Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al-qaida Tại Aù Châu

17/09/200200:00:00(Xem: 3760)
Vụ bắt giữ một tên al-Qaida quan trọng tại Pakistan là một thành công lớn của chiến dịch chống khủng bố quốc tế do Mỹ lãnh đạo. Ramzi Binalshibh đứng trong số hàng đầu trên danh sách bị FBI truy nã ngay sau ngày 11-9 năm ngoái vì có nhiều bằng chứng cho thấy hắn là tay tổ chức vụ đánh bom bằng phi cơ không tặc ở Mỹ. Ramzi gốc Yemen, có quốc tịch Đức, đã từng sống chung với Mohammed Atta ở Hamburg. Atta là tay cầm đầu vụ tấn công ngày 11-9, hắn đã cùng 18 tên không tặc khác đánh bom tự sát trong dịp này. Các giới tình báo Mỹ tin Ramzi có thể là tên thứ 20 trong bọn không tặc, hắn đã nhiều lần tìm cách đến Mỹ trước ngày 11-9 nhưng visa bị từ chối.
Ít ngày trước 11-9 năm ngoái, Ramzi biến khỏi nước Đức để đến Pakistan. Hồi mùa thu 2001, Ramzi xuất hiện trong một cuốn video quân đội Mỹ đã bắt được sau vụ oanh tạc căn nhà của tư lệnh quân sự al-Qaida là Muhammed Atef ở Kabul. Mang râu quai nón, đầu quấn khăn đỏ, Ramzi hứa sẽ có Thánh chiến. Một phóng viên đài TV Ả rập cuối tuần qua cho biết anh ta đã gặp Ramzi hồi tháng 6 năm nay tại Karachi. Khi đó Ramzi cho biết đã viết 112 trang biện minh cho hành động khủng bố ngày 11-9, một biến cố hắn gọi là "Ngày Thứ Ba Thánh" và nói sẽ còn hàng ngàn cuộc tấn công như vậy. Vụ bắt Ramzi với những tài liệu tịch thu được ở một căn nhà khác có thể sẽ giúp ích cho việc truy lùng các ổ al-Qaida trên thế giới. Theo báo LA Times thuật một nguồn tin tình báo Ai Cập, bọn al-Qaida chạy thoát khỏi Afghanistan đang tập hợp trở lại ở các nước Trung Đông như Iran, Syria và Lebanon, nhưng chúng tôi nghĩ tình hình ở Đông Nam Á cũng rất đáng chú ý.
Tuần trước vào dịp kỷ niệm 11-9, Mỹ tăng cường báo động và vì lý do an ninh ra lệnh tạm đóng cửa 6 cơ sở ngoại giao ở 4 nước Đông Nam Á là Mã Lai Á, Indonesia, Cam Bốt và Việt Nam. Khu vực Đông Nam Á có nhiều dân Hồi giáo. Theo thống kê mới đây, thành phần tín đồ Hồi giáo trong các nước ASEAN gồm có Indonesia (201 triệu dân, 88% Hồi giáo); Brunei (231,000 dân, 67% Hồi giáo); Mã Lai Á (13 triệu dân, 59% Hồi giáo), Phi Luật Tân (41 triệu dân, 5% Hồi giáo) Singapore (602,000 dân, 14% Hồi giáo), Thái Lan (25 triệu dân, 4% Hồi giáo). Như vậy trong 10 nước ASEAN (kể cả Miến Điện), 6 nước có dân Hồi giáo và trong 6 nước này chỉ có ở Indonesia và Mã Lai Á, Mỹ thấy cần phải đóng cửa Sứ quán để phòng khủng bố. Tại sao cần đề phòng ở hai nước này còn các nước khác cũng có dân Hồi giáo lại thấy không cần"

