Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Cố Ht Thích Thiên Ân Ở Chùa Việt Nam Los Angeles

01/12/200100:00:00(Xem: 6396)
PHOTO 1: Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân

Lễ giỗ lần thứ 21 Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân đã được tổ chức long trọng vào lúc 12:00 giờ trưa Chủ Nhật 25 tháng 11 năm 2001 tại chùa Việt Nam Los Angeles, số 863 So. Berendo St., thành phố Los Angeles.

Vẫn như các buổi tưởng niệm H.T Thích Thiên Ân hàng năm, dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đông đủ các Chư Tôn Đức tham dự: Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ chùa Phổ Đà (Santa Ana), H.T Thích Minh Thông, Viện Chủ Tổ Đình Vĩnh Nghiêm (Pomona), T.T Thích Phước Thuận, Viện Chủ chùa Trí Phước (Westminster), T.T Suhita Dharma, Viện Chủ The Zen Center of New York, T.T Thích Aân Giao, Viện Chủ The Desert Zen Center (Lucerne Valley), Thầy Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý (Westminster), Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A Di Đà (Westminster), và Quý Thầy, Quý Sư Cô.

Về đoàn thể, có Thầy Nguyên Lượng và Đoàn Cư Sĩ Phật Tử Orange County, Quý Huynh Trưởng trong Ban Hướng Dẫn GĐPT Trung Ương, GĐPT miền Quảng Đức, GĐPT Long Hoa và GĐPT Nam Cali, Đoàn Sinh Viên Thanh Niên Trung Tâm Thích Thiên Ân chùa A Di Đà và một số quan khách và thân hữu.

Mở đầu, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ chùa A Di Đà đã trân trọng đọc Tiểu Sử Cố H.T Thích Thiên Ân bằng Việt Ngữ và Anh Ngữ.

Cố H.T Thích Thiên Ân sinh năm 1924 tại Huế (VN). Thủa nhỏ tu học ở chùa Báo Quốc đồng thời với Quý HT Thiện Minh, HT Thiện Siêu, HT Mãn Giác v.v…Năm 1952, HT Thiên Ân đi du học Nhật Bản, năm 1962 đậu Tiến Sĩ Văn Chương tại Đại Học Waseda (Tokyo). Trở về nước, Hòa Thượng là Giáo Sư chánh ngạch tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, Huế và Vạn Hạnh. Vào năm 1964 là Khoa Trưởng Phân khoa Văn Học và Khoa Học Nhân Văn Viện Đại Học Vạn Hạnh. Năm 1965, Viện Đại Học UCLA mời H.T sang Mỹ với vai trò Giáo Sư Biệt Thỉnh (Visiting Professor). Sau đó, Ngài cũng là Giáo Sư các Viện Đại Học UC Santa Barbara, UC Dominguez Hill, UC Riverside, LA.CC. Trong thời gian ở Hoa Kỳ, từ năm 1966-1980, Ngài đã thành lập Thiền Viện Quốc Tế (The International Buddhist Meditation Center), Viện Đại Học Đông Phương (The University of Oriental Studies), chùa Việt Nam Los Angeles (1975) và chùa A Di Đà năm 1976.

Hòa Thượng Thích Thiên Ân viên tịch ngày 23-11-1980 tại Los Angeles để lại bao nhiêu thương kính mến tiếc của Phật Tử Việt Nam và Hoa Kỳ. Chùa Việt Nam Los Angeles hiện nay đã thành Tổ Đình của các ngôi chùa Việt Nam tại Hoa Kỳ.

H.T Thích Thiên Ân không chỉ là một Thiền Sư mà còn là nhà văn hóa khéo thống hợp hai nền triết lý Đông Tây. Thầy là vị sư Việt Nam, sinh trưởng nơi quê hương Việt Nam, nhưng Thầy đã trở thành vị thiền sư đem đạo Phật truyền bá ở Hoa Kỳ và thu nhận một số đệ tử người Mỹ. Các đệ tử người Mỹ của Thầy phần lớn là Giáo Sư các Đại Học, cắt bỏ râu tóc, mặc áo nâu sồng, theo Thầy học đạo. Họ gọi Thầy là "Mẹ", Bà Mẹ Việt Nam đã ban cho họ dòng sữa Chánh Pháp, đã giúp họ có cuộc sống yên tĩnh thân tâm trong xã hội vật chất xô bồ…

Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân là vị Sư Tổ đem Phật Giáo Việt Nam vào đất nước Hoa Kỳ…"

Các Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Thích Minh Thông, khi phát biểu cảm tưởng đều nói lên lòng biết ơn công lao to lớn đối với Phật Giáo của cố H.T Thích Thiên Ân tại Hoa Kỳ.

