Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Từ Bi Là Hạnh Phúc

15/09/200600:00:00(Xem: 2125)

Bài Giảng Tại Nam Cali Với 9,000 Người Nghe

"Thế kỷ này là thế kỷ của đối thoại. Không thể chỉ vì khác biệt nhau mà gây ra bạo động." Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói như trên trong buổi nói chuyện trứơc công chúng chủ đề "Từ Bi: Suối Nguồn Của Hạnh Phúc" trước  khoảng 9.000 người, trong đó có  nhiều thính chúng gốc Việt, tại rạp Gibson Amphitheatre trong khu vực Universal Studios, chiều thứ Tư 13-9-2006. 

"Hạnh phúc là có được tâm bình an." (Happiness is when you have a calm mind) Từ định nghĩa giản dị này, Ngài chỉ ra là muốn có bình an, hãy nuôi dưỡng tâm từ bi.  "Từ bi không phải của riêng một tôn giáo nào," nhà lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng nói. Người mẹ nào cũng nuôi con bằng  tâm từ bi. Mọi cá nhân hãy học từ bi từ người mẹ và gìn giữ tâm từ bi với xã hội, đất nước, nhân loại."

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có ba ngày thuyết pháp, truyền pháp và quán đảnh tại Nam California.

Lịch trình bận rộn của ngài trong ba ngày dầy đặc:

- Thứ Ba 12-9-2006, hai buổi thuyết pháp sáng và chiều, tại hội trường Pasadena Civic Auditorium (PCA).

- Thứ Tư 13-9-2006, buổi sáng là thuyết pháp phần thứ 3, cũng tại PCA. Buổi chiều là cuộc nói chuyện trứơc công chúng, tại rạp Gibson Amphitheatre trong khu vực Universal Studios.

- Thứ Năm 14-9-2006, buổi sáng sẽ truyền pháp quán đảnh Tara Initiation (một pháp môn Mật Tông của Đức Quan Thế Am Bồ Tát) tại PCA, và chiều là buổi thuyết pháp cuối cùng, cũng tại PCA.

Đứng ra tổ chức các buổi thuyết pháp và truyền pháp công phu cho ngài Đạt Lai Lạt Ma là Đại Sư Geshe Tsultim Gyeltsen và các Phật Tử thuộc tu viện Thubten Dhargye Ling Buddhist Chenter (http://tdling.com/) ở Long Beach, Calif. - trong đó có nhiều Phật Tử Việt Nam vùng Little Saigon.

Cũng nên nhắc rằng, ngài Gyeltsen là một vị sư quen thuộc trong cộng đồng Việt, nhiều thập niên trứơc là bạn thân của cố Hòa Thượng Thích Thiên An khi cùng dạy ở một đại học Los Angeles. Và ngài Gyeltsen cũng nổi tiếng trong cộng đồng Việt sau khi nhật báo O.C. Register viết lọat bài về cậu thiếu niên Pham Don, sau khi theo ngài Gyeltsen tu học đã được quen tên gọi là Kusho và được đưa sang Dharamsala, Bắc An Độ, để học pháp từ các vị sư trong các đại học Phật Giáo và cũng là người được Đức Đạt Lai Lạt Ma mong mỏi sau này sẽ giúp truyền pháp Kim Cang Thừa.

Trên trang web của Ban Tổ Chức, có lời khuyên những người tham dự buổi thuyết giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma nên đọc trứơc một số sách để dễ dàng hiểu hơn, trong đó có các sách Anh ngữ:

- The Dalai Lama: A Policy of Kindness.

- Essence of the Heart Sutra: The Dalai Lama's Heart of Wisdom Teaching.

- Essential Teachings: His Holiness the Dalai Lama.

- Mind Training: The Great Collection.

- The Way to Freedom: Core Teachings of Tibetan Buddhism.

- The World of Tibetan Buddhism.

- Illuminating the Path to Enlightenment: His Holiness the Dalai Lama.

Điểm đặc biệt của những buổi thuyết pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma trong cuối năm nay là cuốn phim "Milarepa" về cuộc đời Thánh Tăng Milarepa được theo chân ngài để chiếu ở nhiều thành phố lớn. Tuần này, phim Milarepa chiếu tại rạp AMC Universal City 18 Cineplex (kế bên Gibson Amphitheater) vào Thứ Tư 13-9-2006.

Chi tiết về phim này đăng ở trang web: http://milarepamovie.com/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.