Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Bách Hợp Bắc Cali Mừng Năm Mới

23/02/200000:00:00(Xem: 5068)
SAN JOSE (LB) - Trong không khí vui tươi của những ngày đầu năm Canh Thìn, năm đầu của thiên niên kỷ mới, Hướng Đạo Việt Nam, chi Trưởng Niên San Jose đã tổ chức tiệc mừng năm mới. Trên 50 thành viên đang sinh hoạt và một số thân hữu đã gặp nhau tại Đoàn Quán Liên Đoàn Ra Khơi San Jose nằm trên đường Tully vào ngày Chúa nhật 13 tháng 2 năm 2000, (tức nhằm ngày 9 tháng Giêng năm Canh thìn) mặc cho mưa to gió lớn đang sầm sập bên ngoài.
Mới hơn 2 giờ chiều đã thấy hầu như đủ mặt anh chị em từ Trưởng cao niên nhất, và là Tiên Chỉ của Làng, Trưởng mai Liệu, cho đến trưởng niên nhỏ tuổi nhất, Hiếu Trần 25 tuổi, đã có mặt. Hội Đồng HĐVN Châu Santa Clara, LĐ Ra Khơi, LĐ Lạc Hồng, LĐ Lạc Việt đã cử các trưởng đại diện đến phụ giúp tổ chức. Bên ngoài trời, mưa còn đang nặng hạt, bên trong tiếng cười nói râm rang, không khí rộn ràng khắp căn phòng, tiếng đàn tiếng ca từng chặp vang lên. Tưởng cũng nên nhắc lại, Hướng Đạo Trưởng Niên mở cửa đón nhận tất cả mọi thành phần và hạn tuổi trên 25 chưa từng gia nhập HĐ hoặc những đoàn sinh, huynh trưởng không còn sinh hoạt trực tiếp với các đơn vị; trên lý thuyết thì như vậy, nhưng nhìn chung phần lớn các thành phần của HĐTN là các huynh trưởng HĐVN cao niên; các tráng niên và trung niên chưa từng tham gia phong trào này đã rất ngần ngại, hoặc chưa quen nên không bắt kịp nhịp sinh hoạt sôi động của phong trào nên cho đến nay chi nầy chưa phát triển mạnh.
Hướng Đạo Việt Nam được thành lập từ năm 1930 tại Hà Nội và từ đó đền nay tôn chỉ và mục đích vẫn không thay đổi. Ba lời hứa và 10 điều luật vẫn mãi mãi là xương sống cho mọi sinh hoạt của phong trào, bên cạnh đó phương pháp Hàng Đội Tự Trị đã đưa phong trào này đến với mọi tầng lơp và được sự ủng hộ của mọi người. Vào năm 1975, văn phòng của Hội tại số 18 Bùi Chu, Sài Gòn bị lấn chiếm và bị Cộng sản tịch thu. Cộng sản Việt Nam, cũng như các nước cộng sản trên thế giới, không chấp nhận sinh hoạt hướng đạo chỉ vì Hướng Đạo xây dựng trên nền tảng hữu thần và độc lập với chính quyền. Sau khi bỏ nước vượt thoát ra đi, phong trào HĐVN đã được tái lập trên toàn thế giới với sự trợ giúp tích cực của các phong trào Hướng Đạo tại địa phương.
San Jose hiện nay đã có 5 liên đoàn HĐVN sinh hoạt vào các ngày Thứ Bảy và Chúa Nhật rộng khắp từ San Jose đến Milpitas và Santa Clara. Chi trưởng niên được thành lập khoảng 10 năm trở lại đây để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các Huynh Trưởng và đoàn sinh HĐVN không có điều kiện sinh hoạt thường xuyên với các đơn vị.
Chi trưởng niên có tên gọi là Hướng Đạo Trưởng Niên, tuổi từ 25 đến không giới hạn. Chi này sinh hoạt theo cơ cấu tổ chức đơn vị “làng-xóm” và cùng một tên chung là Làng Bách Hợp. Làng Bách Hợp Bắc California gồm có ba xóm San Jose, Oakland, Sacramento, với tổng cộng dân đinh trên dưới 200 người. Buổi tiệc đón mừng tân niên hôm nay do Làng Bách Hợp Bắc California tổ chức, các xóm Oakland và Sacramento cử người về tham dự. Trên dưới 50 chục mái đầu xanh, đầu bạc đã quây quần bên nhau cùng ca hát “Giữ chặt mối giây” và Lễ khai mạc bắt đầu lúc 4 giờ với nghi thức đơn giản cùng hát Quốc Ca và Hội Ca.