Theo tạp chí Time, sở dĩ có lệnh báo động các Sứ quán Mỹ ở Đông Nam Á là vì hồi tháng 5 năm nay, nhà cầm quyền Indonesia bắt được một thành viên al-Qaida có tên là Omar al-Faruk, 31 tuổi, một kẻ từ Kuwait đến tá túc tại nhà vợ của y ở làng Cijeruk. Vợ của hắn tên là Mira Agustina, 24 tuổi, có lẽ không biết gì về hoạt đông của ông chồng từ phương xa đến. Chính quyền Indonesia sau đó đã trục xuất al-Faruk qua Afghanistan và quân đội Mỹ giam hắn ở căn cứ Bargram, phía Bắc Kabul. Do sự tiết lộ của Abu Zubaydah, một chỉ huy cao cấp của Al-Qaida, hiện đã bị Mỹ bắt và giam ở một nơi bí mật, al-Faruk là đại diện cho hệ thống khủng bố của bin Laden ở Đông Nam Á. Lúc đầu al-Faruk không chịu khai điều gì, nhưng đến ngày 9 tháng 9 năm nay, hắn đột nhiên thay đổi thái độ, chịu hợp tác và khai rõ sự thật. Hắn cho biết bộ chỉ huy al-Qaida ra lệnh hắn mai phục ở Indonesia để chuẩn bị vào ngày kỷ niệm 11-9 năm nay, cho các ổ khủng bố nằm vùng ở Đông Nam Á dùng xe hơi chở bom đồng loạt đánh phá các cơ sở ngoại giáo Mỹ ở Indonesia, Mã Lai Á, Phi Luật Tân, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam và Cam Bốt. Đầu tuần này, chính quyền Singapore thông báo hồi tháng 8 năm nay đã bắt được 21 tên khủng bố nằm vùng, trong đó có 19 tên trong tổ chức Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiyah ở Indonesia và 2 tên thuộc Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro ở miền Nam Phi Luật Tân. Nhiều tên đã được al-Qaida huấn luyện. Mỹ phải đóng cửa cả Đại sứ quán và Lãnh sứ quán ở Indonesia vì an ninh, đó là lẽ tất nhiên. Mã Lai Á là nước có đông dân Hồi giáo đứng hàng thứ hai ở Đông Nam Á, nên Sứ quán Mỹ ở đây cũng bị đóng cửa.
Nhưng có một điều chúng tôi lấy làm lạ. Ngoài Indonesia, chỉ có Việt Nam là nước thứ hai ở Đông Nam Á Mỹ phải đóng cửa cả hai cơ sở ngoại giao trong dịp 11-9 năm nay: Sứ quán Mỹ ở Hà Nội và tòa Tổng lãnh sự ở Saigon. Tại sao Mỹ phải đề phòng kỹ như vậy ở Việt Nam" Indonesia là nước có đông dân Hồi giáo nhất thế giới, còn Việt Nam có bao nhiêu người Hồi giáo" Có lẽ chỉ có một số quá ít nên không đáng ghi vào thống kê. Thời nay không biết ra sao, nhưng dưới thời VNCH, có một số dân gốc Chàm ở Phan Rang theo Hồi giáo. Họ là những người rất hiền lành, sống hòa thuận trong dân chúng Việt Nam, khiến không ai để ý họ là Hồi giáo. Chúng tôi còn nhớ thời đó người Hồi giáo Việt Nam mỗi năm đều cử người đến dự cuộc thi đọc kinh Koran ở Singapore.
Vấn đề an ninh cho các cơ sở quyền lợi Mỹ ở mỗi nước ngoài tùy thuộc vào một yếu tố rất quan trọng. Đó là hệ thống cảnh sát và an ninh ở nước đó có đáng tin cậy hay không. Ở Việt Nam ngành Công an và an ninh đã bị thối nát vì tham nhũng, như vụ án Năm Cam đã cho thấy quá rõ. Bọn al-Qaida có thừa tiền để có thể đút lót mua chuộc Công an Việt Nam cho chúng vào nước ẩn trốn nằm vùng chờ đánh Mỹ. Như vậy người Mỹ làm sao có thể tin tưởng mấy ông Công an bảo vệ cho họ" Họ phải tự lo lấy là phải. Nơi khủng bố dễ xâm nhập nhất là những nước có tham nhũng lan tràn và ở những nước cảnh sát trị, tham nhũng bắt đầu từ những kẻ có quyền kiểm soát nhân dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.