Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Web Cho Ghpgvn

06/04/200400:00:00(Xem: 4458)
Đó là những điều hết sức kinh ngạc. Trong một thời mà phương tiện Internet đã trở thành những điều bình thường của đời sống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) - giaó hội duy nhất được nhà nước CSVN phép hoạt động chính thức ở Việt Nam - đã nêu lên vấn đề rằng tại sao giáo hội chưa được phép có một trang web. Câu hỏi này đưa ra một cách rất là "ái ngữ", dùng toàn những lời dịu dàng, hy vọng không chọc giận bất kỳ ai trong chính phủ, nhưng cũng bằng nhiều bài viết tập trung cho chủ đề này trong Tuần Báo Giác Ngộ, số 217, đề ngày 25-3-2004. Giaó hội đã nêu vấn đề này ra sao" Nơi đây chúng ta sẽ trích đoạn một số đoạn để tìm hiểu, vì sao bất kỳ doanh nghiệp nào ở VN cũng đều được phép mở trang web, mà GHPGVN vẫn còn bị cấm đoán.
Cũng cần ghi nhận điểm này. Tờ Giác Ngộ là "cơ quan ngôn luận của Thành Hội Phật Giáo TP Hồ Chí Minh," và hiện nay Giáo Hội PGVN cũng chưa hề được phép ra một tờ báo riêng nào dưới tiêu đề "cơ quan ngôn luận của GHPGVN." Nghĩa là, vì Sài Gòn là nơi phức tạp và là trung tâm của trí thức Phật Giáo, nên mới cần có một tuần báo để cho có vẻ có sinh hoạt ngôn luận - chứ chưa tới nổi áp dụng kiểu Thiền Tông thời xưa, gậy đánh xong là ba năm không được nói một lời (kiểu tung gậy xong rồi cấm nói hình như chỉ áp dụng cho Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất của quý Thầy Huyền Quang, Quảng Độ, Tuệ Sỹ").
Trong bài quan điểm số báo này, nơi trang 3, dưới tựa đề "Phật Giáo Việt Nam Đứng Trước Giai Đoạn Mới," có những lời cần ghi nhận như sau:
"Ngày nay, một định nghĩa mới về mù chữ được sự đồng ý của nhiều người là 'không biết sử dụng vi tính là mù chữ'. Thực chất, câu nói này không hề quá đáng vì chúng ta nhận thấy một đứa trẻ mới học lớp 5 đã biết sử dụng và thao tác thành thạo trên computer…. Trước sự phát triển của công nghệ thông tin, Phật Giáo VN chúng ta dường như đang có một điều gì đó còn 'e dè,' chưa thực sự vào cuộc, chưa có một sự chuyển biến tích cực nhằm cải tiến các hoạt động Phật sự của Phật Giáo vốn đã lạc hậu so với thời điểm hiện nay…"
Đoạn kết của bài quan điểm là lời kêu gọi:
"Với những chuyển biến đầy tích cực trên mọi lãnh vực của đời sống xã hội, với đà tiến triển từng ngày từng giờ của ngành khoa học công nghệ thông tin, Phật Giáo VN chúng ta không thể thờ ơ tách mình ra khỏi cộng đồng xã hội, trên con đường hoằng pháp lợi sanh của mình."
Trong phần Chuyên Đề của số báo này, bài "Phật Giáo & Việc Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin" của người viết Huyền Như có các đoạn như sau:

"…tính nhanh chóng và hiệu quả trong việc chuyển tải thông tin qua phương tiện này rất lớn. Thế nhưng, theo khảo sát riêng của chúng tôi thì chỉ có một vài ban ngành trong GH mới có địa chỉ email. Còn phần đông, đều phải liên lạc qua một phương tiện được khai sinh cách đây… hàng trăm năm: con đường thư tín qua bưu điện. Trong khi đó, nhu cầu liên lạc giữa các ban, ngành trong GH rất lớn. Thậm chí có những văn bản chỉ đạo quan trọng từ Trung ương gửi đến địa phương nhưng khi đến nơi thì đã mất đi tính thời sự….
"…giới Phật Giáo trên thế giới nói chung và những ai quan tâm đến PGVN nói riêng khó có thể tìm ra một thông tin 'chính thức' của GHPGVN trong thế giới bao la của những trang web.
"Thậm chí ngay cả những cơ quan ngôn luận hiện tại đang có một ảnh hưởng sâu rộng như báo Giác Ngộ, những trung tâm nghiên cứu, giaó dục của PG trong cả nước hiệïn nay vẫn chưa thành lập được những trang web riêng để giới thiệu về hoạt động của mình…
"Ở đây, các hoạt động giaó dục, văn hóa, kinh tế PG… nếu như chúng ta có một trang web, thì tất cả những hoạt động của những lãnh vực vừa nêu sẽ phát huy nhiều tác dụng tích cực của chúng…"
"Khách quan mà nhìn nhận, đã đến lúc, chúng ta cần phải có một thái độ nghiêm túc về vấn đề này. Vì việc tổ chức những trang web PG liên quan đến tầm nhìn, đến chiến lược phát triển của PG trong hôm nay và ngaỳ mai…"
"…chúng tôi đã từng lắng nghe nhiều Tăng, Ni sinh hiện đã tốt nghiệp các bộ môn chuyên biệt của ngành CNTT. Họ đã hỏi rằng, em có thể đóng góp một chút gì đó cho PG được không" Trước tấm lòng sẵn sàng dâng hiến năng lực của mình vì sự nghiệp phát triển của PG như thế, chúng tôi thật sự khó có câu trả lời ổn thỏa…"
Đó là những tiếng nói chính thức. Giaó Hội PGVN đã nói rất là dịu dàng, và nhà nước đã lắng nghe ra sao" Chưa ai biết. Chưa biết quý ông Nông Đức Mạnh và Phan Văn Khải sẽ đáp ứng ra sao. Không lẽ cứ cấm hoài để Mỹ có cớ chỉ trích CSVN kềm kẹp tôn giáo" Thêm nữa, GHPGVN đã nói rất là dịu dàng rồi, sao không nghe. Chỗ này mà giả bộ không nghe là sau này sẽ đầu thai 500 kiếp bị điếc hoài thôi. Mà các cụ Bộ Chính Trị cần thấy là tấm lòng các vị sư lúc nào cũng lo cho an nguy của mọi người, không chút căm thù sân si gì. Thậm chí, nếu quý ông Nông Đức Mạnh và Phan Văn Khải mà có rớt xuống địa ngục vì tội bịt miệng cả một giáo hội, thì các sư vẫn sẵn lòng đi theo xuống địa ngục để cứu các bác Mạnh-Khải cơ mà. Không tin hả" Thử mở cuốn kinh nhật tụng của các sư xem, có ghi rõ lời nguyện xuống địa ngục để cứu họ Nông, họ Phan và tât cả các cán bộ nữa đấy. Tại sao lại cấm các sư làm trang web cho GHPGVN"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.