Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Giả Dạng Thường Dân

13/02/200400:00:00(Xem: 3947)
Trong cơn bão Cách Mạng 1789 Pháp, trước khi lên máy chém -- lần đầu tiên được Cách mạng đem ra làm phương tiện chặt đầu trị tội -- một nhân vật cách mạng Pháp than, ôi nhân danh Tự do, mà bao nhiêu người mất mạng. Trong mùa bầu cử Tổng Thống Mỹ 2004, các ứng cử viên Tổng Thống Mỹ, Dân Chủ lẫn Cộng Hoà, ông nào cũng nói sẽ tranh đấu cho "thường dân Mỹ". Hiến pháp Mỹ nói chánh quyền vì dân, do dân, của dân. Các ứng cử viên thêm chữ "thường" (ordinary) vào chữ "dân" với dụng ý. Lợi riêng cho cá nhân ứng cử viên, tỏ vẻ hoà đồng với số đông nhân dân để kiếm phiếu. Điểm qua đa số các cuộc bầu cử lớn ứng cử viên đa số là những chánh khách nhà nghề thuộc khoảng 100 gia đình thế tộc, chánh trị nòi hay tập đoàn tài phiệt. Đại đa số là Dân Mỹ Trắng Anglo Saxon theo Đạo Tin lành gọi tắt là WASP. Họ giàu nứt đố đổ vách, chớ ở Mỹ nghèo đừng mong làm chánh trị. Nghề chánh trị tuy một vốn bốn mươi lời nhưng đầu tư ban đầu rất lớn lắm. Có người gọi họ là " thành phần ưu tú" [sic]. Vì "ưu tú" nên họ có "quyền lợi đặc biệt ", có cách suy nghĩ và hành động tả, hữu, trung và cực đoan, không giống với quyền lợi thông thường và lối sống bình dân của "thường dân" Mỹ. Khoảng 40 năm trở lại đây, Dân Chủ nói "thường dân" nhiều hơn Công Hòa. Kỳ bầu cử 2004 này cũng vậy, Dân chủ có 9 chuẩn ứng cử viên nên nói " thường dân" nhiều hơn Cộng Hoà chỉ có một. Liên quan đến vấn đề này, Ô. Star Parker, Chủ tịch Hội Cure (Coalition on Urban Renewal and Education), tác giả của cuốn sách "Uncle's Sam Plantation" vừa mới đưa ra một nhận định đọc được trên báo USA Today. Một nhận định đáng cho người Việt thiểu số, chân ướt chân ráo ở Mỹ suy gẩm. Đó là sau các cuộc bầu cử, "thường dân Mỹ"õ sẽ thành "phó thường dân" và "dân thiểu số" lại thiểu số hơn . Đặc tính trội yếu của thiểu số ở Mỹ trên mọi phương diện , là bị thiệt thòi. Lời hứa khi ứng cử thường cường điệu đế hốt phiếu, chớ vội nghe mà mắc, vội tin mà lầm. Cần lấy kiếng chiếu yêu rà soát trước khi sử dụng lá phiếu.
Thứ nhứt, 9 chuẩn ứng cử viên Dân Chủ và TT Bush Cộng Hoà đều nói đến "thường dân" Mỹ. Cựu Thống Đốc Howard Dean nói Oâng sẽ "chiến đấu cho thường dân Mỹ." Thượng Nghị sĩ John Edwards phê bình TT Bush không "đi sát với thường dân Mỹ." TNS Lieberman quả quyết "tiền bạc và ảnh hưởng sẽ không nhận chìm được tiếng nói của thường dân Mỹ." Và Tướng Wesley Clark tuyên bố Oâng "đại diện tốt nhứt cho hy vọng va giấc mộng… của thường dân Mỹ." TT Bush kêu gọi công chúng "thương người láng giềng mình như mình muốn được người khác thương."

