Tin Úc Châu

19/08/200200:00:00(Xem: 3757)
SIMON CREAN: THƯŒ THÁCH ĐẦU TIÊN
CANBERRA: Hôm thứ Hai, 12/08/02 vừa qua, lãnh tụ đối lập liên bang Simon Crean sau nhiều cơn sóng gió trong nội bộ đaœng Lao Động chung quanh việc canh tân và caœi tiến đaœng, lại vừa bị thêm một cú sốc nặng nề khác.
Tiến sĩ Stephen Martin trong nội các đối lập, người đã từng giữ chức vụ chuœ tịch hạ viện dưới thời thuœ tướng Paul Keating, hiện là phát ngôn viên đối lập về ngoại thương và du lịch, tuyên bố từ chức về hưu, khiến cho một cuộc bầu cưœ bổ túc sẽ phaœi được tổ chức, ngay trong thời điểm mà uy tín cuœa ông Crean xuống thấp nhất đối với cưœ tri Úc.
Trong cuộc họp báo tuyên bố từ chức, tiến sĩ Martin cho biết ông caœm thấy đã quá moœi mệt sau 18 năm dài đăng đẳng trên chính trường liên bang Úc, đặc biệt là những năm tháng gần đây, khi phaœi ngồi ơœ ghế đối lập quá lâu. Ông nói: “Thời gian dài ngồi ơœ ghế đối lập đã tạo nhiều thiệt hại nặng nề”.
Ông Crean cho biết sự từ chức cuœa tiến sĩ Martin là một điều đáng tiếc, và ông caœm thấy buồn lòng về việc này, nhưng ông chấp nhận lý do mà ông Martin đã nêu ra và không áp dụng một điều lệ ông đã dùng để ngăn caœn, không cho phép dân biểu Duncan Kerr từ nhiệm giữa nhiệm kỳ trước đây.
Sự ra đi cuœa tiến sĩ Martin cũng sẽ tạo thêm nhiều sự nhức đầu cho ông Crean trong vấn đề caœi tổ nội các đối lập và tìm người thay thế ông Martin. Có nguồn tin cho rằng dân biểu Mark Latham sẽ được đưa vào nội các đối lập. Đồng thời có Nhưng chắc nhiều áp lực để buộc ông Crean phaœi chỉ định một phụ nữ thuộc cánh Hữu ơœ NSW để thay thế chỗ trống mà tiến sĩ Martin, một người thuộc cánh Hữu NSW từng nắm giữ. Những nữ dân biểu sáng giá nhất ơœ tiểu bang này là bà Julia Irwin thuộc đơn vị Fowler và bà Janice Crosio, thuộc đơn vị Prospect, hai đơn vị tập trung khá nhiều người Việt Nam.
Đaœng Tự Do chưa cho biết họ có quyết định đưa ứng cưœ viên ra tranh cưœ trong kỳ bầu cưœ bổ túc, dự trù sẽ được tổ chức vào khoaœng giữa tháng 10/02 hay không, vì đơn vị Cunningham ơœ Wollongong là một thành trì vững chãi cuœa Lao động từ hơn 50 năm qua.
COSTELLO CHUẨN BỊ LÀM THUŒ TƯỚNG
CANBERRA: Tổng trươœng kinh tế Peter Costello, người được xem là có nhiều triển vọng tiếp nối chức vị lãnh tụ đaœng Tự Do, và thuœ tướng Úc, đã bắt đầu chuẩn bị cho bước tiến kế tiếp trong sự nghiệp chính trị cuœa ông. Hồi cuối tuần qua, ông tìm cách tạo uy tín trong giới nữ cưœ tri bằng cách tuyên bố chống lại các đạo luật khe khắt hơn trong việc phá thai và ly dị.
Đây là một hành động được xem như là tạt một gáo nước lạnh vào mặt những người thuộc phe cánh baœo thuœ trong đaœng, đặc biệt là tổng trươœng nhân dụng Tony Abbott, người được John Howard tin cậy, nâng đỡ và có nhiều triển vọng đối địch với ông Costello trong việc tranh chức lãnh tụ đaœng và là keœ đã tạo bất mãn trong giới phụ nữ và những người tranh đấu cho nữ quyền qua lời kêu gọi chính phuœ phaœi khơœi sự một cuộc tranh cãi về những đạo luật “quá loœng leœo” trong hai vấn đề này và cho rằng chúng là nguyên nhân đằng sau tình trạng hiếm muộn ngày càng gia tăng.
