Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Mời Dự Triển Lãm Tiền Cổ, Hoàng Bào Bảo Đại

24/07/200600:00:00(Xem: 1970)

Hình ảnh về Bảo Đại và các tiền cổ.

GARDEN GROVE.- Một cuộc triển lãm tất cả  tiền cổ từ thời vua Gia Long cho đến vua Bảo Đại và 2 chiếc hoàng bào của vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn sẽ được tổ chức tại Thư Viện/Bảo Tàng Viện Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết cuộc triển lãm sẽ bắt đầu từ 10 giờ sáng chủ nhật 30 tháng 7 năm 2006 tại địa chỉ Thư Viện/Bảo Tàng Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suites 214 & 215, trên lầu khu chợ Người Việt - góc Euclid. Khách được mời tham dự triển lãm hoàn toàn miễn phí.

Cuộc triển lãm được sự bảo trợ của Hội Nguyễn Phước Tộc Hải Ngoại.

Cuộc triển lãm diễn ra đúng vào thời điểm Thư Viện/Bảo Tàng Viện Việt Nam tổ chức sinh nhật lên 8, đánh dấu 7 năm liên tục mở cửa hàng ngày phục vụ công chúng.

50 NGÀN CUỐN SÁCH

Ban quản trị Thư Viện cho biết, được đồng bào sốt sắng cho sách, từ năm 1999 đến nay, Thư Viện VN đã có được trên dưới 50 ngàn cuốn sách Việt ngữ in trước 1975 và từ 1975 đến nay tại hải ngoại.

Độc giả được đọc miễn phí tại thư viện, mở cửa hàng ngày từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều. Thư viện có phương tiện copy tại chỗ giúp những ai cần tài liệu.

Hiện Thư viện có một số sách đặc biệt, có thể còn lưu hành rất ít, do hoàn cảnh đất nước trong giai đoạn vừa qua.

Với cố gắng bền bĩ trong 7 năm qua, các thiện nguyện viên của Thư viện mới hoàn thành bước khởi đầu cho một công trình dài lâu, đòi hỏi sự góp tay của nhiều giới. Số sách nay đã kha khá, trước mắt, ban quản trị dự trù bắt đầu hệ thống thư mục bằng điện toán và có thể lên mạng internet. Hai công tác này cần sự tiếp tay của các chuyên viên thiện chí.

BẢO TÀNG VIỆN

Song song với việc sưu tầm, lưu giữ sách, ban quản trị TVVN còn được đồng bào tặng cho nhiều cổ vật, kỷ vật, mỹ thuật Việt Nam qua nhiều thời đại. Đặc biệt với các sưu tập liên quan đến cuộc di tản tị nạn từ 1975 mãi đến đợt đồng bào còn kẹt lại tại Phi hiện nay.

Theo đánh giá của các chuyên viên, với những sưu tập đa dạng hiện có, việc trưng bày cho hết những sưu tập này phải cần đến một diện tích trên 40 ngàn sq.ft.

GIỚI TRẺ ƯA THÍCH 

Quản thủ Thư viện, giáo sư Nguyễn Tấn Dõng cho biết bên cạnh những độc giả thường trực hàng ngày, Thư viện còn được các em sinh viên chiếu cố ngoài giờ học và cuối tuần. Các em đến đây để mượn các tài liệu liên quan đến lịch sử, văn hóa Việt Nam. Các em còn được các thiện nguyện viên giải thích cặn kẽ những gì các em còn thắc mắc chưa hiểu.

Thư viện lâu nay cũng còn là nơi để các Hướng Đạo Sinh thực hiện các công tác thử thách để lấy bằng Eagle Scouts và "tác phẩm" của các em trở thành đóng góp ý nghĩa.

Hầu hết các tủ đựng đồ cổ, kỷ vật và kệ sách tại Thư Viện đều được các Hướng Đạo Sinh thực hiện, liên tục trong suốt 7 năm qua.

Ngoài không gian sách vở và cổ vật, Thư Viện còn có 2 khu nhỏ nhưng luôn được chiếu cố. Đó là khu liên quan đến anh hùng liệt nữ cách mạng tuẫn quốc trong thời kỳ chống thực dân Pháp và Cộng sản. Nhiều hình ảnh, tài liệu quý hiếm được trưng bày trong khu này. Khu Hướng Đạo, diện tích khiêm nhường hơn nhưng phải nói là đầy đủ tài liệu liên quan đến lịch sử phong trào Hướng Đạo VN, những kỷ vật Hướng Đạo và hình ảnh Hướng Đạo từ ngày mới thành lập cho đến nay.

