Hôm nay,  

Chuyện Phiếm: No Cơm Ấm Cật

25/09/200600:00:00(Xem: 4179)

Phải nói rằng xứ Cờ Hoa là nơi có nhiều kẻ no cơm ấm cật rồi rửng mỡ kiện cáo tùm lum tạo ra những thông lệ rất là khó chịu. Không ai quên chuyện thưa gửi mấy năm trước của mụ nạ giòng kia vào tiệm McDanold's mua đồ ăn điểm tâm và cà phê nóng. Cà phê mà không nóng thì uống thế đếch nào được. Mụ ta mang ra xe để vừa lái xe đến sở vừa nhâm nhi, và khi ngồi vào xe mụ ta kẹp ly cà phê vào giữa hai khe… đùi để tay còn móc chìa khoá xe. Mụ lạng quạng làm sao để ly cà phê nghiêng qua đổ cà phê nóng vào đùi mụ. Vì mặc váy ngắn nên lẽ dĩ nhiên là cái cảm giác "nóng dẫy" có lẽ sẽ thấm nóng vô cùng. Ấy thế mà mụ ta thưa tiệm McDonald's về cái lỗi không có in lời cảnh cáo hay in lời báo động trên cái ly giấy đựng cà phê cho khách đề phòng, để mụ ta phải chịu đựng cái tai nạn nóng bỏng cả đùi. Luật sư của mụ ta dẫn chứng rằng tai nạn này tạo một vết xẹo không tẩy xoá được, không phải ở đùi mụ, mà ở trong tâm hồn mụ, khiến mụ ta khủng hoảng đến nỗi không dám uống cà phê nữa, và đây qủa là một thiệt hại lớn trong đời. Thế mà toà xử cho mụ thắng kiện đến bạc triệu mới là kỳ chứ.
Thấy kiện tụng thưa gửi ngon ăn qúa, dân Mỹ từ đó cứ hở ra là thưa người ta ra toà; thưa đến nỗi có nhưng vụ kiện phải gọi là khôi hài và ngu xuẩn nhưng toà cũng vẫn phải chấp án. Được xúi dục bởi những luật sư chỉ tìm cách kiếm bạc; có những kẻ cứ thưa, cứ cù nhầy đưa hết lý này đến lý khác tạo cho bên bị không giữ nổi kiên nhẫn phải thương lượng thì kẻ thưa dù thắng hay huề, cũng kiếm được chút cháo. Nhiều công ty tính rằng nếu theo kiện tới cùng thì mình cũng sẽ thắng, nhưng tiền lệ phí luật sư còn nhiều hơn cái khoản thương lượng rồi thí cô hồn cho nó câm mẹ nó mồm lại. Còn mình thì để thì giờ lo kinh doanh làm ăn.
Cái vụ hội bảo vệ súc vật kiện hãng sản xuất ô tô "Chrysler" ở Mỹ mới đây chắc cũng không ngoài cái mục đích kiếm chác đó. Cái hội này nhân danh súc vật rừng tức là "wild animal" kiện hãng Chrysler và đòi bồi thường ba tỷ chín trăm ngàn đô la US vì Chrysler đã lạm dụng dùng tên của súc vật như chim chóc đặt tên cho ba loại xe do hãng này sản xuất. Đó là xe Dodge Ram, Jeep Eagle, và Plymouth Roadrunner.
