Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rừng Vn Bị Phá Tỉ Lệ 60%, Môi Sinh Sợ Hết Cứu Nổi

02/02/200100:00:00(Xem: 3159)

HANOI (KL) – Theo tin của FEER - Các rừng tại Việt Nam mỗi ngày mỗi thưa dần, lại còn bị nạn khai thác cây lấy gỗ đang bùng ra, theo như các giới chức đã công nhận ngày 30/1.
Các nhà môi sinh học địa phương và quốc tế mong mỏi việc khai thác rừng cây ngưng hẳn có thể thi hành trước khi quá trễ.
Các nhà môi sinh học này đang có một trận đình chiến.
“Vì sự khai thác lấy gỗ không có kiểm nhận của sở kiểm lâm, hầu hết các rừng cây tại Việt Nam đã bị cạn đi nhiều, tỷ lệ rừng bị xẹp là trên 60%,” theo như lởi của Nguyễn Ngọc Lung, cựu giám đốc sở kiểm lâm trực thuộc Bộ phát triển nông thôn của CSVN.
Chín triệu mẫu rừng hoang trong tổng số 19,2 triệu đất được nuôi để thành rừng hiện nay hình như đã được bảo vệ, nhờ sự can thiệp của thủ tướng Võ Văn Kiệt năm 1997, người trước đây đã cho các tay làm cây của miền Nam Việt Nam khai thác rừng để làm kinh tài cho Mặt trận Giải phóng Miền nam. Nhà nước đã đóng các cửa rừng này cho tới năm 2010, phần lớn các rừng này ngày xưa do Kiệt cho khai thác để kinh tài và nay đã qui lỗi cho Hoa kỳ dùng bom đạn phá rừng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, theo như nhà cựu giám đốc Lung đã cho biết.
Hàng triệu mẫu đất còn lại là các vùng đất trồng trọt theo chính sách kinh tế mới của các lãnh tụ cộng sản, chính sách này đưa dân thành thị về các vùng rừng khẩn hoang và bỏ lại nhà cửa và ruộng đất mầu mỡ cho các cán bộ cộng sản xâm chiếm để tranh giành và tố giác lẫn nhau. Những vùng kinh tế mới này có thể tạo lại thành rừng cây để cung cấp cho thị trường gỗ.
Một cuộc vận động tuyên truyền để cho năm triệu mẫu đất còn lại làm rừng tái lập đang cho ra công, theo cán bộ cho biết hai triệu mẫu đất của rừng táo lập được bảo vệ và ba triệu mẫu được cho khai thác để lấy gỗ, nhưng không cho biết những người đã bị CSVN lùa vào vùng này, vùng được gọi là kinh tế mới, đang làm gì hay đi đâu.


CSVN đã cho đóng cửa ba phần tư trong 400 xí nghiệp làm rừng do nhà nước quản lý năm 1990 sau khi có nạn các người làm cây đã khai thác rừng bừa bãi.
Những người làm cây này trong thời kỳ chiến tranh đã từng đi ra, đi vào liên lạc với Kiệt qua ông Năm để tiếp tế cho đội quân của Mặt trận Giải phóng, năm 1975 khi cộng sản chiếm được miền Nam Việt Nam, Kiệt đều cấp giấy chứng nhận có công với cách mạng cho những người làm cây này.
Có một số cán bộ miền Nam, người của Kiệt đã mở các xưởng cây tư nhỏ làm ăn, khai thác mặt nổi về thị trường của các sản phẩm bằng gỗ như hàng thủ công nghiệp hay đồ đạc dân dụng trong nhà.
Ngày nay nhờ kinh tế đổi mới, doanh nghiệp chế tác sản phẩm bằng gỗ đang bùng ra để xuất khẩu, hiện nay có tất cả 176 xưởng đồ mộc đang hoạt động.
Các xuởng đồ mộc này đang tìm nguổn cung cấp gỗ mới, trong đó có sự khai thác lâm sản đang tranh cãi tại biên giới Lào và Kampuchia. Số gỗ nhập khẩu tính ra hiện nay là 41,1% của tổng số gỗ mà các xưởng mộc tại địa phương đang tiêu thụ, theo như thông tấn xã Việt Nam đã cho loan tin.
“Việc cấm rừng hãy còn trong thời buổi sơ khai tại Viêt Nam,” theo như lời của ông Lung, người cầm đầu của nhóm làm việc cho nhà nước về vấn đề này. “Toàn thể còn nhiều cần thiết hơn nữa phải được giải quyết, chẳng hạn như ai được hưởng lợi trong những kế hoạch này.”
Người hưởng lợi chắc chắn phải là người của đảng CSVN.
Các vùng đất được trồng trọt hiên nay vẫn do nhà nước quản lý với số cán bộ thặng dư nòng cốt hiện nay thường làm sai trong những quyết định cấp quyền xử dụng đất để lập nguồn lợi tức riêng cho bản thân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.