Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hướng Đạo Bách Hợp Bắc Cali Mừng Năm Mới

23/02/200000:00:00(Xem: 5365)
SAN JOSE (LB) - Trong không khí vui tươi của những ngày đầu năm Canh Thìn, năm đầu của thiên niên kỷ mới, Hướng Đạo Việt Nam, chi Trưởng Niên San Jose đã tổ chức tiệc mừng năm mới. Trên 50 thành viên đang sinh hoạt và một số thân hữu đã gặp nhau tại Đoàn Quán Liên Đoàn Ra Khơi San Jose nằm trên đường Tully vào ngày Chúa nhật 13 tháng 2 năm 2000, (tức nhằm ngày 9 tháng Giêng năm Canh thìn) mặc cho mưa to gió lớn đang sầm sập bên ngoài.
Mới hơn 2 giờ chiều đã thấy hầu như đủ mặt anh chị em từ Trưởng cao niên nhất, và là Tiên Chỉ của Làng, Trưởng mai Liệu, cho đến trưởng niên nhỏ tuổi nhất, Hiếu Trần 25 tuổi, đã có mặt. Hội Đồng HĐVN Châu Santa Clara, LĐ Ra Khơi, LĐ Lạc Hồng, LĐ Lạc Việt đã cử các trưởng đại diện đến phụ giúp tổ chức. Bên ngoài trời, mưa còn đang nặng hạt, bên trong tiếng cười nói râm rang, không khí rộn ràng khắp căn phòng, tiếng đàn tiếng ca từng chặp vang lên. Tưởng cũng nên nhắc lại, Hướng Đạo Trưởng Niên mở cửa đón nhận tất cả mọi thành phần và hạn tuổi trên 25 chưa từng gia nhập HĐ hoặc những đoàn sinh, huynh trưởng không còn sinh hoạt trực tiếp với các đơn vị; trên lý thuyết thì như vậy, nhưng nhìn chung phần lớn các thành phần của HĐTN là các huynh trưởng HĐVN cao niên; các tráng niên và trung niên chưa từng tham gia phong trào này đã rất ngần ngại, hoặc chưa quen nên không bắt kịp nhịp sinh hoạt sôi động của phong trào nên cho đến nay chi nầy chưa phát triển mạnh.
Hướng Đạo Việt Nam được thành lập từ năm 1930 tại Hà Nội và từ đó đền nay tôn chỉ và mục đích vẫn không thay đổi. Ba lời hứa và 10 điều luật vẫn mãi mãi là xương sống cho mọi sinh hoạt của phong trào, bên cạnh đó phương pháp Hàng Đội Tự Trị đã đưa phong trào này đến với mọi tầng lơp và được sự ủng hộ của mọi người. Vào năm 1975, văn phòng của Hội tại số 18 Bùi Chu, Sài Gòn bị lấn chiếm và bị Cộng sản tịch thu. Cộng sản Việt Nam, cũng như các nước cộng sản trên thế giới, không chấp nhận sinh hoạt hướng đạo chỉ vì Hướng Đạo xây dựng trên nền tảng hữu thần và độc lập với chính quyền. Sau khi bỏ nước vượt thoát ra đi, phong trào HĐVN đã được tái lập trên toàn thế giới với sự trợ giúp tích cực của các phong trào Hướng Đạo tại địa phương.
San Jose hiện nay đã có 5 liên đoàn HĐVN sinh hoạt vào các ngày Thứ Bảy và Chúa Nhật rộng khắp từ San Jose đến Milpitas và Santa Clara. Chi trưởng niên được thành lập khoảng 10 năm trở lại đây để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các Huynh Trưởng và đoàn sinh HĐVN không có điều kiện sinh hoạt thường xuyên với các đơn vị.
Chi trưởng niên có tên gọi là Hướng Đạo Trưởng Niên, tuổi từ 25 đến không giới hạn. Chi này sinh hoạt theo cơ cấu tổ chức đơn vị “làng-xóm” và cùng một tên chung là Làng Bách Hợp. Làng Bách Hợp Bắc California gồm có ba xóm San Jose, Oakland, Sacramento, với tổng cộng dân đinh trên dưới 200 người. Buổi tiệc đón mừng tân niên hôm nay do Làng Bách Hợp Bắc California tổ chức, các xóm Oakland và Sacramento cử người về tham dự. Trên dưới 50 chục mái đầu xanh, đầu bạc đã quây quần bên nhau cùng ca hát “Giữ chặt mối giây” và Lễ khai mạc bắt đầu lúc 4 giờ với nghi thức đơn giản cùng hát Quốc Ca và Hội Ca.

