Vợ Nhỏ Vợ Hai

09/06/200100:00:00(Xem: 5273)
Dịp cuối tuần vừa qua, Mõ ngồi hàn huyên với mấy ông thần nước mặn. Đứa thì chung xuồng chung chuyến. Đứa chung tàu đến đặng đất Sít-ni. Đứa thì sở thích chung nhau như uống ba hơi nói năm điều bốn chuyện, rồi cứ thế mà phang lần phang tới. Từ chuyện quê nhà đến tận xứ Úc ni. Từ cái chẳng ra chi cho đến chiến tranh bên vùng… vịnh, và trong lúc đang ồn lên như thế, chợt một ông thần hắng giọng nói như ri:

- Từ ngày đặt chân lên xứ Úc thòi lòi đến nay. Tao cứ nghe thiên hạ khen đất nước này… thơm thiệt. Nghĩa là bực bội đến đâu cũng giải quyết ngon lành hết ráo. Không phải bằng võ lực mà bằng đối thoại hẳn hoi. Không phải cử tay chân mà… khác kiến đều đầu xuôi đuôi lọt, khiến tao nhớ hồi còn lông bông bên nớ, đụng chuyện gì cũng… đục trước chạy sau, thét rồi quên mất trời cho mình cái miệng. Chẳng vậy mà khi thiên hạ hô hào dân chủ dân… gì cho một đống, khiến tao đã mừng lại càng quýnh quáng nhiều hơn, bởi ở mai sau sẽ yên tâm nhìn đàn con lớn mạnh - mà chẳng sợ đêm đêm có người vô bắt mất - rồi hương khói phụng thờ tắt lịm nó từ phia, thì thật khó cho tao ở cái giờ hạnh ngộ, khi gặp tổ tiên nơi suối vàng xa lắc, thì hổng biết làm gì cho nhẹ tội với người trên" Hổng biết nói chi cho vơi bớt phần trách nhiệm"

Vậy mà giờ đây tao giật mình thon thót, khi nghe báo nghe đài nói nhặng nói um lên: Là có vị nữ lưu bởi quá chừng tức giận - khi biết chồng mình ôm thuyền sang bến khác - bèn để cho một tràng khiến tình địch ngã quay, rồi sẵn trớn chơi luôn ông chồng cho vừa tội. Thời may lạc mục tiêu nên ông còn ngáp ngáp, nơi… Hốt-pi-tồ ngẫm nghĩ chuyện ngày mai, thì rõ ra ở đất ni vẫn có phần ngoại lệ. Thế mới biết tại sao ông bà xưa cứ nói hoài nói tới: Một vợ một chồng bây nhớ hổng làm sai, thì cái biển to lớn kia bây tát ào cái một. Chớ vợ mọn vợ hai bây bày nhăng ra đó - thì dẫu thêm người bây tát hổng đặng đâu - bởi chỉ… cái kia đã nhiều hơn cái biển, thì ráng hết sức cũng chẳng làm nên cơm cháo, thì vướng bận làm gì cho nhụt chí hùng anh. Cho khổ cực thân trai mang thêm nhiều hệ lụy.

Xét như thế thì lung tung làm gì cho đời thêm u ám" Bởi lớn thuyền lớn sóng chớ được mẹ gì đâu, thì sao… không một em thôi cho đời vơi đi phần hiu quạnh. Đó là chưa nói sức người như ngọn đèn leo lét. Sáng bây giờ chớ chắc gì sáng tận đến ngày mai, thì vơ cố vơ thêm làm chi cho mệt" Đã vậy mãi vui chơi mà quên mất ngày sau đó, thì tay lỡ nhúng chàm biết rửa sạch mần răng" Biết nói ra sao cho vui lòng con trẻ" Bởi sấp nhỏ… nhỏ bây giờ nhưng mai này sẽ lớn, rồi chúng nghĩ gì với cha mẹ gần bên" Nghĩ chi đến chữ thủy chung trong kiếp người ngắn ngủi" Mà giả như chúng chẳng nghĩ suy gì hết ráo - rồi cứ nhắm vào gương cha mẹ… càn theo - thì thiệt là hổng biết nói sao khi con cháu tùm lum tá lả, rồi dòng này dòng kia như… dòng sông tỏa đi nhiều hướng khác, thì đến chừng nào mới biết chị biết em" Biết máu của ta cùng cha mà khác mẹ"

Mà giả như đất trời bỗng bày cơn gió cuốn, thì hổng chừng bể đầu cũng chẳng biết bà con. Cũng chẳng hiểu cho… nó là người ruột thịt - thì lúc ấy xót xa như thể ai bỏ hành tiêu vào tim óc - mà lỗi phạm dâng tràn ở các đấng trượng phu. Chỉ biết ham dzui mà bỏ bê phần trách nhiệm. Thôi thì dẫu có thích cũng làm như không thích. Kẻo mai ngày hối hận chuyện… trầu cau, thì hẳn chẳng hơi sức đâu mà sửa này sửa nọ. Chớ cứ thấy thiên hạ ăn khoai rồi vác mai đào tới tới, thì có ngày… chết tiệt tụi mày ơi!

