Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

05/04/200400:00:00(Xem: 4546)
DÂN BIỂU CLOVER MOORE ĐẮC CỬ THỊ TRƯỞNG SYDNEY
SYDNEY: Dân biểu độc lập Clover Moore đã trơœ thành tân thị trươœng cuœa hội đồng thành phố Sydney sau khi các cưœ tri đã đồng loạt gạt boœ nỗ lực cuœa đaœng Lao động nhằm giành quyền kiểm soát tòa thị saœnh Town Hall. Cùng với chức vụ cao nhất này, bà Moore dường như cũng kiểm soát được hội đồng thành phố gồm 10 thành viên, với nhóm các thành viên độc lập cuœa bà giành được bốn ghế.
Một viên chức cao cấp cuœa ALP cho biết Lao động đã có ít nhất hai ghế và đang hy vọng đạt thêm ghế thứ ba. Trong khi đaœng Xanh và Tự do có thể giành được mỗi đaœng một ghế. Đaœng Xanh cũng đã ăn mừng một sự gia tăng lớn số phiếu đạt được ơœ những nơi khác, với các ứng viên giành được một số ghế trong các hội đồng thành phố Marrickville, Leichhardt và Ashfield.
Bà Moore, dân biểu cuœa vùng Bligh, đã tuyên bố chiến thắng trong một khách sạn ơœ trung tâm thành phố vào lúc 9:05pm, sau khi ứng viên Lao động Michael Lee điện thoại chúc mừng. Ông Lee nói rằng: “Bà Moore đã có một chiến thắng rất lớn, và rõ ràng đã rất thành công trong sự thuyết phục người dân Sydney rằng bà có thể vừa đại diện cho vùng Bligh và đồng thời cũng là thị trươœng cuœa Sydney. Bà ấy đã đạt được một kết quaœ tuyệt vời. Trong 41 tiếng đồng hồ qua tôi chỉ đã nguœ được một tiếng, do đó chúng tôi đã không thể vận động tích cực hơn nữa.”
Chiến thắng cuœa bà Moore là một cú sốc lớn đối với đaœng Lao động theo sau quyết định cuœa chính phuœ tiểu bang kết hợp hai hội đồng thành phố Sydney và South Sydney. Hành động này được nghĩ nhằm gia tăng sự uœng hộ cho ông Lee, một cựu bộ trươœng nghệ thuật cuœa liên bang, nhưng nó đã tạo ra phaœn ứng ngược khi bà Moore quyết định ra tranh cưœ để phaœn đối.
Bà Moore bị chỉ trích vì không chịu từ boœ chiếc ghế dân biểu trong quốc hội nếu trơœ thành thị trươœng, nhưng bà khẳng định có thể làm caœ hai công việc. Bà Moore sẽ không nhận số tiền lương thị trươœng $125,000 đô-la. Các chính sách cấp tiến cuœa vị tân thị trươœng này gồm: cấm các cưœa tiệm bán thú vật nuôi kiểng (pet shop), cho phép chó sưœ dụng các phương tiện di chuyển công cộng và mơœ các phòng “wet rooms” cho những người uống rượu ngoài đường phố. Thuœ lãnh đối lập NSW John Brogden đã mau lẹ lợi dụng kết quaœ bầu cưœ này. Ông ta phát biểu rằng: “Các cưœ tri đã bắn một hoœa tiễn vào chân cuœa ông Bob Carr và đaœng Lao động vì cách đối xưœ khinh thường cuœa họ với dân chúng ơœ NSW.”
Bà Moore sẽ điều hành một hội đồng thành phố rất giầu có - bà sẽ là chiếc gai nhọn bên sườn cuœa chính phuœ tiểu bang. Hội đồng thành phố mới kết hợp này có 1700 nhân viên và một ngân sách $250 triệu. Là thị trươœng, bà Moore sẽ có trách nhiệm quaœn trị các tài saœn trị giá $2,5 tyœ cuœa thành phố, và một danh mục vốn đầu tư gồm tòa nhà thương mại Queen Victoria Building trị giá $500 triệu cho tới nhà vệ sinh có cái tên rất quen thuộc Public Toilet Pissoir ơœ The Rocks, trị giá $33,000 trong baœn tường trình hàng năm cuœa council.