Trong một cuộc phoœng vấn với đài truyền hình ABC hôm Chuœ Nhật 11/08/02, Ông Costello nói: “Tôi không nghĩ chúng ta có thể nói rằng hai vấn đề này là nguyên nhân cuœa sự suy giaœm cuœa mức sanh nơœ”.
Ông Costello cho biết thêm rằng nếu phaœi chọn lựa giữa quyền lợi cuœa phụ nữ trong vấn đề học vấn cùng cơ hội nghề nghiệp và mức sanh nơœ cao, ông sẽ chọn nữ quyền. Ông nói: “Theo tôi, nguyên nhân cuœa mức sanh nơœ thấp là việc phụ nữ có được học thức cao hơn, có mức sống cao hơn, có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn thuơœ xưa, và tôi cực lực chống lại việc trơœ ngược tất caœ những thay đổi trên”.
Từ xưa đến nay, ông Costello là một người phó lãnh tụ đaœng rất thận trọng và ít khi nào phê bình hay tuyên bố về những vấn đề vốn dĩ có thể gây chia rẽ trong xã hội hoặc ngoài tầm bổn phận cuœa một tổng trươœng kinh tế, nhiệm vụ cuœa ông. Nhưng gần đây, những người yểm trợ ông đã nài nỉ, thúc giục ông phaœi chứng toœ cho cưœ tri biết quan điểm cuœa ông trên nhiều vấn đề xã hội khác nhau, đặc biệt là khi Tony Abbott rất xăng xái trong việc này.
ĐAŒNG DÂN CHUŒ VẪN XÀO XÁO
TIN TỔNG HỢP: Cuối tuần qua, hội đồng chỉ đạo toàn quốc cuœa đaœng Dân Chuœ, bao gồm hơn 100 đại biểu, đã nhóm họp hai ngày liên tiếp để tranh cãi, thaœo luận về trò hề “người Dân Chuœ lưu vong” cuœa TNS Murray, và sau đó, đồng thuận đưa ra một tối hậu thư cho ông nghị ù lì này.
Baœn tối hậu thư được bà Liz Oss Emer, chuœ tịch hội đồng chỉ đạo đaœng Dân Chuœ toàn quốc, công khai đọc trước giới truyền thông vào ngày Chuœ Nhật 11/08/02: “Hội đồng chỉ đạo toàn quốc muốn TNS Andrew Murray phaœi tiếp tục nhận lãnh những trách nhiệm mà đaœng giao phó trong buổi họp cuœa nội các cuœa đaœng. Hội đồng chỉ đạo đồng ý với nội các liên bang cuœa đaœng rằng việc TNS Murray muốn làm người ngồi ghế sau (backbench), là một việc không chấp nhận được”.
Sau khi nhận được tối hậu thư này, và phaœi chọn lựa giữa sự tuân thuœ theo đúng mệnh lệnh cuœa tối hậu thư hoặc sẽ có nguy cơ bị trục xuất khoœi đaœng, TNS Murray đã ngoan ngoãn xếp vè, trơœ về với nội các cuœa đaœng, mặc dầu vẫn vênh váo tuyên bố với giới truyền thông rằng: “Tôi nghĩ rằng họ sẽ không thèm để ý đến những vấn đề mà tôi hằng quan ngại và đã nêu lên. Và nếu thế, tôi bắt buộc sẽ phaœi tiếp tục ngồi ghế sau. Thế nhưng chuyện này không còn nữa”.
Tuy vậy, nữ TNS Natasha Stott Despoja, lãnh tụ đaœng Dân Chuœ, chiều Thứ Hai 12/08 vừa qua, sau khi TNS Murray tái tục nhiệm vụ trong nội các đaœng này và tham dự buổi họp cuœa họ ơœ Adelaide, đã tuyên bố với báo chí rằng: “Tôi chỉ chấp nhận sự trơœ về nội các một cách vô điều kiện (cuœa ông ta), và đấy là chuyện đã xaœy ra”.
