Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suy Niệm Của Đức Tgm Thuận Giúp Đức Giáo Hoàng Chuẩn Bị Hành Hương Đất Thánh

05/04/200000:00:00(Xem: 5472)
VietCatholic News. (4/4/2000) VATICAN - Cơ quan thông tấn Zenit đã hết lời ca tụng Đức TGM Nguyễn Văn Thuận vì tác động của cuộc cấm phòng cho Đức Thánh Cha và Giáo Triều Roma trước khi Đức Thánh Cha lên đường đi Thánh Địa vào tháng qua. Trong bài viết tựa đề là “Bí Quyết của Hy Vọng: Quay Trở về Jerusalem” bài báo này diễn tả niềm Hy Vọng và là căn bản cho cuộc lữ hành trần gian mà chính Đức TGM Thuận đã nói là “Nhìn về tương lai, sự hiện diện của Chúa Giêsu với Giáo hội và các môn đệ ‘Ta sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến ngày tận thế.’ Chúng ta phải là những chứng nhân của sự hiện diện và niềm hy vọng”.

Tờ báo nói: “Đức Gioan Phaolô II không thể chuẩn bị tốt hơn cho cuộc hành hương đến Đất Thánh bằng một cuộc Tĩnh Tâm kéo dài một tuần lễ trong thinh lặng và suy ngẫm vào những bài giảng phòng của Đức Tổng Giám Mục Việt Nam Francis Xavier Nguyễn Văn Thuận mà trong ngày Thứ Bảy (18.3.2000) đã đưa một cái nhìn sâu sắc về Jerusalem và những địa điểm mà Chúa Giêsu đã rao giảng 2000 năm trước.

Trong suốt thời kỳ tĩnh tâm, Đức Tổng Giám Mục Thuận đã cố gắng mô tả sự hiện diện của Chúa Giêsu trong một giáo hội “nhiều lúc thấy mệt mỏi, buồn chán và mất lý tưởng” trước thế giới ngày nay, như xưa các môn đệ trên đường Emmaus và cũng giống như họ trở lại Thành Thánh Jerusalem, vì nhận ra được sự hiện diện “chắc chắn khó diễn tả” của Chúa Giêsu bên họ.
Câu chuyện đã xảy ra tại một nơi chỉ cách Jerusalem 11 ki-lô-mét từ Emmaus là hình ảnh con đường nội tâm mà mỗi một người tín hữu đã được kêu gọi: từ nỗi buồn đến niềm vui, “một niềm vui lớn của nghệ thuật yêu thương,” đã liên kết giáo hội, nhờ sự hiện diện của Chúa Giêsu ở trong giáo hội.

Vì thế Đức Cha Nguyễn Văn Thuận đã giải thích làm thế nào người Kitô hữu có thể giữ được sự bình an trong tâm hồn ngay cả trong những lúc khó khăn nhất: “Cứ mỗi lần Chúa Giêsu xuất hiện sau sự phục sinh, Chúa luôn luôn chào mừng với mấy tiếng quen thuộc: ‘Bình an cho các con’. Chúa Giêsu là sự bình an và niềm hy vọng của chúng ta. Sự bình an thật sự này là niềm vui mà thế giới này không thể cho chúng ta cũng như không ai có thể lấy đi được, nó chỉ có thể đạt được trên con đường hoán cải, với sự thay đổi thực sự đời sống, như chúng ta đã được kêu gọi phải làm trong Năm Thánh.

Thay đổi con người để trở nên thần thiên. Điều đó đòi hỏi một sự hoán cải, một sự thay đổi. Cũng như sự thay đỗi lần hồi và về sau dứt khoát của các môn đệ trên đường Emaus, đã đươc hoán cải vì Lời Chúa và sự hiện diện của Ngài giữa các ông, nên các ông đã đổi hướng đi của mình. Họ đã bỏ chạy khỏi thành Jerusalem, nơi đã xảy ra một biến cố tày trời là cái chết của Chúa Giêsu Kitô, Đấng mà họ đặt hết cả niềm hy vọng vào. Nhưng bây giờ, không một chút sợ hãi, họ quay trở lại Jerusalem, thành phố của cái chết và sự phục sinh của Thầy Chí Thánh của họ.”

Vị thuyết giảng của cuộc tĩnh tâm nói rằng “Bình an mà Đức Giêsu Kitô tuyên bố cho các môn đệ của Ngài cũng là tình yêu thương. Con tim giao hòa trong yêu thương, thì được hiệp nhất và bình an, một thứ bình an mà chúng ta được tạo dựng để có và cũng là điểm kết của chúng ta...”
Đức Cha Nguyễn Văn Thuận nói tiếp: “Biến cố xẩy ra trên đường Emmaus nhắc nhở tất cả chúng ta một thực trạng đầy vui mừng về kinh nghiệm Kitô hữu: Đó là sự hiện diện bất diệt của Chúa Giêsu phục sinh trong Giáo Hội. Đó là một sự hiện diện sống động và cụ thể trong Thế Giới, trong các bí tích, trong Thánh lễ. Nhưng cũng là một sự hiện diện trong mọi người, giữa mọi người, trong những vị thừa tác viên của Giáo Hội, trong những người nghèo khó và trong mỗi người anh em của chúng ta.”