CƠ HỘI CUỐI CÙNG CHO IAN THORPE!
ÚC ĐẠI LỢI: Mặc dù bị loại trong cuộc thi sơ bộ hồi cuối tuần qua, tay bơi kỳ diệu Ian Thorpe cuœa Úc có thể vẫn được tranh tài trong cuộc thi 400 mét tại Thế vận hội Nhã Điển. Một số viên chức thể thao hàng đầu cuœa Úc đang bận rộn làm việc để tìm kiếm một sự dàn xếp có thể chấp nhận được đối với Craig Stevens, tay bơi về nhì trong cuộc thi loại, nhằm cho phép Thorpe được tranh tài trong cuộc thi 400 mét ơœ Nhã Điển.
Một phát ngôn nhân cuœa UŒy ban Olympic Úc Đại Lợi nói rằng rất có cơ may cho Ian Thorpe: “Thế nhưng điều này hoàn toàn tùy thuộc quyết định cuœa Stevens. Chúng tôi sẽ không tạo bất cứ áp lực nào.” Và Thorpe dường như chấp nhận việc bị tước quyền thi đấu này, anh nói rằng: “Quaœ là một luật lệ nghiêm khắc nhưng một quyết định đã được đưa ra và bạn phaœi chấp nhận nó thôi.”
Thorpe đã bị loại ra khoœi cuộc tranh tài 400 mét ơœ Nhã Điển trong cuộc thi sơ bộ hôm thứ Bẩy tại Sydney Aquatic Centre. Anh đã nhào xuống nước trước khi tiếng còi bắt đầu, tay bơi trơœ thành huyền thoại này có veœ đã thuœy táng các kỳ vọng cuœa mình trong cuộc tranh tài thế giới ơœ Nhã Điển. Nhiều người cho rằng Thorpe đã nghe thấy một tiếng động và người ra hiệu xuất phát đã giữ các lực sĩ đứng chờ đợi quá lâu.
Trong cuộc thi loại này, Grant Hackett đã chiến thắng và Craig Stevens về nhì. Caœ hai tay bơi này được chọn cho hai vị trí duy nhất trong cuộc thi bơi 400 mét dành cho nước Úc. Tuy nhiên Stevens, 23 tuổi, giờ đây đang là tâm điểm cuœa sự chú ý khi sự suy đoán ngày càng gia tăng rằng anh ta có thể quyết định nhường chỗ trong cuộc thi 400 mét ơœ Nhã Điển cho Thorpe, và sẽ tập trung vào cuộc thi sơœ trường 1500 mét. Stevens cũng sẽ bơi trong cuộc thi tiếp sức 4x200 mét.
Trong lúc Thorpe đang bơi 200 mét tự do trong buổi tối Chuœ nhật, ông bầu David Flaskas nói rằng: “Ian chẳng bao giờ yêu cầu người bạn thân Craig Stevens nhường chỗ trong cuộc thi 400 mét ơœ Nhã Điển.” Tuy nhiên bà Dawn Fraser, một cựu vô địch bơi lội từng đạt ba huy chương vàng, đang trông đợi một sự dàn xếp sẽ đạt kết quaœ mỹ mãn. Bà nói thêm rằng: “Tôi nghĩ mọi cánh cưœa sẽ được mơœ rộng.”

ÚC TUYỂN THÊM NHIỀU NHÂN VIÊN TÌNH BÁO ĐỂ CHỐNG KHỦNG BỐ
ÚC ĐẠI LỢI: Trước mối đe dọa khuœng bố ngày càng gia tăng cơ quan tình báo Úc (ASIO) sẽ tuyển mộ thêm 150 nhân viên để tăng cường khaœ năng baœo vệ nước Úc. Theo ông Dennis Richardson, tổng giám đốc ASIO, đây là lần thu tuyển nhân viên lớn nhất từ trước tới nay, và sẽ gia tăng ít nhất 25 phần trăm nhân viên. Các nhân viên mới sẽ được dùng để tăng cường việc theo dõi những keœ tình nghi khuœng bố và baœo vệ các yếu nhân.
