Hôm nay,  

Tôi Ở Trong Tù Mà ĐCSVN Là Cai Ngục

26/08/200600:00:00(Xem: 3234)

 Kính gởi:

- Uỷ ban nhân quyền liên hợp quốc.

- Human rights watch.

- Các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước.

- Toàn thể nhân dân Việt nam và kiều bào yêu tự do dân chủ.

Cách nay 230 năm (1776), Quốc hội của 13 tiểu bang Mỹ công bố bản Tuyên ngôn Độc lập sau cuộc chiến giành lại chủ quyền từ tay người Anh. Bản tuyên ngôn độc lập nêu lên những quyền cơ bản của con người là những gì được trao ban từ bàn tay của Đấng tạo dựng nên con người. Tuyên ngôn cũng lên án những ức chế và vi phạm đến quyền lợi của tân quốc gia bởi nhà cầm quyền Anh quốc. Tuyên ngôn công bố việc hoàn toàn tách rời khỏi sự lệ thuộc vào người Anh để trở thành một quốc gia Độc lập. Mười một năm sau (1787), bản hiến pháp Hoa kỳ mới hình thành để thiết lập những cơ chế căn bản của Hiệp chủng quốc Hoa kỳ. Có thể nói bản tuyên ngôn độc lập là linh hồn và bản hiến pháp là cơ cấu tổ chức của quốc gia Hoa kỳ độc lập, tự do và dân chủ, bản tuyên ngôn này đã khẳng định rõ: "Chúng tôi xác định những chân lý sau đây là bằng chứng hiển nhiên, đó là tất cả mọi người đều được tạo dựng bình đẳng với nhau, đó là họ được Đấng Tạo Hóa của họ truyền ban cho những quyền lợi chắc chắn, bất khả xâm phạm - những quyền lợi này gồm có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".Thông điệp này được Ông Hồ Chí Minh lập lại trong tuyên ngôn độc lập 2- 9-1945 tại Ba Đình, như một lời nhắn nhủ cho những thế hệ sau ông, nhưng tiếc thay ngày nay lời nhắn nhủ đó chỉ còn là những khẩu hiệu để phô bày cho Thế Giới, còn thực trạng Việt Nam hoàn toàn đi ngược lại quyền cơ bản của con người. Bất cứ ai sống trong đất nước này mới thấm được thế nào là "Độc Lập - Tự Do - hạnh Phúc!" mà Đảng CSVN mang đến cho dân tộc mình.

Để hiểu rõ hơn về cái tự do trong đất nước mà chúng tôi đang sống, tôi xin gởi đến Quí Vị diễn biến của việc chính quyền Việt Nam đã ngang nhiên tước đoạt quyền tự do đi lại của tôi, tước đoạt quyền công dân cách tùy tiện, và tôi ý thức rằng họ đối xử với tôi như là một phạm nhân và nhà tù bao la, rộng lớn mà tôi đang bị giam cầm là đất nước Việt Nam, mà đảng CS là cai ngục!

Tôi Mục Sư Ngô Hoài Nở - sinh ngày 03-06-1963 tại Sài Gòn. Hộ khẩu thường trú tại 818/11/3E Nguyễn Kiệm - Phường 3 - Quận Gò vấp - sài Gòn - Việt Nam. Đang tạm trú tại D23/7 - Trần Não - Phường Bình Khánh - Quận 2 - Sài Gòn.

Thưa Quí Vị ngày 17 tháng 07 năm 2006 tôi cùng Vợ tôi là Cô Huỳnh Thị Gia Lâm đến số 161 - nguyễn Du - Quận 1 - Sài Gòn là phòng xuất nhập cảnh cho người Việt Nam, chúng tôi đã nộp hồ sơ - thủ tục làm Hộ Chiếu Phổ Thông (Passport) để tiện việc qua lại với các nước lân cận trong khu vực. Vì ngày 23/07/2006 vừa qua các nước Đông Nam Á đã ký hiệp định đi lại tự do giữa các nước, chỉ cần (Passport) hộ chiếu chứ không cần xin Visa và đây cũng là lúc tôi nghĩ mình có dịp được thực hiện quyền tự do đi lại của mình dễ dàng hơn (Vì trong quá khứ việc xin Hộ chiếu phổ thông rất là khó khăn)!