Sau nghi thức khai mạc, Trưởng Mai Liệu thay mặt tất cả Trưởng Niên trên toàn thế giới gởi lời chúc đầu năm đến tất cả mọi Trưởng Niên khắp nơi, sau đó Trưởng Mai Liệu nói sơ qua một vài dự tính cho tương lai, và nhấn mạnh đến kỳ trại vào tháng Bảy tới đây sẽ được tổ chức tại San Jose kỷ niệm 70 năm ngày thành lập phong trào, và cũng là cơ hội để các Huynh Trưởng trong Hội Đồng Trung Ương và các Trưởng Niên họp bàn một số việc quan trọng liên quan đến Phong Trào HĐVN tai Hải Ngoại. Ngoài ra Trưởng Mai Liệu cũng đã cho biết tình hình HĐ trong nước. Theo Trưởng Mai Liệu, “nhà nước cộng sản cũng đã có ý định thành lập HĐVN để đánh lừa thế giới hầu có cơ hội gia nhập vào sinh hoạt HĐTG nhưng ý định nầy không thực hiện được vì các Huynh Trưởng HĐVN đã không đáp ứng.” Cũng nên nhắc thêm ở đây, phong trào HĐ tuy là một phong trào sinh hoạt thanh thiếu niên như bao nhiêu sinh hoạt khác trong xã hội, nhưng cấu trúc tổ chức cũng như lý tưởng và mục đích của phong trào nầy rất chặt chẽ không ai có thể giả mạo để lèo lái được phong trào nầy dù dưới bất cứ hình thức nào, vì thế cho nên chính phủ cộng sản VN vẫn tìm mọi cách kéo phong trào này nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công.
Cũng trong buổi tiệc tân niên hôm nay, làng Bách Hợp đã giới thiệu một số trưởng niên trên 70 tuổi đến tất cả dân đinh trong làng. Các trưởng này từng đảm nhận các chức vụ từ Đạo Trưởng đến Trại Trưởng Huấn Luyện, hiên nay các trưởng tuy tuổi cao nhưng tinh thần còn hăng say. Ngoài ra dân làng Bách Hợp Bắc Cali chào mừng một huynh trưởng đã lâu bận công việc giáo vụ nay cũng đã dành thì giờ đến với anh em, Huynh Trưởng Linh Mục Nguyễn Mạnh Tân.
Sau phần chúc tuổi các huynh trưởng lão thành, nghi thức nhập tiệc với bài ca “Giờ cơm đến rồi... bát cơm tuy vơi mà đầy khổ cực đắng cay...” trổi lên mời dân làng nhập tiệc. Buổi ăn không cầu kỳ thịnh soạn nhưng thắm tình anh em hòa trong tiếng nói giọng cười. Phần văn nghệ sinh hoạt tiếp nối trong khi dân làng cùng dùng bữa. Nhìn quanh người ta có thể bắt gặp một số gương mặt quen thuộc trong các sinh hoạt cộng đồng và cũng là các Huynh Trưởng Hướng Đạo như Họa Sĩ Thư Họa Vũ Hối đến từ DC, Giáo Sư Nguyễn Trung Hòa, Nhạc Sĩ Lê Mộng Bảo, và một số nhân sĩ.
Tiệc mừng tân niên đón chào năm mới chấm dứt lúc 6:00 chiều cùng ngày và các trưởng niên hẹn nhau trong kỳ trại kỉ niệm 70 năm thành lập HĐVN. Các cựu HĐS và các thân hữu muốn tham dự trại và biết thêm chi tiết xin liên lạc với huynh trưởng Nguyễn Đình Tuấn, điện thoại 408-926-1906.
Theo lời một quan sát viên Quận Cam, chính vấn đề có nên vận động buộc CSVN cho Hướng Đạo VN sinh hoạt lại hay không đã chia rẽ các trưởng hải ngoại; trong đó một số trưởng chủ trương là chờ CSVN sụp đổ rồi mới nên sinh hoạt lại, và một số trưởng vận động đòi mở lại HĐVN tại quốc nội thì lại tin rằng đây chính là một phương tiện cho “diễn tiến hòa bình.” Và theo vị này, mặc dù CSVN hiện ngăn cấm, nhiều đơn vị Hướng Đạo cấp ấu và thiếu đã tự động sinh hoạt tại các công viên những thành phố lớn trong nước mà CSVN vẫn bỏ lơ không dám đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.