Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lá Phiếu Màu Lên Giá

15/01/200300:00:00(Xem: 3411)
Lá Phiếu Màu Lên Giá
Việc Đảng Cộng Hoà bất chọt đưa TNS Frist của tiểu bang Tennesse lên làm lãnh đạo Đa số Cộng Hoà tại Thượng Viện nói lên quyết tâm của Đảng Cộng Hoà muốn chấm dứt tình hình phân biệt chũng tộc, đánh giá đúng mức lá phiếu của các sắc tộc da màu đang lên giá, có thể là yếu tố quyết định trong cuộc bầu cử 2004.
Để TNS Lott qua một bên vì những lời nói gây dị ứngï chũng tộc, và chia rẽ Bắc Nam nhơn lễ sinh nhựt 100 tuổi của một đồâng viện nguyên là cựu ứng cử viên Tổng thống có lập trường kỳ thị Trắng Đen bà Nam Bắc năm 1948, cánh cấp tiến trong Đảng Cộng Hoà tỏ ra cương quyết dứt điểm, không để những thiêt hại do cánh Bão Thủ trong Đảng gây ra kéo dài nữa, có thể thiệt hại cho Đảng, trước mắt là trong cuộc bầu củ 2004 này. Đó không phải là nỗ lực nhất thời, quyết định tạm thời để phục vụ nhu cầu giai đoạn. Đó là một sách lược dài hạn nhằm tranh thủ nhân tâm, giành lại lá phiếu của các nhóm thiểu số có truyền thống nghiêng theo Đảng Dân Chủ từ rất lâu. Sách lược này các nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng hoà và kể TT Bush cũng bày tỏ nhiều lần bằng lời nói. Cuộc bầu cử 2004, nhu cầu càng bức thiết hơn. Con số thống kê cho thấy vào năm 1980, 80% tổng số cử tri là dân Da Trắng, không thuộc gốc Châu Mỹ La tinh. Năm 2001, số cử tri Da Trắng này chỉ còn 69%. Trong khi đó cử tri của các nhóm thiểu số tăng nhanh và mạnh. Trắng gốc Châu Mỹ La tinh tăng gấp đôi. Đen gốc Phi Châu tăng gần 12%. Á và Trung Đông tăng còn cao hơn Đen nữa ( Việt Báo 30 tháng 12, 2002 ) . Có nhiều tiểu bang như Cali chẳng hạn, khối Đa Số Trắng đã trở thành thiểu số và nhóm Thiểu Số Trắng gốc Châu Mỹ La tinh đã thành Khối Đa Số từ năm 2000. Nếu cộng vào nhóm thiểu số màu nữa thì lá phiếu của Khối Thiểu Số trở thành Đa Số, là số phiếu áo đảo chớ không phải phiếu biên tế nữa.
Nhứt định những chiến lược gia về bầu cử của hai Đảng Cộng Hoà lẫn Dân Chủ chẳng những xem những con số vô hồn này của xã hội học là những yếu tố sanh tử quyết định thành bại của Đảng trong bầu cử và trong các quyết định về đường lối đối nội. Đảng Dân Chủ sẽ nghiên cứu những khuyết điểm tại sao lá phiếu Da Màu là lá phiếu gốc của Đảng lại bị xói mòn và tìm cách khắc phục. Đảng Cộng Hoà phát huy những biện pháp đã giúp cho Cộng Hoà lấn sân Dân Chủ, cụ thể là kỳ bầu cử nửa nhiệm kỳ của TT Cộng hoà nhưng đạt được thành quả ngoạn mục, Cộng Hoà kiểm soat dược Lưỡng Viện Quốc Hội sau 50 năm lịch sử bầu cử mới làm được việc ấy. Viäệc để TNS Lott qua một bên và đưa TNS Frist lên nắm chức vụ Lãnh Tụ Đa số ở Thượng Viện là một trong những việc Cộng Hoà làm để gây cảm tình với khối cử tri danh nghĩa là thiểu số nhưng thực chất đã thành đa số ở My tại các tiểu bang Miền Nam, trong đó có người Mỹ gốc Phi Châu, Á châu và Châu Mỹ La tinh.
Nhận định và giả thuyết không kiểm chứng là không khoa học và bất khả khả dụng. Người ta đã lấy trường hợp Cali để kiểm nghiệm vì Cali là bang Khối Đa số Da Trắng không thuộc gốc La tinh trở thành thiểu số từ năm 2000 như đã nói ở trên. Cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11 tại Cali cho thấy chỉ có hơn 50% tổng số cử tri đi bầu và chỉ có 71% người tới tuổi xin ghi tên vào danh sách cử tri. Như vậy nếu so với tổng số dân thì có 36 % đi bầu thôi. Ít hơn các kỳ bầu trước.