Khi tôi vào nộp đơn thì tôi ghi rõ chức vụ là Mục Sư, và nơi làm việc là văn phòng Mục Sư Đoàn 28 Hồ Tùng Mậu - Phường Nguyễn Thái Bình - Quận 1. Xin nói thêm Văn Phòng Mục Sư Đoàn này cũng thường lên tiếng khi các Hội Thánh Tin Lành các nơi bị bách hại từ các cấp chính quyền địa phương, vì vậy khi gọi đến tên tôi và với những thông tin tôi khai trên giấy, thì ngay lập tức tôi bị xếp vào thành phần đặc biệt, đáng quan tâm.

Tôi được chiếu cố hơn mọi người trong phòng chờ đợi ngày hôm đó, tôi được mời vào làm việc riêng với anh công an tên Sơn là trưởng phòng quản lý Xuất nhập cảnh, và những câu hỏi của anh Sơn đối với tôi không liên quan gì đến thủ tục xuất nhập cảnh, mà chỉ xoay quanh đề tài các hoạt động Tôn giáo của tôi trong thời gian qua, dù vậy cuối cùng họ cũng đồng ý chấp nhận đơn xin Hộ Chiếu của tôi (có chứng từ) và anh Sơn cho biết thủ tục tôi hoàn toàn hợp lệ, chắc chắn tôi sẽ có Hộ Chiếu chứ không có gì trở ngại. Sau đó tôi có đóng tiền làm Hộ Chiếu cho tôi và vợ tôi tổng cộng là 400.000 đồng (có chứng từ kèm theo).

Đến ngày 7-08-2006 là ngày hẹn lấy Hộ Chiếu, tôi đến phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh, thì được thông báo chỉ có vợ tôi được cấp, còn tôi thì hồ sơ chưa chuyển qua. Tôi có hỏi Anh Sơn Trưởng Phòng: "Có phải vì tôi là Mục Sư và Văn Phòng tôi làm việc là tại 28 - Hồ Tùng Mậu nên không cấp Hộ Chiếu cho tôi phải không"" Anh Sơn trả lời: "Không đâu! chỉ vì hồ sơ chuyễn chậm, đây là chuyện nhỏ thôi!" Và anh Sơn đã hẹn tôi trong vòng một tuần sẽ gọi điện thoại cho tôi đến để nhận Hộ Chiếu. Tôi đã cho anh Sơn số điện thoại và chờ đợi... Hai tuần trôi qua nhưng tôi không nhận được tín hiệu nào từ phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh 161 Nguyễn Du, không thể chờ thêm được nữa, nên ngày hôm nay 22-08-2006 nghĩa là 15 ngày sau ngày hẹn, tôi lên đến phòng quản lý Xuất nhập cảnh và đi thẳng vào phòng anh Sơn là trưởng Phòng để hỏi lý do vì sao đến nay mà tôi vẫn chưa nhận được Hộ Chiếu! Anh Sơn bảo tôi chờ bên ngoài khoảng 20 phút và sau đó thì anh công an tên là Nguyễn Văn Hùng cũng là người ký nhận hồ sơ xin xuất nhập cảnh của tôi, tiếp tôi vào đúng 9 giờ sáng ngày 07-8-2006 với một câu trả lời ngắn gọn "Anh bị Bộ Công An từ chối cấp Hộ Chiếu vì là thành viên của khối 8406."

Thưa Quí Vị, thành viên của khối 8406 là gì mà đến nỗi nhà nước Việt Nam đã tước đoạt quyền đi lại của họ, đối xử với họ như những người phạm tội và tước mất luôn quyền công dân của họ! Đó có phải là Nhà Nước Việt Nam mà dân tộc Việt Nam mong đợi hay không" Xin thưa với Quí Vị tôi đúng là thành viên của khối 8406, nhưng khối 8406 có tội gì với Quốc Gia, với dân tộc, với Hiến Pháp và luật pháp nhà nước Việt Nam, mà lại từ chối cấp Hộ Chiếu cho những thành viên trong khối này!" Cách đây không lâu Chính Quyền Việt nam đã từ chối xuất cảnh đối với anh Phạm Bá Hải không cho bay sang Ấn Độ, rồi đến anh Lương Duy Phương chính quyền đã ngăn cản anh bay sang Thái Lan, rồi từ chối không cấp Hộ Chiếu cho anh Bạch Ngọc Dương chỉ vì những vị này là thành viên, là người ủng hộ khối 8406. Ngày nay họ tiếp tục từ chối cấp Hộ chiếu phổ thông cho tôi!