ASIO tin rằng có những keœ khuœng bố “đang nằm bất động” ơœ Úc - họ là các thành viên cuœa những nhóm Hồi giáo cực đoan đang nằm chờ lệnh hành động. Người ta biết rằng ASIO đã thông báo cho Tổng trươœng tư pháp Philip Ruddock họ cần gấp nguồn tài nguyên mới để đối phó với mối đe dọa khuœng bố đang gia tăng.
Sự mơœ rộng các hoạt động chống khuœng bố cuœa ASIO có nghĩa là cơ quan tình báo này sẽ tập trung nhiều hơn vào cuộc chiến chống khuœng bố, do đó giaœm bớt vai trò truyền thống cuœa nó trong hoạt động phaœn gián. Một loạt các vụ nổ bom kinh hoàng ơœ Madrid, cuộc điều tra về các mối liên kết ơœ Úc cuœa Willie Brigitte và mạng lưới hoạt động cuœa Al Qaeda đã làm cho Chính phuœ Liên bang phaœi gia tăng ngân sách cuœa ASIO lên thành $90 triệu đô-la.
Sau các vụ tấn công khuœng bố ơœ Madrid, ASIO sẽ có được một “phần đáng kể” từ số tiền $400 triệu được cấp cho các ngành tình báo và caœnh sát. Một số nhân viên mới cuœa ASIO sẽ được bố trí tại NTAC the National Threat Assessment Centre, một cơ quan tình báo mới được thành lập để thu lượm tin tức từ khắp thế giới về các mối đe dọa khuœng bố. Ông Richardson cho biết trong vòng 12 tháng tới, ASIO sẽ tuyển thêm 150 nhân viên trong nhiều lãnh vực. Đây là một con số rất lớn, và nó phaœn aœnh tầm quan trọng cuœa hoạt động chống khuœng bố cuœa cơ quan tình báo này.
ASIO hy vọng tuyển mộ được nhiều nhân viên nói lưu loát các ngôn ngữ AŒ Rập, Bahasa, Nam Dương, Pashtu và Urdu. Các nhân viên mới này sẽ có nhiệm vụ theo dõi những keœ tình nghi, kiểm thính các đường dây điện thoại viễn thông, một cách hợp pháp lấy dữ liệu từ các máy điện toán (legal hacking), đột nhập và lục soát các tòa nhà, và được phép mơœ tất caœ các bưu kiện đáng ngờ. Các nhân viên mới này sẽ được huấn luyện để theo dõi và chụp hình những keœ tình nghi, và cần phaœi có khaœ năng chịu đựng sự buồn chán cuœa công việc rình rập hàng ngày. Trong khi các chuyên viên điện toán sẽ phaœi “lập baœn đồ” các hoạt động khuœng bố, đối chiếu các dữ liệu về những keœ tình nghi khuœng bố ơœ Úc và haœi ngoại. Theo ASIO, tất caœ những người nạp đơn cần phaœi năng động, thông minh, tích cực làm việc, và dĩ nhiên, phải trung thành với quyền lợi của Úc.

HỌC SINH HỖN LOẠN TRÊN XE BUÝT!
NSW: Một đám học sinh đã tạo ra sự kinh hoàng trên một chiếc xe buýt hôm thứ Sáu tuần qua - chúng ném gạch đá vào người tài xế và những người đi ngang qua. Các đứa treœ phá phách này cũng hất thức ăn vào người tài xế và những học sinh khác, và tháo gỡ nhiều phụ tùng trên chiếc xe buýt. Người tài xế 41 tuổi đã phaœi ngừng xe và chạy xuống đường - và ông ta chỉ lái xe trơœ lại cho tới khi có caœnh sát đi kèm.
Trước khi caœnh sát đến, tình trạng hỗn loạn tiếp tục khi các học sinh ngổ ngáo này ném đá vào những người đến giúp khi chiếc xe buýt ngừng ơœ lề đường. Một học sinh tiểu học bị các thương tích nhẹ và một số em bị làm hoaœng sợ. Caœnh sát, Bộ giáo dục và công ty xe buýt đang điều tra để nhận diện những đứa chịu trách nhiệm và sẽ áp dụng biện pháp kyœ luật thích đáng, có thể là cấm đi các xe buýt cuœa trường học, đuổi học, hoặc các sự buộc tội chiếu theo đạo luật Juvenile Justices Act.