TÀNG KINH CÁC

Thi sĩ Du Tử Lê gọi Thư viện Việt Nam này là "tàng kinh các của chúng ta" nhưng ông không hàm ý Thư viện tàng trữ kinh điển của Phật giáo, trong khi trên thực tế, sách liên quan đến tôn giáo - nhất là Phật giáo - vốn chiếm nhiều kệ trong Thư Viện.

Hòa thượng Thích Đức Niệm khi sinh tiền, đã ưu ái tặng tất cả kinh sách Phật giáo cho Thư Viện Việt Nam. Kinh sách các tôn giáo Gia tô, Phật Giáo Hòa Hảo, Tin Lành, Cao Đài cũng có đủ tại Thư Viện.

IN SÁCH

Ngoài việc sưu tập sách, cổ vật để hình thành Thư Viện/Bảo Tàng Viện, ban quản trị còn có ban Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam, chuyên sưu tầm, thực hiện in ấn để phát hành các sách liên quan đến lịch sử và văn hóa dân tộc.

Thư Viện/Bảo Tàng Viện VN đã in bộ Cổ Tích Việt Nam do giáo sư Trần Lam Giang kể, dày 1100 trang và phát hành năm 2004. Các trường dạy Việt ngữ khắp nơi ở hải ngoại đều được Thư Viện gửi tặng bộ Cổ Tích VN này. Ban chuyển dịch Anh ngữ đang làm việc ngày đêm để bước sang giai đoạn thứ hai, phục vụ cho thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên tại xứ người.

Thư Viện cũng cho biết bộ Bách Việt Tiên Hiền Chí đã được dịch và chú thích xong, đang in, sẽ phát hành vào tháng 8 năm 2006. Đây là bộ sách cung cấp thêm bằng chứng về tiền nhân Việt tộc, đã đóng góp quan trọng vào cái mà ngày nay thế giới gọi là "văn minh Trung Hoa". Đây là bộ sử hiếm hoi liên quan đến Việt tộc, được kết hợp ở bộ Tứ Khố Toàn Thư, bộ sách mà thực dân văn hóa Tầu luôn tìm cách dấu nhẹm.

Mới nhất, cũng vào dịp Thư Viện mừng sinh nhật thứ 8, cháu đích tôn của Kỳ Ngoại Hầu Cường Để đã ủy thác cho Thư Viện/Bảo Tàng Viện Việt Nam thực hiện việc tổng hợp biên dịch, in ấn các tài liệu mới và cũ liên quan đến đời cách mạng của Kỳ Ngoại Hầu Cường Để. Trong đó, có nhiều tài liệu rất đặc biệt.

THƯ VIỆN MỞ CỬA HÀNG NGÀY

Suốt 7 năm qua, Thư viện mở cửa hàng ngày cho công chúng, chi phí sinh hoạt mỗi năm vào khoảng trên dưới 25 ngàn mỹ kim. Chi phí chỉ xoay quanh tiền phố 1,200.00 một tháng, lương 2 nhân viên tổng cộng 800.00 một tháng và điện, điện thoại. Tất cả chi phí này đều được các thương gia, mạnh thường quân và đồng bào độc giả tự nguyện đóng góp. Bảng vàng ân nhân bảo trợ Thư Viện được trang trọng niêm yết tại Thư Viện.

Thư viện là cơ quan bất vụ lợi. Mọi đóng góp đều được trừ thuế. Việc chi thu được văn phòng CPA đảm trách. Tất cả tiền ủng hộ đều được cấp biên nhận. Tất cả chi phí đều được viết bằng chi phiếu. Báo cáo tài chánh được công bố trên đặc san và bản tin.

Vì là sinh hoạt mở rộng cho mọi người, Thư Viện mở cửa hàng ngày, mọi sinh hoạt đều được trông thấy dễ dàng.

"Khi tôi đến gọi là xem thử, thú thật tôi không mặn cho lắm. Nhưng khi được quan sát Thư viện, nhiều lần sau đó, tôi bắt đầu thấy rằng mình nên tiếp tay. Đây là một công trình chung của mọi người. Nói cho đúng ra, như ước nguyện của các thiện nguyện viên, đây là món quà mà thế hệ lưu vong tị nạn muốn lưu lại cho con cháu sau này, tại hải ngoại." Ông Hoàng Văn, một ủng hộ viên phát biểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc