Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Công Dân Hoàng Tiến Gửi ‘Ông Bộ Trưởng Công An’

17/08/200600:00:00(Xem: 1466)

Xử dụng quyền công dân, tôi xin hỏi ông bộ trưởng CA một việc sau:

Ngày 12-8-06 CA có lệnh triệu tập tôi lên trụ sở số 7 Nguyễn Đình Chiểu hỏi về việc ra báo Tự Do Dân Chủ. Giấy triệu tập đưa đến và bắt tôi đi ngay một cách cưỡng bức. Mà lẽ ra có thể gửi giấy triệu tập trước một vài ngày, cho người dân thu xếp công việc.

Buổi xét hỏi xoay quanh việc chúng tôi ra báo không xin phép, vi phạm luật báo chí.

Lập luận của chúng tôi là: quyền tự do báo chí là quyền của công dân được ghi trong Hiến pháp. Luật báo chí không cho công dân ra báo là vi phạm Hiến pháp. Luật báo chí sai. Chúng tôi không có trách nhiệm phải theo thứ luật sai đó.

Tập san sẽ ra của chúng tôi không bán, không kinh doanh, không kiếm lời. Nó chỉ là một thứ báo nội bộ, trao đổi thông tin, cảm nghĩ của một số trí thức với nhau. Giống như những thứ báo tường, báo liếp ở các cơ quan đoàn thể. Không phải xin phép theo luật báo chí.

Hơn nữa, báo của chúng tôi đã ra đâu, nó vẫn còn trong dự định, dạng bản thảo. Chưa đủ tang chứng, vật chứng để kết tội.

Điều đáng phàn nàn là cách làm việc của CA.

Họ thu lại giấy triệu tập của tôi (cũng như thu của 4 người khác nữa trong nhóm làm báo gồm: nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, luật sư Nguyễn Văn Đài, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, cô giáo Dương Thị Xuân). Tôi đề nghị đưa trả lại giấy triệu tập. Họ hứa sẽ trả sau buổi làm việc, nhưng rồi không trả.

Xin hỏi ông bộ trưởng, cung cách làm việc của CA như vậy có đúng không"

Chúng tôi thấy có một cái gì không đàng hoàng, khuất tất, lo ngại, nên CA mới thu giữ lại giấy triệu tập để phi tang chứng.

Có phải như vậy không" Xin ông bộ trưởng trả lời cho dân được rõ.

Lại nữa, khi tan tầm buổi chiều, họ đưa tôi về nhà, đòi khám nhà. Tôi đề nghị cho xem lệnh khám. Họ không có. Mà theo luật, thì muốn khám nhà, phải có mặt đại diện chính quyền địa phương, cảnh sát khu vực và một người hàng xóm. Đều không có, Chỉ có một công an hộ khẩu mà thôi.

Những công an đến khám nhà tôi đều mặc thường phục, rất đông, tới 15, 16 người. Họ gọi điện thoại di động xin ý kiến cấp trên. Sau đó thì mặt người nào cũng sát khí đằng đằng. Họ nói, đã thỉnh thị cấp trên, ý kiến của lãnh đạo, cứ khám không cần lệnh. Và thế là họ xô vào, đẩy 2 ông bà già chúng tôi ra, lục lọi nhà cửa.

Xin hỏi ông bộ trưởng, ý kiến vị lãnh đạo nào ở trên, bảo cứ khám nhà không cần lệnh" Xin bộ trưởng hỏi cho ra và có kỷ luật thích đáng.

CA là cơ quan bảo vệ luật pháp, hẳn phải mẫu mực làm đúng thủ tục luật pháp chứ" Nếu lấy số đông, lực lưỡng, áp đảo người dân thế cô, thì là một đảng ma-phi-a xông vào nhà người ta, chứ đâu phải là bộ máy công quyền.

Lại nữa, sau khi lấy đi rất nhiều tài liệu (cả những tài liệu về văn học nghệ thuật, bài vở nghiên cứu, chứ không phải chỉ là những tài liệu về dân chủ chính trị), họ cho vào một cái thùng các-tông to, dán băng kín niêm phong và bảo tôi ký vào làm bằng. Rồi họ ghi biên bản thu giữ, ghi là ông Hoàng Tiến tự nguyện giao nộp cho CA những tài liệu này.

Giời ơi là giời! Dối trá đến thế là cùng. Họ cưỡng bức, áp đảo tôi. Họ tự tiện lục soát khám xét không có lệnh, thu giữ rất nhiều tài liệu của người nghiên cứu sáng tác. Mà rồi ghi biên bản, bảo người ta tự nguyện giao nộp, thì có bi hài kịch không"

Việc làm này lại chứng tỏ sự khuất tất, thiếu đàng hoàng, lo sợ, che giấu một cái gì rất không minh bạch của CA.

Tôi không ký biên bản. Lằng nhằng mãi. Rồi họ cứ mang đi. Một thùng to tài liệu, bộ phận CPU cuả máy vi tính, và cả chiếc máy điện thoại Motorola của tôi cũng bị tước nốt.

Họ không giao biên bản lại cho tôi. Dù tôi không ký, thì họ cũng phải giao lại biên bản đã thu giữ những gì của tôi chứ" Làm như vậy, họ có khác gì quân ăn cướp, phải không thưa ông bộ trưởng"

Ông sẽ khó chịu với từ ngữ tôi dùng, nhưng không còn từ ngữ nào mô tả chính xác hơn từ ngữ ấy. Ỷ vào sức mạnh, ỷ vào số đông, xông vào nhà người ta, lục soát lấy đi những thứ cần cho mình, vậy không là ăn cướp thì gọi là gì, thưa ông bộ trưởng"

Tôi đề nghị ông bộ trưởng để tâm xem xét vụ việc này, nghiêm minh trừng trị những người làm sai luật pháp.

Còn nếu cứ để tình trạng thu giấy triệu tập, khám nhà không lệnh, biên bản không giao, cứ ngang nhiên bất chấp pháp luật như thế, thì kỷ cương phép tắc ở đất nước này nó sẽ ra sao"

Mong ông bộ trưởng trả lời cho người dân chúng tôi được rõ, và bắt các nhân viên CA dưới quyền ông phải gương mẫu chấp hành các thủ tục pháp luật.

Kính thư,

Nhà văn Hoàng Tiến.

Địa chỉ: Nhà A11 Phòng 420

Thanh Xuân Bắc - Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.