Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Người Việt Ohio: Dựng Ngọn Cờ Vàng Columbus

22/08/200600:00:00(Xem: 37922)

"Chúng tôi thấu cảm những gì quý vị từng trải qua, và do đó chúng tôi hỗ trợ nguyện vọng cuả quý vị. Ngày nào cộng sản VN tiếp tục vi phạm nhân quyền, ngày đó nhiều người trên lãnh thổ này đứng bên cạnh cuộc đấu tranh cuả người Việt nam cho một tương lai tốt đẹp hơn", Ông Roman Fedkiv, giám đốc cơ quan giao tế liên lạc đa sắc dân, đại diện cho thống đốc tiểu bang Ohio, Bob Taft, ngỏ lời như vậy trước hàng trăm đồng hương tỵ nạn thuộc nhiều cộng đồng VN đến từ Chicago (Illinois), Detroit (Michigan), Cinncinnati, Cleveland, Dayton, Akron, Columbus (Ohio), San Jose (California) từ tứ phương hội tụ trước tiền đình quốc hội tiểu bang trong một buổi sáng rạng rỡ nắng ấm, chan hoà gió hè và vinh quang ngọn cờ vàng.

Đúng 11:15 sáng, đoàn muá lân cuả một võ đường địa phương phá vỡ bầu không khí yên tĩnh cuả khu phố dưới Columbus, nơi toạ lạc tiền đình quốc hội thế giá tiểu bang, bên cạnh bộ chỉ huy toà thị chính thành phố. Toán quốc kỳ từ hướng đường State nhịp nhàng xuất quân tiến đến vị trí hành lễ, điạ diểm cạnh tượng đài vị tổng thống William Mc. Kinley và tượng đài Kha Luân Bố (Christopher Columbus) nằm trên đường High.

Tập thể người Việt hiện diện nghiêm chỉnh dón chào, một số cựu quân nhân dơ cao tay chào khi toán hầu kỳ đi ngang vị trí cuả họ và tiến lên bậc thềm hành lễ.

Cụ Trần Ngọc Anh một nhân sĩ trong cộng đồng điạ phương thỏ thẻ, "Thế rồi những gì mong đợi, cũng đã thành tựu!"

Sau nghi thức thượng kỳ trên đỉnh cột cao tiền đình quốc hội là giây phút ngậm ngùi thương tưởng mặc niệm những người đã hy sinh cho giá trị sống cuả dân tộc VN. Tại đây 2 người trẻ, Trần Long và Thy Vân, đồng xướng ngôn viên buổi lễ, đã tuyên đọc, bằng Anh ngữ và Việt ngữ, lịch sử và giá trị Lá Cờ Vàng trong hơn 6 thập niên thăng trầm cuả lịch sử Việt Nam.

Hôm nay, Ngày Xây Dựng Cờ Vàng, tên gọi viết trên một biểu ngữ lộng gió, là cơ hội vinh danh giá trị truyền thống đấu tranh cho tự do cuả người tỵ nạn, bằng nội dung 2 nghị quyết, một cuả thành phố Columbus, ra đời ngày 13 tháng sáu, một từ văn phòng thống đốc tiểu bang, ban hành ngày 30 tháng 7.

Bà nghị viên thành phố Columbus, Charletta Tavares, Ông Jim Stowe, đại diện thị trưởng Columbus, Ông Jim Mc Gregor, dân biểu hạt Gahanna, Ông Roman Fedkiw, đại diện thống đốc Bob Taft đã hết lời ca ngợi công trình phục vụ và mức độ thành đạt cuả người Việt trong vùng, bên cạnh đó, sự hỗ trợ vinh danh phấn đấu sau ngọn Cờ Vàng, cũng như ý chí đấu tranh cho Nhân Quyền VN cuả các cộng đồng người Việt trong vùng. Ông Roman Fedkiw, đã đích thân trao tặng sao bản Nghị Quyết cuả thống đốc Ohio đến tay từng đại diện các cộng đồng tham dự.

Dân biểu Jim McGregor cũng lên tiếng rằng Ông và một số đồng viện lưỡng đảng đã từng đồng tác giả cho một dự luật lập pháp mang bí số HB-535, trong cùng một tinh thần và nội dung, sẽ được trình sàn quốc hội vào cuối tháng 9 này, để luật hoá trên toàn tiểu bang Ohio, vinh danh Lá Cờ Tự Do Truyền Thống cuả người VN, giống như những nghị quyết, sắc dụ và sắc luật từng được ban hành tại 100 đia điểm cấp thành phố và quận hạt, cũng như 10 tiểu bang lớn tại Hoa Kỳ trong những năm vừa qua.

Ông Võ An Bình, chủ tịch tổ chức VPAC trung ương, đến từ California, một trong những người âm thầm theo đuổi tiến trình vận động Cờ Vàng tại đây, cũng đã được long trọng giới thiệu, đề cập và cảm tạ bởi Ban Tổ Chức, bởi Ô Đặng Hồng, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Columbus, và bởi Ông Roman Fedkiw, đại diện viên thống đốc Ohio, lên tiếng ca ngợi và cảm tạ ân tình cuả BTC cũng như Ban vận Động Cờ Vàng, và toàn thể đồng hương tham dự, hầu hết là giới trẻ, một phần là thế hệ trung niên, một số sắc dân Trung Hoa, Phi Luật Tân, và một số cựu quân nhân các quân binh chủng Việt Nam Cộng Hoà, kể cả cựu chiến binh Hoa Kỳ.

Trong đoản văn ngắn gọn, súc tích, Ô Võ An Bình kết luận, "Xin đồng hương cho phép tôi và cùng với tôi dơ cao Lá Cờ Vàng và cùng nhau phất cao tôn vinh chào mừng!", và cứ như vậy, một phút dài, cờ tay, cờ cán, cờ vải, cờ giấy, lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tung tăng phất phới trên đỉnh đầu mỗi người.

Âm thanh rộn rã của tiếng phất cờ và nụ cười rạng rỡ trên môi từng người là thúc đẩy lớn cho một nữ lưu tham dự, "Lâu lắm mới có một ngày vui!"

Ngày vui lâu lắm mới có kéo dài đến hơn 2 giờ chiều, giờ địa phương, sau những vũ khúc dân tộc, trình diễn áo dài và biểu diễn võ thuật.

Ôm vai một người đồng lứa, một thanh niên, tươi tắn nói, "Tháng 9. HB-535. Nhớ nhé!"

Trên đỉnh cao 4 cột cờ tiền đình quốc hội tiểu bang Ohio, có một cột cờ cánh phải, với lá cờ vàng 3 sọc đỏ tung bay, e thẹn với 3 lá biểu kỳ bạn bên cạnh.

31 năm dài. Kiên trì. Khiêm tốn. Góp mặt. Hiện diện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.