Đảng Dân Chủ Nhân Dân Tròn 1 Tuổi

08/07/200600:00:00(Xem: 2233)

Vũ trụ chuyển động không ngừng, thời gian trôi thật nhanh, Đảng Dân Chủ Nhân Dân (ĐDCND) đã tròn một năm. Giữa bộn bề của công việc và lo toan cho cuộc sống chắc không phải ai cũng nhớ đến mốc thời gian đánh dấu sự kiện quan trọng này.

Cách đây vừa tròn một năm, ĐDCND đã ra đời từ trong lòng đất Mẹ Việt Nam (VN) với tôn chỉ rõ ràng là đấu tranh thay đổi chế độ độc tài đảng trị bằng một chế độ dân chủ, pháp trị để xây dựng VN thành một quốc gia dân chủ và thịnh vượng, nhân phẩm và các quyền con người được tôn trọng và bảo vệ.

Cuộc đấu tranh với các thế lực bảo thủ trong ĐCS của các lực lượng dân chủ rất cam go và vất vả. Chủ trương của ĐDCND là đấu tranh bất bạo động, bằng sức mạnh của Lẽ phải thức tỉnh người dân VN để cùng với nhân dân đứng lên đòi lại quyền làm chủ đất nước.

Khó khăn đầu tiên của cuộc đấu tranh này mà ĐDCND phải đương đầu đó là trong khi ĐDCND chủ trương đấu tranh bất bạo động thì về phía đảng cộng sản VN, vì quyết tâm bảo vệ đến cùng chế độ độc tài nhằm thu vén quyền lợi cho bản thân phe nhóm, bất chấp quyền lợi của quốc gia đã không từ một thủ đoạn nào, kể cả bạo lực hay khủng bố nhằm đối phó với những người yêu nước chỉ có con tim và khối óc.

Khó khăn thứ hai mà ĐDCND gặp phải là sự thờ ơ của một bộ phận dân chúng đối với vận mệnh của đất nước, thờ ơ với chính tương lai của mình và con cháu mình. Điều này có lý do của nó! VN đã trải qua một cuộc nội chiến “Huynh đệ tương tàn”. Sức lực và tinh thần của người Việt đã bị vắt kiệt trong cuộc chiến đẫm máu đó. Bao nhiêu xương máu đã đổ xuống, bao nhiêu lớp người đã ra đi mãi mãi với hy vọng rằng con cháu họ sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Thế nhưng mong muốn chính đáng và cháy bỏng đó đã không thành hiện thực. Chỉ có một bộ phận rất nhỏ đang nắm quyền lực trong đảng Cộng sản là có được cuộc sống đầy đủ và thừa mứa còn đại bộ phận nhân dân VN kể cả phần lớn cán bộ đảng viên không có quyền lực còn rất vất vả, phải khó khăn lắm họ mới xoay xở tạm đủ cho cuộc sống của gia đình và con cái họ. 

Cuộc “Kháng chiến chống Mỹ cứu nước” với bao nhiêu lời hứa hẹn tốt đẹp, mục tiêu cao cả với những lý lẽ hào hoa bóng bẩy đã không mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Điều này đã khiến người dân chán nản, thất vọng, không còn tin vào ĐCS" Không còn tin vào “bánh vẽ” nữa" Ngày xưa ĐCS kêu gọi “chống Mỹ cứu nước” và bao nhiêu xương máu đã đổ xuống, bây giờ lại “rước Mỹ vào để cứu nước”, thật không hiểu nổi! Thế là thế nào" Trước đây đánh Mỹ đúng hay bây giờ “rước” Mỹ vào đúng" Lẽ nào ĐCS đã sai lầm khi phát động cuộc chiến tranh với Mỹ" và nếu đã sai lầm thì bây giờ phải biết ăn năn hối cải trước vong linh những người đã ngã xuống và bớt huênh hoang kiêu ngạo, thành tâm sửa chữa để đưa đất nước đi lên. Nhưng không! ĐCS vẫn không hề nhận lỗi với nhân dân, vẫn tiếp tục đè đầu cưỡi cổ nhân dân. Người dân đã quá chán chường và mệt mỏi nên đành chấp nhận cuộc sống tạm bợ, khổ nhục đến mấy cũng cắn răng chịu.

