Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Phật Đản Chùa Phật Tổ Tại Long Beach

06/05/200300:00:00(Xem: 4147)
PHOTO: Tiền cảnh chùa Phật Tổ Loang Beach mới trùng tu, nơi góc là Thượng Tọa Thich Thiện Long và một Phật tử tý hon.

Long Beach (Nguyễn Ngân) -- Sáng ngày 5 tháng 5 năm 2003 tại ngôi Chánh Diện mới được trùng tu của chùa Phật Tổ tọa lạc ở 905 Orange Ave Long Beach gần 500 phật tử và 20 Tăng Ni đã long trọng cử hành Đại lễ Phật Đản lần thứ 2547 (2003).
Sau phần thuyết pháp. Trang kinh Phật Đản do Thượng Toại Thích Thông Niệm chủ sám là lễ tắm Phật, Phóng sanh và Trai tăng.
Chùa Phật Tổ tọa lạc trên một địa bàn không nhiều cư dân Việt Nam và vì mới trùng tu xong, chỉ hoàn chỉnh khoảng 80% do đó buổi lễ chỉ tổ chức trong tinh thần nội bộ, nhưng đã thu hút rất nhiều phật tử từ phương xa về tham dự. Theo Thượng Toạ Thích Thiện Long Trù trì chùa Phật Tổ cho biết hy vọng là cuối năm 2003 hay đầu năm 2004 sẽ ổn định và cử hành lễ An Vị Phật.
Hiện nay chùa Phật Tổ là một trong ít ngôi chùa đang được điều hành bởi một ban quản trị dưới giấy phép của chính quyền và một hội đoàn tôn giáo bất vụ lợi.
Thượng Tọa Thích Thiện Long tính tình hiền lành người miền nam đã được cung thỉnh về trù trì tại đây với trách nhiệm nặng nề là lo nghi lễ cũng như những chương trình tu học của hàng trăm phật tử thường trực tại đây.
Chùa Phật Tổ do Hòa Thượng Thích Thiện Thanh sanh quán tại tỉnh Sa Đéc, Đệ tử của Ngài Bửu Chung, Hòa Thượng du học tại Thái Lan và đậu Tiến sĩ tại Đại Học Magha Gaya.
Định cư tại Hoa Kỳ năm 1978 và là giảng sư của Đại học Oriental Studies đồng thời Hòa Thượng còn là Giám Đốc Trung tân Tỵ nan Đông Dương từ năm 1979. Sau đó HT đã về tạo lập nên ngôi chùa Phật Tổ. Hòa Thượng Viên Tịch ngày 18 tháng 7 năm 1995 và giao ngôi Tam Bảo này cho một Hội Đồng Quản Trị theo điều lệ của Hoa Kỳ và trở thành một Hội đoàn Tôn Giáo có giấy phép hoạt động như là một cơ qian bất vụ lợi.


Năm 1981 Chùa Phật Tổ bắt đầu trùng tu đến nay đã tạm thời hoàn thành với họ đồ do kiến trúc sư Phát vẽ theo phong cách một ngôi chú với mái cong kiểu Việt Nam và đã được chính quyền cấp giấy phép chính thức hoạt động. Hiện nay ngoài công việc về tôn giáo như đã nói trên do Thượng Tọa Thích Thiện Long là cố vấn danh dự thì Ban Quảng trị đang được điều hành bởi Đạo Hữu Kim Mai: Hội trưởng cùng 2 hội phó là Oanh Nguyển và Hải Nguyễn. Tổng thư ký là đạo hữu Denise Trương, Phó TTK là Thanh Hà. Người lo về kế toán&thủ quỹ là Đạo hữu Sương Trinh.
Trong cuộc nói chuyện cùng bà Hội Trưởng Kim Mai (Nguyên là con dâu của cụ Mai Thọ Truyền) bà cho biết: Hiện nay chùa Phật Tổ sau 1 thới gian dài đình chỉ các hoạt động xã hội và văn hóa để trùng tu. Sắp tới đây dưới sự hướng dẫn của Thượng Tọa Thích Thiện Long chùa sẽ tổ chức lại các khóa tu học thường xuyên, dĩ nhiên là cùng với các khóa lẽ hàng tuần hay những ngày vía vẫn duy trì từ trước tới nay.. Ngoài ra Hội đồng quản trị cũng đã bắt đầu nhận học sinh vào các lớp Việt Ngữ để tiến tới thành lập một đơn vị Gia Đình Phật Tử tại đây. Nhưng Bà Kim Mai cho biết trở ngại lớn nhất cho chương trình Việt Ngữ và Gia Đình Phật Tử vẫn là vấn đề nhân sự.
Theo như bản ước tính chùa Phật Tổ đã xây dựng hết khoảng 700 ngàn Mỹ kim và hầu như đã hoàn thành tất cả các công trình của hạ tầng cơ sở theo đúng luật của thành phố. Hiện nay chùa đang dự trù một ngân khoản cỡ 100 ngàn Mỹ kim để hoàn chỉnh công trình nội thất.
Chùa Phật Tổ nhìn chung không bề thế và to lớn nhưng rất khang trang, thoáng rộng với nhiều công trình phụ dùng cho sinh hoạt khá là tiện nghi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,