Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Db Hỏi Tội Liên Âu: Cứ Để Csvn Đàn Áp Tôn Giáo?

04/12/200300:00:00(Xem: 3770)
PARIS -- Một bản tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế hôm 3-12-2003 loan rằng, “Dân biểu Olivier Dupuis đặt lại vấn đề pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trước Quốc hội Âu châu - Ông Chris Patten, Ủy viên Đối ngoạI Liên hiệp Âu châu, xác nhận có bặt bớ giam cầm hàng giáo phẩm Phật giáo và hứa sẽ bắt bẻ Hà Nội về cung cách hành xử này.”
Dưới đây là bản tin này.
Vấn đề pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vừa được đưa ra trước Quốc hội Âu châu qua câu chất vấn của Dân biểu Olivier Dupuis tại khóa họp ở thủ đô Bruxelles hôm 1.12. Câu hỏi ấy như sau :
"Trong khuôn khổ Hiệp ước hợp tác Liên hiệp Âu châu - Việt Nam, Ủy ban Hỗn hợp Liên hiệp Âu châu - Việt Nam cam đoan về sự nhất quán của Hiệp ước trong cuộc họp ngày 21.11 ở Bruxelles. Theo Thông tấn xã Âu châu ngày 25.11, Ủy ban Âu châu và nhà cầm quyền Việt Nam quyết định "mở rộng cuộc đối thoại song phương để đề cập đến những chủ đề như sự cai trị và nhân quyền, do một phân nhóm điều hành và phân nhóm này đã được thành lập ngay ngày hôm ấy". Trái lại, Ủy ban Châu Âu không cho biết phía Việt Nam ngỏ ý như thế nào về những cải cách nhằm tránh vi phạm điều 1 trong Hiệp ước Hợp tác (điều khoản về Nhân quyền). Đặc biệt là một ngày trước cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp Âu-Việt, Quốc hội Âu châu thông qua Quyết Nghị yêu cầu Ủy ban đặt vấn đề tự do tôn giáo, đích xác là công nhận quyền hiện hữu pháp lý của những Giáo hội không được thừa nhận, một trong những mục tiêu hàng đầu của chính sách cải cách pháp luật mà Ủy ban Châu Âu hỗ trợ qua một chương trình viện trợ cải cách.
"Câu hỏi của tôi, Olivier Dupuis, Dân biểu Quốc hội Âu châu, thuộc Đảng Cấp tiến, đặt ra cho Ủy ban Châu Âu là :
"Trên căn bản pháp lý và chính trị nào mà Ủy ban coi như việc mở rộng đối thoại Liên hiệp Âu châu và Việt Nam là khả thể" Ủy ban không thấy rằng điều 1 trong Hiệp ước Hợp tác (điều khoản về Nhân quyền) đã hàm chứa mọi hiệu lực trên cơ sở pháp lý và chính trị để đương đầu với mọi vấn đề liên quan đến nhân quyền giữa hai bên hay sao " Ủy ban không thấy rằng sự thành lập "một phân nhóm lo chuyện nhân quyền và cai trị" trong thực tế đã hạ giá vấn đề nhân quyền và chỉ tạo ra một nơi đối thoại chính yếu cho hai bên đương đầu trên những vấn đề "quan trọng" như là chương trình hợp tác, thực hiện hiệp ước trên lãnh vực vải dệt,... mà không bị phiền hà khi đề cập tới những vấn đề "ngoài lề" như những vi phạm trầm trọng về tự do tôn giáo, tự do lập hội, tự do ngôn luận,... " Trong cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp, Ủy ban đã được phía Việt Nam cam đoan như thế nào về ý chí của họ trong việc công nhận tức thì các Giáo hội không được thừa nhận, trước tiên là trường hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất" Trong khuôn khổ của chương trình giúp đỡ cải cách pháp luật, Ủy ban Châu Âu có tính chi viện kỹ thuật cho nhà cầm quyền Việt Nam để giúp họ tiến hành nhanh chóng việc công nhận Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và những Giáo hội không được thừa nhận khác" Ủy ban có tính gắn bó với việc theo đuổi chương trình giúp đỡ cải cách pháp luật và, nói rộng ra, trong việc duy trì các viện trợ hợp tác với Việt Nam, nhắm tới việc cải cách để giúp cho các cộng đồng tôn giáo có một quy chế pháp lý " Rộng hơn nữa, Ủy ban Châu Âu có thể cung cấp những thông tin chi tiết về những dự án mà Ủy ban tài trợ hay hợp đồng tài trợ trong khuôn khổ chương trình giúp đỡ cải cách pháp luật "
Cũng trong ngày 1.12.2003, ông Chris Patten, Ủy viên Đối ngoại Liên hiệp Âu châu, trả lời một câu chất vấn khác của Dân biểu Olivier Dupuis về việc bắt bớ và quản chế 11 vị giáo phẩm thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Ông Patten nói :

"Trong cuộc họp báo thường kỳ giữa tháng vào ngày 6.11.2003, Bộ Ngoại giao Việt Nam công nhận có 3 Thượng tọa Phật giáo bị quản chế hành chính hoặc quản thúc tại gia, quy chiếu theo Nghị định 31/CP. Nghị định này cho phép quản chế 2 năm không cần buộc tội hay đưa ra tòa xét xử. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng công nhận rằng ông Độ và ông Quang (nhị vị Hòa thượng Thích Quảng Độ và Thích Huyền Quang) hiện đang được tiến hành điều tra về những "tội phạm trầm trọng", và rằng tội phạm của hai người này sẽ được công bố khi cuộc điều tra kết thúc. Trong hiện tình, Ủy ban Châu Âu không nắm vững một thông tin đặc thù nào về tình trạng pháp lý chính xác của 8 nhà sư khác, nhưng dường như 8 vị này đang bị nhà cầm quyền cầm giữ. Ủy ban Châu Âu và các quốc gia thành viên đã nhiều lần tỏ mối quan ngại với chính phủ Việt Nam về những biến cố xẩy ra gần đây. Liên hiệp Châu Âu cũng nhiều lần biểu tỏ mối lo âu về sự giới hạn tự do tín ngưỡng ở Việt Nam và khuyến khích chính phủ Việt Nam cải thiện tình trạng hiện tại. Trong kỳ họp sắp tới của Ủy ban Hỗn hợp Liên hiệp Âu châu - Việt Nam, Ủy ban sẽ bác bẻ cách hành xử đối với những nhà ly khai, những nhà tôn giáo cùng những thành phần khác. Chủ đề này cũng nằm trong nghị trình gặp gỡ đối thoại về nhân quyền sắp tới, dự tính tổ chức tại Hà Nội giữa Liên hiệp Châu Âu và Việt Nam.