Bà Liz Oss Emer cũng nói: “Chúng tôi vẫn ơœ vào ngay vị trí cũ trước khi ông ta quay lại, và như tôi đã nói, tôi rất vui mừng khi thấy ông ta quyết định trơœ lại với nội các cuœa đaœng và làm những công việc mà chúng tôi muốn ông ta phaœi làm”.
Thêm vào đó, TNS Stott Despoja cũng cho giới truyền thông biết, trong buổi họp báo nói trên, thời gian hiện nay là giai đoạn thưœ thách dưới sự kiểm soát (probation preriod) cho ông nghị ù lì này, vì những lời tuyên bố trước đây cuœa ông ta về tư cách lãnh đạo cuœa cô. Cô nói: “Rõ ràng là dựa vào những lời bình phẩm mà ông ta đã tuyên bố về tôi, về tài lãnh đạo cuœa tôi, và đaœng cuœa tôi, tôi có toàn quyền kiểm soát và quan sát về cách làm việc cuœa TNS Murray trong những công tác được giao phó cũng như về sự trung thành mà ông dành cho đaœng”.
Và chính câu nói này cuœa nữ TNS Stott Despoja đã làm tổn thương tự ái cuœa TNS Murray, khiến ông vội vã tuyên bố cùng tờ The Age hôm thứ Ba 13/08/02 rằng “Nếu bất cứ ai nghĩ rằng tôi, thứ nhất, chấp nhận tối hậu thư, và thứ nhì, chấp nhận thời gian thưœ thách, thì họ không được thông minh lắm”.
Và thế là ngọn lưœa đậu nấu đậu lại tiếp tục âm ỉ cháy trong nội bộ đaœng Dân Chuœ, mặc dầu vào trưa thứ Ba, 13/08, TNS Murray, trong một cuộc phoœng vấn với đài truyền thanh ABC lại một lần nữa, quay như chong chóng, hết mực ngợi khen lãnh tụ Stott Despoja rằng “Tôi thấy cô Natasha là một người thật tài gioœi, với nhiều người tài gioœi khác chung quanh cô, ngay trong đaœng và trong nội các. Và tôi nghĩ rằng cô có cơ hội, qua cú sốc hậu quả từ cuộc khủng hoảng hệ thống vừa qua, cô có thể đáp ứng một cách hữu hiệu và thay đổi hoàn caœnh. Tôi công nhận Natasha là một người thật tài gioœi và có rất nhiều đức tính tốt ”.
Cảnh sát vic HÀNH HUNG THIẾU NIÊN
MELBOURNE: Theo một baœn tin đăng taœi trên tờ Herald Sun hôm thứ Ba, 13/08 vừa qua, thì trong thời gian ngắn là 7 tháng đã có hơn 66 đơn khiếu nại từ các thanh thiếu niên trong lứa tuổi từ 12-25 về việc caœnh sát liên tục làm khó dễ hoặc hành hung họ.
Chính mối quan ngại về việc caœnh sát lạm dụng quyền lực để hà hiếp và hành hung thanh thiếu niên tại Victoria mà văn phòng Ombudsman cuœa tiểu bang này đã phaœi mơœ hồ sơ thâu thập tài liệu về một số caœnh sát viên thường xuyên bị tố cáo hà hiếp, hành hung thanh thiếu niên.
Cô Popy Fotiadis, nhân viên đặc trách thanh thiếu niên cuœa văn phòng Ombudsman nói: “Rất nhiều người treœ tuổi không caœm thấy an toàn khi phaœi liên lạc với caœnh sát. Tôi tin rằng caœnh sát đã hơi quá tay đối với giới treœ, đặc biệt là những người sắc tộc”.
Cô Fotiadis cho biết có nhiều caœnh sát viên thường xuyên bị giới treœ tố cáo đã hà hiếp, hành hung họ. Cô nói: “Tôi hiện đang lập hồ sơ về một số caœnh sát viên. Rất nhiều người trong số caœnh sát viên này bị từ 20-25 lời cáo buộc về những vụ hà hiếp hành hung khác nhau”.