Bà Robyn McKerihan, viên chức giáo dục cuœa vùng Hunter và Central Coast, nói rằng: “Cách ứng xưœ như thế này hoàn toàn không thể chấp nhận. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với caœnh sát để điều tra vụ này. Các biện pháp kyœ luật nghiêm khắc và thích đáng sẽ được áp dụng ngay lập tức.” Vụ này xaœy ra khoaœng 4 giờ chiều ngày thứ Năm trong khi chiếc xe buýt đang di chuyển từ đường Raymond Terrace tới một số khu ngoại ô cuœa vùng Port Stephens. Các học sinh trung học và tiểu học từ các trường Irrawng và Raymond Terrace, và trường tiểu học St Brigid’s Catholic School đang được chiếc xe buýt trơœ về nhà.
Người ta nghĩ rằng một số học sinh đã giành giật thức ăn trên chiếc xe buýt. Khi người tài xế caœnh cáo, ông ta bị ném thức ăn và một khúc gỗ. Khúc gỗ này không trúng người tài xế, nhưng trúng kính trước. Tài xế liền điện thoại về trạm và caœnh sát được gọi đến. Hai xe caœnh sát đã chạy kèm người tài xế này cho đến khi kết thúc quãng đường còn lại.

CHỈ TỐN $540 XĂNG ĐỦ CHẠY VÒNG NƯỚC ÚC
ÚC ĐẠI LỢI: Một chiếc xe hơi với chất lượng trung bình du hành hơn 14,000 cây số vòng quanh nước Úc - chỉ tốn $540 đô-la tiền nhiên liệu. Các viên chức cuœa hãng Peugeot ngày hôm qua đã công bố kyœ lục tiết kiệm nhiên liệu mới đạt được bơœi chiếc xe hơi Peugeot 307 Diesel, sau chuyến du hành kéo dài 25 ngày. Chiếc xe này được điều khiển bơœi ông John Taylor, một chuyên gia tiết kiệm nhiên liệu người Tân Gia Ba, đã kết thúc chuyến du hành 14,634 cây số trong tuần qua sau khi khơœi hành từ thành phố Melbourne ngày 27 tháng Hai.


Tính trung bình chiếc xe này sưœ dụng 3,49 lít nhiên liệu cho 100 cây số, như vậy mỗi bình xăng 60 lít chạy được khoaœng 1700 cây số. Ông Taylor cho biết chuyến du hành này đã được hoàn tất trong điều kiện giao thông bình thường, gồm các vụ kẹt xe, các trận bão nhiệt đới ơœ Tây Úc. Và ông cho biết, trái với sự suy nghĩ thông thường, ông không được phép gài số 0 chạy xuống các triền dốc để tiết kiệm nhiên liệu. Điều này trái luật, chiếc xe phaœi được gài số.
Ông cho biết bí quyết để sưœ dụng ít nhiên liệu trên xa lộ là chạy khoaœng 80 - 90 cây số/giờ xuống dốc và rồi dùng đà để chạy lên triền dốc kế tiếp. Và bí quyết để tiết kiệm xăng trong đường phố là sang số ba trước khi tới các trạm đèn đoœ và rồi chạy qua đèn xanh trước khi đổi sang số bốn và số năm. Các tài xế muốn tiết kiệm xăng nên tu bổ xe thường xuyên và kiểm tra độ căng cuœa các bánh xe mỗi ngày.
Để hội đuœ các đòi hoœi cuœa Guinness World Records, chuyến du hành này được giám sát bơœi Đại úy caœnh sát Malcom Durrant, người chạy một chiếc Peugeot thứ hai theo sau. Bình nhiên liệu trong chiếc xe cuœa ông Taylor bị khóa chặt và chỉ được mơœ bơœi viên caœnh sát này khi cần. Cách đây hai năm ông Taylor đã đạt được một kyœ lục khác khi lái một chiếc Peugeot 406 Diesel từ Melbourne tới Rockhampton chỉ tốn một bình nhiên liệu.Và hiệu Peugeot không phaœi là mới lạ đối với các chuyến du hành vòng quanh nước Úc.