Sau nghi thức khai mạc, Trưởng Mai Liệu thay mặt tất cả Trưởng Niên trên toàn thế giới gởi lời chúc đầu năm đến tất cả mọi Trưởng Niên khắp nơi, sau đó Trưởng Mai Liệu nói sơ qua một vài dự tính cho tương lai, và nhấn mạnh đến kỳ trại vào tháng Bảy tới đây sẽ được tổ chức tại San Jose kỷ niệm 70 năm ngày thành lập phong trào, và cũng là cơ hội để các Huynh Trưởng trong Hội Đồng Trung Ương và các Trưởng Niên họp bàn một số việc quan trọng liên quan đến Phong Trào HĐVN tai Hải Ngoại. Ngoài ra Trưởng Mai Liệu cũng đã cho biết tình hình HĐ trong nước. Theo Trưởng Mai Liệu, “nhà nước cộng sản cũng đã có ý định thành lập HĐVN để đánh lừa thế giới hầu có cơ hội gia nhập vào sinh hoạt HĐTG nhưng ý định nầy không thực hiện được vì các Huynh Trưởng HĐVN đã không đáp ứng.” Cũng nên nhắc thêm ở đây, phong trào HĐ tuy là một phong trào sinh hoạt thanh thiếu niên như bao nhiêu sinh hoạt khác trong xã hội, nhưng cấu trúc tổ chức cũng như lý tưởng và mục đích của phong trào nầy rất chặt chẽ không ai có thể giả mạo để lèo lái được phong trào nầy dù dưới bất cứ hình thức nào, vì thế cho nên chính phủ cộng sản VN vẫn tìm mọi cách kéo phong trào này nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công.
Cũng trong buổi tiệc tân niên hôm nay, làng Bách Hợp đã giới thiệu một số trưởng niên trên 70 tuổi đến tất cả dân đinh trong làng. Các trưởng này từng đảm nhận các chức vụ từ Đạo Trưởng đến Trại Trưởng Huấn Luyện, hiên nay các trưởng tuy tuổi cao nhưng tinh thần còn hăng say. Ngoài ra dân làng Bách Hợp Bắc Cali chào mừng một huynh trưởng đã lâu bận công việc giáo vụ nay cũng đã dành thì giờ đến với anh em, Huynh Trưởng Linh Mục Nguyễn Mạnh Tân.
Sau phần chúc tuổi các huynh trưởng lão thành, nghi thức nhập tiệc với bài ca “Giờ cơm đến rồi... bát cơm tuy vơi mà đầy khổ cực đắng cay...” trổi lên mời dân làng nhập tiệc. Buổi ăn không cầu kỳ thịnh soạn nhưng thắm tình anh em hòa trong tiếng nói giọng cười. Phần văn nghệ sinh hoạt tiếp nối trong khi dân làng cùng dùng bữa. Nhìn quanh người ta có thể bắt gặp một số gương mặt quen thuộc trong các sinh hoạt cộng đồng và cũng là các Huynh Trưởng Hướng Đạo như Họa Sĩ Thư Họa Vũ Hối đến từ DC, Giáo Sư Nguyễn Trung Hòa, Nhạc Sĩ Lê Mộng Bảo, và một số nhân sĩ.
Tiệc mừng tân niên đón chào năm mới chấm dứt lúc 6:00 chiều cùng ngày và các trưởng niên hẹn nhau trong kỳ trại kỉ niệm 70 năm thành lập HĐVN. Các cựu HĐS và các thân hữu muốn tham dự trại và biết thêm chi tiết xin liên lạc với huynh trưởng Nguyễn Đình Tuấn, điện thoại 408-926-1906.
Theo lời một quan sát viên Quận Cam, chính vấn đề có nên vận động buộc CSVN cho Hướng Đạo VN sinh hoạt lại hay không đã chia rẽ các trưởng hải ngoại; trong đó một số trưởng chủ trương là chờ CSVN sụp đổ rồi mới nên sinh hoạt lại, và một số trưởng vận động đòi mở lại HĐVN tại quốc nội thì lại tin rằng đây chính là một phương tiện cho “diễn tiến hòa bình.” Và theo vị này, mặc dù CSVN hiện ngăn cấm, nhiều đơn vị Hướng Đạo cấp ấu và thiếu đã tự động sinh hoạt tại các công viên những thành phố lớn trong nước mà CSVN vẫn bỏ lơ không dám đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.