Tiến sĩ Barry Perry, người nắm giữ chức vụ Ombudsman, nói thêm rằng caœnh sát cũng bị cáo buộc đã vi phạm luật pháp khi thường xuyên xua đuổi giới treœ khoœi những nơi công cộng. Ông nói: “Caœnh sát, hơn ai hết, phaœi biết rõ luật pháp và không được quyền giaœ vờ diễn dịch một cách sai lầm về quyền lực cuœa chính họ. Caœnh sát hoàn toàn không có quyền đuổi người ta đi”.
Cô Fotiadis nói thêm rằng cũng có rất nhiều lời ta thán về “rất nhiều việc đánh đập” (a lot of physical assault).
CAŒNH SÁT HAM GÁI NÊN BẤT CẨN
BRISBANE: Vì mê nguœ với gái ăn sương nên một thám tưœ caœnh sát cao cấp đã khiến cho một chiến dịch mật phaœi bị huœy boœ sau khi chiếc xe sơœ, $3000 tiền mặt cùng với những dữ kiện tối mật, quan trọng trong cái máy điện toán lưu động (laptop) cuœa y bị cô gái làng chơi này đánh trộm mất.
Chiếc xe bị đánh cắp vào sáng sớm thứ Baœy cuối tuần qua, ơœ phía ngoài lữ điếm Big Bed Motel ơœ phía Nam Brisbane, nơi viên caœnh sát mê gái này dẫn cô gái điếm về cụp lạc suốt đêm.
Chiến dịch mật đã bị huœy boœ vào hôm thứ Hai, 12/8/02, nhưng TTL caœnh sát Bob Atkinson cho biết ông không nghĩ rằng bất cứ một cuộc điều tra nào khác mà viên caœnh sát mê gái này có dự phần, có nguy cơ bị huœy diệt.
Theo nguồn tin từ caœnh sát cho biết, y là người điều khiển cuœa một chiến dịch ngầm, và hôm tôi thứ Sáu vừa qua, sau khi tham dự một buổi tiệc y đã đến tổng tham mưu caœnh sát ơœ đường Roma và lấy một chiếc xe sơœ.
Sau đó, theo lời y thú nhận, y lái xe đến Fortitude Valley và nguœ trong xe. Lúc ấy, một aœ gái giang hồ đến kế bên xe, gạ gẫm gọi mời. Sau cuộc mây mưa, y nguœ thiếp đi, để rồi tỉnh dậy thì thấy ví và xe đã không cánh mà bay.
Một xe caœnh sát tuần tiểu tìm được chiếc xe, cái laptop cùng với cái ví và huy hiệu caœnh sát cuœa y tại một vùng phía Bắc Brisbane cùng với một phần cuœa số tiền mặt $3,000, vào trưa thứ Baœy.
Hôm thứ Hai vừa qua, aœ gái giang hồ đã bị đưa ra tòa truy tố về tội mời bán dâm, trộm cắp và sưœ dụng xe không có phép. Không nghe nói viên caœnh sát mê gái có bị truy tố về tội mua dâm hay không, chỉ được biết là y đã tạm thời bị đình chỉ công tác mà thôi.
cameron, THIẾU NIÊN ANH HÙNG
SYDNEY: Hôm thứ Hai đầu tuần, trên toàn nước Úc có 36 người được trao tặng huân chương can đaœm Australian Bravery Decorations cho những hành động can đaœm, hào hùng mà họ đã làm trong năm qua.
Tuy nhiên, có một cậu bé, xứng danh là thiếu niên anh hùng, lại không được nhận lãnh một lời khen tặng nào, mặc dù cậu đã chứng toœ sự can đaœm thông minh khác thường hơn hẳn số tuổi đời ít oi cuœa cậu. Vào tháng 12/01, Cameron Compton là một học sinh lớp 5 cuœa trường tiểu học Miller. Một hôm, một người đàn ông lạ mặt tay xách một thùng xăng xông vào lớp học, bắt caœ lớp làm con tin.
Giáo viên và toàn thể học sinh sợ hãi điếng người. Một vài em bắt đầu bị khuœng hoaœng, vài em khác khơœi sự rên rỉ, khóc lóc, khiến cho tình hình càng trơœ nên căng thẳng. Và ngay đúng lúc ấy, cậu bé 10 tuổi đã chứng minh được một sự trươœng thành và can đaœm tuyệt vời hiếm thấy: cậu chụp ngay lấy máy thâu băng, boœ vào một cuộn băng nhạc, bật lên và nhaœy lên bàn, múa hát, uốn éo, làm trò cho các bạn bớt phần căng thẳng.