ĐÚNG LÀ “LẬY ÔNG TÔI Ở BỤI NÀY!”
SYDNEY: Một phụ nữ sống ơœ vùng bờ biển phía bắc Sydney đã điện thoại cho caœnh sát để báo rằng các cây cần sa mà cô ta trồng trong nhà đã bị lấy cắp. Phụ nữ 23 tuổi này đã liên lạc caœnh sát từ căn flat ơœ Dee Why trong buổi sáng thứ Hai sau khi khám phá các cây cần sa tự dưng không cánh mà bay mất.
Khi caœnh sát tới nơi, người phụ nữ này khai rằng hai người đàn ông đã leo lên ban-công và lấy đi một số chậu cần sa được trồng ơœ đó. Cô ta đã dẫn các caœnh sát viên ra ban-công và chỉ cho họ nơi các cây cần sa được trồng. Caœnh sát sau này cho biết họ nhìn thấy hai cây cần sa trồng trong các chậu rất lớn còn sót lại, và họ báo cho khổ chuœ biết trồng cần sa là phạm tội. Người phụ nữ này nói rằng đã biết trồng cần sa là bất hợp pháp nhưng cô biện minh rằng, cô chỉ trồng để sưœ dụng riêng chứ không hề có ý bán, và từ xưa đến nay cô không hề có tiền án. Cô ta bị buộc tội trồng loại cây cấm và sẽ phaœi xuất hiện trước tòa án Manly Local Court vào một ngày sẽ được định sau.

NỢ CỦA GIA ĐÌNH ÚC TĂNG KỶ LỤC
ÚC ĐẠI LỢI: Đợt chi tiêu lu bù trong dịp Giáng sinh vừa qua bơœi người dân Úc đã đẩy số tiền nợ trung bình cuœa mỗi gia đình lên tới mức kyœ lục: $97,650 đô-la. Sơœ thống kê Úc Đại Lợi ngày hôm qua tiết lộ các thói quen tiêu xài và đầu tư cuœa các gia đình Úc trong thời gian ba tháng trước ngày 25 tháng 12, theo đó trung bình mỗi gia đình Úc đã mượn thêm số tiền $4130 đô-la, làm gia tăng tổng số tiền nợ cuœa các gia đình Úc lên tới $742,6 tyœ. Như vậy số tiền nợ cuœa mỗi gia đình đã tăng gần 18% trong năm ngoái, lên tới mức cao nhất từ trước tới nay. Các số liệu này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngân hàng Dự trữ khuyến cáo nhiều gia đình có thể bị mất nhà nếu tình trạng kinh tế bị xuống dốc.
Tổng trươœng ngân sách Peter Costello ngày hôm qua tuyên bố đồng ý với lời khuyến cáo cuœa Ngân hàng Dự trữ đối với những người Úc vay mượn quá nhiều để đầu tư vào thị trường địa ốc. Ông nói rằng: “Hiện không có mối nguy cơ nào đối với sự ổn định tài chánh cuœa nước Úc, thế nhưng có vấn đề là mức lãi suất đã xuống rất thấp và người dân vay mượn nhiều hơn....số tiền nợ cuœa họ gia tăng để tương xứng với giá caœ địa ốc tăng vọt. Ngân hàng Dự trữ nói rằng bạn không muốn có mức lãi suất cuœa thập niên 1980 ơœ Úc. Và chắc chắn bạn cũng không muốn tyœ lệ thất nghiệp cuœa cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90, bơœi vì nó có thể tạo ra rất nhiều sự thiệt hại và tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này.”

THUỐC NGĂN NGỪA BỆNH CẢM LẠNH ĐẦU TIÊN CỦA THẾ GIỚI!
ÚC ĐẠI LỢI: Một khoa học gia Úc vừa tạo ra một phát minh mới mà có thể đưa đến sự điều trị rất hữu hiệu bệnh caœm lạnh (common cold) đầu tiên trên thế giới. Phaœi mất 5 năm Bác sĩ Simon Tucker mới có thể phát triển một loại thuốc phòng ngừa bệnh caœm đầu tiên, và nhóm nghiên cứu cuœa ông Tucker sắp sưœa tiến tới giai đoạn thưœ nghiệm quan trọng. Ông nói rằng: “Sự ngăn ngừa bệnh caœm lạnh được xem là hóc búa nhất.”