Còn ông thần trước mặt Mõ cứ ngồi im không nói, nhưng cứ dzô… mồi dzô cả tí nồng cay. Dzô cả miếng tâm tư của thằng kia đang ào ạt. Chờ đến lúc không còn ai lên tiếng, mới mở miệng khai lời nghe thấy mẹ thấy cha:

- Phàm ở đời, mà ai ai cũng hiền hòa như lục bình trôi, thì thế gian ni chẳng còn chi quyến rũ, bởi chốn tâm can chẳng còn chi hứng thú, thì sống làm gì cho chật đất người ta. Cho uổng phí đi công sinh thành dưỡng dục. Nói thiệt với tụi bây tao con dòng hai đấy chứ - mà vẫn một lòng kính trọng đến người cha - khi tao hỏi ổng: Cần chi mà thêm vợ" Ổng mới vuốt râu mà tỏ lòng tỏ ý: Là cuộc sống nay nơi này mai… lạng ở chỗ kia, thì tránh đâu cho thoát những lần bịnh hoạn" Cùng nỗi cô đơn khi nằm lăn ra đó, mà không có chút dầu chút cháo để dằn… tim, thì sợ hổng có sức hơi mà dzìa quê với vợ. Đã vậy dịp lễ lạc mà rày đây mai đó - thì tủi cả thập phần khi thấy sự đầm ấm của người ta - với đứa nhỏ trong tay đang ríu rít bên chồng bên vợ, rồi ngẫm nghĩ: Mình cũng là người như thằng kia đấy chứ, mà sao lại ngậm ngùi ôm trọn nỗi đơn côi" Ôm cái ray rứt trong lòng đang thiếu hụt, nên mới tự mình bước lần thêm bước khác, để còn mong ngày… rụng về cái cội xưa. Về với đám con thơ đang ngày đêm trông đợi.

Xét như thế thì bà lớn phải cám ơn bà Hai mới đúng - bởi lúc ngặt nghèo đã hổng có gần bên - để chén thuốc chén rau cho chồng mau khỏe mạnh, mà việc khổ đó bà Hai đưa mình ra gánh hết - để lúc ngon lành chị lại… dzớt liền tay - thì rõ ra phận nhỏ phận hai hết sức là tội nghiệp. Đã vậy thế gian còn tiếng này tiếng khác, mà quên sự âm thầm đóng góp của người ta, thì có khác chi để ý đến râu ria mà bỏ qua phần khúc ruột. Đã vậy lại rộng tay chụp cho vài cái nón. Nào là nhỏ mà… giựt chồng của người ta. Nào là biết họ yên thân vẫn nhào dzô mà quậy, thành thử bao cái xấu phận Hai này dzớt hết. Chứ chẳng đặng mấy người nghĩ ngược lại nghĩ xuôi: Rằng bà lớn ra sao mà ông chồng như dzậy" Hay lại muốn mau mau đưa ông vào khuôn phép, khiến… chí cả trong người như ngột ngạt thiếu hơi. Như trái banh da không có đường cục cựa, thì chuyện… ra khơi trước sau gì cũng có. Chớ hổng phải trăm đường cứ đổ: Tại bà Hai!

Thế là hào kiệt chia phe cứ ì xèo đánh đấm, bởi đứa chịu cái này đứa kết… mẹ nó cái kia, thành thử chuyện cứ um lên như thời còn tao loạn. Duy chỉ có chủ gia cứ mần thinh không nói - bởi như… mẹ hiền cứ lảng vảng gần bên - thì dẫu muốn tham gia cũng không làm sao dám đặng. Phần Mõ chẳng dám nhúc nhích gì hết ráo, bởi hiểu mình biết đặng chẳng bi nhiêu, thành thử cứ xoay lưng tìm ngay vào cái cột, rồi ở đó mà nghe này nghe khác. Mà tận mắt ngắm nhìn thiên hạ luận hơn thua. Mà mở mắt ra học thêm điều hơn thiệt, rồi tối hôm ấy nghe trong lòng vương vấn, mới đem chuyện sáng ngày hỏi ý kiến người trên, thì được hiểu biết thêm bao chân trời mới lạ. Những chuyện trước giờ chưa hề nghe nói đến, khiến lòng dạ rộn ràng như thể gió Xuân sang:

- Vợ một, vợ hai. Cả hai đều là vợ cả. Câu nói trên của người xưa quả là có lý, khi gióng lên phần trách nhiệm của người trai, là đã đẵn được khúc cây thì phải vác về cho đặng. Chỉ trách là trách những người bung tùm lum tám hướng, rồi suốt đời không nhận cái… nhiêu khê, thì tự hậu trước sau vẫn coi là không phải. Còn kẻ dám làm có gan mà gánh vác, thì chuyện ấy bình thường như thể… nhậu lai rai, thì rõ ra chẳng có cái chi mà lớn chuyện. Có điều thiên hạ mãi bận tâm với bà này bà khác, mà quên rằng cái lý tại sao: Đức lang quân bỗng nghiêng này ngã nọ"