Luật sư  Shystlicker của bên nguyên đơn tuyên bố: "Thân chủ của chúng tôi muốn những con vật này được bồi hoàn những gì thuộc về chúng. Những con vật này đã bị xẻ thịt lột da, bây giờ đến tên của chúng cũng không thoát. Sự khai thác triệt để này cần được ngăn chặn". Và ông ta ví dụ rằng: " Nếu qúy vị đặt cho chiếc xe nhãn hiệu Schwarzenegger (tên thống đốc bang California) thì qúy vị sẽ thấy luật sư của ông ta có đưa qúy vị ra toà hay không thì biết". Ông luật sư này giải thích thêm: "Tên tuổi của thân chủ chúng tôi (tức là tên những con vật đó) đại diện cho một biểu tượng uy nghi và vững mạnh lại bị đem ra dùng vào những sự dễ bị nguy hiểm là xe hơi. Ram (cừu đực chưa bị thiến) là một con vật qúy phái tượng trưng cho sức mạnh và nhanh nhẹn. Chuyện gì sẽ xẩy ra nếu một chiếc xe Chrysler mang tên Ram không chạy tốt thì có phải là làm thiệt hại cho cái biểu tượng của con "Ram" không""
Lý luận như thế thì bố ai cãi lại cho nổi. Có người đặt câu hỏi rằng gỉa dụ nếu thắng kiện thì con goat (dê) và com chim ngu muội này sẽ sử dụng làm sao số tiền bồi thường gần 4 tỉ đó" Nghe câu hỏi này ông luật sư Shystlicker không trả lời thẳng mà biện bác quanh co rằng: "Đấy, qúy vị vừa gọi con Ram qúy phái là con "goat" ngu si cũng là một bằng chứng cái biểu tượng chính xác của nó đã bị thiệt hại". Người được đọc bản tóm lược của nguyên đơn cho biết rằng số tiền được bồi thường sẽ được sử dụng như sau: 40% là lệ phí cho luật sư, phần còn lại sẽ được chuyển qua một tổ chức mới có tên là "Tổ Chức Thân Hữu Cải Tiến Một Cuộc Sống Tốt Hơn Cho Loài Có Sừng và Có Cánh". Mục đích của tổ chức này là săn sóc một cách đứng đắn tất cả các loài vật sống với thiên nhiên!! Được hỏi làm thế nào gọi là săn sóc loài vật này cho đúng cách thì phát ngôn nhân của tổ chức này cho biết cách săn sóc đó là: "Đừng động tới chúng, kệ chúng sống làm sao chúng sống" và lãnh đạo tổ chức này cũng là ông luật sư Shystlicker nói tiếp " Tôi sẽ đi Bermuda, Ba Lê, La mã, và Tân Gia Ba kêu gọi mọi người đừng đả động đến nhưng con vật này". Vụ kiện này tới nay chưa sử xong, với gần 4 tỉ bồi thường không hiểu hãng Chrysler có đủ kiên nhẫn đeo đuổi không"
Vụ kiện của ông nội luật sư này nghe nhức cái lỗ nhĩ, nhưng lập luận còn có lớp lang; chứ vụ kiện của hai thằng ông nội ở tù trong khám đường bộ cải huấn tiểu bang Indiana còn ngứa tai hơn nhiều. Hai ông nội tù nhân này nạp đơn kiện lên chi nhánh toà án liên bang Hoa Kỳ tại Indianapolis thưa Bộ Cải Huấn đã vi phạm nhân quyền khi ra luật cấm không cho tù nhân đọc các tạp chí kích dâm chuyên đăng hình đàn bà con gái trần truồng nằm tênh hênh như PlayBoy hay Hustler. Đơn kiện nhân danh hơn 20 ngàn tù nhân thuộc sự quản trị của bộ cải huấn tiểu bang. Luật không chỉ cấm trưng bầy tạp chí khiêu dâm mà cấm luôn các thư từ hình ảnh gửi riêng tư cho các tù nhân nếu cũng không được có những hình ảnh này. Vì luật cấm, viết qúa tổng quát là cấm các sách báo tài liệu chứa các hình ảnh khiêu dâm thôi nên giới chức trung tâm cải huấn cứ thi hành nghiêm chỉnh. Đơn kiện này nghe cũng có lý chút chút vì họ lý luận rằng những tác phẩm nghệ thuật như tranh khoả thân của các hoạ sĩ danh tiếng gía bạc vạn trưng bầy ở viện bảo tàng nếu chúng tôi muốn thưởng lãm cũng không được hay sao"