Trong một thế giới y học tân tiến, các sự tiến bộ hầu như đạt được mỗi ngày, một phương thuốc điều trị chứng bệnh caœm lạnh lâu nay được các khoa học gia xem là tuyệt vời nhất. Vi khuẩn này rất nhoœ....nhưng quan trọng hơn là nó có trên 100 dạng khác nhau, và đây là lý do tại sao các đứa treœ có thể bị caœm lạnh từ 6 tới 12 lần một năm. Caœm lạnh thường không được xem là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nó có thể rất nghiêm trọng đối với một số người, và các treœ em thường chưa phát triển đuœ khaœ năng miễn nhiễm. Hiện nay không có thuốc để điều trị cho những bệnh nhân có nguy cơ dễ bị caœm lạnh, tuy nhiên công ty bào chế cuœa Úc, Biota Holdings, đang hy vọng có thể tìm được loại thuốc này.
Thoạt tiên nhóm nghiên cứu cuœa bác sĩ Tucker khám phá rằng mặc dù hợp chất này rất hữu hiệu, nhưng nó có các tác động phụ rất độc hại. Và rồi họ phaœi mất bốn năm để thiết kế lại, và cuối cùng tìm thấy một loại thuốc mới dường như không có các tác động phụ và sự công hiệu gấp đôi so với loại thuốc đầu tiên. Thế nhưng phaœi traœi qua một số giai đoạn trước khi saœn phẩm này được bầy bán trong các tiệm thuốc tây. Bác sĩ Tucker cho biết nhóm cuœa ông sắp bắt đầu một loạt các cuộc thí nghiệm để đạt tới giai đoạn thưœ nghiệm cuối cùng, bao gồm việc thưœ nghiệm lần đầu tiên trên loài người.

CỘNG ĐỒNG AN TOÀN HƠN KHI 21,000 KHẨU SÚNG BỊ THIÊU HỦY!
NSW: Hơn 21,000 khẩu súng đã được lấy đi khoœi đường phố và bị phá huœy bơœi caœnh sát trong thời gian sáu tháng qua. Dưới chương trình ân xá và mua lại các khẩu súng cuœa chính phuœ tiểu bang bắt đầu có hiệu lực trong tháng Mười năm ngoái, đã có khoaœng 17,000 vũ khí đã được thu hồi, và chương trình này sẽ kết thúc ngày 30 tháng Sáu. Khoaœng 4452 khẩu súng khác bị tịch thu bơœi caœnh sát hoặc được tìm thấy tại các hiện trường phạm tội ơœ khắp tiểu bang NSW.
Bộ trươœng Caœnh sát NSW, ông John Watkins, cho biết hơn $16,5 triệu đã được chi tiêu để mua lại các khẩu súng bị cấm. Ông Watkins nói rằng: “Caœnh sát đã thiêu huœy hơn 10 tấn vũ khí chỉ trong tuần lễ này. Như vậy tiểu bang NSW trơœ nên an toàn hơn với 10 tấn vũ khí đã được lấy đi khoœi đường phố. Tôi muốn caœm ơn những người đã có hành động đúng đắn khi trao các khẩu súng cuœa họ cho caœnh sát.”
Tất caœ các vũ khí được giao nạp cho tới nay đã bị thiêu huœy dưới sự giám sát cuœa caœnh sát. Lần thiêu huœy mới nhất 6836 khẩu súng đã được thực hiện trong ngày thứ Năm tuần qua tại một địa điểm bí mật. Được cho vào một chiếc thùng sắt có kích thước bằng môt chiếc vận taœi nhoœ, số vũ khí này gồm các khẩu tiểu liên SKS loại tấn công cuœa Trung Quốc, các khẩu tiểu liên cưa báng và hai khẩu súng máy từ thời Đệ nhị Thế chiến tịch thu được từ căn nhà cuœa một ông cụ đã qua đời.
