Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Phòng Ngừa Chấn Thương, Làm Mắt Hết Lé

17/03/200600:00:00(Xem: 5218)
- Đó là hai trong nhiều nhiệm vụ mà các thành viên của Project Viet Nam thực hiện trong chuyến công tác mùa Xuân từ 28 tháng 2 tới 15 tháng 3 năm 2005 trên nhiều thành phố tại Việt Nam. Phái đoàn gồm một số bác sĩ chuyên khoa Việt Mỹ (Quỳnh Kiều, Chẩn Kiều, Đức Ý Nguyễn, Tâm Phạm, Hùng Phạm, Steve Prepas, Stephen Berman, Joe Priscilla, Kumaratne Mohan) ba sinh viên y khoa sắp tốt nghiệp, chuyên viên gây mê, dựoc sĩ Phung Theresa, điều dưỡng viên và các bạn trẻ thiện nguyện.

Mục tiêu chính của Project trong chuyến làm việc tại Việt Nam kỳ này gồm bốn điểm: Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh thôn bản, giải phẫu khiếm khuyết thị giác, giảng dậy phòng ngừa chấn thưong trẻ em dưới 5 tuổi ở nông thôn, nghiên cứu suy dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại trường học.

Ngay sau khi từ Los Angeles tới Sài Gòn thì đoàn bắt tay vào việc với hai nhóm: nhóm một đi xe lửa đêm ra Nha Trang và nhóm bay ra Hà Nội.

Tại Nha Trang, Khánh Hòa, các lớp huấn luyện về chăm sóc trẻ sơ sinh đựoc giảng dậy trong ba ngày. Đây là chưong trình hợp tác giữa Project Việt Nam với Bộ Môn Nhi của trường Đại Học Y Khoa tại Saigon từ năm năm qua.. Kết quả huấn luyện rất khả quan vì chỉ sau 6 tháng áp dụng, tử vong trẻ sơ sinh đã giảm đựơc 5%.

Mục đích giảng dậy là để thực hiện hai chương trình mẫu về chăm sóc trẻ sơ sinh tại vùng nông thôn một tại Khánh Hòa miền Trung và một ở tỉnh Vĩnh Phúc, miền Bắc. Hai chương trình mẫu này sẽ đựoc mang ra áp dụng khắp nước vì chính phủ Việt Nam đã chấp nhận một kế hoạch chăm sóc trẻ sơ sinh cho tất cả các thành phố, tỉnh lỵ vào năm 2010.

Cũng tại Nha Trang các bác sĩ và phái đoàn cũng tới khám chữa bệnh cho trên 300 trẻ em tại hai cơ sở từ thiện tại một nhà chùa và nhà thờ.

Toán giải phẫu mắt đã làm việc liên tục trong một tuần lễ tại các Bệnh viện Đa Khoa Hải Dương và Nghệ An và làm hết lé cho gần 40 bệnh nhân bị mắt lác. Hầu hệt bệnh nhân tới từ vùng nông thôn, nơi mà người ta cho rằng lé lác là do trời bắt bị tật, nên không chữa chạy và chịu đựng suốt đời. Toán này làm việc rất vất vả vì ngay sau hai ngày mổ tại Hải Dương là phải đi xe trên đường gồ ghề mất gần 10 giờ để vào Nghệ An. Các bác sĩ Việt Mỹ đã truyền giảng kỹ thuật giải phẫu cho các bác sĩ chuyên khoa mắt Việt Nam tại hai bệnh viện này một cách tường tận.

Project Việt Nam cũng tặng hai bệnh viện nhiều dụng cụ giải phẫu mắt và năm máy gây mê trị giá tối thiểu mỗi máy là 15,000 mỹ kim.

Mặc dù Việt Nam đã có rất nhiều thành công trong việc giảm tử vong do bệnh nhiễm, nhưng chấn thương đang là mối đe doa lớn với tỷ lệ tử vong khá cao, tới 70% ở trẻ em dưới 20 tuổi. Quan tâm lớn nhất là các em bé dưới 5 tuổi tại vùng thôn bản bị thương tích ngay tại nhà ở.