Nhìn con số cử tri bầu cho Thống đốc Tiểu bang có dân số đông nhứt Mỹ và mạnh so kè hàng thứ 5 và 6 hoàn cầu về kinh tế hoàn cầu, ngang ngửa với Pháp, người ưu tu cho nền dân chủ Mỹ càng ưu tư hơn. Bầu Thống Đốc ngày 5 tháng 11 nếu so với tổng dân số chỉ có 7,5% nhân dân Cali bầu cho Ô. Davis và 3,5% bầu cho Ô. Simmon. Giải thích lý do, những nhà chuyên môn cho biết do hậu quả của di sản kỳ thị sắc tộc và và Nam Bắc cố hữu, chiến dịch vận động quá yếu, chánh yếu chỉ trên TV và qua Bưu điện thôi. Cuộc chạy đua lại không sát nút, thiếu hào hứng giữa hai ứng cử viên nên không gây hào hứng, không lôi lớp trẻ đến phonøg phiếu được. Trong khi đó tại các tiểu bang thuần nhứt về thành phần dân chúng như Montana, Viscousin, Main, South và North Carolina, nơi hoạt động chánh đảng khá mạnh, truyền thống chánh tri dân chủ trong sáng, nhiều hội đoàn, và chánh quyền tham gia tích cực vào bầu cử, tỷ lệ người dân ghi tên vào danh sách cử trị, đi bầu đông hơn Cali nhiều. Chiến lược gia bầu cử nhận thấy giới trẻ là giới lơ là đi bầu nhứt. Đảng nào lôi kéo giới trẻ đến thùng phiếu bất cứ ở bang nào, là Đảng đó sẽ hột phiếu.
Nhận định nói trên cũng áp dụng cho cộng đồng sắc tộc mới là cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Kỳ bầu cử rồi là kỳ bầu cử người cử tri gốc Việt năng động nhứt trong hai thập niên vừa qua ở Cali, nơi có cộng đồng người Việt hải ngoại đông hạng nhứt thế giới, chỉ đứng sau cộng đồng quốc gia trong nước. Không một ứng cử viên Việt nào rớt và đa số đều trẻ. Dù vậy số người có hết lòng yễm trợ. Phiếu bầu khiếm diện và cách bỏ phiếu độc chiết cho người Việt của những người già đã giúp cho ứng củ viên Việt thắng dù ra tranh cử tại một đơn vị rất khó khăn. Thí dụ đơn vị bầu cử rất khó như School District Garden Grove, gồm Santa Ana là thành trì lâu đời nguời Mễ, Ls Nguyễn quốc Lân rồi ra cũng thắng sau nhiều ngày đếm phiếu bầu khiếm diện. Con số cử tri xin bầu vắng mặt, không đến phòng phiếu, đa số là của người Việt lớn tuổi đi dứng khó khăn, Anh văn hạn chế, cần thì giờ ở nhà để nghiên cứu kỹ chương trình tranh cử của các ứng viên; con số đó lên hơn 9000 người. Còn tại vùng Little Saigon, thị xã Westminster, người Việt nhiều, Anh Andy Quách biết thắng ngay sau mấy giờ kiểm phiếu vì số phiếu anh bỏ rất xa người kế tiếp.
Nhưng chánh trị không thể ngừng ở cấp thị xã, lá phiếu Da Màu phải được đầu tư cao xa hơn. Cộng Hoà và Dân Chủ đang trì kéo lá phiếu màu đanh lên giá. Khối sắc tộc thiểu số đang nghiên cứu cách khai thác để đạt hiệu năng cao nhứt cho lá phiếu của mình, phục vụ đúng mức quyền lợi người thiểu số. Riêng người Việt 27 năm nay đã đấu tranh không mệt mỏi cho tư do, dân chủ và nhân quyền VN. Đây cho đến kỳ bầu cử Tổng Thống 2004, là lúc những tổ chức, đoàn thể của người Việt gốc Mỹ trao đổi, kết họp, thoả hiệp hang ngang, hàng dọc, trong và ngoài với các ứng cử viên để chánh nghĩa đấu tranh của người Việt đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ. Nếu không có được một Thượng Nghị sĩ, không có nổi một vị Bộ Trưởng, thì cũng ráng có một dân biểu tiểu hay liên bang để trực tiếp nói lên tiếng nói của cuộc đấu tranh tại chánh quyền trung ương và tiểu bang. Hay cùng lắm cũng phải có người mình ủng hộ trong bầu cử làm việc đó cho mình một cách tích cực..

20/10/2019(Xem: 290)
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
20/10/2019(Xem: 521)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
19/10/2019(Xem: 783)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 376)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1986)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 194)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 177)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 185)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 238)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 127)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 467)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 432)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 356)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 378)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 547)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.