Sự bình yên và ổn định mà chính quyền VN vẫn hay rêu rao thật ra là chỉ là sự yên bình giả tạo. Một cuộc sống bình yên là cuộc sống trong đó mỗi người dân đều được nói lên những điều mình nghĩ, làm những điều mình muốn. Mỗi người dân đều được chính quyền tạo điều kiện để làm việc và cống hiến hết mình. Được hưởng thụ đầy đủ  và công bằng những thành quả chính đáng do lao động của mình mang lại. Những người bất hạnh được quan tâm, chăm sóc. Tất cả mọi trẻ em được học hành và chăm sóc y tế đầy đủ, tương lai của mỗi người được đảm bảo chứ không bấp bênh và mờ mịt như bây giờ. Tài năng và sự sáng tạo của mọi người đều được phát huy tối đa, chính quyền phải thực sự tôn trọng và phục vụ người dân. Ngược lại người dân có nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ, đảm bảo cho ngân sách quốc gia, để nhà nước có thể thực hiện đầy đủ các phúc lợi xã hội…

Một xã hội ổn định là một xã hội mà người dân lương thiện không phải lo sợ vì các tệ nạn xã hội như: Trộm cướp, ma túy, tai nạn giao thông…Đây không phải là bánh vẽ mà là những việc mà một chính quyền vì dân thực sự hoàn toàn có thể làm được.

Sự ổn định tại VN bây giờ giống như thời phong kiến trước đây, đó là một xã hội mà người dân chán ghét và bất bình với chế độ còn chế độ thì dùng bạo lực để cai quản và khống chế người dân, bắt người dân phải phục tùng vô điều kiện. Người dân không có quyền gì ngoài quyền được sống mà không được mở miệng. Chính vì sự áp đặt trong việc quản lý đất nước của ĐCS đã khiến người dân VN ngày càng bất bình. Đảng CSVN không muốn và không thể tự thay đổi được nên cần phải có những lực lượng chính trị khác ra đời, với những tôn chỉ cụ thể và hành động thiết thực để cạnh tranh lành mạnh với ĐCS.

 ĐDCND ra đời đã đáp ứng được nhu cầu đó của nhiều người dân. Dù gặp nhiều khó khăn vì đang thời kỳ phôi thai nhưng ĐDCND vẫn có quyền tin vào sự ủng hộ của dân chúng. Sự tồn tại và phát triển mạnh mẽ của ĐDCND trong tương lai sẽ tạo nên sự cạnh tranh trong chính trường VN. Người dân VN sẽ có cơ hội để lựa chọn và gửi gắm những hy vọng của mình vào ĐDCND. Nếu có ai đó còn hoài nghi rằng sự thay đổi liệu có mang lại một tương lai tốt đẹp hơn những cái đang có hay không" Thì hãy một lần nhìn ra bên ngoài, không cần sang tận Mỹ hay Châu Âu mà chỉ cần nhìn quanh các nước trong khu vực là cũng thấy được điều đó. Những nước đó, nhân dân họ đâu cần có “đảng CS quang vinh” và “Bác Hồ vĩ đại” như ở VN mà cuộc sống của họ vẫn tốt đẹp hơn chúng ta rất nhiều lần" Hơn nữa những gì chúng ta đang có đâu có gì đáng quí mà sợ mất" Cuộc sống của chúng ta mới dừng lại ở chỗ đủ ăn đủ mặc, mà cuộc sống đâu chỉ có vậy là đủ" VN vẫn nằm trong những nước nghèo nhất trên thế giới. Có thay đổi thế nào đi nữa thì cuộc sống người dân VN cũng không thể khổ hơn được nữa. Cái quí nhất, thiêng liêng nhất là tự do thì chúng ta đã mất từ lâu, từ khi có đảng CS.

