Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lễ Phật Đản Chùa Phật Tổ Tại Long Beach

06/05/200300:00:00(Xem: 4475)
PHOTO: Tiền cảnh chùa Phật Tổ Loang Beach mới trùng tu, nơi góc là Thượng Tọa Thich Thiện Long và một Phật tử tý hon.

Long Beach (Nguyễn Ngân) -- Sáng ngày 5 tháng 5 năm 2003 tại ngôi Chánh Diện mới được trùng tu của chùa Phật Tổ tọa lạc ở 905 Orange Ave Long Beach gần 500 phật tử và 20 Tăng Ni đã long trọng cử hành Đại lễ Phật Đản lần thứ 2547 (2003).
Sau phần thuyết pháp. Trang kinh Phật Đản do Thượng Toại Thích Thông Niệm chủ sám là lễ tắm Phật, Phóng sanh và Trai tăng.
Chùa Phật Tổ tọa lạc trên một địa bàn không nhiều cư dân Việt Nam và vì mới trùng tu xong, chỉ hoàn chỉnh khoảng 80% do đó buổi lễ chỉ tổ chức trong tinh thần nội bộ, nhưng đã thu hút rất nhiều phật tử từ phương xa về tham dự. Theo Thượng Toạ Thích Thiện Long Trù trì chùa Phật Tổ cho biết hy vọng là cuối năm 2003 hay đầu năm 2004 sẽ ổn định và cử hành lễ An Vị Phật.
Hiện nay chùa Phật Tổ là một trong ít ngôi chùa đang được điều hành bởi một ban quản trị dưới giấy phép của chính quyền và một hội đoàn tôn giáo bất vụ lợi.
Thượng Tọa Thích Thiện Long tính tình hiền lành người miền nam đã được cung thỉnh về trù trì tại đây với trách nhiệm nặng nề là lo nghi lễ cũng như những chương trình tu học của hàng trăm phật tử thường trực tại đây.
Chùa Phật Tổ do Hòa Thượng Thích Thiện Thanh sanh quán tại tỉnh Sa Đéc, Đệ tử của Ngài Bửu Chung, Hòa Thượng du học tại Thái Lan và đậu Tiến sĩ tại Đại Học Magha Gaya.
Định cư tại Hoa Kỳ năm 1978 và là giảng sư của Đại học Oriental Studies đồng thời Hòa Thượng còn là Giám Đốc Trung tân Tỵ nan Đông Dương từ năm 1979. Sau đó HT đã về tạo lập nên ngôi chùa Phật Tổ. Hòa Thượng Viên Tịch ngày 18 tháng 7 năm 1995 và giao ngôi Tam Bảo này cho một Hội Đồng Quản Trị theo điều lệ của Hoa Kỳ và trở thành một Hội đoàn Tôn Giáo có giấy phép hoạt động như là một cơ qian bất vụ lợi.


Năm 1981 Chùa Phật Tổ bắt đầu trùng tu đến nay đã tạm thời hoàn thành với họ đồ do kiến trúc sư Phát vẽ theo phong cách một ngôi chú với mái cong kiểu Việt Nam và đã được chính quyền cấp giấy phép chính thức hoạt động. Hiện nay ngoài công việc về tôn giáo như đã nói trên do Thượng Tọa Thích Thiện Long là cố vấn danh dự thì Ban Quảng trị đang được điều hành bởi Đạo Hữu Kim Mai: Hội trưởng cùng 2 hội phó là Oanh Nguyển và Hải Nguyễn. Tổng thư ký là đạo hữu Denise Trương, Phó TTK là Thanh Hà. Người lo về kế toán&thủ quỹ là Đạo hữu Sương Trinh.
Trong cuộc nói chuyện cùng bà Hội Trưởng Kim Mai (Nguyên là con dâu của cụ Mai Thọ Truyền) bà cho biết: Hiện nay chùa Phật Tổ sau 1 thới gian dài đình chỉ các hoạt động xã hội và văn hóa để trùng tu. Sắp tới đây dưới sự hướng dẫn của Thượng Tọa Thích Thiện Long chùa sẽ tổ chức lại các khóa tu học thường xuyên, dĩ nhiên là cùng với các khóa lẽ hàng tuần hay những ngày vía vẫn duy trì từ trước tới nay.. Ngoài ra Hội đồng quản trị cũng đã bắt đầu nhận học sinh vào các lớp Việt Ngữ để tiến tới thành lập một đơn vị Gia Đình Phật Tử tại đây. Nhưng Bà Kim Mai cho biết trở ngại lớn nhất cho chương trình Việt Ngữ và Gia Đình Phật Tử vẫn là vấn đề nhân sự.
Theo như bản ước tính chùa Phật Tổ đã xây dựng hết khoảng 700 ngàn Mỹ kim và hầu như đã hoàn thành tất cả các công trình của hạ tầng cơ sở theo đúng luật của thành phố. Hiện nay chùa đang dự trù một ngân khoản cỡ 100 ngàn Mỹ kim để hoàn chỉnh công trình nội thất.
Chùa Phật Tổ nhìn chung không bề thế và to lớn nhưng rất khang trang, thoáng rộng với nhiều công trình phụ dùng cho sinh hoạt khá là tiện nghi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.