Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Bách Hợp Bắc Cali Mừng Năm Mới

23/02/200000:00:00(Xem: 5117)
SAN JOSE (LB) - Trong không khí vui tươi của những ngày đầu năm Canh Thìn, năm đầu của thiên niên kỷ mới, Hướng Đạo Việt Nam, chi Trưởng Niên San Jose đã tổ chức tiệc mừng năm mới. Trên 50 thành viên đang sinh hoạt và một số thân hữu đã gặp nhau tại Đoàn Quán Liên Đoàn Ra Khơi San Jose nằm trên đường Tully vào ngày Chúa nhật 13 tháng 2 năm 2000, (tức nhằm ngày 9 tháng Giêng năm Canh thìn) mặc cho mưa to gió lớn đang sầm sập bên ngoài.
Mới hơn 2 giờ chiều đã thấy hầu như đủ mặt anh chị em từ Trưởng cao niên nhất, và là Tiên Chỉ của Làng, Trưởng mai Liệu, cho đến trưởng niên nhỏ tuổi nhất, Hiếu Trần 25 tuổi, đã có mặt. Hội Đồng HĐVN Châu Santa Clara, LĐ Ra Khơi, LĐ Lạc Hồng, LĐ Lạc Việt đã cử các trưởng đại diện đến phụ giúp tổ chức. Bên ngoài trời, mưa còn đang nặng hạt, bên trong tiếng cười nói râm rang, không khí rộn ràng khắp căn phòng, tiếng đàn tiếng ca từng chặp vang lên. Tưởng cũng nên nhắc lại, Hướng Đạo Trưởng Niên mở cửa đón nhận tất cả mọi thành phần và hạn tuổi trên 25 chưa từng gia nhập HĐ hoặc những đoàn sinh, huynh trưởng không còn sinh hoạt trực tiếp với các đơn vị; trên lý thuyết thì như vậy, nhưng nhìn chung phần lớn các thành phần của HĐTN là các huynh trưởng HĐVN cao niên; các tráng niên và trung niên chưa từng tham gia phong trào này đã rất ngần ngại, hoặc chưa quen nên không bắt kịp nhịp sinh hoạt sôi động của phong trào nên cho đến nay chi nầy chưa phát triển mạnh.
Hướng Đạo Việt Nam được thành lập từ năm 1930 tại Hà Nội và từ đó đền nay tôn chỉ và mục đích vẫn không thay đổi. Ba lời hứa và 10 điều luật vẫn mãi mãi là xương sống cho mọi sinh hoạt của phong trào, bên cạnh đó phương pháp Hàng Đội Tự Trị đã đưa phong trào này đến với mọi tầng lơp và được sự ủng hộ của mọi người. Vào năm 1975, văn phòng của Hội tại số 18 Bùi Chu, Sài Gòn bị lấn chiếm và bị Cộng sản tịch thu. Cộng sản Việt Nam, cũng như các nước cộng sản trên thế giới, không chấp nhận sinh hoạt hướng đạo chỉ vì Hướng Đạo xây dựng trên nền tảng hữu thần và độc lập với chính quyền. Sau khi bỏ nước vượt thoát ra đi, phong trào HĐVN đã được tái lập trên toàn thế giới với sự trợ giúp tích cực của các phong trào Hướng Đạo tại địa phương.
San Jose hiện nay đã có 5 liên đoàn HĐVN sinh hoạt vào các ngày Thứ Bảy và Chúa Nhật rộng khắp từ San Jose đến Milpitas và Santa Clara. Chi trưởng niên được thành lập khoảng 10 năm trở lại đây để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các Huynh Trưởng và đoàn sinh HĐVN không có điều kiện sinh hoạt thường xuyên với các đơn vị.
Chi trưởng niên có tên gọi là Hướng Đạo Trưởng Niên, tuổi từ 25 đến không giới hạn. Chi này sinh hoạt theo cơ cấu tổ chức đơn vị “làng-xóm” và cùng một tên chung là Làng Bách Hợp. Làng Bách Hợp Bắc California gồm có ba xóm San Jose, Oakland, Sacramento, với tổng cộng dân đinh trên dưới 200 người. Buổi tiệc đón mừng tân niên hôm nay do Làng Bách Hợp Bắc California tổ chức, các xóm Oakland và Sacramento cử người về tham dự. Trên dưới 50 chục mái đầu xanh, đầu bạc đã quây quần bên nhau cùng ca hát “Giữ chặt mối giây” và Lễ khai mạc bắt đầu lúc 4 giờ với nghi thức đơn giản cùng hát Quốc Ca và Hội Ca.