Cậu kể lại: “Mấy bạn gái bắt đầu khóc lóc, vì thế, em mơœ nhạc lên và nhaœy múa. Họ nhìn em và bắt đầu cười lên”.
Việc làm này cuœa cậu có hiệu lực ngay tức khắc, làm giaœm bớt sự căng thẳng trong lớp trong khi hiệu trươœng trường tiếp tục thương lượng với người đàn ông lạ mặt ấy.
Giáo viên cuœa cậu, bà May Dare là một trong 36 người được nhận lãnh huy chương can đaœm hôm đầu tuần. Bà nói: “Tôi không hề bao giờ caœm thấy là mình đã có hành động gì can đaœm caœ. Tôi chỉ là một giáo viên thôi. Ưu tiên hàng đầu cuœa tôi là việc đaœm baœo an toàn cho học sinh cuœa tôi. Tôi baœo chúng cứ tiếp tục làm việc bình thường, và mãi đến khi có một vài em bị khuœng hoaœng, tôi mới dời chúng đến phía trước phòng để sinh hoạt”.

LUẬT MỚI NGĂN CAŒN XÂM MÌNH
ADELAIDE: Theo những dự luật đang được trình bày trước quốc hội tiểu bang Nam Úc, dân chúng ơœ tiểu bang này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu muốn đi xâm mình hoặc xoœ thân.
Những người muốn xâm mình phaœi chờ đợi đuœ ba ngày, kể từ sau khi bắt đầu ngoœ ý muốn xâm mình hay xoœ thân ơœ một tiệm xâm mình xoœ thân, rồi mới có thể tiến hành với ý định này, sau khi “suy gẫm, phaœn tỉnh” kỹ càng. Điều kiện này được đặt ra ngoœ hầu ngăn caœn việc có nhiều người, sau hành động bốc đồng nhất thời, sẽ ăn năn hối hận suốt đời với những hình xâm lỗ xoœ trên thân thể họ.
Cũng chiếu theo dự luật này, thanh thiếu niên dưới 18 tuổi sẽ bị cấm ngặt, không được xoœ lỗ trên thân thể, ngoại trừ nơi vành tai.
Dự luật được dân biểu John Rau trình lên quốc hội. Ông cho biết ông không có ý định ngăn cấm việc xâm mình xoœ thân nhưng chỉ muốn người ta suy nghĩ chín chắn trước khi làm việc này.
Ông Rau cũng cho biết thêm là chiếu theo dự luật, những người vị thành niên muốn xoœ mình phaœi có giấy phép cuœa phụ huynh hoặc người baœo hộ. Ông cho biết những người xoœ mình, nếu không cẩn thận, có thể sẽ gây thiệt hại đến các dây thần kinh hoặc có nguy cơ bị nhiễm trùng.
Hình phạt cho những người vi phạm đạo luật này sẽ là $2,500 phạt vạ hoặc ba tháng tù ơœ.
Phát ngôn nhân cuœa Hiệp Hội Chuyên Viên Xâm Mình (The Professional Tattoo Association of Australia) chi nhánh Nam Úc, ông Gopher Smith cho biết dự luật trên có thể phản tác dụng là đẩy kỹ nghệ này thành một kỹ nghệ lậu, khiến cho khách hàng có nguy cơ bị truyền nhiễm vi khuẩn viêm gan Hepatitis C cùng nhiều loại vi trùng khác. Ông nói “Nhiều cưœa tiệm sống nhờ vào việc người ta bất thần đến tiệm để xâm nhanh. Dự luật này sẽ đẩy họ vào bóng tối, hoạt động trái phép”.
NỮ SINH HÀNH NGHỀ MÃI DÂM
MELBOURNE: Theo một bài báo đăng taœi trên tờ Herald Sun hôm cuối tuần qua cho biết, hiện nay, theo bằng chứng cuœa caœnh sát cho thấy, đã có nữ sinh treœ tuổi, ơœ tuổi vị thành niên, hành nghề mãi dâm tại các ổ điếm bất hợp pháp ơœ tiểu bang này.