"Ủy ban Châu Âu tiếp tục tiến hành mọi phương tiện sẵn có nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Những phương tiện này vốn nằm sẵn trong chương trình hợp tác giữa Ủy ban và Việt Nam thiết lập trong khung hiệp ước hợp tác song phương, bao gồm những chương trình nhắm cải thiện sự quản lý công vụ, Nhà nước pháp quyền và tiếp xúc với nền tư pháp bản địa.
"Ủy ban Châu Âu cho là việc công cử một vị đại diện đặc nhiệm của Liên hiệp Châu Âu chẳng đem thêm giá trị gì to lớn cho cuộc đối thoại trên lĩnh vực nhân quyền vốn đã thiết lập với các nước quan tâm. Thêm vào đó, Ủy ban Châu Âu hậu thuẫn những cơ chế đặc thù đã được thiết lập tại Liên Hiệp Quốc, để đáp ứng với những điều mà cộng đồng thế giới quan tâm trong vùng (ví dụ như gửi Đặc sứ LHQ tới Myanmar, hoặc những Báo cáo viên đặc nhiệm của LHQ chẳng hạn).
Câu chất vấn của Dân biểu Olivier Dupuis đặt ra tại Quốc hội Âu châu về "Cuộc tiến công mới của Hà Nội chống tự do tôn giáo" nguyên văn như sau :
"Nhà cầm quyền Việt Nam đã quản chế hai năm bằng quyết định hay bằng khẩu lệnh 11 Tăng sĩ ly khai thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (là Giáo hội không được thừa nhận). Trong số này có đức Tăng thống Thích Huyền Quang, bị giam cầm tùy tiện hơn 20 năm qua, và người phụ tá của ngài là Hòa thượng Thích Quảng Độ mạo xưng như được trả tự do hồi tháng 6 vừa qua. Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao gợi ra những "vi phạm pháp luật đối với an ninh quốc gia". Luật pháp Việt Nam cho phép cơ quan công quyền địa phương quản chế hành chính mọi người vi phạm an ninh quốc gia từ 6 tháng đến 24 tháng mà không cần thông qua tòa án (Nghị định 31/CP về quản chế hành chính), là vi phạm luật quốc tế. Cuộc đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất xẩy ra sau khi Giáo hội này bổ sung 41 vị giáo phẩm (11 người trong số này bị bắt) vào các chức vụ trọng yếu của Giáo hội tại Đại hội tổ chức ở Tu viện Nguyên Thiều (tỉnh Bình Định), và trong dịp đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh. Công an Việt Nam chận xe suốt 10 giờ đồng hồ, sau đó công an đã cưỡng bức Hòa thượng Thích Huyền Quang, 86 tuổi, về lại Tu viện Nguyên Thiều, còn Hòa thượng Thích Quảng Độ, 75 tuổi, về Thanh Minh Thiền viện ở thành phố Hồ Chí Minh. Theo tin của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, có trụ sở ở Paris, thì cuộc hành xử vũ phu này xẩy ra ít ngày sau cuộc Đại hội bất thường kết thúc, một đại hội đầu tiên được tổ chức kể từ khi Giáo hội bị nhà cầm quyền cộng sản cấm hoạt động từ năm 1981.
"Ủy ban Châu Âu có những tin tức gì về việc quản chế 2 năm đối với ba Thượng tọa Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và giam giữ tùy tiện 8 vị khác" Ủy ban Châu Âu có cho rằng, lần này không biết là lần thứ mấy, nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp hàng giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, qua đó chứng tỏ ác ý của họ cũng như họ chẳng có chút ý chí thực sự nào nhằm bảo đảm quyền tự do tôn giáo và tiến hành việc công nhận quyền pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất" Ủy ban Châu Âu có thấy rằng một tình trạng như thế đòi hỏi một phản ứng cực kỳ cứng rắn của Ủy ban, kể cả việc đông lạnh hiệp ước hợp tác Liên hiệp Âu châu và Việt Nam" Ủy ban Châu Âu có thấy rằng tình trạng nghiêm trọng như thế ở Việt Nam, ở Lào, Miến Ðiện và, trong một chừng mực kém hơn, ở Cam Bốt, cần đề nghị Hội đồng và Quốc hội Âu châu công cử một vị đại diện đặc nhiệm của Liên hiệp Châu Âu tại các quốc gia này""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.