Nhưng những thường dân Mỹ mà quí vị ứng cử viên ấy nói đó là ai" Là dân Mỹ Trắng" Mỹ Đen" Mỹ Vàng" Họ thuộc khối sắc tộc đa số hay thiểu số" Họ làm gì" Có bằng đại học hơn 4 năm hay 2 năm không" Họ là những người có gia đình hay cha mẹ độc thân không giá thú, ly dị" Họ là những người mới nhập cư, sanh ngoài Mỹ hay sanh tại Mỹ một hay nhiều thế hệ rồi" Thống kê, thăm dò, sưu khảo có nhiều nhưng chỉ là những con số có tánh cách chỉ dẫn của khoa học xã hội. Mà khoa học xã hội là khoa học không chính xác. Thông kê học, xã hội học, chánh trị học, vận trù học đều là khoa học xã hội, nhân văn không chính xác như khoa học thực nghiệm.. Bằng cớ trong các cuộc bầu cử, kết quả thăm dò thay đổi xoành xạch. Nói tóm lại chữ thường dân Mỹ là một ý niệm mơ hồ, chỉ một số lượng lớn người các ứng cử viên cần lấy phiếu, không hơn không kém đối với các nhà làm chánh trị, sống bằng nghề dân cử.
Trái lại, mỉa may thay những vị ứng cứ viên, những nhà làm chánh trị sống bằng nghề dân cử "giả dạng thường dân" đó, đại đa số là những nhà giàu, có bằng cấp cao, chánh trị nòi, có " quyền lợi đặc biệt" khác với thường dân vốn đa số là dân lao động thành thị, nông thôn nghèo, dân thiểu số thiệt thòi trong xã hội Mỹ. Trong xã hội đa chủng, đa văn hoá, đa nguyên Mỹ này, "Out of Many One", nhưng "One" là do nhóm "quyền lợi đặc biệt" gọi là " ưu tú" đó một mình" nắm giữ. Ít khi chia xẻ cho bên ngoài. Tại sao" Tại vì ở Mỹ, không có tiền, không có thế, không có gốc đừng mong thắng cử. Dân nghèo muốn xen vô cũng không có phương tiện để xen vào. Con lâu mới có một thống đốc gốc người Mễ ở Cali dù dân Mễ đã trở thành khối đa số từ năm 2000. Còn khuya mới thấy một tổng thống Mỹ gốc Phi Châu sống và làm việc ở Toà Bạch Ốc, đi máy bay Air Force One. Cái khéo léo của những người gọi là ưu tú Trắng đó, là biết tương kế tựu kế, biết khai thác xung đột, mâu thuẩn của các sắc tộc, phe nhóm nội bộ của khối thiểu số sắc tộc, lợi dụng thái độ, xu hướng, lập trường, chánh trị của hai chánh Đảng lớn của Mỹ, để xây dựng sự nghiệp chánh trị cho mình, thủ lợi cho cá nhân và phe nhóm mình, và biến việc đại diện dân thành một cái nghề, tước trọng, quyền cao, bổng lớn và lộc còn lớn hơn nữa.
Những chánh khách nhà nghề giả dạng thường dân đó tự cho mình cấp tiến, là bảo thủ, là ở giữa nhưng hành động lắm khi cực đoan, tự chuyên làm thay nghĩ thế cho dân nghèo, thảo luận biểu quyết theo ý riêng, phe nhóm riêng, rất khó nếu không nói là không thể cản trở khi còn trong nhiệm kỳ vì dân chủ Mỹ là dân chủ đại diện. Cả trăm năm mới có một cuộc bầu truất bãi ở Cali" 40 năm qua, họ đã giúp gì được cho dân Mỹ Đen người Mỹ Đen. Hay người Mỹ Đen nghèo vẫn nghèo thêm, ít học vẫn ít học thêm cộng với nhiều người thất nghiệp thêm, ly dị thêm so với mọi sắc tộc trong xã hội Mỹ. 20 năm qua chính họ những người hô hào kinh tế toàn cầu, dân chủ thế giới đã làm gì được cho các nước bạn, các dân tộc bị áp bức. Hay họ thậm thò thập thụp với Trung Cộng bỏ Đài Loan, "hà hơi tiếp sức" cho Hà nội sống còn để đàn áp tôn giáo và bóc lột nhân dân VN. Họ giải thích cho thường dân Mỹ, bằng quyền lợi Mỹ và bằng đạo đức chánh trị thực dụng, bỏ dĩ vãng phía sau, hướng về tương lai phía trước. "Cái lưỡûi không xương nhiều đường lắc léo" của những người làm chánh trị sống bằøng nghề dân cử ở Mỹ rất tinh xảo, đáng đề cao cảnh giác, nhứt là đối với các sắc tộc thiểu số và trong mùa bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.