Chẳng qua bà cả bao giàn thôi… tuốt luốt, khiến ông chồng như thể… tướng Thiên Lôi, thành thử cứ chạy đáo chạy đôn theo lời bà chỉ dạy, mà không được nói năng gì hết ráo, nên lâu dần chuyện khó cũng thành quen. Chuyện trái mắt ngứa tai cũng qua cầu cái rẹt, nên mọi hào khí của đời trai bỗng tan tành xí quách - khi mọi chuyện trong nhà chẳng dám đụng móng tay - thì mong ước sự đổi thay là điều dễ hiểu. Còn bà nhỏ đã biết tại sao chàng khốn khó, nên lúc nào cũng khép nép… tựa kề bên, đặng đấng tu mi tránh đi cái… mặc cảm của người vô dụng, rồi tìm lại sự ngon ăn của… ngày xưa thân ái, khiến lòng dạ bồi hồi xao xuyến thật là hung. Khiến thần trí con tim thấy mình… đàn ông thiệt. Mà giả như trong thâm tâm có chợt nhớ bà kia đi nữa, thì tự nhủ lòng: Bà nhỏ… tội quá chừng đi! Bởi chỉ vui với ta có vài năm chưa trọn. Còn bà kia đã cho nhiều quá xá, thì lẽ công bằng phải tốp lại chút… bà ơi!

Mà nói hổng phải chứ người trần thường yêu thích những gì quý giá, nên cất giữ hoài hoài chớ đặng mấy lần xách cổ ra chưng, thành thử cái tốt cái hay cứ để trong kho mà giữ lại. Tỉ như chiếc áo mới may phải dành cho mùa xuân sắp tới, hoặc vàng xuyến ê hề phải kiếm chỗ mà chôn, hay đồ giá trị to to phải truyền đời này qua đời nọ. Chớ không thể đem dùng không tính toán, mà uổng phí ơn trời đã riêng tặng mình đây, thành thử phải tỉ mỉ chi ly khi đem ra mà xài… đại - thì vợ cả cũng không ra ngoài khuôn đó - nghĩa là phải… để dành chớ không được đụng dzô. Phải cất giữ lâu lâu mới đem… chà nhám lại. Đó là chưa nói ông bà thường hay nhắc đến: Phải có nợ đời mới túm chặt vào nhau. Phải có duyên xưa mới hút nhau áo cái… ập, thành thử có bé lớn cũng do tiền duyên đó chứ. Cũng nợ nần vay trả tận đời nhau. Chứ không thể chẳng có duyên chi mà dính này dính nọ.

Hóa ra vợ mọn vợ hai là cái điều phải tính, ở hiện tiền cho nhẹ gánh mà dong. Chớ chưa sổ sách xong, thì không thể thăng về cõi trên được. Mà thiệt ra vợ mọn vợ hai có gì là đáng nói. Miễn hồ bổn phận trong ngoài… ngọt hết trọi hết trơn, thì vẫn hơn một bóng một thân mà bỏ phế gia cang thế này thế nọ. Chớ cứ ngoác miệng ra mà chê dồn chê tới, rồi quên mình cũng… bựa quá chời quá cản luôn, thì có khác chi đang ăn cướp mà la này la nọ. Chắc ăn nhất là mạnh đèn ai nhà nấy sáng - miễn hồ đèn mình đứng tắt phựt từng cơn - thì vẫn hơn xách xe không, mà bới lông tìm vết đời thiên hạ. Chỉ là kiếp trần gian thoáng ào đã đi vào hư mất, thì tội gì ghim nọ với găm kia, mà để cho đám mây đen phủ che ngày tươi đẹp.

Thế thì sao không sống cho ngon lành các cái, đặng đời mình ích lợi đến ngàn sau, thì mới hổng phí đi kiếp người cao trọng. Chớ cứ muốn con cái phải thế này thế khác - mà mình quay cuồng mút chỉ cái cần câu - thì thiệt là… hết biết nói sao khi cái gương chình ình ngay trước mặt. Mà dẫu cho mình có hót hay thế nào đi chăng nữa - mà cứ chơi trò thổi ngược với thổi xuôi - thì sẽ đến lúc chợt thấy ra như… Bất Quần thời hiện đại. Chừng lúc ấy có than Trời than Đất, thì cũng chẳng nhằm gì với sấp nhỏ ngồi bên. Chẳng ăn thua chi mấy cái lời cao đẹp - bởi việc làm như đèn pha chiếu sáng - thì có đậy trăm đường, cũng chẳng tài nào giấu được mũi kim!

Mõ Sàigòn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.