ta. Chúng tôi đã xem xét rất kỹ các lời tuyên bố không chứng minh này để xem có bất cứ sự liên hệ nào với vụ án Ramsey không, và chúng tôi đã không thể tìm thấy bất cứ điều gì.”
Ông ta cho biết các thám tử Boulder đã mất 11 tuần lễ để điều tra các lời khẳng định này và thực hiện các cuộc phỏng vấn với người đàn bà này. Họ cũng xem xét các hồ sơ y khoa và tâm lý, xem xét các hình ảnh, tham khảo với các chuyên gia tâm thần và so sánh lời khẳng định này với chứng cớ thân thể mà họ đã thu thập được từ hiện trường phạm tội. Ông Beckner nói thêm rằng tất cả sự thông tin mà phụ nữ này cung cấp về hoạt động của tổ chức khai thác tình dục trẻ em này đã được chuyển cho FBI. Công tố viên đặc biệt Michael Kane sau này đã hỗ trợ lời tuyên bố của ông Beckner bởi nói rằng “không có chứng cớ đáng tin cậy nào để liên kết bất cứ sự khẳng định nào từ người đàn bà này với cái chết của bé gái JonBenet”.
Vào ngày 24 tháng Năm, John và Patsy Ramsey trải qua các cuộc thử nghiệm bằng máy dò nói dối được thực hiện bởi ông Ed Gelb, và sau đó kết quả từ các cuộc thử nghiệm này đã được công bố chứng minh họ vô tội, không dính líu đến cái chết của đứa con gái. Cảnh sát Boulder đã ngay lập tức phản ứng và mô tả các cuộc thử nghiệm này là “một chiến dịch nhằm thu hút sự chú ý”, và lập lại rằng chỉ một cơ quan thi hành luật pháp mới có thể đưa ra kết quả đáng tin cậy. Bởi vì một chuyên gia độc lập phải xem xét hàng ngàn trang chứng cớ và các cuộc thẩm vấn trong hồ sơ của vụ án thì mới có thể thực hiện một cuộc thử nghiệm có giá trị, điều này rất khó khăn bởi vì phần lớn các tin tức vẫn được giữ bí mật.


Ông bà Ramseys đã phản ứng bằng lời đề nghị để cảnh sát và Ủy viên Công tố Alex Hunter đặt các câu hỏi với chuyên gia độc lập này về phương cách của cuộc thử nghiệm. Thế nhưng họ đã không nhận được một sự hồi đáp nào. Các kết quả của ông Gelb sau này được xem xét bởi ông Cleve Baxter, người thành lập đơn vị thử nghiệm bằng máy dò nói dối của CIA.
Vợ chồng Ramseys đã trải qua một số cuộc thử nghiệm bằng máy dò nói dối, mỗi lần từ 2 tới 3 tiếng đồng hồ. Trong cuộc thử nghiệm thứ nhất, họ được đặt một số câu hỏi như sau: * Ông bà có đã gây ra bất cứ vết thương nào mà đã đưa đến cái chết cho JonBenet" * Phải chăng những vết thương đưa đến cái chết cho JonBenet đã được gây ra bởi ông bà" Trong cuộc thử nghiệm thứ hai, họ được hỏi: * Ông bà có biết chắc ai đã giết chết JonBenet" *Ông bà có che giấu tung tích của kẻ đã giết chết JonBenet"
Ông bà Ramseys cũng trải qua một cuộc thử nghiệm riêng biệt về lá thơ đòi tiền chuộc. Các câu hỏi như sau: *Ông bà có đã viết bức thư đòi tiền chuộc mà đã được tìm thấy trong nhà của ông bà" Có phải nét chữ trên lá thơ đòi tiền chuộc là của ông bà" Kết luận cuối cùng của người thực hiện các cuộc thử nghiệm là: “Dựa trên các cuộc thử nghiệm bằng máy dò nói dối, ông bà John và Patsy Ramsey đã không cố gắng gian dối khi họ trả lời các câu hỏi được đặt ra.” Và phản ứng chính thức của phía cảnh sát là: “Kết quả của các cuộc thử nghiệm không có giá trị bởi vì chúng đã không được thực hiện bởi FBI.”

MỘT GÁNH XIẾC TRUYỀN THÔNG!