Chi hội bảo vệ nhân quyền tại bang Indiana đang nghiên cứu và theo dõi vụ kiện và được biết một trong những người đứng đơn kiện là tù nhận Ernest Tope, 53 tuổi, tù chung thân về tôi sát nhân khiếu nại rằng tôi đang đọc tạp chí "Motocycle" ngoài việc chuyên về xe mô tô mà lâu lâu còn có những hình các cô gái đẹp chỉ mặc "thong" tức là khố nhỏ bằng một sợi giây nhìn mát mắt vô cùng đó đâu có phải là khiêu dâm. Ngay những tiểu thuyết ướt át gợi tình nổi tiếng của Jackie Collins ở trong thư viện giờ cũng biến mất. Các nguyên đơn ngoài đơn kiện còn làm văn thư qua hệ thống khiếu nại của trung tâm cải huấn, nhưng tới nay cả hai mặt đó vẫn chưa có kết qủa. Đúng là được voi đòi tiên. Mấy thằng ông nội tù nhân này nếu may mắn được ở trại Hoàng Liên Sơn hay Lý Bá Sơ, không biết thì họ sẽ kiện ai"


Vụ kiện tiếp đây mới thật là khôi hài chỉ có ở Mỹ mới có. Toà án thuộc quận hạt thành phố Leonia, tiểu bang new Jersey phải xử vụ bãi kít chó ngoài đường này thuộc về ai" Chuyện xẩy ra như thế này: con ka ka tên là Shiner của ông nội Rick Heckman trong khi được ông dắt đi dạo phố đã ị một bãi ngay trên một cái vệt trồng cỏ ngăn khoảng cách phân biệt giữa đường phố và lối đi của khách bộ hành. Khúc lối đi (side walk) này nằm trước sân nhà ông William Ramos. Ông William đâm đơn kiện cha nội Rick Heckman vi phạm luật thành phố "Cấm không ai được để chó phóng uế ra ngoài đường hay đất công cộng". Tuy nhiên luật này cũng có thêm rằng "nếu được phép của chủ nhân bất động sản đó thì người ta có thể để chó "poop" trong miếng bất động sản tư nhân đó, tuy nhiên phải xin phép chủ nhân trước rồi mới được cho chó của mình ị. Ông William Ramos xác định đanh thép rằng "Ông Rick đã không bao giờ xin phép chúng tôi cả".
Bây giờ toà án phải điều tra để tìm ra chính xác là cái vệt cỏ ngăn giữa phố và lối đi của khách bộ hành trên khúc phố đó thuộc về bất động sản của ông Ramos hay thuộc quyền sở hữu của thành phố (công cộng). Nếu cái vệt cỏ này thuộc quyền sở hữu của ông Ramos thì ông dắt chó đi ị Heckman chắc chắn là thua. Thế cho nên ông Heckman đã tốn hết $300 đô để có các bản sao hồ sơ đất đai cái khúc phố đó và phải mướn luật sư nữa và chưa biết đến bao giờ cái vụ bãi kít chó này mới xong.
Còn ông Ramos thì toà ra lệnh phải có bằng chứng là vệt cỏ đó thuộc về đất đai của ông. Ông ta nói rằng nếu không phải của tôi thì tại sao tôi phải cắt cỏ và tưới tắm hàng tuần. Còn ông Heckman thì than thở rằng theo sự suy nghĩ thông thường (sommon sense) thì ai cũng nghĩ cái rìa phố đó thuộc về công cộng. Ông tức tối: chỉ có bãi kít chó mà làm ra BFD (big fukcing deal). Người ta đang chờ xem vụ án sẽ kết thúc ra làm sao.
Còn cái ông bị bịnh tâm thần tại bịnh viện tâm trí thuộc thành phố Elgin, tiểu bang Illinois thì làm đơn kiện bịnh viện đã để cho ông có dịp coi những phim xi nê ma có nhiều cảnh đánh đấm đâm chém, tự tử, hoặc có nhiều cảnh con gái loả thể cứ như nhộng ấy.
Đó là ông nội Larry Filling cãi nhau với vợ rồi bóp cổ vợ chết ngắc nên được luật sư chứng minh là mất trí nên được miễn tố nhưng phải vào bịnh viện tâm trí điều trị. Đã điên mà còn biết thưa không hiểu toà có cho cái đơn kiện này bình thường hay là đơn điên. Trong đơn chàng Larry nại ra rằng chàng ta muốn chỉnh đốn cách chữa trị của bịnh viện và việc đầu tiên là ngăn chặn sự cho coi các phim ảnh đó.
Bộ Y Tế và Dân Sinh tiểu bang Illinois đã phải thay đổi điều lệ (để tránh ảnh hưởng của vụ kiện) ra rằng "mỗi cá nhân có thể coi bất cứ phim gì thì coi miễn là được sư chấp nhận của ban điều trị" nhưng cũng không làm thay đổi vụ kiện. Luật sư của nguyên đơn Larry là ông Mark J. Heyrman thuộc đại học Chicago phát biểu rằng: "Vào nhà thương tâm trí không có nghĩa là mất quyền công dân".
