Thay Đổi Về Luật Thuế 2003 Liên Hệ Đến Người Khai Thuế

17/01/200300:00:00(Xem: 2061)
Những thay đổi dưới đây là một số những thay đổi có ảnh hưởng nhiều nhất đến người khai thuế với tư cách cá nhân trong mùa khai thuế năm 2003 này.
Ø Giảm nhẹ thủ tục khai thuế cho những người có thu nhập từ tiền lãi tiết kiệm và lãi cổ phần - Giới hạn cho loại thu nhập phải khai thuế với mẫu tính toán B (Schedule B) của mẫu đơn 1040 vàmẫu tính toán số 1 của mẫu đơn 1040A đã được tăng lên $1,500. Hiện nay chỉ những người khai thuế có tiền lãi tiết kiệm và tiền lãi cổ phần phải đóng thuế ở mức cao hơn $1,500 mới phải sử dụng các mẫu tính toán kể trên. Do kết quả của việc thay đổi này, Sở Thuế Vụ phỏng đoán sẽ có khoảng 15 triệu người không phải dùng đến hai mẫu tính toán vừa kể. Mức giới hạn cũ, có hiệu lực từ năm 1974, là $400.
Ø Mức thuế mới 10% - Mức thuế mới 10% được tính toán trên bảng thuế và các mức thuế tương đương. Mức thuế suất mới này áp dụng cho $6,000 đầu tiên của tổng thu nhập phải đóng thuế (đối với người chủ gia đình có con nhỏ, $10,000; đối với vợ chồng kết hôn khai chung hồ sơ thuế và người góa bụa, $12,000).
Ø Thuế suất thấp hơn - Các mức thuế suất cao hơn mức 15% sẽ được giảm xuống thêm 0.5% nữa, phản ánh các mức thuế xuất sẽ tiếp tục giảm nêu trên bộ luật The Economic Growth and Tax Relief Reconciliation Act of 2001. Và như vậy, các mức thuế này sẽ là 27%, 30%, 35% và 38.6% cho năm 2002.
Ø Miễn Giảm Đặc Biệt Dành Cho Những Người Nhận Con Nuôi - Giá trị của loại miễn giảm này, dùng cho các khoản chi phí phát sinh trong quá trình làm thủ tục nhận con nuôi, đã tăng lên gấp đôi; số tiền này hiện nay (năm 2002) là $10,000. Mặt khác, sẽ có nhiều người đủ tiêu chuẩn để nhận loại miễn giảm đặc biệt này vì tổng thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) của họ cũng đã tăng lên. Năm nay, người khai thuế có thể có modified AGI lên đến $150,000, vẫn nhận được tiền miễn giảm đặc biệt loại này. Các chi phí nhận cho việc nhận con nuôi được xem là thích hợp bao gồm các chi phí cần thiết và hợp lý để xin nhận con, phí tòa án, phí trả cho luật sư, các chi phí đi lại và các loại phí khác liên quan trực tiếp đến việc xin nuôi nhận một đứa trẻ đủ tiêu chuẩn.

Ø Miễn giảm do việc sở hữu xe không gây ô nhiễm môi trường - Số tiền giảm lên đến $2,000 dành cho người sở hữu các loại xe gắn máy chạy bằng cả hai loại nguyên liệu điện và xăng đã được IRS chứng nhận đạt tiêu chuẩn xe không gây ô nhiễm môi trường phù hợp với luật thuế. Trước năm 2002, nhiều người đã sở hữu các loại xe này nhưng không chắc chắn về số tiền thuế họ được giảm và cũng không biết rõ họ có đủ tiêu chuẩn hưởng loại thuế giảm này hay không. Những người hiện đã sở hữu loại xe này trong những năm gần đây có thể đủ điều kiện để khai giảm cho một năm trước bằng cách nộp lại hồ sơ khai thuế với bản khai thuế có sửa đổi (amended return).
Ø Mức giảm tiêu chuẩn tính trên quãng đường đi công tác hay đi khám bệnh - Người khai thuế có thể khai giảm thuế tính trên quãng đường lái xe đi công tác , mỗi dặm (mile) đường được giảm 36.5 xu. Đối với quãng đường người khai thuế phải tự lái xe đi khám bệnh, họ được khai giảm 13 xu một dặm.
Ø Khai giảm thuế trên số tiền lãi trả do vay tiền đi học - Số tiền lãi phải trả trong năm 2002 trên số tiền vay đủ tiêu chuẩn để trừ thuế dành cho một người đi học có thể được trừ trong năm nay sẽ không kể đến thời gian số tiền đã được vay. Trước năm 2002, chỉ những số tiền đã vay trong vòng 60 tháng là đủ tiêu chuẩn để được trừ thuế. Giới hạn về thu nhập sau khi điều chỉnh áp dụng cho loại miễn giảm này cũng đã tăng lên. Phần này sẽ được trình bày chi tiết hơn trong bản tin "Những Thay Đổi Về Thuế Năm 2002 Liên Quan Đến Những Khích Lệ về Mặt Giáo Dục."
Ø Các mức đóng góp cao hơn về quỹ hưu Roth và Traditional IRAs - Cho năm 2002, người khai thuế có thể bỏ vào quỹ hưu của mình số tiền lên đến $3,000 (số tiền này sẽ là $3,500 cho người ở tuổi 50 hay cao hơn tính đến cuối năm 2002), không phân biệt Roth hay Tradition IRAs. Việc bỏ tiền vào các quỹ này vẫn tiếp tục cho đến ngày cuối cùng của mùa khai thuế, nhưng không có gia hạn thêm sau ngày đó. Đối với hầu hết người khai thuế, điều này có nghĩa làcác món tiền để dành bỏ vào các quỹ hưu phải được thực hiện trước ngày 15 tháng 4 năm 2003. Để biết thêm các chi tiết về vấn đề này và những thay đổi khác ảnh hưởng đến các kế hoạch hưu trí, xin tham khảo thêm các thông báo liên quan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.