Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Tới Mỹ Để Du Lịch, Du Học, Rồi Kết Hôn, Ở Lại

01/03/200300:00:00(Xem: 10141)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thi sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Những điều nên lưu ý khi chuyn diện từ du lịch sang thưng trú bằng cách kết hôn với một công dân Hoa Kỳ.
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 3-2003
Một vấn đề di trú đang là đề tài thắc mắc của một số độc giả mục thông tin di trú là muốn hiểu rõ thêm về việc xin chuyển diện từ du lịch sang diện di dân để được ở lại Hoa Kỳ luôn bằng cách kết hôn với một công dân Hoa Kỳ.
Xin nói ngay đây là một vấn đề rất phức tạp trên phương diện di trú cũng như về phương diện xã hội. Chỉ nói riêng về phương diện di trú mà thôi thì nếu đến Hoa Kỳ theo diện du lịch với ý định sẽ kết hôn với một công dân Hoa Kỳ đ ở lại luôn, thì bị xem như đã có hành vi gian trá và hậu quả là hồ sơ xin điều chỉnh quy chế sẽ gặp nhiều rắc rối.
Tuy nhiên, nếu đương sự đến Hoa Kỳ du lịch với ý định rõ rệt là sẽ trở về nước nhà khi hết thời hạn du lịch, nhưng sau đó trong một trường hợp ngẫu nhiên gặp được ý trung nhân và kết hôn với người này thì sự thể lại khác.
Giới chức di trú phụ trách cứu xét hồ sơ xin điều chỉnh quy chế sẽ là người tìm hiểu sự thật tàng ẩn đàng sau vụ kết hôn để quyết định đây là ngay tình hay gian ý.
Điều nên lưu ý thứ hai là không nên rời khỏi Hoa Kỳ trong khi hồ sơ xin điều chỉnh quy chế đang được cứu xét. Nên nhớ là chiếu khán du lịch sẽ mất hiệu lực và có thể bị xem như gian trá một khi đương sự kết hôn với công dân hay thường trú nhân Hoa Kỳ, ngay cả khi chỉ mới dự trù kết hôn. Nếu hồ sơ xin điều chỉnh quy chế đang được cứu xét mà đương sự đi ra khỏi Hoa Kỳ thì quy chế di trú có thể bị thiệt hại.
Muốn kết hôn, đương sự phải nộp đơn tại Tòa Hành Chánh tại quận hạt nơi đương sự cư trú (County Clerk's Office). Đương sự phải kết hôn trong thời hạn quy định và nộp đơn xin điều chỉnh quy chế trước khi chiếu khán du lịch hết hạn.
Người phối ngẫu ở Hoa Kỳ đứng bảo lãnh để xin điều chỉnh quy chế di trú phải có lợi tức tối thiểu trên 125% của mức lợi tức nghèo khó do chính phủ liên bang quy định hàng năm. Nếu lợi tức của người đứng bảo lãnh thấp hơn mức quy định thì cần phải người đồng bảo trợ (co-signer). Tuy nhiên, dù có người đồng bảo trợ đi nữa thì chính người đứng bảo lãnh tự mình cũng phải có lợi tức (dù thấp) mới được.
Hồ sơ xin điều chỉnh quy chế thường trú gồm có các mẫu I-485, G-325A, I-693, I-864, I-765, I-94 và đơn bảo lãnh di dân I-130. Các giấy tờ nộp kèm theo hồ sơ như hộ chiếu, khai sanh hôn thú cần nộp bản sao và giữ lại bản chánh để trình cho giới chức di trú khi phỏng vấn. Nộp hồ sơ tại Sở Di Trú địa phương nơi đương sự cư trú.

Nếu hồ sơ xin điều chỉnh quy chế đang chờ cứu xét mà có việc khẩn thiết cần phải đi ra khỏi Hoa Kỳ thì đương sự cần phải được Sở Di Trú cấp giấy phép cho tái nhập ( Advance Parole ) mới có thể trở lại Hoa Kỳ.
Thủ tục cứu xét hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú và cấp thẻ xanh kéo dài từ hai năm hay lâu hơn, tùy theo từng Sở Di Trú địa phương.
Các đương sự cần lưu giữ các bằng chứng về sự quan hệ và tình trạng sống chung vợ chồng như: thư tình, cùi vé máy bay, hình ảnh, hợp đồng thuê nhà, cùng đứng tên trương mục ngân hàng, biên lai điện nước, giấy khai thuế, vân..vân..
Việc cuối cùng nên nhớ là mọi gian ý hay vi phạm luật pháp có thể đưa đến thủ tục trục xuất đương sự ra khỏi Hoa Kỳ và sự kiện này sẽ gây hậu quả tai hại cho các sự bảo lãnh hoặc xin chiếu khán đi Hoa Kỳ sau này.
Do đó, trước khi tiến hành các công việc nói trên, cẩn thận hơn hết là các đương sự cần tham khảo với luật gia chuyên môn hoặc một văn phòng cố vấn di trú có nhiều kinh nghiệm.
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 3-2003
A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 22 tháng 06-1999
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 08 tháng 12-1997
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 01 tháng 07-1994
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 22 tháng 02-1997
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 08 tháng 03-1991
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .
Phần Giải Đáp Thắc Mắc:
Câu hỏi 1: Xin cho biết trường hợp của tôi đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ sau khi tôi đến Mỹ du lịch. Hiện nay hồ sơ của tôi đang đợi sở di trú phỏng vấn, chúng tôi cần chuẩn bị những gì"
Đáp 1) Điều quan trọng là bạn đã gặp gỡ và kết hôn với chồng của bạn bao lâu sau khi đến Mỹ. Nếu những yếu tố chứng minh về quan hệ của hai bạn là hợp lý và chính đáng, thể hiện từ những giai đoạn ban đầu cho đến khi kết hôn, cũng như từ thời gian hai người sống chung với nhau cho đến khi tham dự cuộc phỏng vấn, thì hồ sơ của bạn có nhiều trin vọng được chấp thuận.
Câu hỏi 2) Tôi đến Mỹ theo diện du học, sau đó kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Liệu hồ sơ xin thường trú của tôi có bị trở ngại hay không"
Đáp 2) Nếu bạn đã có một quá trình học tập đạt kết quả, và sau khi kết hôn vẫn duy trì tình trạng du học sinh, đồng thời bạn cũng có đầy đủ những tài liệu sống chung với chồng, thì hồ sơ của bạn sẽ có nhiều phần trăm được chấp thuận.
Quý vị độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi buổi tối Thứ Tư từ 7:00pm và sáng Chúa Nhật từ 11:30am, được phát thanh cùng lúc trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM.
Hoặc quý vị liên lạc với một trong những Văn Phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933,
San Jose: (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228,
Sacramento: (916) 393-3388, hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.