Lý luận của ông trạng sư này nghe có vẻ mâu thuẫn với những án lệ ở Hoa Kỳ. Khi ra toà về tội sát nhân thì nói rằng mất trí, còn khi vào nhà thương mất trí thì trí lại tỉnh để đòi quyên công dân! Chưa biết toà sẽ xử ra làm sao.
Người Mỹ thường nói "Dumb Lawsuit" tức là vụ thưa kiện ngu xuẩn. Nếu "dumb" thì ít có vụ kiện nào "dumb" như vụ chị chàng Chyton ở Philadelphia, PA. Lý do kiện như thế này: chị ta ra tiệm thuốc (pharmacy) mua một bịch thuốc mỡ ngừa thai mà tiếng Mỹ gọi là "contraceptive Jelly". Thay vì dùng để bôi vào cửa mình mỗi khi giao hợp để giết tinh trùng, thì chị Chyton lại nướng bánh mì rồi bôi cái "jelly" vào bánh mì như bơ hay phó mát và sực ngon lành để "ngừa thai". Kết quả là chị chàng vẫn có thai; thế cho nên chị Chyton đâm đơn kiện quy trách nhiệm có bầu là lỗi tại tiệm thuốc tây. Có người nghe câu chuyện than rằng sao mà ngu đần đến nỗi nghĩ rằng thuốc bôi cửa mình mà nốc vào họng mà có thể ngừa thai được" Nhưng nhiều anh luật sư chuyên về thưa kiện kiếm tiền bình luận rằng chị Chyton chắc chắn là thắng kiện vì có lý do vững chắc.
Vụ kiện này có liên quan đến việc cần xác định cái nhãn hiệu in trên bịch thuốc và quảng cáo có dối trá không và chị Chyton có thể không thắng nhưng vụ kiện sẽ tạo rất nhiều ồn ào. Giới luật sư sẽ bị rủa xả vì quần chúng cho rằng họ đã đầu têu làm cho chính quyền mất thì giờ và tiền bạc cho các vụ kiện phù phiếm và tạo một không khí thiếu lành mạnh cho xã hội.
Tuy vậy luật sư của chị Chyton phát biểu rằng "Thân chủ của chúng tôi đã bị lừa dối có mánh lới và chúng tôi sẽ đòi bồi thường khoảng $500 ngàn đô la cho sự chịu đựng vì hậu qủa của sự lừa dối đó". Đích thân chị Chyton thì phát biểu rằng: Rõ ràng họ in trên bịch thuốc chữ "jelly" còn chối cãi gì nữa. Họ còn để thuốc này ở cái kệ chỉ cách kệ bán thực phẩm đóng hộp có hai dẫy thôi".  Theo chị này thì khi nói "jelly" thì phải hiểu ngầm chất này ăn được nên chị ta mới quết bánh mì hẩu sực nó. Chị "blonde" Chyton từng là người mẫu thời trang (model) và cũng là "cheerleader" cho một đội "basketball" nổi tiếng. Chị nói tiếp: "Khi sự việc xẩy ra rồi tôi mới đọc kỹ đoạn chỉ dẫn cách dùng có câu dùng ở cửa mình với áo mưa (condom). Nhưng thử hỏi khi người ta đang hứng tình thì ai có thì giờ đọc lời hướng dẫn này. Đây mới là vấn đề tôi muốn nói". Ai nói gái Mỹ "blonde is dumb" chị này lý luận như vậy thì đâu có ngu (!), đúng qúa đi chứ lị. Chị ta còn dậy luân lý giáo khoa thư rằng: "Hãng sản xuất hãy đặt tên khác để người ta hiểu ngay là bôi tại chỗ nào chứ không gọi là jelly được. Và tiệm thuốc khi bán phải dặn mỗi khách mua thứ này rằng nếu ăn thì ngừa thai không có hiệu qủa".
Chắc chắn vụ kiện này sẽ làm mất thì giờ cho các cơ sở thương mại. Các luật sư kiếm gạo biết các cơ sở thương mại không quản ngại thắng hay thua mà chỉ muốn tránh sự quấy rầy. Mà muốn tránh quấy rầy thì phải thương lượng vì toà luôn luôn nghiêng cảm tình về khách tiêu thụ hơn là các cơ sở thương mại.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.