Tôi xin minh định lại rằng: Khối 8406 là tập họp của những người lên tiếng nói công bằng cho xã hội, lên tiếng đòi lại quyền mà ai làm người cũng phải có, trừ ra con vật thì nó không có quyền đó, nhưng làm người thì không thể thiếu nó. Khối 8406 lên tiếng để các cấp chính quyền không vi phạm nhân quyền, việc lên tiếng đó cũng giúp cho nhiều thành phần đang làm việc trong chính quyền các địa phương không tốt thì được tốt hơn. Khối 8406 lên tiếng để người dân được tự do ngôn luận, tự do sống trong quyền cơ bản con người, tự do Tôn Giáo, tự do tín ngưởng, như vậy thì đâu có gì sai với đạo đức, đâu có gì phạm pháp. Chủ trương và hoạt động của khối 8406 hoàn toàn phù hợp với luật Quốc Tế và Hiến Pháp nước Việt Nam. Nếu Nhà Nước Việt Nam đang có tự do thật thì khối 8406 sẽ là lực lượng ủng hộ chính quyền, nhưng nếu những người đại diện cho nhân dân đang đi ngược lại quyền lợi của nhân dân, thì đây, khối 8406 như hồi chuông cho quí vị, hoặc là làm cho những ai có lương tâm tỉnh táo hơn hoặc tiếng chuông đó sẽ làm khó chịu cho những ai mất hết lương tri vì chỉ nghĩ đến quyền lợi cho riêng mình thay vì nghĩ đến những lợi ích cho đồng bào, cho dân tộc!

Khối 8406 có chống phá nhà nước như lời kết án của chính quyền Việt Nam không" Nếu chống thì phải có bom, súng, đạn, vũ khí trong tay chứ! Đằng này phương pháp hoạt động của khối 8406 là bất bạo động, chỉ yêu cầu chính Quyền Việt Nam để cho dân tộc Việt Nam được hưởng đúng các quyền tự do mà Hiến Pháp việt Nam đã qui định, như vậy tại sao lại bạc đãi những thành viên của khối 8406" Tước đi quyền mà Tạo Hoá đã ban cho họ. Họ cũng là con người, họ cũng có quyền hưởng lấy những đặc ân mà Thượng Đế ban cho họ chứ!

Than Ôi! những người lên tiếng cách chính đáng cho tự do, cho dân chủ thì bị trù dập, bị ngược đãi, bị khủng bố, bị tước quyền công dân, tước đoạt quyền đi lại, bị theo dõi như tội phạm, bị liệt kê vào thành phần phản động, như vậy Việt Nam có dân chủ không" Tại sao những nhà lãnh đạo Việt Nam không để cho người dân sống và làm việc theo Hiến Pháp, những người căn cứ theo Hiến Pháp để hoạt động thì bị đe doạ, còn những phần tử có chức, có quyền sống trên xương máu, mồ hôi nước mắt của nhân dân.

Sống sai luật, vi hiến, tham nhũng, bốc lột, hà hiếp dân lành thì được che chắn an toàn! Nếu Việt Nam có dân chủ thì chính quyền phải ủng hộ khối 8406 thay vì đán áp. Chính quyền phải tuyên dương những thành viên khối 8406 thay vì khủng bố họ. Nếu chính quyền Việt Nam còn đạo đức, còn lương tri, còn sáng suốt, còn vì dân, còn nghĩ đến lợi ích của dân, thì hãy lắng tai nghe những tiếng kêu la của dân mình chứ! Nếu những nhà lảnh đạo Việt Nam càng đàn áp khối 8406 thì thế Giới càng thấy rõ rằng Việt Nam không hề có tự do hay dân chủ, và các quốc gia trên Thế giới sẽ cho rằng những nhà lảnh đạo Việt Nam là những người không còn lương tâm của con người, chính quyền Việt Nam là vô đạo, vô tri, vô giác, vô nhân khi chính quyền Việt Nam bịt tai trước những tiếng kêu rêu của người dân trong nước!

Người Việt Nam có thành ngữ "Con khóc mẹ mới biết cho bú!". Nhưng hiện nay "con khóc thì mẹ tìm cách giết con luôn!" vì tiếng khóc của con làm cho người hàng xóm biết mẹ là người mẹ ác nhân, thất đức, không yêu thương, không chăm sóc con mình như phần nó đáng được! Những nhà lãnh đạo VN đang đối xử với khối 8406 như người mẹ gian ác, vô liêm sỉ đó. Thật đáng buồn khi tôi có những nhà lãnh đạo đất nước như ngày nay, tôi mong những nhà lảnh đạo VN là người mẹ biết cho con mình bú khi nó cần, chứ không phải người mẹ tìm cách giết con mình!