Sau nghi thức khai mạc, Trưởng Mai Liệu thay mặt tất cả Trưởng Niên trên toàn thế giới gởi lời chúc đầu năm đến tất cả mọi Trưởng Niên khắp nơi, sau đó Trưởng Mai Liệu nói sơ qua một vài dự tính cho tương lai, và nhấn mạnh đến kỳ trại vào tháng Bảy tới đây sẽ được tổ chức tại San Jose kỷ niệm 70 năm ngày thành lập phong trào, và cũng là cơ hội để các Huynh Trưởng trong Hội Đồng Trung Ương và các Trưởng Niên họp bàn một số việc quan trọng liên quan đến Phong Trào HĐVN tai Hải Ngoại. Ngoài ra Trưởng Mai Liệu cũng đã cho biết tình hình HĐ trong nước. Theo Trưởng Mai Liệu, “nhà nước cộng sản cũng đã có ý định thành lập HĐVN để đánh lừa thế giới hầu có cơ hội gia nhập vào sinh hoạt HĐTG nhưng ý định nầy không thực hiện được vì các Huynh Trưởng HĐVN đã không đáp ứng.” Cũng nên nhắc thêm ở đây, phong trào HĐ tuy là một phong trào sinh hoạt thanh thiếu niên như bao nhiêu sinh hoạt khác trong xã hội, nhưng cấu trúc tổ chức cũng như lý tưởng và mục đích của phong trào nầy rất chặt chẽ không ai có thể giả mạo để lèo lái được phong trào nầy dù dưới bất cứ hình thức nào, vì thế cho nên chính phủ cộng sản VN vẫn tìm mọi cách kéo phong trào này nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công.
Cũng trong buổi tiệc tân niên hôm nay, làng Bách Hợp đã giới thiệu một số trưởng niên trên 70 tuổi đến tất cả dân đinh trong làng. Các trưởng này từng đảm nhận các chức vụ từ Đạo Trưởng đến Trại Trưởng Huấn Luyện, hiên nay các trưởng tuy tuổi cao nhưng tinh thần còn hăng say. Ngoài ra dân làng Bách Hợp Bắc Cali chào mừng một huynh trưởng đã lâu bận công việc giáo vụ nay cũng đã dành thì giờ đến với anh em, Huynh Trưởng Linh Mục Nguyễn Mạnh Tân.
Sau phần chúc tuổi các huynh trưởng lão thành, nghi thức nhập tiệc với bài ca “Giờ cơm đến rồi... bát cơm tuy vơi mà đầy khổ cực đắng cay...” trổi lên mời dân làng nhập tiệc. Buổi ăn không cầu kỳ thịnh soạn nhưng thắm tình anh em hòa trong tiếng nói giọng cười. Phần văn nghệ sinh hoạt tiếp nối trong khi dân làng cùng dùng bữa. Nhìn quanh người ta có thể bắt gặp một số gương mặt quen thuộc trong các sinh hoạt cộng đồng và cũng là các Huynh Trưởng Hướng Đạo như Họa Sĩ Thư Họa Vũ Hối đến từ DC, Giáo Sư Nguyễn Trung Hòa, Nhạc Sĩ Lê Mộng Bảo, và một số nhân sĩ.
Tiệc mừng tân niên đón chào năm mới chấm dứt lúc 6:00 chiều cùng ngày và các trưởng niên hẹn nhau trong kỳ trại kỉ niệm 70 năm thành lập HĐVN. Các cựu HĐS và các thân hữu muốn tham dự trại và biết thêm chi tiết xin liên lạc với huynh trưởng Nguyễn Đình Tuấn, điện thoại 408-926-1906.
Theo lời một quan sát viên Quận Cam, chính vấn đề có nên vận động buộc CSVN cho Hướng Đạo VN sinh hoạt lại hay không đã chia rẽ các trưởng hải ngoại; trong đó một số trưởng chủ trương là chờ CSVN sụp đổ rồi mới nên sinh hoạt lại, và một số trưởng vận động đòi mở lại HĐVN tại quốc nội thì lại tin rằng đây chính là một phương tiện cho “diễn tiến hòa bình.” Và theo vị này, mặc dù CSVN hiện ngăn cấm, nhiều đơn vị Hướng Đạo cấp ấu và thiếu đã tự động sinh hoạt tại các công viên những thành phố lớn trong nước mà CSVN vẫn bỏ lơ không dám đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.