Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Kiều Và Thuế Vụ

16/03/200500:00:00(Xem: 1629)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Những người phải đóng thuế tạm thu theo tiêu chuẩn NRA (NRA withholding) thường là một pháp nhân ngoại quốc có nguồn lợi tức ở Hoa Kỳ (NRA withholding). Một pháp nhân ngoại quốc có thể là một kiều dân không sinh sống ở Hoa Kỳ, một xí nghiệp hợp tác kinh doanh, một doanh nghiệp ngoại quốc, một cơ quan tín dụng, phần bất động sản trên lãnh thổ Hoa Kỳ hay một phần tài sản trong một cơ sở kinh doanh mang quốc tịch Hoa Kỳ do một người ngoại quốc đã qua đời làm chủ, hoặc bất cứ cá nhân nào không phải là công dân hay thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Một pháp nhân ngoại quốc cũng bao gồm chi nhánh của một cơ quan tài chính của Hoa Kỳ ở ngoại quốc nếu chi nhánh đặt tại nước ngoài này đủ tiêu chuẩn là một bộ phận trung gian giữa công ty mẹ ở Hoa Kỳ và nước sở tại. Nói chung, một chi nhánh của một xí nghiệp kinh doanh nước ngoài trên lãnh thổ Hoa Kỳ, hoặc một công ty liên doanh với nước ngoài đều được gọi chung là pháp nhân ngoại quốc.
Ngoại kiều không phải là thường trú nhân ở Hoa Kỳ (Nonresident Aliens):
Những cá nhân không phải là thường trú nhân, cũng không phải công dân Hoa kỳ được xem như ngoại kiều không phải là thường trú nhân. Theo các điều luật cư trú trên các thỏa ước hiệp thương về thuế lợi tức , một thường trú nhân của một nước khác được xem như người ngoại quốc của Hoa Kỳ và phải đóng thuế tạm thu nếu người này nhận được một nguồn thu nhập ở Hoa kỳ.
Người ngoại quốc kết hôn với một công dân Hoa Kỳ hay với một thường trú dân của Hoa Kỳ:
Ngoại kiều không phải là thường trú dân ở Hoa Kỳ nếu kết hôn với một công dân Hoa Kỳ hay một thường trú dân của Hoa Kỳ có thể chọn phương pháp đóng thuế cho một số các nguồn thu nhập theo tiêu chuẩn là công dân hay thường trú dân ngoại quốc của Hoa Kỳ. Tuy nhân những người này vẫn phải đóng thuế tạm thu theo tiêu chuẩn của người ngoại quốc không phải là cư dân hay công dân của Hợp Chủng Quốc trên tất cả các nguồn lợi tức ngoại trừ tiền lương nhận được khi làm việc. Các khoản tiền lương trả công cho những cá nhân ngoại quốc này sẽ được giữ lại để đóng thuế tạm thu áp dụng chung cho cả công dân lẫn thường trú dân của Hoa Kỳ, chứ không phải mức thuế tạm thu dành cho người ngoại quốc.
Pháp Nhân Hoa Kỳ:
Cụm từ "United States person" còn gọi là cá nhân pháp lý hay pháp nhân gồm:
· Một công dân hay thường trú dân Hoa Kỳ,
· Một liên doanh được thành lập hay được tổ chức trên lãnh thổ Hoa kỳ hoặc theo các điều luật của Hoa Kỳ hay của bất kỳ một tiểu bang nào của Hoa Kỳ,
· Một tập đoàn kinh doanh được thành lập ở Hoa Kỳ hoặc tổ chức theo các điều luật kinh doanh của Hoa kỳ hay của bất cứ tiểu bang nào thuộc Hoa Kỳ, hoặc của quận Columbia (District of Columbia - DC),
· Bất cứ loại tài sản nào hay tài sản tín dụng nào không phải là tài sản của nước ngoài hoặc tài sản tín dụng nước ngoài đều được xem như tài sản có tính pháp nhân phải đóng thuế ở Hoa Kỳ, hoặc
· Bất kỳ cá nhân nào không phải là ngoại kiều.
Công dân Hoa Kỳ:
Công dân Hoa Kỳ là những người:
· Được chào đời trên lãnh thổ Hoa Kỳ,
· Cá nhân có cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ,
· Kiều dân ngoại quốc đã nhập quốc tịch Hoa Kỳ,

· Cá chào đời trên lãnh thổ Puerto Rico,
· Cá nhân sinh ra trên đảo Guam, hoặc
· Cá nhân ra đời trên quần đảo Virgin Islands.