Thêm 5520 khẩu súng nữa đã được giao nạp tại các trạm caœnh sát mà không bị hoœi han gì caœ, hoặc được tìm thấy trong các cuộc điều tra cuœa caœnh sát. Một trung tâm mua lại vũ khí ơœ Parramatta đã được mơœ cưœa trong tuần qua để giúp những người có giấy phép sưœ dụng súng giao các vũ khí bị cấm để lấy tiền mặt. Hai chiếc xe van thu mua súng cũng đã bắt đầu du hành khắp tiểu bang. Kể từ năm 1995 caœnh sát NSW đã thực hiện hai chương trình ân xá và một chương trình mua lại súng, và đã thu hồi được tổng cộng 207,215 khẩu súng.
Nguồn tin của cảnh sát thừa nhận rằng, qua tổng số súng đã thu được, chắc chắn tội phạm sẽ giảm và an ninh của cộng đồng sẽ được gia tăng.w

THỜI TIẾT ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỐ GIẤY PHẠT ĐẬU XE!
SYDNEY: Một cuộc điều tra cuœa tờ Daily Telegraph cho thấy rằng một ngày mùa thu hoặc mùa xuân với thời tiết mát meœ, nhiệt độ trên dưới 20C và trời không mưa, là thời gian mà các tài xế dễ bị ghi giấy phạt đậu xe nhất ơœ Sydney. Tuy nhiên nếu nhiệt độ thay đổi chỉ một vài độ và trời có dấu hiệu sắp mưa - các con ma mặc quần áo mầu xám này cuœa thành phố sẽ tìm nơi ẩn núp và số giấy phạt được ghi giaœm xuống rất nhiều.
Số giấy phạt cũng gia tăng vào những ngày cuối tuần và cuối tháng, điều này tạo ra giaœ thuyết rằng các nhân viên ghi phạt cần đạt đuœ “chỉ tiêu”. Số liệu có được bơœi nhật báo The Daily Telegraph tiết lộ điều mà các tài xế xe hơi lâu nay đã ngờ vực: thời tiết là một nhân tố chính trong sự xuất hiện nhiều hay ít cuœa các nhân viên ghi giấy phạt đậu xe, và con số giấy phạt được viết ra.
Tờ The Daily Telegraph đã phân tích số giấy phạt được viết ra trong ba tháng cuối cùng cuœa năm ngoái ơœ khu vực trung tâm thành phố Sydney, và so sánh nó với nhiệt độ cuœa mỗi ngày. Trong ngày 13 tháng Mười, một ngày mùa xuân trời mưa phùn suốt ngày với nhiệt độ 18C, 2421 giấy phạt đậu xe đã được ghi. Và ngày hôm sau khi nhiệt độ tăng lên 20C và bầu trời trong sáng, số giấy phạt được ghi cũng đã gia tăng 27 phần trăm, lên thành 3064.
Cuộc điều tra này cho thấy một số chi tiết sau đây: *Trung bình 2800 giấy phạt được ghi cho mỗi ngày trong tuần, và ngày cuối tuần thì ít hơn khoaœng 1000. *Các hội đồng thành phố thu được khoaœng $19,2 triệu đô-la chỉ trong khoaœng thời gian ba tháng, ghi ra 229,961 giấy phạt *Các giấy phạt mang lại số tiền khoaœng $250,000 một ngày cho các hội đồng thành phố kể từ khi chính phuœ tiểu bang trao quyền kiểm soát đậu xe cho các council cách đây hai năm.
Số liệu này cũng cho thấy nhân viên kiểm soát đậu xe ghi ít giấy phạt hơn khi nhiệt độ xuống dưới 20C, hoặc tăng hơn 27C. Những ngày thứ Hai thường ít bận rộn hơn - dù thời tiết rất lý tươœng - nhưng những ngày thứ Tư và thứ Năm dường như là những ngày bận rộn nhất. Trong mùa hè nóng nực, con số các giấy phạt cũng giaœm nhiều.
Hiện nay các tài xế chỉ có thể bị phạt một lần một ngày, bất kể thời gian họ đậu bao lâu tại nơi bị phạt. Mới hôm qua Bộ trươœng giao thông Carl Scully xác nhận đang xem xét một sự thay đổi luật lệ, bơœi vì luật hiện hành không công bằng. Điều này có nghĩa là các tài xế có thể sẽ bị ghi nhiều giấy phạt trong một ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.