Tôi Mục Sư Ngô Hoài Nở không quan tâm đến Đảng Phái nào hay Chế Độ nào đang cầm quyền trên xứ sở Việt Nam, nhưng tôi yêu cầu ai đó là những nhà lảnh đạo đất nước này, hãy có lương tâm, thẳng thắng nhìn vào thực trạng của đất nước, hãy hiểu rõ dân tình và hãy để cho dân tộc này có được tự do như bao Quốc Gia dân chủ khác trên Thế Giới. Tôi không chống phá nhà nước, nhưng tôi sẽ lên tiếng khi các cấp chính quyền ở các địa phương trên toàn quốc vi phạm tự do Tôn giáo, đàn áp, bách hại Tôn Giáo hay xâm hại đến quyền tự do tín ngưởng của người dân, nhất là những người Tin lành đang tin theo chúa Giê Xu. Dù thế nào thì tôi là người VN, là công dân VN, sinh ra trên đất nước này, nên tôi vẫn muốn đất nước này được bình yên hơn là xáo trộn!

Tôi đã trình bày cho anh công an Nguyễn Văn Hùng về những vi phạm tự do Tín Ngưỡng của một số địa phương như ở Làng Ma Nới Tỉnh Ninh Thuận (Dân Tộc RakLai), chính quyền tại đây đã nghiêm cấm Tín Hữu Tin Lành theo Chúa và cách đây hơn một tháng thì họ đem bốn người Tín Hữu ra giữa dân để đấu tố (Tôi sẽ cung cấp tin tức này trong một bài khác) nhầm khủng bố tinh thần để buộc họ bỏ đạo và mới đây ngày 18-8-2006 chúng tôi đã nhận được điện thoại từ những Tín Hữu làng Ma Nới - Ninh Thuận báo rằng: chính quyền đã cô lập, quản chế và không cho họ ra khỏi làng. Tôi mời anh công an Nguyễn Văn Hùng phòng quản lý xuất nhập cảnh đi với tôi đến làng Ma Nới để nghe những lời tường trình từ những Tín hữu tại đây và để thấy được thực trạng tự do Tôn Giáo tại Việt Nam, nhưng anh đã từ chối! Thử hỏi những vị lãnh đạo tối cao trên đất nước này có bằng lòng với hiện trạng của đất nước hay không" Có đồng ý để dân tộc này sống trong hoàn cảnh bị tước quyền tự do hay không" Có vui lòng khi Tôn giáo bị bách hại không" Từ ngữ Dân Chủ thì được tuyên truyền khắp mọi nơi mà nhân dân thì đang sống trong tình trạng mất dân chủ! Tôi không biết những người lảnh đạo có thấu hiểu được nội tình của đất nước không" Hay là quí vị quá hiểu rõ nhưng "Bây chết mặc bây - tiền Thầy bỏ túi!".

Tôi đã yêu cầu anh công an Nguyễn Văn Hùng cho tôi văn bản quyết định của Bộ Công An về việc từ chối cấp Hộ chiếu cho tôi, nhưng anh Hùng chỉ thông báo với tôi bằng miệng rằng: "Tôi đại diện cho phòng quản lý xuất nhập cảnh thông báo cho anh vậy là đủ rồi!" Tôi hỏi "vậy thì suốt đời tôi sẽ không bao giờ ra khỏi Việt Nam phải không anh Hùng"" anh trả lời: "đó cũng tuỳ nơi anh".

Rồi anh Hùng cũng cho tôi biết có một số Mục Sư khác đã được cấp Hộ Chiếu còn tôi thì không được và anh khuyên tôi nên xem lại những gì mình làm! Lời nói của anh Hùng làm tôi suy nghĩ: "Như vậy ở Việt Nam này những ai biết tôn chính quyền lên, tán dương, khen ngợi, biết luồn cúi, biết lấy lòng chính quyền thì được ưu đãi và ai thật lòng phê phán, có lòng ngay thẳng nói lên sự thật để những cái xấu được tốt hơn, thì bị trù dập và bị ghép vào tội chống chính quyền, tất nhiên các quyền khác cũng bị tước đoạt không thương tiếc!" Người yêu nước là người nhìn thực vào tình trạng đất nước và tìm cách gíúp đất nước đi lên, những Công Thần thường hay nói sự thật cho Vua nghe và cũng thường hay làm mất lòng Vua vì "Sự thật mất lòng". Còn những quan nịnh thần thì vuốt ve, bợ đỡ Vua trong khi Vua đang sa lầy và mỗi ngày tình trạng đạo đức càng xuống cấp, kết cuộc những vị Vua trong quá khứ bị diệt vong chỉ vì thích nghe theo những Nịnh Thần!