Đến 6/2000, ông bà Ramseys đã thách thức ông Steve Thomas đối chất với họ trên đài truyền hình toàn quốc. Ông Thomas đồng ý và đã xuất hiện cùng với ông bà Ramseys trong chương trình Larry King Live của đài CNN. Đây là lần đầu tiên họ gặp mặt đối mặt kể từ khi ông Thomas, lúc đó là một sĩ quan cảnh sát ở Boulder, đã thẩm vấn họ về cái chết của JonBenet. Cuộc gặp mặt này đã mau lẹ biến thành một cuộc đấu khẩu, với Thomas và vợ chồng Ramseys tố cáo lẫn nhau trong khi ông Larry cố gắng duy trì sự ôn hòa. Cuối cùng, ông Thomas thách thức ông bà Ramseys, theo lời đề nghị của họ, hãy gặp các nhà điều tra Boulder.
John Ramsey nói rằng họ sẵn lòng hợp tác với các nhà điều tra này nhưng lại hỏi rằng: “Tại sao chúng tôi cần phải chứng minh sự vô tội của chúng tôi" Thomas trả lời rằng các chứng cớ hiện hữu gợi ý họ phạm tội, và rồi ông ta nói thẳng với Patsey rằng “có đủ chứng cớ để bắt bà ta tội giết người”. Patsy đáp rằng “tôi ước như vậy”, và rồi giải thích rằng nếu bị bắt bà ta có thể được tuyên bố vô tội trong một phiên xử.
Vài ngày sau cuộc đối chất này, luật sư Lin Wood tuyên bố John và Patsy Ramsey đồng ý gặp cảnh sát Boulder nhưng chỉ khi các thám tử sẵn lòng có phương cách mới trong cuộc điều tra về cái chết của con gái họ, và không tra hỏi họ. Ông Wood nhấn mạnh rằng: “Nếu họ muốn tra hỏi John và Patsy, điều đó sẽ không xảy ra. Những ngày đó đã qua rồi. John và Patsy sẵn lòng tiếp xúc với Cảnh sát Boulder nếu họ thật sự quan tâm đến một phương cách điều tra mới...để trao đổi tin tức trong cuộc điều tra về vụ giết chết con gái họ.”
Cho tới ngày nay, John và Patsy vẫn tiếp tục tìm kiếm kẻ giết chết con gái họ. Họ chuyển lên Internet bản phác họa một kẻ tình nghi đã được vẽ bởi bà đồng Dorothy Allison, kèm với lời nhắn rằng: “Bạn có đã nhìn thấy người đàn ông này" Người đàn ông này có thể đã có mặt trong khu vực Boulder tháng Mười Hai 1996..... Chúng tôi tin chắc rằng kẻ sát nhân ghê gớm này sẽ bị bắt dựa trên sự thông tin được cung cấp bởi những người quan tâm đến điều thiện và điều ác..... Làm ơn giúp đỡ, để một đứa trẻ khác nữa sẽ không là nạn nhân và một gia đình khác nữa sẽ không trải qua sự đau khổ khôn lường.”
Bà đồng Allison, người đã trợ giúp một số cuộc điều tra của cảnh sát, đã phác thảo hình ảnh của kẻ tình nghi này trong một show truyền hình tháng Tư 1998. Bà ta qua đời ngày 3 tháng Mười Hai, 1999. Cảnh sát trưởng Boulder, ông Mark Beckner, đã từ chối bình luận về công việc tâm linh của bà Allison. Một cuộc thăm dò dư luận được thực hiện bởi một tờ báo địa phương cho thấy một trong tám cư dân Colorado nghĩ rằng kết quả của các cuộc thử nghiệm bằng máy dò nói dối cho thấy John và Patsy Ramsey đã không dính líu đến cái chết của JonBenet trong tháng 12 năm 1996.
Ngày 31 tháng Tám, 2001, CNN tường trình rằng Patsy Ramsey đã đưa ra một sự thách thức tới Cảnh sát Boulder, qua người luật sư riêng, thúc giục họ “hãy buộc tội bà ta nếu họ nghĩ có thể chứng minh bà ta đã giết chết đứa con gái”. Và luật sư Lin Wood đã hành động tiếp theo khi xuất hiện trong chương trình Larry King Live của đài CNN để đòi hỏi công tố viên đặc biệt Michael Kane “giải thích tại sao một đại bồi thẩm đoàn đã không chính thức truy tố vợ chồng Ramseys sau một cuộc điều tra 13 tháng”. Ông ta nói thêm rằng ông Kane nên “chống trả hoặc im miệng” về việc buộc tội vợ chồng Ramseys.
Ông Kane phản ứng rằng: “Tôi sẽ không để bị ra lệnh, và Sở Cảnh sát Boulder cũng sẽ không để bị ra lệnh, bởi một đòi hỏi từ ông bà Ramseys hoặc bất cứ người nào khác phải ‘chống trả hoặc im miệng’. Đó không phải là phương cách làm việc của hệ thống công lý.” Và ông Kane tuyên bố thêm rằng ông không thể tiết lộ bất cứ chi tiết nào từ biên bản làm việc của đại bồi thẩm đoàn mà không được phép bởi tòa án.
Trong cuộc phỏng với Larry King của đài CNN, luật sư Wood và công tố viên Kane đã đồng ý sẽ cố gắng để biên bản của đại bồi thẩm đoàn được công bố cho mọi người biết, ông Kane nói với ông Wood rằng: “Nếu ông cùng với tôi đi đến phòng xử và yêu cầu vị quan tòa chủ trì ra lệnh đưa ra các chi tiết này, tôi sẽ công bố chúng.” Và ông Wood trả lời: “Tôi sẽ đi đến tòa án với ông.” Tuy nhiên trong một bản tường trình khác của CNN ngày 1 tháng Chín, 2000, đề nghị này đã bị công khai bác bỏ khi các công tố viên Boulder tuyên bố họ sẽ không đưa ra bản sao cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn. Công tố viên Boulder, Alex Hunter, sau này nói với CNN rằng luật lệ Colorado ngăn cản văn phòng ông đưa ra các chi tiết này.
Đến tháng Mười Một, luật sư Wood nói với CNN rằng ông “hy vọng vị tân Ủy viên công tố Boulder, Mary Keenan, sẽ công khai thú nhận không có lý lẽ mạnh mẽ nào để chống lại ông bà Ramseys”. Bà Keenan, người thay thế Ủy viên công tố Alex Hunter sau khi ông ta về hưu trong tháng Giêng 2001, là một chuyên gia về các tội ác liên hệ đến tình dục. (Còn tiếp một kỳ)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.