Một cuộn băng an ninh tịch thu được từ một ổ điếm ơœ Huntingdale cho thấy một nữ sinh vị thành niên, mặc đồng phục, đến đấy để làm việc. Máy quay phim quay rõ caœnh cô ta vào phòng, thay đổi y phục, tô son điểm phấn và sau đó dẫn khách mua hoa vào phòng nguœ.
Một cô gái ăn sương khác làm việc tại đấy cũng khai báo với một thám tưœ rằng cô được chỉ thị phaœi dạy dỗ hai nữ sinh về cách phục vụ khách hàng.
Theo caœnh sát cho biết, hồi đầu năm nay, một người ẩn danh cho biết có nữ sinh vị thành niên làm việc tại ổ điếm ơœ Huntingdale. Và liên tiếp nhiều ngày sau đó, họ bí mật theo dõi, dò xét ổ điếm này nhưng không thấy tăm tích cuœa một nữ sinh nào caœ.
Sau đó, caœnh sát bố ráp và tịch thu những cuộn băng an ninh cuœa chính ổ điếm này. Trong cuộn băng cuœa ngày 24/4, có thấy hình aœnh một nữ sinh mặc đồng phục, đến trước cưœa ổ điếm vào lúc 4g59 chiều. Sau đó, phim cho thấy cô bước vào phòng nguœ, gỡ cặp sách trên lưng xuống, cơœi boœ bộ đồng phục, thay vào một bộ y phục khác, ngồi trên giường trang điểm. Trong lúc ấy, một người đàn ông trung niên, hói đầu bụng phệ được quay đang gõ cưœa trước cuœa ổ đếm, và mụ tú bà ra mơœ cưœa, dẫn y đến trước cưœa phòng cô nữ sinh. Bốn mươi phút sau, phim cho thấy cô nữ sinh dẫn người khách hàng đã thoœa mãn bước ra khoœi phòng và chỉ đường cho y ra cưœa trước. Chuœ ổ điếm từ chối không chịu tiết lộ danh tính cuœa các cô nữ sinh với caœnh sát.
Theo báo cáo cuœa caœnh sát thì hiện nay, có nhiều ổ điếm lậu mọc lên ơœ những vùng sau đây: Clayton, North Coburg, Brunswick, Richmond, West & East Melbourne, Burwood, Doncaster, St Kilda, Springvale, Noble Park, Pascoe Vale, Moonee Ponds, Box Hill cùng nhiều nơi khác nữa.
NHÂN VIÊN KIỂM DUYỆT CẦN CỐ VẤN
CANBERRA: Nhân viên cuœa Sơœ Kiểm Duyệt đã được cung cấp với dịch vụ cố vấn tâm lý nhằm giúp đỡ họ chịu đựng được với số lượng thật khổng lồ những hình aœnh kích dâm trắng trợn và bạo động vô song mà họ phaœi duyệt xét trong công việc thường ngày cuœa họ.
Nhân viên và thành viên cuœa hội đồng tại Sơœ Kiểm Duyệt Phân Loại Phim AŒnh Sách Báo (Office of Film & Literature Classification) đã phaœi xem quá nhiều hình aœnh có thể gây chấn động mạnh nên ban quaœn trị đã phaœi tổ chức một hệ thống trợ giúp cho họ.
Hệ thống này được thiết lập và phát triển trong suốt 2 năm qua và huấn luyện nhân viên cùng thành viên cuœa hội đồng tại sơœ có thể có những phương thức thích hợp để chịu đựng được những hình aœnh này. Những người nào cần thêm nhiều sự giúp đỡ sẽ được gơœi đến cố vấn tâm lý riêng.
Ông Des Clark, giám đốc Sơœ cho biết họ thường phaœi xem nhiều hình aœnh thật ghê tơœm trong những công việc mà Quan Thuế hoặc caœnh sát yêu cầu sơœ thẩm định. Ông nói: “Có nhiều hình aœnh thật chấn động, tyœ dụ như những hình aœnh dùng treœ thơ khiêu dâm (child pornography). Họ gơœi các thứ này đến cho chúng tôi và chúng tôi phaœi phân loại cho họ”.