Tôi mong những nhà lãnh đạo đất nước này đừng theo vết xe đổ của những vị Vua mất nước, hãy dám nghe những lời nói thẳng và can đảm nhìn vào những chỗ khuyết để làm đầy nó, chứ không nên khư khư tìm cách tiêu diệt những người công chính, dám nói lên sự thật, họ nói vì ích lợi của toàn dân chớ không tìm sự bình yên cho bản thân mình mà câm miệng. Nói thật thì nguy hiểm, im miệng thì yên thân, nhưng khối 8406 đã chọn thái độ không yên lặng, các thành viên trong khối cứ lên tiếng, lên tiếng cho đến khi đất nước có được tự do và dân chủ đúng nghĩa, đúng Hiến Pháp mà Quốc Hội đã phổ biến.

Như vậy việc Bộ Công An Việt Nam tước đoạt quyền tự do đi lại của tôi ra khỏi quốc gia mình, nó đồng nghĩa với bản án chung thân cho cuộc đời tôi trong nhà tù bao la mà Đảng CSVN đang làm cai ngục. Một bản án được thi hành không cáo trạng, không toà án, không xét xử, có bắt đầu nhưng!

Với cách hành xử như vậy chứng minh rằng Chính Quyền Việt Nam trắng trợn Vi Phạm luật Quốc Tế và vi phạm Hiến Pháp mà Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá VIII, kỳ họp thứ 11 nhất trí thông qua trong phiên họp ngày 15 tháng 4 năm 1992, hồi 11 giờ 45 phút.

Chúng ta cùng nhau xem lại những luật định Quốc Tế và Hiến Pháp Nước Việt Nam:

Điều 13 trong Tuyên Ngôn nhân Quốc Tế Nhân Quyền (1948):

1/ Ai cũng có quyền tự do đi lại và cư trú trong quản hạt quốc gia.

2/ Ai cũng có quyền rời khỏi bất cứ quốc gia nào, kể cả quốc gia của mình, và có quyền hồi hương.

Điều 12 trong công ước quốc tế (1966):

Những người cư trú hợp pháp trong lãnh thổ một quốc gia đều có quyền tự do đi lại và tự do lựa chọn nơi cư trú trong lãnh thổ.

1/ Những người cư trú hợp pháp trong lãnh thổ một quốc gia đều có quyền tự do đi lại và tự do lựa chọn nơi cư trú trong lãnh thổ.

2 / Mọi người đều được quyền tự do rời khỏi một quốc gia, kể cả quốc gia của mình.

3/ Những quyền tự do ghi trên không thể bị giới hạn, ngoại trừ những trường hợp luật định vì nhu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khoẻ công cộng, đạo lý, hay những quyền tự do của người khác, và nếu không trái với những quyền tự do khác được thừa nhận trong Công Ước này.

4/ Không ai có thể bị tước đoạt quyền hồi hương một cách độc đoán.

Điều 68 trong hiến pháp Nước Việt Nam (1992):

Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước theo quy định của pháp luật.

Chính Quyền VN nghĩ sao về những luật định mà Quốc Tế như Quốc Hội đã đưa ra. VN có còn tôn trọng luật pháp không, VN có là thành viên trong Liên Hiệp Quốc không" nếu còn thì hãy hành xử đúng luật thay vì nhắm mắt đưa chân theo cảm tính của mình!

Tôi làm việc với anh công an Nguyễn Văn Hùng từ 9 giờ 00 đến 9 giờ 30 sáng cùng ngày, tôi biết anh chỉ là người thừa hành lệnh của Bộ Công An, tôi cũng biết anh không có quyền quyết định gì cho việc cấp hộ chiếu phổ thông cho tôi, dù vậy tôi cũng nói cho anh nghe những suy nghĩ chính đáng của tôi về hiện tình đất nước, những vi phạm của các cấp chính quyền mà tôi là người đã từng chứng kiến, tôi biết anh Hùng có ghi âm lại buổi làm việc này, nhưng tôi không ngại khi nói lên sự thật, vì sự thật là sự thật!

Tôi ra về mà lòng đau xót, tôi nhìn đất nước VN mà tưởng nó như một nhà tù bao la, còn tôi là một phạm nhân đang bị giam giữ trong tay một lực lượng cai ngục phi nhân là đảng CSVN!

Tôi mong ai đó còn lương tâm, còn lương tri hãy cùng tôi gióng lên hồi chuông để thức tỉnh nhà cầm quyền Việt Nam ngưng ngay việc giam cầm những nhà dân chủ trong nước bằng nhà tù bao la trong một đất nước tự hào "Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc!".

22- 8-2006

Trân trọng

Mục Sư Ngô Hoài Nở

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.