Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Ngày Tây Sơn 2004

03/02/200400:00:00(Xem: 4436)
PHOTO: Lễ chào cờ trong Ngày Tây Sơn 2004.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Tại nhà hàng Regent West, với một sân khấu được trang trí rất trang nghiêm và hòanh tráng, bàn thờ được trang trí nghi, trường cờ màu rực rỡ, phía trước còn được bài trí hai khẩu súng thần công nhỏ, hơn 400 đồng hương Bình Định đã cử hành trọng thể ngày lễ kỷ niệm lần thứ 215 năm chiến thắng Đống Đa của Đại Đế Quang Trung với sự tham dự của đại diện hơn 50 Hội đoàn, Đoàn thể và nhiều cơ sở truyền thông tại Nam Cali vào lúc 11 giờ 45 trưa ngày 1 tháng 2 năm 2004. Đây cũng là lần tổ chức lần thứ 17 tại Hải Ngoại do Hội Ái Hữu Tây Sơn-Bình Định đảm nhận.
Ban tổ chức đã mở cửa tiếp đón quan khách từ lúc 9 giờ 30 sáng cũng như kiển soát lại các chi tiết lần cuối cùng. Thời gian khai mạc đã trể mất 15 phút so với dự tính của chương trình vì một số quan khách chưa ổn định được chổ ngồi. Sau phần tuyên bố lý do rất ngắn gọn. Nghi lễ chào cờ đã diễn ra với sự phụ trách của Đoàn Phụ Nữ Việt Mỹ và Hội Phụ Nữ Người Việt Quốc Gia. Sau khi giới thiệu một cách tổng quát các đoàn thể tham dự mà không nêu danh tính cá nhân vì có quá nhiều người đến tham dư. ïĐoàn lân của Gia Dình Phật Tử Kỳ Viên đã dẫn đầu đàn rước kiệu của Linh vị của Vua Quang Trung rầm rộ tiến vào hội trường. Đi đầu là các Tướng chỉ huy và nhiều lính ăn mặc theo cổ phục hộ tống chiếc kiệu lớn có bài vị của vị anh hùng áo vải đất Tây Sơn. Trong lúc đó 2 khẩu thần công được lệnh khai hỏa chào đón đoàn rước (2 khẩu súng thần công được tái chế nhỏ lại bằng chất liệu nhẹ, bắn bằng pháo hoa giấy).
Một nghi thức tế lễ hoàn toàn theo phong tục cổ truyền của xứ Bình Định do Chánh Tế là cụ Trương Thiết Kể đảm nhận. Mặc dù chương trình dài nhưng phần tế lễ đã được ban tổ chức giữ nguyên không cắt bớt. Các vị Tướng của Vua Quang Trung kết thúc buổi tế lễ bằng một nghi thức chúc phụng tượng trưng, sau đó là phần dâng hương của các Hội Đoàn, Đoàn thể cũng như cá nhân. Đây là phần chiếm nhiều thì giờ nhất do đó ban tổ chức đã để trống, không có sắp xếp thứ tự cũng như xướng danh vì như thế sẽ chiếm thêm rất nhiều thời gian.


Sau gần 30 phút dâng hương. Ông Phạm Đình Tòng Đương kim Hội Trưởng Kiêm Trưởng Ban Tổ Chức đã đọc một bài diễn văn ngắn, cảm tạ sự giúp sức của nhiều người trong cũng như ngoài Hội để buổi lễ hàng năm được tổ chức khá trọng thể.
Sau đó là một bài viết về ý nghĩa ngày lịch sử này trong dòng sống của dân tộc Việt Nam.
Để đi vào chương trình văn nghệ, vui xuân. Hai tiết mục không thể thiếu trong ngày hội ngộ là chúc thọ và lì xì. Năm nay đặc biệt là chúng tôi nhận thấy có rất nhiều vị cao niên ở tuổi trên 80 tham dự, cá biệt có một cụ bà đã trên 90, tuy nhiên ban tổ chức cho biết các cụ không báo trước nên không thể chuẩn bị quà cũng như tiểu sử, nên chỉ vinh danh hai người là cụ ông Trương Trọng Du và cụ bà Trần Hoan nhũ danh Phan Thị Mới. Đại diện Hội Tây Sơn-Bình Định là Ông Đặng Phú Phong và Tiến sĩ Khiêm đã trao món quà đầu năm cho hai vị này cũng như một số hoa cho những cụ cao niên khác hiện diện. Ban tổ chức đã phát ra nhiều phong bao lì xì cho các cháu nhỏ trong khi những tiết mục văn nghệ lần lượt được trình diễn song song với khẩu phần ăn trưa được đem đến tận nơi.
Cần nhắc lại. Trong suốt 17 năm qua. Nghi thức tế lễ cũng như kỷ niệm chiến thắng Đống Đa luôn được tổ chức rất quy mô, những năm về trước Hội Ái Hữu Tây Sơn đã phải thuê mướn hội trường của Trung học Valley và quy tụ cả ngàn người tham dự.
Ngày kỷ niệm Đống Đa luôn luôn được các Hội đoàn, Đoàn thể tích cực tham dự.
Năm nay vì hoàn cảnh thời gian không trùng hợp cuối tuần nên ngày kỷ niệm đã tổ chức trễ mất 6 hôm (thay vì đúng ngày là mồng 5 tháng giêng là ngày thứ hai 26 tháng 2). Năm nay cũng theo truyền thống, dù rất bận rộn Hội Ái Hữu Tây Sơn-Bình Định cũng phát hành Đặc San Xuân 2004 khổ 5 x 8 để tặng cho mọi người đến tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.