“Trong suốt 2000 năm qua, Giáo Hội đã sống qua sự hiện diện này. Và, nhìn về tương lai, sự hiện diện này có hy vọng vì lời hứa hẹn của Chúa Giêsu Kitô: ‘Ta sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến ngày tận thế.’ Chúng ta phải là những chứng nhân của sự hiện diện và niềm hy vọng này” Vì thế Đức Cha Nguyễn Văn Thuận đã mời ĐTC Gioan Phaolô II và các vị cộng sự viên của ngài trong Giáo triều Roma “hãy trở về với những cội nguồn của Phúc Âm. Chúng ta hãy cùng nhau liên tiếp trở về Jerusalem, như Đức Thánh Cha hiện đang sửa soạn: một cuộc trở về với những cội nguồn, với trung tâm của Giáo Hội, nơi mà Chúa Giêsu đã giảng dạy, chịu khổ nạn, chịu chết và chịu táng xác. Người ta đã tưởng như là mọi sự đã kết thúc. Philatô đã đưa lính đến canh giữ mồ Chúa; các người Do Thái đã muốn một tảng đá lớn được lăn và lấp cửa mồ Ngài. Họ muốn mọi chuyện được chấm dứt vĩnh viễn với cái chết của Chúa. Họ muốn tẩy xóa hình ảnh của Chúa Giêsu trong ký ức của tất cả mọi người, kể cả họ.” Nhưng Chúa Giêsu Kitô đã phục sinh tại Jerusalem và Chúa đã hiện ra với rất nhiều người. Giáo Hội đã hân hoan bởi vì Chúa phán: ‘Hãy vững tin: Ta đã chiến thắng thế gian.’”

LỜI BÌNH LUẬN CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG
Vào ngày cuối của tuần lễ Linh Thao, Đức Gioan Phaolô II đã nói với Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận những lời rất thân mật để cám ơn Đức Cha về những bài suy niệm. “Chúng ta vừa trãi qua những ngày dài đầy nhiệt huyết lắng nghe Chúa Thánh Linh nói với con tim chúng ta trong thinh lặng và sự suy gẫm cẩn trọng Lời của Chúa.”

Khi bình luận về những bài suy niệm của Đức Tổng Giám Mục Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh Về Công Lý Và Hòa Bình, ĐTC công nhận rằng: “Đức Cha đã hướng dẫn chúng ta trong việc đào sâu thêm ơn gọi làm chứng nhân hy vọng rao giảng tin mừng trong đầu thiên niên kỷ thứ ba này. Là một chứng nhân của Thập Giá, suốt trong những năm dài tù đày khi còn ở Việt Nam, Đức Cha nhiều lần đã kể cho chúng ta nghe về những biến cố và sự việc xảy ra trong lúc ngài bị bắt giữ một cách tàn nhẫn, đễ nhấn mạnh là chúng ta bao giờ cũng có niềm an ủi vững chắc rằng khi mọi chuyện xung quanh ta hầu như sụp đổ, ngay cả trong tâm hồn chúng ta, Chúa Giêsu Kitô vẫn không ngừng hỗ trợ chúng ta. Chúng ta cám ơn Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận về những lời chứng tá của ngài, đặc biệt rất có ý nghĩa trong Đại Năm Thánh này.”

Đức Thánh Cha đã giải thích rằng “Đức Giêsu tử nạn khổ giá và phục sinh là niềm hy vọng đích thực và duy nhất của chúng ta. Được tăng sức bởi sự giúp đỡ của Chúa, các môn đệ Ngài đã trở nên những người của hy vọng. Nhưng không phải là những hy vọng thoáng qua vì điều đó có thể làm cho họ mệt mỏi và làm thất vọng lòng người, nhưng là niềm hy vọng có thực, món quà của Thiên Chúa đến từ trên cao cóthể đem lại và đặt dưới sự Tốt Lành nhất. Thế giới hôm nay rất cần niềm hy vọng này. Năm Đại Thánh mà chúng ta đang cử hành sẽ dẫn đưa chúng ta từng bước một để đi một cách vững chắc tới những nguyên lý cho niềm hy vọng của người Kitô hữu, điều đó đòi buộc và khuyến khích việc tăng cường sự tín thác nơi Chúa và những sự khoan dung độ lượng hơn nữa đối với những người anh em xung quanh.”

Trong cuốn sách “Đường Hy Vọng” của ngài, Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận đã viết về những kinh nghiệm và phản tĩnh của ngài trong suốt 13 năm tù đày ở Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.