Huyện Thanh Miện có dân số là 130,000 người. Kết quả một nghiên cứu thực hiện trong năm 2004-2005 cho hay có tới 20,5% chấn thưong trong 8,557 gia đình.Các chấn thưong thường thấy là té ngã, phỏng, tổn thưong do vật nhọn, ngộ độc, đuốI nước. Khảo sát cho hay, 85% các bà mẹ biết rất ít về các chấn thưong này; 80% không sắp đặt các phương thức phòng ngừa thưong tích, 53% bà mẹ ở tuổi từ 18 tớI 25ít kinh nghiệm đời sống, 40% tuổi từ 23-35 và 66% là nông dân rất bận bịu trong công việc đồng áng.

Với sự giúp đỡ của Sở Y Tế tỉnh Hải Dương, Project Việt Nam đã:

1- Đánh giá khả năng chuyên môn và cơ sở của bệnhviện Huyên và 19 phòng y tế ở các vùng nông thôn;

2- Huấn luyện cho các y bác sĩ huyện và thôn bản về chăm sóc cấp cứu trẻ em bị thương tích trước khi nạn nhân được đưa tới bệnh viện;

3- Hợp tác với các cơ sở y tế để lập ra một mẫu nhà an toàn thích hợp với nông thôn và hướng dẫn các gia chủ cách thức phòng ngừa chấn thương ở trẻ em..

4- Hợp tác với nhân viên y tế để chỉ dẫn cho các vị lãnh đạo địa phương về cấp cứu tim phổi CPR.

Lớp huấn luyện mùa xuân năm nay có 31 y bác sĩ trong huyện tham dự. Chưong trình gồm có phần lý thuyết, thực hành rồi thi trắc nghiệm và lãnh chứng chỉ. Các học viên rất nhiệt tình và thích thú trong phần thực hành, trên các mô hình trẻ em làm bằng plastic do phái đoàn mang về. Điều đáng lưu ý là cả vị bác sĩ Giám Đốc bệnh viện Huyện cũng tham dự lớp suốt hai ngày liền, vì ‘Các bài học này thật là hữu ích cho chúng tôi, tôi phải ôn lại để lâu lâu huấn luyện cho nhân viêc trong huyện”.

Sau khóa huấn luyện, các y bác sĩ sẽ về địa phưong hướng dẫn cho cán bộ y tế thôn bản, giới chức hành chánh địa phương, giáo chức và từ đó chỉ dẫn cho đồng bào các phương thức phòng ngừa chấn thưong cho con trẻ mình.

Project Viet Nam sẽ theo dõi kết quả của chương trình trong 12 tháng. Project đã tài trợ một ngân khoản đáng kể để giới chức y tế Hải Dưong tổ chức lớp huấn luyện và theo dõi thành quả.

Phái đoàn đã trao tặng tận tay các tham dự viên nhiều trang thiết bị cấp cứu để mang về sử dụng tại địa phương của mình.

Tháng 11 năm 2005, Project Viet Nam đã làm việc tại bốn trường trung tiểu học tại Hải Dương và khảo sát về tình trạng dinh dưỡng ở các em học sinh. Kết quả khảo sát cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng ở các em từ 5 tới 12 tuổi rất là đáng ngại. Có nhiều em gái 15 tuổi còm cõi, không phát triển đến độ không có kinh nguyệt; một số thiếu calcium ảnh hưởng tới chiều cao, sự học.

Năm nay các chuyên viên dinh dưỡng của Project Viet Nam trở lại các trường này trong huyện Bình Giang để khám nghiệm, đề nghị và hỗ trợ một chương trình bổ sung dinh dưỡng. Project sẽ cung cấp dụng cụ nấu và thực phẩm giầu chất đạm để nhà trường phát cho học sinh rồi theo dõi kết quả, đo lượng huyết cầu tố trong máu của các em.

Ngoài ra một nữ bác sĩ Mỹ gốc Việt trẻ tuổi chuyên về bệnh thận cũng làm việc liên tục hai tuần tại bệnh viện Bach Mai và một chương trình nhi khoa cũng được giảng dậy tại đây.

Nói chung, sau hơn hai tuần lễ công tác, các thành viên của Project Viet Nam đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Những cặp mắt hết lé, những cán bộ y tế có nhiều kiến thức hơn về chăm sóc trẻ sơ sinh cũng như phòng ngừa chấn thương cho trẻ em ở nông thôn.

Ở một đất nước đang phát triển, còn nhiều khó khăn để vươn lên, thì mọi trợ giúp lớn nhỏ trực tiếp cho người dân vẫn là điều đáng trân trọng. Nhiều thành viên hăng say nhất là các bạn thế hệ thứ 2 đã ghi danh tham dự Project VN vào tháng 11-2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.