Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Gắn Bó Với Cali

24/02/200400:00:00(Xem: 4085)
Bạn đang sống ở tiểu bang California và vẫn còn lo ngại về đủ thứ tình hình tài chánh nơi này, từ chuyện thâm thủng ngân sách làm tiểu bang giảm chi hàng loạt, cắt giảm nhiều chương trình công ích, cho tới màn giá xăng tăng vọt, giá nhà cửa ào ạt lên như hết cản nổi, cộng thêm làn sóng di tản việc làm kỹ nghệ hi-tech từ Thung Lũng Điện Tử sang vùng Á Châu... cứ tưởng như khó mà cứu nguy nổi. Thậm chí tới tình hình hàng hóa Trung Quốc rẻ mạt đổ vào California vẫn còn liên tục gây bối rối cho nhiều công ty sản xuất của tiểu bang. Tuy nhiên, vẫn có một tia sáng hy vọng bất ngờ, hết sức bất ngờ: có thể chính Trung Quốc, đất nước đang gây vất vả cho California, cũng sẽ là cứu tinh cho California. Đây chính là điều đang xảy ra vậy. Cũng chính Trung Quốc đang giành lấy việc làm của cư dân California, nhưng lại nhiều phần sẽ là thị trường để kinh tế California nương tựa vào để thoát khỏi bế tắc hiện nay. Và đây cũng là hiện tượng mà Việt Nam nên theo dõi để ý thức sâu hơn về nhu cầu hội nhập kinh tế: hiện tượng toàn cầu hóa đang tăng tốc và rất nhiều cơ hội ở thị trường California đang rơi vào tay các công ty Trung Quốc; Việt Nam chậm chân thì sẽ khó mà chen vào nữa.
Những con số tổng kết của năm 2003 đều cho thấy dấu hiệu vừa nói. California đã tăng vọt xuất cảng nhờ nhu cầu hải ngoại, từ các máy điện toán kỹ thuật cao cho tới giấy vụn. Xuất cảng hàng hóa của Cali đã tăng 13.9% khi chỉ tính trong 3 tháng cuối năm 2003, và đó là mức tăng mạnh nhất tính theo tam cá nguyệt trong vòng 3 năm qua, theo bản nghiên cứu của Massachusetts Institute for Social and Economic Research.
Nhưng có lẽ tin khích lệ nhất lại đến từ ngành kỹ thuật, vốn từ lâu suy giảm thê thảm. Mặc dù số lượng điện toán và hàng điện tử xuất cảng - khu vực xuất cảng lớn nhất của California - đã giảm liền trong 3 năm, nhưng tam cá nguyệt cuối cùng của năm 2003 lại thắng lớn. Lượng hàng kỹ thuật xuất cảng đã tăng 10.5% so với cùng tam cá nguyệt trong năm 2002, đó là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000.
Có nhiều giải thích cho hiện tượng này của xuất cảng California. Một phần vì đồng Mỹ Kim suy giảm trị giá so với nhiều đồng tiền lớn của thế giới, một phần nhờ kinh tế toàn cầu cũng đang hồi phục ít nhiều. Nhưng điều đáng chú ý là thị trường Trung Quốc đang tăng tốc mạnh mẽ, và thế là có nhu cầu mua hàng của California. Nếu tính riêng năm 2003, xuất cảng của Cali sang Hoa Lục đã tăng 22%, với đủ thứ mặt hàng, từ giấy vụn cho tới nhu liệu điện toán.

Tình thân thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể thấy qua con số như sau: tổng mức thâm thủng của Mỹ về hàng hóa và dịch vụ đã lên tới mức cap kỷ lục mọi thời ở mức 489.4 tỉ đô la, tức là đã tăng 17.1% so với kỷ lục có trong năm 2002; trong đó dân Mỹ mặn mà với hàng Hoa Lục tới nổi thâm thủng năm 2003 riêng với Hoa Lục lên tới mức kỷ lục 124 tỉ đô la. Mặt bi quan của hiện tượng này là Mỹ không thể cứ thâm thủng như thế hoài. Joseph Hurd, kinh tế gia cao cấp của trung tâm UCLA Anderson Forecast, nói, "Chúng ta không thể chịu thâm thủng mậu dịch năm này qua năm kia."
Nhưng khi nhìn về mặt lạc quan, thì xuất cảng của Mỹ về hàng hóa và dịch vụ đã cao hơn 1 ngàn tỉ đô, tăng 4.6% so với 2002 và thế là năm tốt nhất kể từ 2000. Mức tăng này đặc biệt tốt cho California, vì tiểu bang xuất cảng hàng hóa chiếm tới 7% tổng sinh hoạt kinh tế California.
Thực sự, năm ngoái cũng vẫn chưa tốt lành gì cho kỹ thuật cao California. Chỉ cần so sánh năm 2000 với năm 2003 thì thấy. Trong năm 2000, các công ty California xuất cảng hơn 60% hàng hi-tech ra hải ngoại; nhưng rồi trong năm 2003 thì California lại xuất cảng hi-tech chỉ có 36.7 tỉ đô, mức thấp nhất kể từ giữa thập niên 1990s. Nhưng khi thấy riêng trong tam cá nguyệt thứ 4 mới thấy mức tăng hơn 10% thì lại là bất ngờ, cho thấy có sự đảo ngược tình hình. Thế là tốt lắm rồi, còn đòi gì nữa.
Đặc biệt khi nhìn về nông nghiệp California, một trong những lĩnh vực xuất cảng lớn nhất của California, thì mức tăng trong năm 2003 đã tới tỉ lệ 20% để tới 4.8 tỉ đô la.
Khi nhìn chung về giao thương Trung Quốc và Hoa Kỳ, tốc độ mậu dịch cho thấy một hướng mới là thị trường khổng lồ này đang giúp vực dậy tiểu bang California. Trong năm ngoái, Trung Quốc đã mua 4.5 tỉ đô hàng California, trở thành thị trường xuất cảng lớn thứ tư của tiểu bang này, chỉ còn thua Mễ Tây Cơ, Nhật Bản và Canada. Nhìn lại trong năm 2000, Trung Quốc lúc đó không vào nổi danh sách 10 nước giao thương nhiều nhất với California. Vấn đề: tốc độ mậu dịch tăng vọt, trong 3 năm đã qua mặt nhiều nền kinh tế khác để gắn bó mậu dịch với California.
Và khi giữ được tốc độ này đều đặn, chắc chắn là Trung Quốc sẽ thúc đẩy được kinh tế California. Nếu không có gì bất ngờ khác nữa. Điều này cho thấy tiến trình toàn cầu hóa là hướng đi không gì cản nổi, nó gắn chặt sự thịnh vượng của các nền kinh tế vào nhau, và dĩ nhiên cũng chia sẻ cả tai họa chung nữa nếu đột ngột có tai họa. Chính đây là bài học mà Việt Nam cần ghi nhận: không tăng tốc hội nhập toàn cầu, thì các cơ hội rồi sẽ bị bỏ lỡ và mình không bao giờ theo được người nữa. Một khi nền kinh tế California và Trung Quốc đã gắn chặt theo kiểu “ván đã đóng thuyền” thì cơ may chiếm lại thị trường thật là khó. Những chuyện này đang thấy xảy ra hàng ngày ở quầy hàng các siêu thị Việt Nam cả tại Nam và Bắc California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.