Thượng Tọa Suhita, hiện đang trông coi một Trung Tâm nuôi và chữa những người bị bịnh Aids ở New York kể lại những kỷ niệm với vị Thầy yêu kính. "Tôi không thể nào quên được buổi đầu tiên gặp Thầy tôi. Tôi đi xe đạp tông vào Thầy, nhờ đó, tôi thấy được nụ cười từ ái của Thầy. Tôi thường lui tới thăm gặp và trở nên đệ tử của Ngài sau đó…"

Thượng Tọa Thích Ân Giao (Lucerne Valley) nói rằng, hai mươi mốt năm trước mới là một ngày buồn, thật buồn. Còn những năm sau, trong ngày tưởng niệm ân sư đều thấy mình có phước lớn gặp được Thầy, được Thầy thu nhận làm đệ tử và trong chừng ấy năm đã được học rất nhiều về Giáo Pháp cũng như lòng Từ Bi tuyệt vời của Ngài.

Thầy Nguyên Lượng, Chủ Tịch Hội Cư Sĩ V.N tại Orange County đã nói rằng, tuy H.T Thích Thiên Ân viên tịch sớm, nhưng công trình của H.T để lại cũng như đời sống và đức độ của Ngài đã là tấm gương cao đẹp soi sáng cho Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, giọng chậm rãi và đầy xúc động: Chùa Việt Nam còn đây, Thiền Viện Quốc Tế còn đó…Tôi vẫn tưởng như có Thầy trong hồi chuông thu không, hình bóng ẩn hiện bên cụm trúc vàng… Ngày nào tôi còn đặt từng bước chân quen lên những di tích này thì H.T Thích Thiên Ân vẫn còn trong tôi, còn ở trong trí nhớ tôi tất cả bốn mùa…như ngôi chùa Việt Nam Los Angeles…Nhờ công đức lập chùa của Thầy mà Chư Tôn Đức và mấy thế hệ Tăng Ni sau nầy đã có mái chùa làm nơi nương tựa và cũng là nơi phát xuất để bước lên con đường hoằng hóa trãi rộng trên toàn quốc Hoa Kỳ…"

Hòa Thượng Thích Mãn Giác chủ Lễ buổi tưởng niệm. Như lời T.T Thích Ân Giao nói, 21 một năm trước mới là ngày đau buồn nhất, mất mát nhiều nhất, nhưng sau 21 năm, tất cả vẫn theo gương Hòa Thượng, mái chùa vẫn còn, đạo pháp vẫn còn, và như trong buổi tưởng niệm hôm nay, đệ tử cũng như những người ngưỡng mộ và thương kính Ngài càng đông hơn.

Sau buổi lễ, có phụ diễn văn nghệ. Chị Kim Phụng, đoàn Sinh Viên Thanh Niên thuộc Trung Tâm Thích Thiên Ân chùa A Di Đà đã hát bài "Kính Mến Thầy" để tưởng niệm và dâng lên Chư Tôn Đức . Chị Thanh Châu dâng lên Cố Hòa Thượng bài "Nhớ Thầy".

Điều khiển chương trình buổi lễ là Huynh Trưởng Lê Quang Dật và Chị Thanh Châu, phụ trách phần Anh Ngữ.

Buổi Lễ Giỗ lần thứ 21 Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân được hoàn mãn bằng bữa cơm trưa thân mật vào hoan hỷ.

Ghi Chú: Chùa A Di Đà sẽ thành kính tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân vào lúc 2:00 PM, Chủ Nhật ngày 9 tháng 12 năm 2001 tại Chùa A Di Đà, số 14042 Swan St, thành phố Westminster. Tel: (714) 890-0628. Kính mời Quý Phật Tử tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.