Cư dân người nước ngoài sinh sống ở Hoa Kỳ:
Cư dân ngoại quốc thường trú ở Hoa Kỳ không phải là công dân Hoa Kỳ hay công dân của các thuộc địa do Hoa Kỳ bảo trợ nhưng hội đủ điều kiện của tiêu chuẩn thẻ xanh (green card test) hoặc tiêu chuẩn hiện diện (substantial presence test).
1. Tiêu chuẩn thẻ xanh: một người ngoại quốc là cư dân của Hoa Kỳ nếu cá nhân người đó được quyền cư trú thường xuyên ở Hoa Kỳ theo luật định của Hoa Kỳ bất cứ khoảng thời gian nào trong năm. Tiêu chuẩn này còn được gọi là "Tiêu chuẩn thẻ xanh" vì những người ngoại quốc này thường được cấp một thẻ di trú mang tên Mẫu Đơn I-551 còn gọi là thẻ xanh.
2. Tiêu chuẩn hiện diện: Một người ngoại quốc được xem như thường trú nhân của Hoa Kỳ nếu người này hội đủ các điều kiện về số ngày cư trú trong năm thuế theo niên lịch trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Theo tiêu chuẩn này, cá nhân người đó phải có mặt ở Hoa Kỳ ít nhất:
a. 31 ngày trong năm hiện tại (niên lịch) và
b. 183 ngày trong năm hiện tại và hai năm trước năm hiện tại, gồm tất cả các ngàøy của năm hiện tại, cộng với 1/3 số ngày của năm thứ nhất trước năm hiện tại, và 1/6 số ngày của năm thứ hai trước năm hiện tại.
Nói chung, số ngày một ngoại kiều cư ngụ trên lãnh thổ Hoa Kỳ với tư cách là giáo viên, nhà nghiên cứu, sinh viên, thực tập viên, khách mời qua các chương trình trao đổi khách mời của các quốc gia liên quan, hoặc khách mời trong các chuơng trình trao đổi văn hóa với các chiếu khán mang mã số "F", "J", "M", hoặc mã số "Q" không được tính trong tổng số ngày cư trú thường xuyên ở Hoa Kỳ. Trường hợp ngoại lệ này chỉ có giá trị trên khoảng thời gian giới hạn ghi trên chiếu khán. Để biết thêm chi tiết về tình trạng cư trú của kiều dân nước ngoài, các loại tiêu chuẩn cư trú, và các trường hợp ngoại lệ, xin tham khảo thêm ấn bản 519 của IRS.
Ghi chú: Trường hợp nhân viên giúp việc cho quý vị không thông báo ngay cho quý vị khi họ có những thay đổi về tình trạng cư trú, quý vị vẫn có thể điều chỉnh lại hồ sơ của họ bằng cách nộp mẫu đơn 941 nếu người này được miễn đóng tạm thu cho các loại thuế như thuế ASXH và thuế y tế theo tiêu chuẩn của người nước ngoài không phải thường trú dân của Hoa Kỳ. Quý vị nên tham khảo thêm về vấn đề điều chỉnh lại các mức thuế phải đóng trên phần 13 của ấn bản 519.
Cư dân của các thuộc địa Hoa Kỳ:
Cư dân không mang quốc tịch Hoa Kỳ sinh sống ở Puerto Rico, quần đảo Virgin Islands, đảo Guam, Khối Cộng Đồng quần đảo ở bắc Mariana, hoặc đảo Samoa thuộc Hoa Kỳ được xem là kiều dân ngoại quốc không thường trú của Hoa Kỳ. Những người này phải theo các quy định về thuế tạm thu dành cho người ngoại quốc không phải cư dân Hoa Kỳ.
Các Doanh Nghiệp Ngoại Quốc:
Một doanh nghiệp ngoại quốc là một công ty kinh doanh không đáp ứng các điều kiện của một doanh nghiệp quốc nội. Một công ty quốc nội là công ty được thành lập theo các điều luật kinh doanh của Hoa Kỳ, của tiểu bang nơi công ty được thành lập, của bất kỳ tiểu bang nào ở Hoa Kỳ, hay của Quận Columbia (District of Columbia).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.