Ông Clark cho biết 12 thành viên trong hội đồng cuœa sơœ, mỗi năm phaœi đưa ra 6,000 quyết định phân loại, và vì thế mỗi ngày phaœi boœ ra tới 8 giờ đồng hồ để xem xét và nghiên cứu sách báo, phim aœnh để phân loại. Ông nói: “Khoaœng phân nưœa thời giờ cuœa họ là xem những hình aœnh kích dâm thật trắng trợn hoặc những caœnh khiêu dâm nhưng không có bạo hành. Họ phaœi tìm xét về bạo hành trong bất cứ những thứ gì mà họ kiểm duyệt”.
Ngoài cuốn phim Baise-Moi đã tạo nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây, sau khi Sơœ Kiểm Duyệt quyết định cho trình chiếu, rồi sau đó ra lệnh cấm, còn một cuốn phim Pháp khác, chưa đến Sơœ Kiểm Duyệt, tên gọi Irreversible, được tiên đoán là cũng sẽ tạo nhiều tranh cãi với những caœnh giết chóc và hiếp dâm cuœa nó.
VẤN NẠN LƯỠNG GIỚI
PERTH: Một người vì muốn khơœi sự cho cuộc hôn nhân một cách thật trung thực, đã gặp phaœi nhiều rắc rối với luật pháp hiện hành.
Thông thường, nếu là phụ nữ thì sẽ có số nhiễm sắc thể (chromosome) là 46XX và nếu là nam nhân thì sẽ là 46XY. Tuy vậy, Chris Somers, như khoaœng 1000 người Úc khác, lại có nhiễm sắc thể là 47XXY.
Và vì thế, Chris Somers, một nhiếp aœnh gia tài hoa, danh tiếng, có tưœ cung, có ngọc hành và dương vật, và thuơœ xưa, có caœ một cặp nhũ hoa. Mặc dù được nuôi nấng và dạy dỗ từ thuơœ bé như một người đàn ông, Chris không hoàn toàn thấy mình là đàn ông, và cũng không cho mình là phụ nữ, thêm vào đó, ông/bà có những cá tính đặc biệt, tâm sinh lý (physiological & psychologial), cuœa caœ đàn ông lẫn đàn bà. Hai bác sĩ đã ký giấy chứng nhận rằng Chris Somers là một người lưỡng giới.
Năm ngoái, Chris yêu cô Lee Yen Jung, 29 tuổi, từ Đài Loan sang Perth để học tiếng Anh. Hiện cô đã trơœ về Đài Bắc để chờ đợi giấy phép cuœa bộ di trú, theo diện người phối ngẫu, để trơœ lại Tây Úc làm đám cưới với Chris.
Chris nói: “Cô ta chấp nhận tôi hoàn toàn”. Gia đình cuœa cô cũng chấp nhận sự thật về con người Chris. Và vì thế, Chris muốn giấy hôn thú phaœi ghi rõ rằng ông/bà là một người lưỡng giới.
Chris nói thêm: “Tôi muốn luật pháp, cùng với giấy tờ hôn thú cuœa tôi, phaœi chấp nhận về sự thật cuœa tôi, một người lưỡng giới, đã quyết định sẽ kết hôn với một người đã được chấp nhận là nữ nhân”.
Tuy vậy, phát ngôn nhân cuœa tổng trươœng tư pháp liên bang Darryl Williams cho biết, trong tương lai gần không có dự định nào trong việc thay đổi luật pháp caœ. Bà nói: “Hiện tại, luật pháp chỉ chấp nhận một cuộc hôn nhân giữa một người nam và một người nữ mà thôi. Chúng tôi không nghĩ rằng sẽ có chuyện thay đổi nào để phù hợp với những người lưỡng giới caœ”.
Chuœ tịch cuœa hội yểm trợ những người lưỡng giới (Androgen Insensitivity Syndrome Support Group), cho biết chỉ khi nào vấn đề hôn nhân được luật pháp giaœi quyết một cách thoœa đáng thì những người lưỡng tính mới không có những nguy cơ rằng hôn nhân cuœa họ không được công nhận trong việc uœy quyền y tế, tài saœn hoặc baœo hiểm.
TNS BOSCA & BOB CARR
SYDNEY: TNS tiểu bang NSW, từng là tổng thư ký đaœng Lao Động tại tiểu bang này, và là một tay quyền thế cuœa đaœng, đang tạo nhiều sự nhức đầu cho thuœ hiến Bob Carr.