 Cũng nhân kỷ niệm một năm ngày ĐDCND ra đời, tôi xin phép được đưa một cái nhìn, một nhận định để mọi người trong chúng ta cùng tham khảo, đó là câu hỏi: Ai là “Minh Chủ”" Ai sẽ là người mang lại hạnh phúc cho chúng ta" Chúng ta phải đặt niềm tin vào đâu"

Trước hết theo tôi thì để có một cuộc sống ấm no hạnh phúc thì mỗi người trong chúng ta phải có trách nhiệm với chính mình. “Không ai thương mình bằng chính mình thương mình, không ai lo cho mình bằng chính mình lo cho mình và không ai làm được nhiều cho mình bằng chính mình làm cho mình”. Nếu bạn đồng ý với tôi như vậy thì “Minh chủ” của chúng ta chính là bản thân mỗi người trong chúng ta. Đồng thời “Minh chủ” của chúng ta ngày hôm nay là các giá trị tiến bộ của thời đại đã được cả loài người thừa nhận: Tự do, dân chủ, bình đẳng, bác ái, hợp tác, đối thoại, tôn trọng lẫn nhau…Tất cả mọi tổ chức hay cá nhân nào đấu tranh cho những mục đích này đều là “Minh chủ” của chúng ta. Để đánh giá một con người hay một tổ chức chính trị có xứng đáng là minh chủ hay không thì phải nhìn xem tổ chức đó có bảo đảm và thực thi đúng những giá trị và tiêu chí như trên hay không"

Rút kinh ngiệm trong quá khứ, chúng ta đừng bao giờ thần thánh hóa bất cứ một nhân vật nào cả, để rồi thất vọng về họ. Bất cứ con người nào (từ Cổ chí Kim) đều có cái tốt và cái chưa được (Nhân vô thập toàn). Trên thế giới cũng vậy, chẳng có một vị Tổng thống nào là thần thánh, nhân dân các nước đó cũng không bao giờ xem bất cứ ai là ông thánh của họ. Từ Tổng thống Clinton hay Bush cũng luôn phải chịu mọi búa rìu của dư luận báo chí, và cũng chỉ có hơn 50% dân chúng là tín nhiệm họ thôi. Chỉ có chế độ phong kiến ngày xưa hay các chế độ độc tài, dân trí thấp mới luôn thần thánh hóa một con người nào đó. Mục đích của các chế độ, vì thế cũng không thể trong sáng được.

 Chúng ta phải đồng ý với nhau rằng, trong thời đại này, một cá nhân dù có phi thường và tài giỏi đến cỡ nào mà chỉ có một thân, một mình thì cũng không thể làm được trò trống gì, mà chỉ có sự kết hợp trong cùng một tổ chức với những mục tiêu và việc làm cụ thể mới mang lại thành công. Nhiều người bây giờ cứ thụ động ngồi chờ và hy vọng một Minh chủ xuất hiện" Điều này hoàn toàn vô lý! Chính mỗi người trong chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm và quyết định cho chính tương lai của chúng ta bằng cách sáng suốt lựa chọn cho mình một tổ chức chính trị đứng đắn để tham gia. Nếu không thì cũng hãy góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp chung đó. Ai có khả năng gì thì làm cái đấy. Điều đầu tiên mà ai cũng thể làm được đó là thu thập và chia sẻ thông tin (lấy qua internet hoặc các nguồn khác) cùng trao đổi và tranh luận một cách thẳng thắn và nhiều chiều để rồi cùng đồng thuận về kết luận. Sau đó ai có khả năng viết thì viết, ai có khả năng nói thì nói, hoặc sưu tầm những bài viết hay mà mình tâm đắc gửi cho bạn bè…Nếu điều kiện chưa cho phép thì cũng nên gián tiếp ủng hộ và tiếp sức cho những người dân chủ đã ra công khai, hãy đến với họ và gia đình họ để động viên và chia sẻ…