Qua việc từ chối, không phuœ nhận dự định sẽ chuyển sang Hạ Viện trong kỳ tổng tuyển cưœ tiểu bang vào năm 2003 tới đây, ông đã gây trơœ ngại cho dự định tăng số nữ dân biểu, nghị sĩ cuœa đaœng này.
Ai cũng biết TNS Della Bosca, hiện là bộ trươœng Quan Hệ Lao Tư, rất muốn ra tranh cưœ ghế dân biểu cuœa đơn vị Peats, để có thể chuyển từ Thượng Viện sang Ha Viện tiểu bang. Nhưng, để làm như thế, ông phaœi hất cẳng nữ dân biểu địa phương, bà Marie Andrews, một người rất được dân chúng tại đây yêu mến.
Chính việc này đã tạo nhiều sự nhức đầu cho Bob Carr bơœi vì, chiếu theo một quyết định cuœa đaœng Lao động, mục tiêu tối thiểu phaœi đạt được là nữ ứng cưœ viên phaœi được đề cưœ trong 35% số đơn vị có thể thắng được cuœa đaœng trong bất kỳ một cuộc tổng tuyển cưœ nào. Hiện nay, tại NSW, chưa đến 20% dân biểu Lao động là nữ giới!
Thêm vào đó, nữ dân biểu Peats cho biết, bà cương quyết sẽ ra tranh quyền đại diện đaœng tại đơn vị này, một đơn vị mà bà là dân biểu đại diện từ năm 1994. ¦

NSW_DELLABOSCA
BÁO ĐỘNG: TỆ NẠN THIẾU NIÊN GHIỀN CỜ BẠC GIA TĂNG
TIN TỔNG HỢP: Nước Úc đang ơœ trong tình trạng báo động đoœ về tệ nạn thanh thiếu niên ghiền cờ bạc, với nhiều ngàn người treœ tuổi hàng tuần thua hết caœ tiền lương, hoặc tiền trợ cấp xã hội cho bài bạc.
Nhiều người chuyên môn trong các lãnh vực xã hội, thanh thiếu niên và nghiên cứu gia cho biết có đến 200 ngàn thanh thiếu niên hiện đã trơœ thành những keœ nghiện bài bạc mà chính phuœ các cấp không hề có một hành động nào để đưa ra những biện pháp hữu hiệu nhằm đối phó với vấn nạn ấy. Những chuyên gia này cũng cho biết, trong những năm gần đây, có một nền văn hóa ca ngợi sự hào nhoáng cuœa bài bạc và vì thế, đã khuyến dụ tầng lớp thanh thiếu niên thành những con thiêu thân cho thần đổ bác.
Giáo sư Alex Blaszczynkski thuộc Dưỡng Đường Điều Trị Ghiền Cờ Bạc (Gambling Treatment Clinic) cuœa đại học Sydney nói: “Cho đến bây giờ cũng vẫn chưa có một cuộc nghiên cứu kỹ càng và sâu rộng về tệ nạn thiếu niên nghiên cờ bạc ơœ Úc”.
Giáo sư Blaszczynkski cũng cho biết thêm là các thanh thiếu niên thuộc những gia đình có lợi tức thấp ơœ những giai cấp lao động thường dễ dính vào vòng hệ lụy này hơn bạn bè đồng trang lứa.
Giáo sư Alun Jacson ơœ đại học Melbourne, người đã từng nghiên cứu về tệ nạn ghiền cờ bạc cho chính phuœ tiểu bang Victoria trong thập niên 90, cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy tệ nạn này bắt đầu bùng nổ trong tầng lớp thiếu niên.
Ông Jackson cũng cho biết thêm rằng cuộc nghiên cứu cuœa ông cho thấy cứ 8 em thiếu niên nam lẫn nữ thì có 1 em là dân đánh bạc. Ông nói: “Chuyện đáng ngạc nhiên là con số rất cao những người treœ tuổi này dự phần trong các cuộc đổ bác, trong khi luật pháp nghiêm cấm treœ em vị thành niên bài bạc. Thêm vào đó, có nhiều khuynh hướng cho thấy các tay bạc 13, 14 tuổi này có liên quan với những tệ nạn khác như ma túy, băng đaœng.v.v...”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.