Hãy xem những người đấu tranh cho dân chủ như những người bình thường, đừng xa lánh hay đề cao họ quá mức. Cũng có thể là một người nào đó trong số họ mai này sẽ là thủ lĩnh của bạn, nhưng cũng có thể là bạn hay bất kỳ một người nào đó. Sau này khi đất nước có tự do và dân chủ, người dân có quyền đi bỏ phiếu để bầu ra cho mình người quản lý đất nước thì chúng ta sẽ bỏ phiếu cho những đường lối, cương lĩnh của một tổ chức chính trị (mang lại cho chúng ta nhiều quyền lợi nhất) chứ không phải là bỏ phiếu cho một cá nhân nào. Mô hình tổ chức nhà nước theo kiểu nghị viện sẽ là mô hình thích hợp nhất cho VN trong tương lai. Tức là khi ta đi bầu Quốc hội cũng đồng thời gián tiếp bầu luôn một vị lãnh đạo cao nhất thuộc Hành pháp.

 Thời gian một năm qua, dù phải hoạt động ngầm, Đảng DCND cũng đã làm được nhiều việc quan trọng:

-Lên tiếng bênh vực và đòi tự do cho các công dân VN yêu nước đang bị giam giữ như Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình…

-Sát cánh cùng công nhân và nông dân trong các cuộc đình công, khiếu kiện, biểu tình vừa qua. Nhanh chóng đưa tin ra bên ngoài tình hình và các diễn biến mới nhất của công nhân và nông dân.

-Liên tục rải hàng ngàn tờ truyền đơn khắp nước nhằm tố cáo ĐCS và kêu gọi dân chúng có thái độ dứt khoát hơn với các việc làm sai trái và xấu xa như vụ tham nhũng nghiêm trọng ở PMU18. (Đây là một công việc đầy khó khăn và mạo hiểm dưới chế độ công an trị. Nó cũng rất có ích vì gây được tiếng vang và vì không phải người dân VN nào cũng có thể tiếp cận được với internet).

-Một việc làm quan trọng và cần thiết cho ĐDCND hay bất cứ một tổ chức chính trị non trẻ khác trong lúc này là xây dựng lực lượng và cơ sở ở các vùng trong cả nước. Vận động và tranh thủ sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân.

-Điều quan trọng và có ý nghĩa nhất mà ĐDCND đã làm được đó là sự xuất hiện rất đúng lúc, kịp thời để làm nơi hội tụ cho những khát vọng thay đổi. ĐCSVN đang dần dần tiến đến chỗ kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình (đáng lý ra sứ mệnh này nên kết thúc sau ngày 30/4), đây là thời cơ có một không hai cho những tổ chức, cá nhân, những “anh hùng hào kiệt” mới đứng lên nhận lãnh vai trò trách nhiệm mà lịch sử giao phó.

 Cũng nhân sự kiện một năm ngày ra đời của Đảng DCND, một sự trùng hợp ngẫu nhiên rất thú vị và có ý nghĩa đó là việc ra đời Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ Việt Nam. Sự xuất hiện Tập Hợp này của thanh niên và tuổi trẻ VN làm tất cả chúng ta vui mừng và cảm động. Thanh niên VN đã không còn thờ ơ với vận mệnh của đất nước, thanh niên đã dũng cảm nói lên tiếng nói của mình và của thời đại mình.  Thanh niên và tuổi trẻ VN sẽ là những nhân tố quyết định để mở sang một trang sử mới cho lịch sử VN: Một nước Việt Nam Dân chủ và Thịnh vượng.

Xin chúc mừng Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ.

Xin chúc mừng Đảng Dân Chủ Nhân Dân.

 (Cơ Quan Ngôn Luận Đảng DCND, http://www.freewebs.com/dangdanchunhandan/-- Email: dangdanchunhandan@yahoo.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.